x close

4 อาหารที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด อาจป่วยหนักกว่าเก่า !

          แก้หวัดมานักต่อนักก็ไม่หาย หรืออาจจะเป็นเพราะคุณย้ำอาการหวัดให้ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ด้วยการกินอาหารเหล่านี้ !

         
          อาการหวัดกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเป็นคู่จิ้นกันมานาน เรียกได้ว่าถ้าอากาศเปลี่ยนเมื่อไร เมื่อนั้นแหละหวัดจะมาทักทายทันที หรือบางคนอาจอาการหนักจนลุกไปไหนไม่ไหวเลยก็ได้

          แต่ทราบไหมล่ะว่านอกจากวิธีแก้หวัดหรืออาหารต้านหวัดที่เราต้องทานแล้ว เรายังควรใส่ใจอาหารอีก 4 อย่าง ที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด รับรองคุณจะป่วยหนักมากกว่าเดิม !

อาหารที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด อาจป่วยหนักกว่าเก่า

1. น้ำอัดลม น้ำผลไม้สำเร็จรูป หรือน้ำหวานทุกชนิด

          น้ำตาลในน้ำหวานและน้ำอัดลมทุกชนิดเป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงของอาการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ตอกย้ำให้ผู้ป่วยไข้หวัดอาการทรงตัวหรือหนักมากกว่าเดิมได้

          โดย Alissa Rumsey นักโภชนาการและตัวแทนจาก Academy of Nutrition and Dietetics ยังแนะนำต่อว่า อาหารประเภทที่มีน้ำตาลสูงหรืออุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระบวนการย่อยอย่างคุกกี้ ซีเรียลเคลือบน้ำตาล ลูกกวาด หรือแม้แต่น้ำผลไม้สำเร็จรูป ถ้าคุณกำลังเป็นหวัดก็ต้องเลี่ยงด้วยเช่นกัน แต่หากร่างกายขาดรสหวานไม่ได้ กรณีนี้แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวสดจากต้นแทนได้ค่ะ

อาหารที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด อาจป่วยหนักกว่าเก่า

2. ผลิตภัณฑ์จากนม


          ไม่เถียงว่านมมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ป่วยโรคหวัดบางราย โดยเฉพาะผู้ที่แพ้โปรตีนจากนมอาจต้องเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิดให้ไกล เพราะผลิตภัณฑ์จากนมอาจทำให้น้ำมูกข้นเหนียว จนขัดขวางลำคอมากขึ้นได้

          ส่วนคนที่ดื่มนมได้ และไม่มีปัญหากับการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม Alissa Rumsey แนะนำให้ดื่มนมอุ่น ๆ หรือรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติเพื่อเพิ่มวิตามินดี และเพิ่มจำนวนโพรไบโอติกส์ในร่างกาย เตรียมพร้อมไฝว้กับแบคทีเรียและไวรัสอันเป็นสาเหตุของไข้หวัดให้เต็มที่ไปเลย

อาหารที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด อาจป่วยหนักกว่าเก่า

3. แอลกอฮอล์

          แอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดภูมิต้านทานในร่างกาย อีกทั้งยังอาจไปละลายตัวยารักษาอาการหวัดที่คุณกินเข้าไปอีกด้วย ดังนั้นหากรู้ตัวว่ากำลังป่วยอยู่ ก็ลด ละ เลิก จากสุรา รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิดจะดีกว่า

อาหารที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด อาจป่วยหนักกว่าเก่า


4. ขนมปังและแครกเกอร์

          โดยเฉพาะขนมปังและแครกเกอร์จากแป้งขัดขาว เพราะแม้จะเป็นขนมที่กินง่าย กินสะดวก ในวันที่คุณป่วยจนไม่นึกอยากกินอะไร แต่อย่าลืมว่าแป้งขัดขาวจะย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ไวมาก จนอาจทำให้ร่างกายที่กำลังอ่อนแอเสี่ยงต่อการอักเสบและการติดเชื้อมากขึ้น ที่ป่วยอยู่แล้วก็อาจอาการหนักกว่าเดิมได้

          ดังนั้นหากนึกอยากกินขนมปังขึ้นมาในตอนเป็นหวัด แนะนำให้เลือกกินแต่ขนมปังโฮลวีท 100% รวมทั้งแครกเกอร์ก็ควรผลิตจากโฮลวีทหรือโฮลเกรน 100% เช่นกันนะคะ

          เวลาป่วยใครก็อยากหายจากอาการป่วยไว ๆ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอจนแพ้หวัดไปมากกว่าเดิม อย่าลืมว่าอาหาร 4 อย่างนี้ต้องเลี่ยงให้ไกลเลยนะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
eat CLEAN
WebMd

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 อาหารที่ถ้าเผลอกินตอนเป็นหวัด อาจป่วยหนักกว่าเก่า ! อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:05:30 111,274 อ่าน
TOP