x close

12 วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม สาว ๆ รู้ครบยัง ?วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

          มะเร็งเต้านม โรคร้ายอันดับต้น ๆ ที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมานับไม่ถ้วน วันนี้สาว ๆ ควรมารู้วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมไว้ก่อนค่ะ

          ความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมอยู่รอบ ๆ ตัวและใกล้เรามากกว่าที่คิดนะคะ และนี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงหลายคนรู้ไม่เท่าทัน จนในที่สุดก็ต้องตกเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมกันไป ดังนั้นหากเรารู้วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็หมายความว่าโอกาสที่เราจะห่างไกลโรคมะเร็งเต้านมก็ต้องเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นจะรอช้าอยู่ทำไม มาดู 12 วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมจากนิตยสารอาหาร & สุขภาพกันเลยดีกว่า โดยวิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมทั้ง 12 วิธีนี้ ผ่านการศึกษาและวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้วด้วยนะคะ 

มะเร็งเต้านม

รับประทานผักและผลไม้สดที่ปลูกอย่างธรรมชาติ โดยเฉพาะผักในตระกูลผักกาดและกะหล่ำทุกวัน

          ผักที่ปลูกแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะผักในตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี, กะหล่ำดอก, กะหล่ำปลี และผักกาดใบหยิก ล้วนอุดมไปด้วยสารอาหาร, วิตามิน และสารเคมีต่าง ๆ ในพืช ที่ทำหน้าที่เป็นยาธรรมชาติอันทรงพลังที่ต่อสู้กับมะเร็งเต้านมได้

เลิกรับประทานเนื้อแดง

          สตรีที่รับประทานเนื้อแดง โดยเฉพาะที่ปรุงด้วยความร้อนสูงหรือย่าง มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมสูงขึ้น 400% เลยทีเดียว ดังนั้นหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อแดงเพื่อลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมจะดีกว่า

หลีกเลี่ยงไขมันที่ทำลายสุขภาพ

          ให้บริโภคไขมันที่ช่วยให้สุขภาพดีทุกวัน และหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัวจากสัตว์, ไขมันทรานส์, ไขมันไฮโดรจีเน็ตบางส่วน และไขมันไฮโดรจีเน็ต ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงให้แก่มะเร็งเต้านม ในขณะที่ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยป้องกันโรคนี้ และการรับประทานอาหารเสริมประเภทน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ หรือน้ำมันปลาบริสุทธิ์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุขภาพดีขึ้นได้

มะเร็งเต้านม
 
รับประทานเมล็ดแฟลกซ์ชนิดออแกนิกส์บดวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ

          เมล็ดแฟลกซ์เป็นพืชที่ให้กรดไขมันโอเมก้า 3 สูงที่สุด และมีสารลิกแนน (Lignans) ซึ่งต่อต้านมะเร็งมากกว่าพืชอื่น ๆ อยู่หลายร้อยเท่า
 
ดื่มชาเขียวทุกวัน หรือใช้ในรูปอาหารเสริม

          สตรีที่ดื่มชาเขียวมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมต่ำกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มชาเขียวมาก และหากพวกเธอเป็นมะเร็งเต้านม ก็มีโอกาสรอดชีวิตสูงกว่ามาก

มะเร็งเต้านม
 
บริโภคขมิ้นทุกวัน

          การศึกษาเกือบ 7,000 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งของขมิ้น ซึ่งรวมไปถึงคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อต้านการอักเสบด้วย สามารถยับยั้งการเติบโตของมะเร็งได้แตกต่างกัน 17 ชนิด ดังนั้นขมิ้นจึงนับว่าเป็น “สมุนไพรหมายเลข 1 ในการต้านมะเร็ง"

รับประทานอาหารเสริมเห็ดที่ต้านมะเร็งที่ชื่อว่า AHCC (Active Hexose Correlated compound)

          โดยการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สามารถช่วยเสริมการทำงานของทุกเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหลายชนิด รวมทั้งมะเร็งเต้านมด้วย โดยมีการให้ AHCC ตามโรงพยาบาลในประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง เพราะอาหารเสริมชนิดนี้สามารถช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอดให้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และทำให้ไม่เกิดผลข้างเคียงหลายอย่างอันมาจากการทำเคมีบำบัด

มะเร็งเต้านม

  หลีกเลี่ยงน้ำตาลขัดขาว
         
          ให้ใช้สารให้ความหวานธรรมชาติอย่างหญ้าหวานแทน เพราะน้ำตาลเป็นอาหารโปรดของมะเร็ง ยิ่งคุณทานมากเท่าไร มะเร็งก็จะโตเร็วขึ้นเท่านั้น

  ทำการล้างพิษให้ร่างกายต่อเนื่องกันสักหนึ่งหรือสองสัปดาห์ ปีละหนึ่งหรือสองครั้ง

          การล้างพิษนั้นได้ผล เช่น การล้างพิษแบบอายุรเวทติดต่อกันห้าวัน เรียกว่า panchakarma ก็ช่วยลดสารพิษในร่างกายลงได้ครึ่งหนึ่ง แล้วยังมีการล้างพิษที่ทำได้ที่บ้านซึ่งก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน โดยให้รับประทานอาหารที่เป็นผักและผลไม้สดที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติหรือออแกนิกส์ ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ และเพิ่มสมุนไพรล้างพิษ เช่น มิลค์ ทิสเซิล, ขมิ้น, ผักชี และสไปรูลิน่า หรือการทำซาวน่าด้วยอินฟราเรดก็ช่วยเร่งการกำจัดพิษออกมาได้

มะเร็งเต้านม

  ให้เข้านอนเวลา 22.00 น. และตื่นนอนก่อนหกโมงเช้า
         
          เมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของการนอนหลับ เป็นสารแอนติออกซิแดนท์อันทรงพลังที่คอยดักจับเซลล์มะเร็งเต้านมได้หลายทาง การนอนดึกกว่า 22.00 น. จะทำให้ปริมาณเมลาโทนินลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ มากมาย ทั้งมะเร็งเต้านม โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน

  บริหารร่างกายแบบแอโรบิกทุกวัน
         
          วันละอย่างน้อย 30 นาที เพียงแค่แอโรบิกวันละสามสิบนาที สัปดาห์ละสามถึงห้าครั้งก็ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมลงได้ 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่หากขยันออกกำลังกายอย่างหนักเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงลงได้มากถึง 80% เลยเชียวนะ

มะเร็งเต้านม

ฝึกหัดเทคนิคการลดความเครียดทุกวัน

          ความเครียดทำให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ได้ 90% ซึ่งรวมทั้งมะเร็งเต้านมด้วย ทั้งนี้การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การฝึกสมาธิอย่างที่เรียกว่า Transcendental Meditation™ สามารถลดความเสี่ยงโรคส่วนมากลงได้ 50% ส่วนการเล่นไท้เก๊ก ชี่กง และโยคะ ก็เป็นการกำจัดความเครียดด้วยเช่นกัน

          โดยการออกกำลังกายเป็นประจำและการบริหารการหายใจพิเศษที่เรียกว่า pranayama ก็จะช่วยให้เกิดความสมดุลของฮอร์โมนความเครียด ช่วยลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และลดคอเลสเตอรอลได้อีกทาง

มะเร็งเต้านม

          เคล็ดลับต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมลงได้อย่างมากมาย ทั้งนี้แนะนำให้เริ่มด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งที่ง่ายที่สุดที่จะทำตามก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มอย่างอื่นเข้าไปทุก ๆ สัปดาห์ แล้วยิ่งคุณทำเท่าไร ก็จะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมลงและทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นจนรู้สึกได้ จำไว้ว่า มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่ป้องกันได้เช่นเดียวกันกับโรคเรื้อรังอื่น ๆ และตัวคุณเองมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้สุขภาพเป็นไปในทางไหน การทำตามคำแนะนำง่าย ๆ ข้างต้น ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสมีชีวิตที่ยืนยาวและแข็งแรงได้แล้วนะคะ
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสารอาหาร & สุขภาพ
โดย ฉัตรตระกูล เจียจันทร์พงษ์, M.P.H.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม สาว ๆ รู้ครบยัง ? อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2559 เวลา 09:43:19 14,520 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP