x close

8 วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ หมดปัญหาอาการคัน ต้องกำจัดให้เกลี้ยงถึงต้นตอ

          วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ ปัญหาสุดคันที่ตามมาด้วยรังแคตัวร้าย พาลให้หลายคนเสียเซลฟ์ แต่สาว ๆ อย่าเพิ่งถอดใจไป ลองใช้วิธีเหล่านี้ดู รับรองสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมกลับมาดีดังเดิมแน่นอน


          เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นต้นเหตุของอาการคัน แถมทำให้เกิดรังแคตามมา โดยไม่เพียงสร้างความรำคาญเท่านั้น บางครั้งยังทำให้คุณเสียบุคลิกและหมดความมั่นใจ มิหนำซ้ำหากรักษาไม่หายกลายเป็นเรื้อรังก็อาจจะทำให้เกิดผมร่วงได้อีกด้วย ซึ่งใครที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อย่าเพิ่งรู้สึกท้อแท้ไป ลองมาดูวิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันก่อน แม้ว่าไม่ได้ทำให้รังแคหายไปในทันทีทันใด แต่ถ้าทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องละก็ เตรียมโบกมือลากับปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะแบบถาวรกันได้เลย

วิธีรักษาหนังศีรษะ

1. หมักผมด้วยมะละกอดิบ


          มะละกอดิบที่เรานำมาปรุงเป็นส้มตำรสชาติจัดจ้าน สามารถช่วยรักษาปัญหาเชื้อราได้ แค่เพียงนำมะละกอดิบฝานแล้ววางบริเวณที่เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ หรือนำเมล็ดไปบดผสมกับน้ำให้กลายเป็นเนื้อครีม จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้จนแห้ง แล้วล้างออกด้วยแชมพูตามปกติ ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันแค่ 2 เดือน อาการคันก็จะลดลง เชื้อราบนหนังศีรษะก็จะหมดไป แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมระวังเรื่องอาการแพ้ด้วยนะคะ

2. หมักผมด้วยน้ำส้มสายชู

          เราอาจจะได้ยินเรื่องประโยชน์ของน้ำส้มสายชูกันมามากแล้ว และนี่ก็เป็นอีกคุณประโยชน์ที่น้ำ ส้มสายชูสามารถช่วยได้ โดยการนำน้ำส้มสายชู 2 ถ้วยไปต้มให้เดือด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง แล้วผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 ต่อ 8 จากนั้นนำน้ำที่ผสมแล้วมาล้างศีรษะก่อนสระผมทุกครั้ง จะช่วยให้เชื้อราบนหนังศีรษะลดลง

3. ใช้น้ำมันละหุ่ง

          สำหรับคนที่มีปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ การใช้น้ำมันละหุ่งทาบริเวณที่เป็นเชื้อราจะสามารถช่วยให้อาการบรรเทาลงได้ โดยการนำน้ำมันละหุ่งหยดลงบนสำลีแล้วค่อย ๆ ซับลงบริเวณที่มีเชื้อรา หรือค่อย ๆ หยดน้ำมันละหุ่งลงไปโดยตรงบริเวณที่เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่พยายามไม่ให้มือสัมผัสกับเชื้อราบนหนังศีรษะ เพราะอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกายได้ ทั้งนี้ น้ำมันละหุ่งจะเข้าไปกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะ ช่วยให้อาการคันลดลง จากนั้นก็สระผมด้วยน้ำสะอาดแล้วเป่าผมให้แห้ง เพราะเชื้อราจะเติบโตได้ดีในที่อับชื้น

วิธีรักษาหนังศีรษะ

4. ล้างศีรษะด้วยน้ำมะนาว

          กรดจากน้ำมะนาวสามารถช่วยกำจัดเชื้อราและทำให้ผมไม่มันได้ แค่ผสมน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 1 ถัง แล้วนำมาล้างศีรษะ ทำแบบนี้เป็นประจำนอกจากจะช่วยให้เชื้อราที่อยู่บนหนังศีรษะหมดไปแล้ว ก็ยังทำให้ผมเงางามขึ้นด้วย

5. สระผมด้วยเบกกิ้งโซดา

          สรรพคุณของเบกกิ้งโซดาที่ช่วยในการรักษาปัญหาหนังศีรษะถือว่ามีไม่น้อย อย่างที่เห็นได้ชัดก็คือช่วยรักษาอาการรังแค และลดผมหลุดร่วง ที่สำคัญยังเข้าไปกำจัดต้นตอของปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะด้วย ทำให้บรรดาเชื้อราที่ทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะลดลง แค่เพียงนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำสะอาด และเติมน้ำมันหอมระเหยลงไปเล็กน้อย นำมาสระผมแทนแชมพูที่ใช้อยู่เป็นประจำ จะช่วยให้เชื้อราและกลิ่นที่ศีรษะที่เกิดจากรังแคลดลงจนเห็นได้ชัด

วิธีรักษาหนังศีรษะ

6. หมักผมด้วยสมุนไพรไทย

          ขอบอกเลยว่าสมุนไพรไทยนี่ล่ะค่ะ ช่วยรักษาอาการเชื้อราที่ทำให้คันศีรษะและเป็นรังแคได้ โดยสมุนไพรไทยที่นำมาใช้ในการรักษาและบำรุงเส้นผมล้วนแต่คุ้นหูคนไทยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ทองพันชั่ง มะกรูด มะคำดีควาย ว่านหางจระเข้ ซึ่งวิธีใช้ก็มีดังนี้ค่ะ

          ทองพันชั่ง - นำรากหรือใบมาโขลกให้ละเอียด ชโลมหนังศีรษะแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำซ้ำทุกวันประมาณ 1 เดือน

          มะกรูด - นำผลมะกรูดมาย่างให้เกรียม แกะเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำมาสระผม แต่ก็ต้องระมัดระวังอาการแพ้ด้วย

          มะคำดีควาย -
นำลูกมะคำดีควายมาทุบให้แตก ต้มกับน้ำแล้วนำมาพอกศีรษะวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น หรือนำมาสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

          ว่านหางจระเข้ - วุ้นในว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ให้นำว่านหางจระเข้ที่แก่จัดปอกเปลือกแล้วนำเนื้อมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาสระผม ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออก

วิธีรักษาหนังศีรษะ

7. รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

          เชื้อราบนหนังศีรษะมีสาเหตุมาจากความสกปรกและความอับชื้น ฉะนั้นในขณะที่กำลังรักษาเชื้อราที่หนังศีรษะควรรักษาความสะอาดให้มากขึ้นกว่าเดิม เลี่ยงการใช้หมอนร่วมกับคนอื่น หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าเช็ดตัวบ่อย ๆ ทำความสะอาดแปรงและหวีที่ใช้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราซ้ำบนหนังศีรษะ

8. ปรับเปลี่ยนอาหาร


          อาจจะดูแล้วไม่เกี่ยวข้องกันสักเท่าไร แต่การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินก็ช่วยรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาหารที่ควรรับประทานให้มากขึ้นก็คืออาหารที่อุดมไปด้วย กรดโฟลิก วิตามินบีรวม และวิตามินอี ซึ่งได้แก่ ผักใบเขียว ถั่วชนิดต่าง ๆ ธัญพืช และเนื้อสัตว์ หากร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอก็จะทำให้ปัญหาเชื้อราหมดไปได้


          อาการเชื้อราบนหนังศีรษะ สามารถรักษาให้หายได้ก็จริง แต่สามารถกลับมาเป็นได้อีกหากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ดังนั้น ถ้าไม่อยากกลับมาปวดหัวกับเรื่องเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เคล็ดลับง่าย ๆ คือ หลังสระผมทุกครั้งควรเป่าผมให้แห้ง ไม่ปล่อยให้อับชื้น เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีผมสวยสุขภาพดีกันแล้วค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ หมดปัญหาอาการคัน ต้องกำจัดให้เกลี้ยงถึงต้นตอ อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2566 เวลา 13:12:48 566,827 อ่าน
TOP