x close

9 ผลไม้โปรตีนสูง กินเจทั้งทีสารอาหารนี้อย่าได้ขาด

          กินเจ เน้นกินผักอย่างไรไม่ให้ขาดโปรตีน ? เพิ่มโปรตีนให้ร่างกายด้วยผลไม้เหล่านี้ ได้ประโยชน์ดี 2 เด้งเลย


          ในช่วงเทศกาลกินเจนั้น ข้อห้ามหลักเลยก็คือการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งอาจทำให้คนกินเจได้รับโปรตีนน้อยลง แต่เราก็สามารถทดแทนได้ด้วยอาหารจำพวกถั่วต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่อาหารที่ทำจากถั่วอย่างเดียวเท่านั้นที่มีปริมาณโปรตีนที่เพียงพอกับร่างกาย ผลไม้อีกหลากหลายชนิดก็มีโปรตีนในปริมาณไม่น้อยเช่นเดียวกัน เอาล่ะ ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งเสาะหาให้ลำบากแล้วค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ ที่ Daisy Whitbread นักโภชนาการบำบัดผู้เชี่ยวชาญจาก Chelsea Nutrition นำมาบอกเล่าให้ฟังกันว่าผลไม้ชนิดใดบ้างที่มีโปรตีนสูง เผื่อใครที่กำลังวางแผนกินเจ จะได้รู้ว่าควรจะเสริมโปรตีนที่ขาดไปจากการงดกินเนื้อสัตว์ด้วยผลไม้อะไรกันบ้าง พร้อมแล้วไปดูกัน

ฝรั่ง

ฝรั่ง


          - ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 2.55 กรัม

          ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงเลยเชียวล่ะ แถมยังเป็นผลไม้ที่รับประทานยังไงก็ไม่อ้วน เพราะมีน้ำตาลน้อยและมีไฟเบอร์สูง รับประทานแล้วจะช่วยให้อยู่ท้องและอิ่มนานขึ้น เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน หรือคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ทั้งนี้ วิตามินซีที่มีสูงในฝรั่งก็ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย ประโยชน์ดี ๆ ไม่ลองได้ไงล่ะ จริงไหม ?
 
เสาวรส
 

เสาวรส


          - ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 2.2 กรัม

          ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดและแคลอรีไม่สูงอย่างเสาวรส ก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่อยากแนะนำให้หามารับประทานช่วงเทศกาลกินเจ เพราะเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง อีกทั้งยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มคั้นรับประทานง่าย ๆ และด้วยประโยชน์ในการช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและบำรุงสายตาให้ใสปิ๊ง ที่มาจากแร่ธาตุและวิตามินที่อัดแน่นอยู่ในผลไม้สีสันแปลกตานี้ รีบหามารับประทานเลยดีกว่าค่ะถ้าอยากได้สุขภาพดี

อะโวคาโด

อะโวคาโด


          - ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 2 กรัม

          อะโวคาโด ผลไม้ที่จัดเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ด เราอาจจะได้ยินว่าเป็นผลไม้ที่มีไขมันดีต่อสุขภาพ แต่จริง ๆ แล้วโปรตีนในอะโวคาโดก็มีไม่น้อย และเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่ายด้วย อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แร่ธาตุกับวิตามินก็สูง รับประทานแล้วไม่อ้วน เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยเลยเชียว และกรดโอเลอิก (Oleic Acid) ที่อยู่ในอะโวคาโดยังเป็นไขมันที่ทำให้สมองสั่งการให้เรารู้สึกอิ่ม จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ถ้ามีติดตู้เย็นไว้ในช่วงเทศกาลกินเจละก็ บอกได้คำเดียวเลยว่าไม่มีทางขาดโปรตีน และไม่มีทางกินจุบจิบแน่ ๆ

ขนุน

ขนุน


          - ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.72 กรัม

          ของโปรดของใครหลาย ๆ คนอย่างเจ้าผลไม้ที่มีชื่อว่าขนุนนี้เป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง แต่ก็ต้องรับประทานอย่างพอเหมาะ เพราะแม้ว่าจะมีปริมาณโปรตีนมากกว่าผลไม้อีกหลายชนิดแล้ว แต่น้ำตาลในขนุนก็มีไม่น้อย ถ้าหากรับประทานไม่ระวังก็อาจจะได้ความอ้วนแถมมากับปริมาณโปรตีนที่ร่างกายได้รับจากขนุนด้วยก็ได้ค่ะ

ทับทิม

ทับทิม


         
- ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.67 กรัม

          ซูเปอร์ฟู้ดอีกชนิดที่เหมาะจะเป็นอาหารเสริมโปรตีนในช่วงเทศกาลกินเจ ไม่เพียงแค่ปริมาณโปรตีนที่สูงเท่านั้น แต่ทับทิมยังมีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย และยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติ ซึ่งอาจกลายเป็นเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย ได้ประโยชน์หลายต่อแบบนี้ เทศกาลกินเจคราวนี้หาทับทิมมาไว้รับประทานกันดีกว่าเนอะ

กีวี

กีวี


         
- ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.14 กรัม

          รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ที่มากับผลไม้ที่ภายนอกดูแปลก ๆ แต่ข้างในสีเขียวสดน่ารับประทานนี้พ่วงมาด้วยปริมาณโปรตีนที่ดูไม่ขี้เหร่เลยล่ะ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์และวิตามินซีสู้งสูง ได้ทั้งอิ่มท้องแบบไม่ต้องกลัวอ้วน และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกเพียบ ป้องกันการเกิดมะเร็งได้

กล้วย

กล้วย


          - ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.09 กรัม

          กล้วยเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหน็ดเหนื่อยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีแร่ธาตุสำคัญอย่างโพแทสเซียม ทั้งยังมีโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย และเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย ที่สำคัญเลยยังเป็นผลไม้ที่หารับประทานง่าย พกพาไปไหนก็สะดวกสุด ๆ
 
มะเฟือง

มะเฟือง


          - ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 1.04 กรัม

          ผลไม้รูปร่างแปลกตาคล้ายรูปดาวนี้ นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้วยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงด้วย อีกทั้งยังมีแร่ธาตุและวิตามินอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบ ช่วยดับกระหายได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มะเฟืองก็ยังเป็นผลไม้ที่มีพิษ เนื่องจากมีสารออกซาเลตสูง ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงนิ่วในไตมากขึ้น ส่วนผู้ที่รับประทานยาลดไขมัน ยาคลายเครียด ก็ไม่ควรรับประทานมะเฟือง เพราะสารในมะเฟืองอาจจะออกฤทธิ์ต่อต้านการทำงานของยาที่รับประทานได้ค่ะ

 ส้ม

ส้ม


         
- ปริมาณโปรตีนต่อ 100 กรัม : 0.94 กรัม

          ปิดท้ายกับผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างส้ม ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและกากใย แถมรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และกลิ่นของส้มก็ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย แต่ที่หลาย ๆ คนไม่ทราบก็คือ ส้มก็มีโปรตีนสูงเช่นกันเมื่อเทียบกับผลไม้อีกหลายชนิด ถือว่าเป็นผลไม้อีกชนิดที่น่าจะเป็นตัวเลือกในการเสริมโปรตีนในช่วงเทศกาลกินเจได้ดีเลย

          เห็นไหมล่ะคะว่าไม่ใช่แค่ผักหรือพืชตระกูลถั่วเท่านั้นที่มีโปรตีน ผลไม้ที่หยิบมานำเสนอนี้ก็มีโปรตีนเยอะไม่ใช่เล่น ๆ เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นเทศกาลกินเจ แต่ก็ไม่ควรให้ร่างกายขาดสารอาหารใด ๆ โดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจจะได้โรคภัยไข้เจ็บตามมา
บทความที่เกี่ยวข้องกับกินเจ


          -  วิธีล้างท้อง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนกินเจ    
          -  ประวัติและตำนานการกินเจ     
          -  ข้อห้ามการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง กินเจห้ามกินอะไรบ้าง    
          -  10 คำถามคาใจเรื่องกินเจ ได้เวลาต้องขอเคลียร์   
          -  ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ    ขอบคุณข้อมูลจาก : Healthaliciousness.com, United States Department of Agriculture

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ผลไม้โปรตีนสูง กินเจทั้งทีสารอาหารนี้อย่าได้ขาด อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2566 เวลา 14:14:50 139,575 อ่าน
TOP