x close

อาหารต้านหวัด ย้ำชัดว่าต้องกิน ถ้าไม่อยากป่วยต้องจัด !


           อาหารต้านหวัด ป่วยเป็นไข้หวัดแล้วไม่อยากกินยาก็ไม่ต้องกิน อาหารต้านหวัดเหล่านี้ช่วยไล่หวัดได้          อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาการไข้หวัดก็ถามหากันเป็นแถว แต่เมื่อเป็นไข้หวัดแล้วจะรักษาโรคหวัดอย่างไรให้หายเร็ว ๆ โดยไม่ต้องพึ่งยาขมหรือไปหาหมอให้ใจสั่น ๆ เอ้า ! ใครเป็นหวัดเชิญทางนี้ค่ะ สำหรับคนที่ไม่ถูกกันกับทั้งยาและคุณหมอ เราขอนำเสนออาหารต้านหวัดตามลิสต์ข้างล่างนี้ ป่วยเป็นหวัดเหรอ กินอาหารเหล่านี้สิหายไว ไม่ต้องพึ่งยาขม ๆ เลยสักเม็ด

นม
   
          นมเป็นตัวเลือกหนึ่งในอาหารต้านหวัดก็เพราะมีวิตามินดีสูง เพราะวิตามินดีจะช่วยต้านหวัดได้ แถมยังช่วยบูสต์อารมณ์ให้สดชื่น หรือถ้าอากาศเย็น นมก็จะปรับอุณหภูมิร่างกายให้อุ่นได้ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่แพ้ส่วนประกอบของนม ประเภทกินนมแล้วท้องเสียตลอด ลองเปลี่ยนมากินซีเรียลหรืออาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีชนิดอื่นดู อย่างไข่แดงหรือน้ำมันตับปลาก็น่าสน

โยเกิร์ต

อาหารต้านหวัด
   
          โยเกิร์ตเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตและจุลินทรีย์ขนาดเล็กนับล้านตัว ซึ่งจะช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่จะเข้ามาแทรกแซงจนเราป่วยเป็นไข้หวัดได้ อีกทั้งโปรไบโอติกส์ ทั้งแลกโตบาซิลลัส และไบฟิโดแบคทีเรียม ก็จะไปเพิ่มเม็ดเลือดขาวในร่างกาย และป้องกันเชื้อโรคอีกทาง

เครื่องเทศรสร้อน
   
อาหารต้านหวัด

          เครื่องเทศอย่างหอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ กะเพรา พริกไทย กระชาย หรือแม้แต่แมงลักก็ช่วยต้านหวัดได้ โดยนักโภชนาการอธิบายว่า อาหารเหล่านี้มีความเผ็ดร้อน ซึ่งจะช่วยขับน้ำและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย เช่น หอมแก้อาการหวัด คัดจมูกได้ กระเทียมก็ช่วยระบายพิษไข้ แก้ไข และขับเสมหะ เป็นต้น

แครอต ฟักทอง ผักโขม และผักใบเขียว
   
          ผักเหล่านี้มีวิตามินเอสูง ที่นอกจากจะดีกับดวงตาของเราแล้ว วิตามินเอในแครอต ฟักทอง ผักโขม และผักใบเขียว ยังสามารถช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง ปกป้องเราจากหวัดได้ หรือถ้าป่วยเป็นหวัดเข้าแล้ว วิตามินเอก็จะช่วยให้ร่างกายมีแรงต้านเชื้อหวัดได้ดีขึ้น

ชาเขียวชงน้ำเย็น
   
อาหารต้านหวัด

          อ๊ะ ! สงสัยกันใช่ไหมล่ะว่า ทำไมถึงแนะนำให้ชงชาเขียวกับน้ำเย็น ไหนเคยมีข้อมูลที่บอกว่าชาเขียวควรกินแบบอุ่นจะดีกว่า เรื่องของเรื่องเป็นอย่างนี้ค่ะ การศึกษาจากต่างประเทศชี้ว่า การชงชาเขียวกับน้ำเย็นจะทำให้สารแอนติออกซิแดนต์ในชาเขียวเหลืออยู่มากกว่าชาเขียวที่ถูกชงด้วยน้ำร้อน และเจ้าแอนติออกซิแดนต์ในชาเขียวนี่ล่ะตัวเด็ดที่คอยช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ต่อต้านไวรัสโรคหวัดได้ชิล ๆ อ้อ ! ในการชงชาเขียวกับน้ำเย็นนี้ อาจจะใส่ใบชาเขียวเพิ่มลงไปเป็น 2 เท่าของการชงแบบร้อนก็ได้นะคะ

เนื้อปลา
   
          สาวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล อะไรก็ได้ใน 4 ชนิดนี้ จะช่วยให้คุณหายจากอาการหวัดได้ โดยกรดไขมันโอเมก้า 3 จะเข้าไปช่วยลดอาการอักเสบ สาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลง ฟื้นคนป่วยไข้หวัดให้กลับมาแข็งแรงดังเดิมได้โดยเร็ว

หอยนางรม
   
          นอกจากหอยนางรมจะมีโอเมก้า 3 แล้ว หอยนางรมยังอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี ซึ่งจะช่วยเสริมทัพให้เม็ดเลือดขาวแข็งแกร่งขึ้น คราวนี้ไวรัสหรือแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของไข้หวัดก็ยากจะเข้ามาป่วนร่างกายเราแล้ว

ดาร์กช็อกโกแลต
   
อาหารต้านหวัด

          โพลีฟีนอลที่มีอยู่ในผงโกโก้ (ส่วนประกอบสำคัญของดาร์กช็อกโกแลต) มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่คอยไฝว้กับเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ อีกทั้งการศึกษาของสหราชอาณาจักรยังพบด้วยว่า สารเคมีในโกโก้ยังช่วยบรรเทาอาการไอได้อีกต่างหาก แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไปนะคะ สักวันละ 1 ออนซ์ หรือประมาณ 28 กรัมก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ
   
          ถั่วและธัญพืชมีแร่ธาตุอย่างสังกะสีค่อนข้างสูง หนำซ้ำยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งก็มีส่วนช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อหวัดได้ง่าย ๆ แต่ทั้งนี้ก็พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วคั่วเกลือด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาการไอหนัก ๆ อาจถามหาให้ยิ่งช้ำหนักขึ้นอีก

ผักที่มีวิตามินซีสูง
   
          รู้กันดีอยู่แล้วว่าวิตามินซีช่วยต้านหวัดได้ดี และผักอย่างดอกขี้เหล็ก มะรุม พริกหวาน สะเดา พริกสด บรอกโคลี ผักหวาน ผักคะน้า ผักกาดเขียว หรือยอดอ่อนมะระ ก็เป็นผักที่พกวิตามินซีมากับตัวเพียบ ดังนั้นพยายามกินผักจำพวกนี้ไว้เยอะ ๆ โดยมีข้อแม้ว่าต้องกินแบบผักสดเท่านั้น เพราะหากเจอความร้อนเมื่อไร วิตามินซีในผักจะหายวับไปกับสายลมทันที

ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินซี
   

อาหารต้านหวัด

          มีผักแล้วผลไม้ก็จะตามมาใส ๆ โดยหากเป็นหวัดให้ลองกินมะขามป้อม ฝรั่ง สาลี่ สตรอว์เบอร์รี มะละกอ รวมไปถึงผลไม้ตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะม่วง มะนาว สับปะรด และมะเขือเทศ เป็นต้น ให้วิตามินซีในผลไม้ช่วยไล่หวัดไปให้ไกลชิ่ว ๆ

ไวน์แดง
   
          แม้จะเป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง แต่ไวน์แดงก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบรรเทาอาการไข้อยู่จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่า การดื่มไวน์แดงสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะดื่มไวน์แดงคู่กับยานะคะ เพราะแอลกอฮอล์อาจไปตีกับยาบางชนิดได้ ที่สำคัญอย่าลืมตัวดื่มไวน์แดงจนเมามาย สัก 1-2 แก้วกำลังดี

          นอกจากอาหารเหล่านี้แล้ว เพื่อการบรรเทาหวัดด้วยอาหารที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในขั้นกว่า เราขอแนะนำเมนูต้านหวัด ที่ทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยประโยชน์ตามนี้เลย
 
ซุปไก่

   
          อาหารประเภทซุปเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเนื่องจากรับประทานง่าย ไม่ลำบากระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะหากเป็นหวัด แนะนำให้กินซุปไก่ได้เลย เพราะนอกจากจะช่วยต้านหวัดได้แล้ว ซุปไก่ยังสามารถรักษาอาการคัดจมูก คลื่นไส้ และอาการเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี แถมถ้าได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ คล่องคอในตอนป่วย ร่างกายก็จะรู้สึกดีขึ้นอีกด้วยเนอะ

แกงส้มดอกแค
   
แกงส้มดอกแค

          ด้วยตัวเครื่องแกงที่มีส่วนประกอบเป็นสมุนไพรต้านหวัดหลากหลายชนิด เมนูแกงส้มดอกแคยังมีรสชาติเผ็ดผสมเปรี้ยว ที่จะช่วยบำรุงธาตุลมและธาตุน้ำได้เป็นอย่างดี บวกกับตัวดอกแคเองที่ช่วยบำรุงธาตุไฟ จึงถือว่าเมนูแกงส้มดอกแคช่วยบำรุงธาตุและระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านหวัดได้อย่างไม่ต้องสงสัย

เมี่ยงคำ

เมี่ยงคำ

          เมนูเมี่ยงคำมีทั้งผักใบเขียวอย่างใบชะพลู มีขิง หัวหอม พริก มะนาว มะพร้าว ถั่วลิสง และกุ้งแห้ง ซึ่งแค่เห็นส่วนผสมก็เชื่อแล้วว่าต้านหวัดได้ชัวร์

เมนูเผ็ดร้อน
   
เครื่องเทศไทย

          เมนูต้มยำ แกงป่า แกงเผ็ด หรือเมนูที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศเผ็ดร้อนทุกจานจะช่วยต้านหวัดได้ทั้งนั้น หรือหากใครกำลังเป็นหวัดอยู่ หากได้ซี้ดซ้าดกับเมนูเผ็ดร้อนเข้าไป ไข้หวัดอาจกระเจิงหนีแทบไม่ทันเชียวล่ะ

          ช่วงนี้ฟ้าฝนก็แปรปรวนเหลือเกิน หากใครไม่อยากป่วยก็ลองป้องกันไข้หวัดด้วยอาหารเหล่านี้ดูนะคะ แล้วอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ ด้วย ส่วนคนที่โดนหวัดเล่นงานซะแล้ว ก็ยิ่งต้องรีบไปกินอาหารต้านหวัดด่วนเลย แต่ทั้งนี้หากกินอาหารต้านหวัดแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีกว่า


ขอบคุณข้อมูลจาก
Reader\'s digest
Goodhousekeeping


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารต้านหวัด ย้ำชัดว่าต้องกิน ถ้าไม่อยากป่วยต้องจัด ! อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2563 เวลา 09:08:01 99,662 อ่าน
TOP