x close

น้ำขิง ลดน้ำหนัก ดื่มเป็นนิจ ผอมเพรียวหุ่นเป๊ะ

          ประโยชน์ของขิง มีดีไม่เบา ยิ่งถ้านำมาทำเป็นชาอุ่น ๆ จิบให้ชุ่มคอ ขอบอกให้รู้ว่าช่วยลดน้ำหนักได้ !

ประโยชน์ของขิง

          ขิงเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ทั้งเพื่อสุขภาพหรืออาหารการกินกันอย่างแพร่หลาย ด้วยกลิ่นที่ร้อนแรงเป็นเอกลักษณ์ และสรรพคุณทางยาที่มีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรค หรือต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม แม้แต่ในแพทย์แผนอายุรเวทที่มีประวัติศาสตร์กันมาอย่างยาวนานหลายพันปี ก็ยังมีการนำขิงมาใช้ และอีกสรรพคุณหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบนั่นก็คือ การดื่มน้ำขิงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ! แถมถ้าดื่มทุกวันด้วยละก็ ยิ่งได้ประโยชน์มากมายหลายต่อเลย แต่ว่าน้ำขิงจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร และสูตรน้ำขิงลดน้ำหนักจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

          มีผลการศึกษาของนักวิจัยชาวญี่ปุ่น L.K. Han ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of the Pharmaceutical Society of Japan ในปี 2008 พบว่าขิงมีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นกว่าปกติ จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้น้ำขิงอุ่น ๆ ยังสามารถช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก รวมทั้งลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นสาเหตุของความเครียด อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร่างกายบริโภคไขมันมากขึ้นจนทำให้น้ำหนักขึ้นนั่นเอง
 
          ไม่เพียงเท่านั้น การดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ นอกจากจะได้ประโยชน์จากขิงแล้วก็ยังจะได้ประโยชน์จากน้ำอุ่นด้วย เพราะน้ำอุ่นจะเข้าไปทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และการจิบน้ำขิงบ่อย ๆ ก็ยังป้องกันการรับประทานอาหารมากเกินพอดีได้อีก เรียกได้ว่ามีประโยชน์หลายทางเลย
 
          ได้ทราบแบบนี้แล้วชักสนใจอยากจะดื่มน้ำขิงกันขึ้นมาแล้ว งั้นลองมาดูสูตรน้ำขิงลดน้ำหนักเหล่านี้กันดีกว่า รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องกลัวอ้วน


สูตรน้ำขิงลดน้ำหนัก

ประโยชน์ของขิง

สูตรที่ 1 - น้ำขิงร้อน ๆ จากขิงสด

ส่วนผสม

          - ขิงสดบด 1 1/2 ช้อนชา
          - น้ำร้อน 1 แก้ว

วิธีดื่ม

          - นำขิงสดบดใส่ในน้ำร้อนแล้วคนให้เข้ากัน สามารถเพิ่มปริมาณขิงได้หากอยากให้น้ำขิงเข้มข้นขึ้น

ประโยชน์ของขิง
 

ส่วนผสม

          - ขิงขนาด 1/2 นิ้ว
          - น้ำมะนาว หรือ น้ำเลมอน
          - น้ำผึ้ง

วิธีดื่ม

          - นำขิงแช่ในแก้วน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ 3-5 นาที
          - เติมน้ำมะนาวเล็กน้อย หรือฝานมะนาวบาง ๆ แช่ลงไป
          - เติมน้ำผึ้งลง 1/2 ช้อนชา เพื่อลดรสชาติเผ็ดร้อน

          คงจะถูกอกถูกใจคนที่รักสุขภาพและอยากรักษาหุ่นกันไม่น้อยเลย ใครที่สนใจอยากจะรู้สรรพคุณของขิงเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณทางยาอื่น ๆ หรือว่าข้อควรเลี่ยงในการรับประทานขิง ลองตามไปดูกันได้ที่ ขิง ประโยชน์และโทษที่คุณอาจคาดไม่ถึง เพื่อที่จะได้รับประทานสมุนไพรนี้กันได้อย่างมั่นใจมากขึ้นค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
LIVESTRONG.COM

LIVESTRONG.COM
watchfit.com
spicesandaroma.in

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำขิง ลดน้ำหนัก ดื่มเป็นนิจ ผอมเพรียวหุ่นเป๊ะ อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2565 เวลา 14:07:17 245,506 อ่าน
TOP