หยุดแชร์มั่ว !! อ.เจษฎา คอนเฟิร์ม "มีประจำเดือน ไม่ได้ห้ามออกกำลังกาย"

มีประจำเดือน ไม่ได้ห้ามออกกำลังกาย

          อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ยืนยัน สาว ๆ ที่เป็นประจำเดือน สามารถออกกำลังกายได้ ไม่ได้ทำให้เสียชีวิต ในทางกลับกันออกกำลังกายยิ่งทำให้สบายตัว

          วันที่ 5 มกราคม 2559 รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า ขณะนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข่าวเตือนภัยกรณีที่ระบุว่า มีเด็กหญิงชาวจีนวัย 14 ปีรายหนึ่ง ได้ไปวิ่งออกกำลังกายขณะมีประจำเดือน แต่จู่ ๆ ก็เกิดล้มลง ปั๊มหัวใจ-ผายปอด ก็ไม่สำเร็จ จนเสียชีวิตในที่สุด

          โดย รศ. ดร.เจษฎา ระบุว่า จากการที่ค้นหาข้อมูลนั้นพบว่า คำแนะนำจากทั้งผู้เชี่ยวชาญ หรือแม้แต่เพจความสวยความงามของผู้หญิงนั้นต่างก็แนะนำตรงกันว่า ผู้หญิงสามารถออกกำลังกายระหว่างมีประจำเดือนได้ โดยออกกำลังกายให้เหมาะสม ไม่หักโหมเกินไปจะเป็นการรักษาระดับฮอร์โมนของร่างกาย ช่วยลดอาการกระสับกระส่าย ไม่ปวดหัวง่าย ซึ่งการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายระหว่างมีประจำเดือนนั้น แทบไม่ต่างจากการปวดร่างกายในการออกกำลังกายในเวลาปกติ และแนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปในเลือดประจำเดือน

มีประจำเดือน ไม่ได้ห้ามออกกำลังกาย

          นอกจากนี้ รศ. ดร.เจษฎา บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวจากต่างประเทศ หญิงวิ่งมาราธอนตอนเมนส์มา ไม่ใช้ผ้าอนามัยเพื่อเรียกร้องสิทธิสตรี !! ซึ่งเธอสามารถวิ่งเข้าเส้นชัยได้สำเร็จเป็นระยะทางกว่า 26.2 ไมล์ โดยมีเลือดประจำเดือนไหลออกมา ซึ่งก็สามารถยืนยันได้ว่า ในขณะที่สาวรายดังกล่าวสามารถออกกำลังกายได้หนักขนาดนี้ สาว ๆ รายอื่นที่ออกกำลังกายเบา ๆ สักหนึ่งชั่วโมงก็ไม่น่าจะมีอันตรายเช่นกัน ในทางกลับกันนั้นการออกกำลังกายระหว่างมีประจำเดือน จะช่วยให้สาว ๆ สบายตัวขึ้นอีกด้วย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หยุดแชร์มั่ว !! อ.เจษฎา คอนเฟิร์ม "มีประจำเดือน ไม่ได้ห้ามออกกำลังกาย" โพสต์เมื่อ 5 มกราคม 2559 เวลา 16:50:24 6,609 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หยุดแชร์มั่ว !! อ.เจษฎา คอนเฟิร์ม "มีประจำเดือน ไม่ได้ห้ามออกกำลังกาย" ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP