x close

เวลาไหนไม่ควรแปรงฟัน เพราะอาจทำให้ฟันสึกเร็วกว่าที่ควร !

       เวลาไหนไม่ควรแปรงฟัน เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้ามมานาน ถึงเวลาที่ต้องใส่ใจกันสักที ก่อนที่สุขภาพฟันจะแย่เกินเยียวยา  
   
เวลาไหนไม่ควรแปรงฟัน

          การแปรงฟันที่ถูกวิธีจริง ๆ หลายคนอาจยังไม่เข้าใจอย่างลึกซึ้งสักเท่าไร  ทำให้เกิดคำถามว่าในแต่ละวันเราควรแปรงฟันกี่ครั้งถึงจะดี แล้วมีช่วงเวลาไหนที่ไม่ควรแปรงฟันบ้างไหม เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากแบบนี้เข้าใจอย่างถูกต้องกันหรือยังเอ่ย ?

เวลาไหนไม่ควรแปรงฟัน ?
   
          โดยพื้นฐานแล้วควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ แต่บางคนยังแอบแถมให้บ่อยครั้งมากไปกว่านั้น โดยแปรงฟันหลังมื้ออาหารเพื่อความสะอาดของช่องปากด้วย ซึ่งไม่ใช่วิธีแปรงฟันที่ถูกต้องเลยค่ะ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจริง ๆ แล้ว เวลาไหนที่ไม่ควรแปรงฟันกันนะ

* แปรงฟันก่อนรับประทานอาหารโดยทันที
          
          ในกรณีนี้หมายถึงแปรงฟันแล้วไปรับประทานอาหารโดยทันทีนะคะ เช่น หลังตื่นนอน กิจวัตรประจำวันของทุกคนคืออาบน้ำและแปรงฟัน ต่อมาก็ไปรับประทานอาหารเช้า ซึ่งจุดนี้แหละที่ควรต้องเปลี่ยน โดย ทพ.ประทีป พันธุมวนิช ได้ให้เหตุผลไว้ในนิตยสารหมอชาวบ้านว่า หากเรารับประทานอาหารหรือดื่มน้ำหลังแปรงฟันไปหมาด ๆ อาหารและเครื่องดื่มที่เรากินเข้าไปจะชะล้างฟลูออไรด์ที่เคลือบฟันจนหมด ทำให้เราเสียโอกาสมีฟลูออไรด์ปกป้องฟันอย่างเต็มที่ คราวนี้ก็จะเสี่ยงต่อโรคฟันผุมากขึ้น

          แต่หากจะรู้สึกไม่ชินและไม่ค่อยโอเคกับการอมขี้ฟันหลังตื่นนอน แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดสัก 1-2 แก้วก่อนก็ได้ค่ะ วิธีนี้อาจทำให้รู้สึกสะดวกใจมากขึ้น

* แปรงฟันหลังรับประทานอาหารทันที
   
          เนื่องจากการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทันที โดยเฉพาะเมื่อทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีกรดสูง เช่น น้ำส้ม น้ำผลไม้ซิตรัส โซดา หรือน้ำสลัด ความเป็นกรดของอาหารจะทำให้เคลือบฟันของเราอ่อนลง เมื่อแปรงฟันก็เท่ากับเปิดโอกาสให้ฟันสึกง่ายขึ้น
   
          ดังนั้นหลังรับประทานอาหารจึงไม่ควรแปรงฟันโดยทันที แต่ควรปล่อยไว้ให้สารในน้ำลายลดความเป็นกรดของอาหารที่กินไปก่อนราว ๆ 30-60 นาที จากนั้นจึงค่อยแปรงฟันจะดีกว่า

          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบรุนแรง ทันตแพทย์อาจแนะนำให้แปรงฟันบ่อยครั้งขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ฉะนั้นก็ควรต้องแปรงฟันด้วยความระมัดระวัง โดยใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันการทำลายเคลือบฟันจากขนแปรงที่แข็งนั่นเอง

เวลาไหนไม่ควรแปรงฟัน

เวลาที่ดีที่สุดของการแปรงฟันคือตอนไหน ?
   
          รู้กันไปแล้วว่าไม่ควรแปรงฟันเวลาไหนบ้าง คราวนี้มาพิสูจน์กันค่ะว่าที่แปรงฟันกันอยู่ทุกวัน เราได้แปรงฟันในเวลาที่ดีที่สุดกันหรือเปล่า ?
   
          โดยปกติแล้วการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็เพียงพอแล้วสำหรับผู้ที่มีเหงือกและฟันปกติดี ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับว่ามีทักษะและได้ใช้วิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง ด้วยหรือเปล่า แต่หลัก ๆ แล้วช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการแปรงฟันคือตอนนี้

 * แปรงฟันก่อนเข้านอน
   
          ในเวลาที่เรานอนหลับ ต่อมน้ำลายของเราจะหลั่งน้อยลง เท่ากับว่าอำนาจการชะล้างกรดหรือจุลินทรีย์ภายในช่องปากก็จะลดลงไปด้วย และตามปกติแล้วเราจะนอนหลับกันอย่างต่ำประมาณ 6-8 ชั่วโมง ดังนั้นหากปล่อยให้มีเศษอาหารตกค้างในช่องปาก โอกาสที่เศษอาหารเหล่านั้นจะก่อจุลินทรีย์และแบคทีเรียมาโลดแล่นอยู่ทั่วฟันของเราก็จะยาวนานขึ้น เสี่ยงต่อการที่ฟันจะผุมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
   
          ดังนั้นการแปรงฟันในเวลาก่อนนอนจึงเป็นการทำความสะอาดช่องปากให้สะอาด ปราศจากเศษอาหารก่อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย รวมทั้งยังเป็นการกระตุ้นการทำงานของเหงือก โดยเฉพาะหากแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ สารฟลูออไรด์ก็จะมีเวลาปกป้องฟันและจัดการกับเชื้อจุลินทรีย์ตกค้างนานขึ้นด้วยนะคะ

แปรงฟันหลังมื้ออาหารเช้า 30 นาที
   
          อย่างที่บอกไปนะคะว่าเราไม่ควรแปรงฟันก่อนรับประทานอาหารหรือแม้แต่น้ำดื่มโดยทันที ทว่าควรจะรับประทานอาหารเช้าก่อน จากนั้นอีก 30 นาทีต่อมาจึงค่อยแปรงฟัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ฟลูออร์ไรด์จากยาสีฟันที่เราใช้แปรงฟันไป ได้อ้อยอิ่งปกป้องฟันของเราอีกสักหน่อย นอกจากนี้การแปรงฟันหลังมื้ออาหารเช้าผ่านไปราว 30 นาที ยังเป็นการทำความสะอาดช่องปากให้มีเศษอาหารตกค้างน้อยที่สุด ไม่พอให้ก่อเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียมากวนใจด้วยนะ
   
          อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าทุกครั้งที่เราแปรงฟัน ก็เท่ากับเคลือบฟันกำลังถูกกัดกร่อนไปทีละนิด ๆ ดังนั้นต่อให้มีสุขภาพฟันที่แข็งแรงดี แต่นอกจากควรต้องแปรงฟันให้ถูกช่วงเวลาแล้ว เราก็ควรแปรงฟันด้วยแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม และแปรงฟันด้วยความนุ่มนวลแต่ครอบคลุมทั่วทั้งปากด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
หมอชาวบ้าน  
MAYA CLINIC
freysmiles
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เวลาไหนไม่ควรแปรงฟัน เพราะอาจทำให้ฟันสึกเร็วกว่าที่ควร ! อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:53:11 76,537 อ่าน
TOP