กินเจ หิวบ่อย เติมให้อิ่มท้องด้วยของว่างเจเพื่อสุขภาพ

          กินเจ เทศกาลบุญที่ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักอาจไม่อยู่ท้องทำให้หิวบ่อย งั้นลองเสริมด้วยของว่างเจเหล่านี้สิ
          เทศกาลกินเจ ถือเป็นเทศกาลที่มีคนนิยมเข้าร่วมเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะเป็นเทศกาลบุญที่ละเว้นการกินเนื้อสัตว์แล้ว ก็ยังเป็นเทศกาลที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้นกว่าปกติ แต่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดเผลอไปรับประทานอาหารที่ไม่ได้เป็นอาหารเจในช่วงที่กินเจ หรือที่เรียกว่า "เจแตก" นั่นก็คือความหิวนี่ล่ะค่ะ เพราะว่าในช่วงเทศกาลกินเจนั้นการรับประทานผัก ผลไม้ หรือโปรตีนจำพวกถั่วต่าง ๆ ก็ดูเหมือนจะไม่อยู่ท้องเท่ากับการรับประทานเนื้อสัตว์ ดังนั้นเวลาที่หิวก็ต้องมองหาอะไรมาเติมท้องให้อิ่ม

          วันนี้เราก็เลยหยิบเอาอาหารว่างดี ๆ ที่คอนเฟิร์มว่าดีกับสุขภาพ แถมยังเป็นอาหารเจ มาให้ได้ไปลองหามารับประทานกัน จะได้ไม่เผลอหยิบอะไรที่ไม่ใช่อาหารเจเข้าปากตอนที่กำลังหิวหน้ามืด

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ

1. เบเกอรี่เจ

          เบเกอรี่เป็นของว่างที่หารับประทานได้ง่ายในช่วงเทศกาลกินเจ เนื่องจากบรรดาร้านเบเกอรี่ต่าง ๆ จะทำขนมปัง ขนมเค้ก คุ้กกี้ หรือพายที่เป็นของเจออกมาให้เลือกเพียบ แต่ถ้าหากกลัวอ้วนละก็ ลองเลือกรับประทานเบเกอรี่เจที่ทำมาจากโฮลวีท โฮลเกรน ซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นเนื่องจากบรรดาธัญพืชต่าง ๆ นั้นมีไฟเบอร์สูง ส่วนถ้าใครไม่อยากจะไปซื้อขนมปังเจตามร้านจะทำเองรับประทานเองก็สามารถทำได้เหมือนกัน ลองไปดูสูตรกันเลย

        - ขนมปังกล้วยหอมเจ หอมกรุ่นจากเตา เจไม่เจก็กินได้
        - ขนมเค้กเจ เมนูอาหารเจน่าหม่ำ สูตรอร่อยที่คนกินเจต้องกดไลค์
    
ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ
 
2. น้ำเต้าหู้

          เครื่องดื่มง่าย ๆ สุดเบสิกสำหรับเทศกาลกินเจ เมื่อนึกถึงเครื่องดื่มร้อน ๆ ทีไร เจ้าน้ำเต้าหู้ก็จะเข้ามาเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ เพราะดื่มง่ายแถมได้โปรตีนจากถั่วเหลืองกันไปเต็ม ๆ ยิ่งถ้าหากเป็นน้ำเต้าหู้งาดำ ก็จะยิ่งได้แคลเซียมเพิ่มอีก และถ้าคิดว่าดื่มน้ำเต้าหู้จะไม่อยู่ท้อง ก็เติมเครื่องอย่างพวกเม็ดสาคู ถั่วแดง ถั่วเหลือง เม็ดแมงลัก หรือวุ้นลงไปด้วย รับรองอิ่มท้องได้ประโยชน์สมใจ

        - 6 วิธีทำน้ำเต้าหู้ สูตรโฮมเมดหลากรส ทำง่ายเพื่อสุขภาพ

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ
 
3. บัวลอยงาดำ

          บัวลอยงาดำ ของว่างร้อน ๆ ที่รับประทานแล้วได้ประโยชน์กันไปเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไส้งาดำ ที่เปี่ยมด้วยแคลเซียมบำรุงกระดูก หรือน้ำขิงร้อน ๆ ที่ไว้รับประทานคู่กับบัวลอยที่ช่วยให้ชุ่มคอ ใครเจ็บคอรับประทานเข้าไปก็น่าจะดีเลยเชียวล่ะ แต่ก็ต้องเลือกดี ๆ เพราะบางร้านอาจจะไม่ได้ใช้ส่วนผสมที่เป็นเจทั้งหมด เลือกซื้อร้านที่มีธงเจติดจะดีที่สุด แต่ถ้าไม่อยากไปซื้อจะทำรับประทานเองก็ได้เหมือนกัน ทำไม่ยากอีกด้วย

         - บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพร้อน ๆ จ้า

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ

4. น้ำนมข้าวโพดเจ


          น้ำนมข้าวโพดถือเป็นอีกเครื่องดื่มหนึ่งที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะดื่มง่าย อีกทั้งข้าวโพดยังมีคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 เบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังย่อยง่ายและมีกลิ่นหอม แต่ก็เลือกดี ๆ นะ เพราะบางร้านอาจจะใช้นมวัวเป็นส่วนผสมให้เข้มข้นมากขึ้นค่ะ ดังนั้นเราควรเลือกที่ใช้นมถั่วเหลืองผสม หรือไม่เติมอย่างอื่นเลยจะดีที่สุด

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ

5. ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ

          บรรดาถั่วอบแห้ง หรือถั่วคั่วต่าง ๆ ก็ล้วนแต่เป็นอาหารเจทั้งนั้น สามารถรับประทานได้แบบเพลิน ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วเหลือง หรือถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์ แมคคาเดีย ถั่วปากอ้า หรือถั่วพิตาซิโอ้ ถั่วเหล่านี้ต่างก็มีโปรตีนในปริมาณสูง อีกทั้งยังมีไขมันที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวันหรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ ก็สามารถนำมารับประทานได้เช่นกันนะ แต่ก็เลี่ยงถั่วและธัญพืชที่คั่วเกลือดีกว่า เพราะโซเดียมสูงเกินไปก็ไม่ดีเหมือนกันค่ะ

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ

6. น้ำผัก-ผลไม้

          ใครที่อยากจะให้เฮลธ์ตี้แบบสุด ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจก็ขอแนะนำน้ำผัก-ผลไม้เลยค่ะ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบปั่น แบบคั้น หรือแบบสกัด แต่ถ้าอยากจะให้อิ่มท้องด้วยแนะนำให้รับประทานเป็นแบบปั่นดีกว่า เพราะจะได้กากใยจากผักและผลไม้ด้วย นอกจากนี้ก็อาจจะเติมบรรดาถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง หรือถั่วดำที่ต้มสุกลงไปเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหารได้อีกต่างหาก แต่ก็ควรระวังอย่าเผลอเอาบรรดาผักที่มีกลิ่นฉุนซึ่งเป็นผักต้องห้ามในเทศกาล กินเจมาปั่นรวมกับผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ล่ะ ไม่อยากนั้นเจแตกไม่รู้ด้วยนะ

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ

7. ผลไม้อบแห้ง


          ผลไม้อบแห้ง เป็นของว่างที่หารับประทานได้ง่ายสุด ๆ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านน่าจะมีติดบ้านกันไว้เวลาเผื่ออยากกินเปรี้ยวกินหวานกันอยู่แล้ว ซึ่งผลไม้อบแห้งก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานกัน แต่ก็มีข้อควรระวังคือผลไม้อบแห้งพวกนี้จะมีน้ำตาลสูง รับประทานมาก ๆ ก็ระวังจะอ้วนนะคะ

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ
 
8. เต้าฮวย

          เต้าฮวย ของว่างร้อน ๆ ที่เนื้อแป้งนุ่ม ๆ และปาท่องโก๋ตัวเล็กกรอบ ๆ รับประทานคู่กับน้ำขิง แค่ได้กลิ่นของขิงก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เยอะเลยเชียวล่ะ รับประโยชน์จากน้ำขิงร้อน ๆ ที่ช่วยลดการอักเสบ แก้เจ็บคอ และประโยชน์จากถั่วเหลืองที่มาจากแป้งนุ่ม ๆ ที่มีโปรตีนด้วย ดีสองเด้งแบบนี้ก็น่าลองไม่น้อยเลย

ของว่างอาหารเจเพื่อสุขภาพ
 
9. เต้าทึงร้อน-เย็น

          เม็ดแปะก๊วย พุทราจีน ถั่วทองซีก รากบัว เม็ดบัว ถั่วแดง ลูกเดือย ล้วนแต่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน และบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี และถ้ายิ่งรับประทานคู่กับน้ำเชื่อมที่ทำจากลำไยด้วย ก็ถือเป็นของว่างที่ได้ทั้งอิ่มท้องและคลายร้อนเวลาเหนื่อย ๆ ได้เลยล่ะ

          ได้ไอเดียของว่างในช่วงเทศกาลเจกันไปแล้วคราวนี้ก็อย่าเผลอไปรับประทานอาหาร อื่น ๆ ให้หลุดเจเชียว แต่ทางที่ดีควรรับประทานอาหารในมื้อหลักให้อิ่มไปเลยจะดีกว่าเพราะถ้ามานั่งกินจุบจิบ เผลอ ๆ จะอ้วนเอาได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินเจ หิวบ่อย เติมให้อิ่มท้องด้วยของว่างเจเพื่อสุขภาพ โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2558 เวลา 15:18:29 6,968 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP