x close

8 วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ หมดปัญหาอาการคัน ต้องกำจัดให้เกลี้ยงถึงต้นตอ

           วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ ปัญหาสุดคันที่พาลให้หมดความมั่นใจ อย่าเพิ่งถอดใจไป ลองใช้วิธีเหล่านี้รับรองสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมกลับมาดีดังเดิมแน่นอน
วิธีรักษาหนังศีรษะ

          เชื้อราบนหนังศีรษะ ปัญหาใหญ่ที่เป็นต้นเหตุของอาการคันศีรษะ แถมพ่วงด้วยปัญหารังแค ที่เมื่อรู้สึกคันจนต้องเกาทีไร รังแคก็ร่วงกราวลงมาราวกับหิมะยังไงยังงั้น ซึ่งปัญหานี้ไม่เพียงสร้างความรำคาญ แต่ยังทำให้หมดความมั่นใจอีกด้วย มิหนำซ้ำถ้ารักษาไม่หายจนกลายเป็นเรื้อรังก็อาจจะทำให้ผมร่วง จนได้กลุ้มใจกับปัญหาหัวล้านกันอีก

          ใครที่เจอปัญหานี้ก็อย่าเพิ่งรู้สึกท้อแท้ไป ลองมาดูวิธีการรักษาปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะเหล่านี้กันดีกว่า แม้ว่าจะไม่ใช่ให้รังแคหายไปได้ในทันทีทันใด แต่ถ้าทำเป็นประจำละก็ โบกมือลากับปัญหาเชื้อราที่หนังศีรษะได้แบบถาวรแน่นอน

วิธีรักษาหนังศีรษะ
 
1. หมักผมด้วยมะละกอดิบ

          มะละกอดิบที่เรานำมาปรุงเป็นส้มตำรสชาติจัดจ้าน สามารถช่วยรักษาปัญหาเชื้อราได้ แค่เพียงนำมะละกอดิบฝานแล้ววางบริเวณที่เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ หรือนำเมล็ดไปบดผสมกับน้ำให้กลาย เป็นเนื้อครีม จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้จนแห้ง แล้วล้างออกด้วยแชมพูตามปกติ ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันแค่ 2 เดือน อาการคันก็จะลดลง เชื้อราบนหนังศีรษะก็จะหมดไป แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมระวังเรื่องอาการแพ้ด้วยนะคะ

2. หมักผมด้วยน้ำส้มสายชู

          เราอาจจะได้ยินเรื่องประโยชน์ของน้ำส้มสายชูกันมามากแล้ว และนี่ก็เป็นอีกคุณประโยชน์ที่น้ำ ส้มสายชูสามารถช่วยได้ค่ะ โดยการนำน้ำส้มสายชู 2 ถ้วยไปต้มให้เดือด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง แล้วผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 ต่อ 8 จากนั้นนำน้ำที่ผสมแล้วมาล้างศีรษะก่อนสระผมทุกครั้ง จะช่วยให้เชื้อราบนหนังศีรษะลดลง

วิธีรักษาหนังศีรษะ
 
3. ใช้น้ำมันละหุ่ง

          สำหรับคนที่มีปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ การใช้น้ำมันละหุ่งทาบริเวณที่เป็นเชื้อราจะสามารถช่วยให้อาการบรรเทาลงได้ โดยการนำน้ำมันละหุ่งหยดลงบนสำลีแล้วค่อย ๆ ซับลงที่บริเวณที่มีเชื้อรา หรือค่อย ๆ หยดน้ำมันละหุ่งลงไปโดยตรงบริเวณที่เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่พยายามไม่ให้มือสัมผัสกับเชื้อราบนหนังศีรษะเพราะอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกายได้ ทั้งนี้น้ำมันละหุ่งจะเข้าไปกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะ ช่วยให้อาการคันลดลง จากนั้นก็สระผมด้วยน้ำสะอาดแล้วเป่าผมให้แห้ง เพราะเชื้อราจะเติบโตได้ดีในที่อับชื้น

4. ล้างศีรษะด้วยน้ำมะนาว

          กรดจากน้ำมะนาวสามารถช่วยกำจัดเชื้อราและทำให้ผมไม่มันได้ แค่ผสมน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ถัง แล้วนำมาล้างศีรษะ ทำแบบนี้เป็นประจำนอกจากจะช่วยให้เชื้อราที่อยู่บนหนังศีรษะหมดไปแล้ว ก็ยังทำให้ผมเงางามขึ้นด้วย

5. สระผมด้วยเบกกิ้งโซดา

          สรรพคุณของเบกกิ้งโซดาที่ช่วยในการรักษาปัญหาหนังศีรษะถือว่ามีไม่น้อย อย่างที่เห็นได้ชัดก็คือช่วยรักษาอาการรังแค และลดผมร่วง ที่สำคัญยังเข้าไปกำจัดต้นตอของปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะด้วย ทำให้บรรดาเชื้อราที่ทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะลดลง แค่เพียงนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำสะอาด และเติมน้ำมันหอมระเหยลงไปเล็กน้อย นำมาสระผมแทนแชมพูที่ใช้อยู่เป็นประจำ จะช่วยให้เชื้อราและกลิ่นที่ศีรษะที่เกิดจากรังแคลดลงจนเห็นได้ชัด

วิธีรักษาหนังศีรษะ
 
6. หมักผมด้วยสมุนไพรไทย

          ขอบอกเลยว่าสมุนไพรไทยนี่ล่ะค่ะ ช่วยรักษาอาการเชื้อราที่ทำให้คันศีรษะ และเป็นรังแคได้ โดยสมุนไพรไทยที่นำมาใช้ในการรักษาและบำรุงเส้นผมล้วนแต่คุ้นหูคนไทยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ทองพันชั่ง มะกรูด มะคำดีควาย ว่านหางจระเข้ ซึ่งวิธีใช้ก็มีดังนี้ค่ะ

          ทองพันชั่ง -
นำรากหรือใบมาโขลกให้ละเอียด ชโลมหนังศีรษะแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืนแล้วล้างออก ทำซ้ำทุกวันประมาณ 1 เดือน

          มะกรูด -
นำผลมะกรูดมาย่างให้เกรียม แกะเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำมาสระผม แต่ก็ต้องระมัดระวังอาการแพ้ด้วย

          มะคำดีควาย -
นำลูกมะคำดีควายมาทุบให้แตก ต้มกับน้ำแล้วนำมาพอกศีรษะวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หรือนำมาสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

          ว่านหางจระเข้ -
วุ้นในว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ให้นำว่านหางจระเข้ที่แก่จัดปอกเปลือกแล้วนำเนื้อมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาสระผม ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออก

วิธีรักษาหนังศีรษะ
 
7. รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

          เชื้อราบนหนังศีรษะมีสาเหตุมาจากความสกปรกและความอับชื้น ฉะนั้นในขณะที่กำลังรักษาเชื้อราที่หนังศีรษะควรรักษาความสะอาดให้มากขึ้นกว่าเดิม เลี่ยงการใช้หมอนร่วมกับคนอื่น หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าเช็ดตัวบ่อย ๆ ทำความสะอาดแปรงและหวีที่ใช้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราซ้ำบนหนังศีรษะ

8. ปรับเปลี่ยนอาหาร

          อาจจะดูแล้วไม่เกี่ยวข้องกันสักเท่าไร แต่การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินก็ช่วยรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาหารที่ควรรับประทานให้มากขึ้นก็คืออาหารที่อุดม ไปด้วย กรดโฟลิก วิตามินบีรวม และวิตามินอี ซึ่งได้แก่ ผักใบเขียว ถั่วชนิดต่าง ๆ ธัญพืช และเนื้อสัตว์ หากร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอก็จะทำให้ปัญหาเชื้อราหมดไปได้

          อาการเชื้อราบนหนังศีรษะ สามารถรักษาให้หายได้ก็จริง แต่เราเองก็ควรที่จะรักษาสุขอนามัยด้วย หากรักษาหายแล้วแต่ยังสระผมแล้วไม่ยอมเป่าผมให้แห้ง ปล่อยให้อับชื้น เชื้อราก็สามารถกลับมาได้เสมอ ดีไม่ดี อาจจะทำให้ผมร่วงกลายเป็นปัญหาบานปลายไปเลยก็ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
stylecraze.com
livestrong.com 
diyhealthremedy.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ หมดปัญหาอาการคัน ต้องกำจัดให้เกลี้ยงถึงต้นตอ อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2563 เวลา 12:02:38 374,020 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP