x close

9 ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้ ไม่กลัวอ้วน


           วิธีแก้ง่วงยามบ่ายด้วยอาหารว่างที่กินแล้วไม่อ้วน ใครสนใจอยากลองแก้ง่วงด้วยของว่างอร่อย ๆ ที่กินแล้วไม่อ้วนก็จัดไปตามนี้เลย
  
          ฮ้าว...คล้อยบ่ายตาก็เริ่มปรือ ร่ำ ๆ จะหลับซะให้ได้ แต่ในเมื่องานยังกองสุมอยู่บนโต๊ะ ครั้นจะแอบงีบหลับก็คงดูไม่งามจริงไหมคะ งั้นมาลองวิธีแก้ง่วงยามบ่ายด้วยของว่างอร่อย ๆ น่าทาน ที่กินแล้วไม่ต้องห่วงว่าจะอ้วน แถมไม่ได้มีแค่พืชผักผลไม้เท่านั้นอีกด้วยนะ อ๊ะ ! อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า อาหารว่างกินแล้วสดชื่นแถมไม่อ้วนด้วยจะมีอะไรบ้างน้า


 1 .ช็อกโกแลต

ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้

          ทั้งดาร์กช็อกโกแลตเพียว ๆ หรือจะช็อกโกแลตผสมผงโกโก้กว่า 70% ก็เป็นอาหารว่างยามบ่ายที่กินแล้วไม่อ้วน อีกทั้งยังช่วยปลุกให้หายง่วงอีกต่างหาก เพราะในช็อกโกแลตก็มีคาเฟอีนผสมอยู่ไม่น้อย และในช็อกโกแลตยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นความคึกคัก ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นทันตาเห็น

 2. ถั่วชนิดต่าง ๆ

          สแน็กยามบ่ายที่เวิร์กสุดคือถั่วเม็ดเล็ก ๆ หลายชนิดเหล่านี้นี่แหละค่ะ เพราะนอกจากถั่วจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ถั่วยังเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานค่อนข้างสูง เรียกได้ว่าใครง่วง ๆ เหงา ๆ เคี้ยวถั่วอบสักกำมือก็ตื่นเต็มตา แถมอิ่มอยู่ท้องด้วย อ๊ะ ! แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่กินถั่วทอดที่คลุกเกลือแน่น ๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นความบวมคงมาเยือนแน่ ๆ

 3. แซลมอน

ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้

          คออาหารญี่ปุ่นที่หลงรักปลาดิบอย่างแซลมอนวาซาบิ ตกบ่ายแก่ ๆ คุณสามารถพกปลาแซลมอนวาซาบิมาจิ้มรับประทานเป็นอาหารว่างช่วยปลุกความตื่นตัวก็ได้นะคะ เพราะแน่นอนว่าปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงอยู่แล้ว อีกทั้งในเนื้อปลายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ และให้พลังงานไปพร้อม ๆ กัน

 4. น้ำมะพร้าว

          มะพร้าวเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายค่อนข้างสูง โดยอาจเรียกได้ว่าน้ำมะพร้าวเป็นสปอร์ตดริงก์ที่ช่วยปลุกพลังให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้เลย และน้ำมะพร้าวยังมีกลูโคสชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ภายใน 5 นาที ดังนั้นหากรู้สึกเพลีย ๆ ง่วง ๆ น้ำมะพร้าวก็เป็นตัวเลือกอาหารว่างปลุกพลังยามบ่ายที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลยล่ะค่ะ

 5. น้ำเปล่า

ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้

          รู้สึกง่วงขึ้นมาเมื่อไรน้ำเปล่าช่วยได้ชะงัดค่ะ เพราะเมื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายแล้ว คราวนี้ความกระชุ่มกระชวยก็จะเกิด ดังนั้นเมื่อหนังตาเริ่มตก ประสิทธิภาพการทำงานเริ่มลดลง รีบหยิบน้ำเปล่าขึ้นมาจิบด่วนเลย

 6. ไข่

          จะไข่ต้ม ไข่ลวก หรือไข่กระทะก็ช่วยปลุกพลังยามบ่ายได้ทั้งนั้น อย่าลืมว่าไข่มีทั้งธาตุเหล็ก วิตามินบี และคุณค่าทางโภชนาการอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มความหิวให้เราได้ด้วย

 7. โฮลเกรน

          ขนมปังโฮลวีทหรือโฮลเกรนสักแผ่นยามบ่ายเป็นอาหารว่างที่ไม่ทำให้อ้วนหรอกนะคะ เพราะคาร์โบไฮเดรตในโฮลเกรนเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายต้องใช้เวลาย่อยนานกว่าแป้งขัดขาว ซึ่งก็จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงสมดุลได้นานขึ้น ร่างกายก็จะกระปรี้กระเปร่าได้นานกว่าเดิม และไม่รู้สึกหิวบ่อย ๆ เพียงแต่ขนมปังที่จะกินไม่ควรทาแยมหรือเครื่องเคียงใด ๆ นะคะ

 8. น้ำขิงหรือชาขิง

ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้

          ความเผ็ดร้อนของขิงมีจุดเด่นที่ช่วยปลุกร่างกายจากความอ่อนเพลียให้กระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้ นอกจากนี้ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ ได้ด้วยล่ะ

 9. นมช็อกโกแลต

          พอรู้สึกง่วง อาการอยากของหวานมักจะมาพร้อม ๆ กัน ในกรณีนี้อนุโลมให้ดื่มนมช็อกโกแลตชนิดไขมันต่ำกล่องเล็ก ๆ สักกล่องได้ค่ะ ความหวานเย็นจากนมช็อกโกแลตน่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้บ้าง

         นอกจากอาหารว่างเหล่านี้แล้ว ผลไม้อย่างส้ม แอปเปิล ฝรั่ง แตงโม ก็เป็นตัวเลือกอาหารว่างที่กินแล้วปลุกความสดชื่นได้ ที่สำคัญกินแล้วไม่อ้วนขึ้นแน่นอนค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Huffington Post
Healthline
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ของว่างเติมพลังยามบ่าย แก้ง่วงได้ ไม่กลัวอ้วน อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:42:14 32,232 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP