x close

Menstrual cup ถ้วยอนามัย ทางเลือกใหม่ของสาว ๆ ในวันนั้นของเดือน

          ถ้วยอนามัย หรือผ้าอนามัยชนิดถ้วย ทางเลือกของคุณสาว ๆ ในช่วงวันนั้นของเดือน ว่ากันว่าอ่อนโยนกับจุดซ่อนเร้นกว่าผ้าอนามัยแบบทั่วไป แถมใช้ซ้ำได้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
ถ้วยอนามัย

          ในปัจจุบันนี้ สิ่งของจำเป็นที่คุณสาว ๆ ต้องใช้กันอยู่ทุกเดือนอย่างผ้าอนามัย มีออกมาให้ได้เลือกใช้กันหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดาที่มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลายยี่ห้อ หรือจะเป็นแบบสอดที่ใช้สะดวกแต่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด เพราะอาจส่งผลร้ายถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ระมัดระวังเรื่องสุขอนามัยที่ดี แต่นอกจากนี้ยังมีผ้าอนามัยอีกชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่ล่าสุดสำหรับคุณสาว ๆ นั่นก็คือ ถ้วยอนามัย หรือ ผ้าอนามัยชนิดถ้วย ที่กำลังได้รับการกล่าวขวัญว่าอ่อนโยนต่อสุขอนามัยผู้หญิง แถมยังใช้ซ้ำได้อีกด้วย สาว ๆ คนไหนที่กำลังอยากลองเปลี่ยนมาใช้เจ้าถ้วยอนามัยนี้ ลองมาทำความรู้จักกับถ้วยอนามัยนี้กันหน่อยดีกว่าค่ะ

          ถ้วยอนามัย (Menstrual Cup) หรือ ถ้วยประจำเดือน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรองรับเลือดประจำเดือนในช่วงเป็นประจำเดือน ทำจากซิลิโคนหรือยางชนิดนิ่ม มีลักษณะเป็นเหมือนถ้วยทรงกรวย มีหลายขนาด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วขนาดของถ้วยประจำเดือนจะขึ้นอยู่กับปริมาณประจำเดือนของผู้ใช้ หากผู้ใช้มีประจำเดือนมามากก็เลือกขนาดใหญ่เพื่อให้ถ้วยสามารถรองรับปริมาณเลือดประจำเดือนได้พอดี แต่ถ้าหากประจำเดือนมาน้อยก็สามารถใช้ขนาดเล็กได้
 
          ถ้วยอนามัยเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ แค่เพียงนำมาทำความสะอาดหลังการใช้งานก็สามารถนำมาใช้ได้ นอกจากนี้ถ้วยประจำเดือนก็มีทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง หรือแบบที่มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี เรียกได้ว่าการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถลดปริมาณการใช้ผ้าอนามัยลงไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ ส่วนวิธีการใช้ถ้วยอนามัยนั้นก็คล้ายกับการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด โดยจะสอดเข้าไปในช่องคลอด แต่ไม่ลึกเท่ากับผ้าอนามัยแบบสอด เพื่อให้สะดวกต่อการนำออกมาเมื่อถ้วยเต็ม

          ทั้งนี้ การใช้ถ้วยประจำเดือนแทนผ้าอนามัยนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งสาว ๆ ที่คิดจะใช้ก็ควรจะศึกษาข้อดีข้อเสียเหล่านี้ให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อความสะดวกและปลอดภัยค่ะ

ข้อดีของการใช้ถ้วยอนามัย

1. ประหยัดและช่วยลดขยะได้มากกว่า

          ถ้วยอนามัยที่วางขายอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่มักจะถูกออกแบบมาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนับปี ซึ่งทำให้สาว ๆ สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผ้าอนามัยได้เกือบ 100% อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งประหยัดเงินในกระเป๋า และรักษาทรัพยากรธรรมชาติไปในตัว

2. ไม่มีกลิ่นมากวนใจ

          โดยปกติแล้วเมื่อสาว ๆ ที่ใช้ผ้าอนามัยแบบธรรมดาและแบบสอด จะต้องประสบกับปัญหากลิ่นของประจำเดือนที่อาจเล็ดลอดออกมา ซึ่งมาจากกลิ่นคาวของเลือด และกลิ่นอับจากผ้าอนามัยที่เปียกชื้น แต่การใช้ถ้วยอนามัยจะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป เพราะกลิ่นของประจำเดือนจะไม่มีทางเล็ดลอดออกมาจากถ้วยได้แน่นอน

3. ช่วยรักษาค่า pH และไม่ทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดดีในช่องคลอด

          การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด แม้ว่าจะช่วยซึมซับเลือดประจำเดือนได้ดีกว่า แต่ก็จะเข้าไปรบกวนสมดุลของค่า pH ภายในช่องคลอดและอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีซึ่งอยู่ในช่องคลอดเสียสมดุลจนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่อันตราย อาทิ Toxic shock syndrome (TSS) ได้ ในขณะที่ถ้วยอนามัยนั้นจะไม่เข้าไปทำอันตรายภายในช่องคลอด อีกทั้งยังอ่อนโยนกับเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอด ไม่ทำให้รู้สึกระคายเคือง

4. ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ

          โดยปกติแล้วหากใช้ผ้าอนามัยทั่วไปจะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 4-8 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับปริมาณประจำเดือน และเพื่อสุขอนามัยที่ดี แต่ถ้วยประจำเดือนนั้นสามารถใช้ติดต่อกันได้นานถึง 12 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเปลี่ยนอันใหม่ ในวันที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติก็สามารถถอดออกมาเพื่อเทเลือดประจำเดือนทิ้งแล้วใส่เข้าไปใหม่ได้

5. ใช้ง่าย

          ไม่ว่าสาว ๆ จะเคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหรือยาสอดเพื่อรักษาอาการเชื้อราในช่องคลอดหรือไม่ การใช้ถ้วยอนามัยก็ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากลักษณะของถ้วยอนามัยจะทำจากซิลิโคนหรือยางนิ่ม ที่ปลอดภัยต่อช่องคลอด สามารถสอดเข้าไปในช่องคลอดได้ง่าย ไม่ทำให้เกิดบาดแผลหรืออาการระคายเคือง นอกจากนี้ยังสามารถถอดออกมาได้ง่าย

ถ้วยอนามัย


ข้อเสียของการใช้ถ้วยอนามัย

1. วิธีการใช้ยุ่งยากกว่า

          การใช้ผ้าอนามัยทั่วไป ไม่ว่าจะแบบธรรมดาหรือแบบสอด ก็แค่เพียงใส่เข้าไป และเปลี่ยนทิ้ง แต่สำหรับถ้วยอนามัย สาว ๆ จำเป็นจะต้องนำออกมาเพื่อเทเลือดประจำเดือนทิ้งแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ หากเป็นมือใหม่ที่ยังใช้ไม่คล่องอาจจะเจอกับปัญหาเลือดประจำเดือนหกออกจากถ้วยได้ และถ้ายิ่งใช้ในห้องน้ำสาธารณะก็จะยิ่งลำบากมากขึ้น หากคิดจะใส่ออกไปข้างนอกควรฝึกใช้ให้ชินเสียก่อน

2. ใส่ลำบาก โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

          สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดมาก่อนวิธีการใส่จะค่อนข้างยุ่งยาก และอาจจะใส่ได้ไม่ถูกต้องเท่าไร เนื่องจากการสอดถ้วยเข้าไปในช่องคลอดจะต้องไม่ลึกจนเกินไป อีกทั้งหากสาว ๆ คนไหนใช้วิธีการคุมกำเนิดโดยการใช้ห่วงคุมกำเนิด การใส่ถ้วยอนามัยอาจทำให้ห่วงเกิดการรัดตัวแน่นหรือหลุดออกมาได้

3. ขนาดไม่พอดี

          แม้ว่าขนาดของถ้วยอนามัยจะค่อนข้างเป็นมาตรฐานสำหรับผู้หญิงทั่วไป แต่ความแตกต่างทางสรีระอาจจะทำให้ใส่ถ้วยอนามัยได้ไม่กระชับเท่าที่ควรและอาจทำให้หลุดออกมาได้ง่าย หรือถ้วยอนามัยอาจรองรับเลือดประจำเดือนได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่มีปัญหาเนื้องอกมดลูกหรือมดลูกต่ำ ถ้วยอนามัยที่ใส่อาจจะไม่กระชับกับบริเวณช่องคลอดเท่าที่ควร

4. ขั้นตอนการทำความสะอาดค่อนข้างยุ่งยาก

          เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องใส่เข้าไปในร่างกาย การรักษาความสะอาดจึงมีความสำคัญมาก โดยปกติแล้วถ้วยอนามัยจะต้องทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น และถึงแม้ว่าจะล้างจนสะอาดแล้ว ก็ควรจะนำไปอบเพื่อฆ่าเชื้อจะดีกว่า โดยอาจจะอบด้วยไอน้ำร้อน ๆ หรือใช้เครื่องอบขวดนมฆ่าเชื้อสำหรับเด็กทารกก็ได้ค่ะ

ถ้วยอนามัย

วิธีการใส่ถ้วยอนามัยที่ถูกต้อง

          สำหรับคุณสาว ๆ ที่ตัดสินใจอยากจะลองใช้ถ้วยอนามัยแทนผ้าอนามัย สิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ที่การใส่ค่ะ เพราะถ้าหากใส่ผิดวิธีก็อาจจะทำให้เลือดประจำเดือนไม่ไหลลงไปอยู่ในถ้วยแต่จะเล็ดลอดออกมาเปื้อนเสื้อผ้าได้ หรือร้ายไปกว่านั้นคืออาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้ ดังนั้นจึงต้องมีการใส่ที่ถูกวิธี ดังนี้ค่ะ

1. อ่านคู่มือการใช้งานให้ละเอียด

          ถึงจะมีลักษณะการใช้ที่เหมือนกันแต่ถ้วยอนามัยบางยี่ห้ออาจจะมีเงื่อนไขในการใส่หรือการทำความสะอาดที่ต่างกัน ดังนั้นจึงควรอ่านคู่มือให้เข้าใจก่อนนำมาใช้

2. ควรทดลองใส่ขณะอยู่ที่บ้านก่อน

          โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่สวมใส่ถ้วยอนามัย จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าจะสามารถใส่ได้ ฉะนั้นจึงควรหัดใส่ขณะที่อยู่ที่บ้านจนกว่าจะชินเสียก่อน และไม่ควรจะหัดใส่ขณะที่มีประจำเดือน เพราะจะยิ่งทำให้เลอะเทอะเข้าไปกันใหญ่ ทางที่ดีฝึกให้ชินตั้งแต่ซื้อมาครั้งแรก เวลาเป็นประจำเดือนจะได้ไม่ยุ่งยาก

3. ลองใส่หลาย ๆ แบบ

          วิธีการใส่ถ้วยประจำเดือนตามคู่มือนั้นจะต้องบีบถ้วยเข้าหากันให้บริเวณปากถ้วยเป็นรูปตัว C แต่ก็ใช่ว่าวิธีนี้จะทำให้สาว ๆ สามารถสวมใส่ได้ง่าย ดังนั้นสาว ๆ จึงควรลองใส่หลาย ๆ แบบ ใช้วิธีที่ทำให้คุณสาว ๆ ใส่เข้าไปได้ง่ายที่สุดจะดีกว่านะคะ

4. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

          ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นหากจะใส่ถ้วยอนามัยควรล้างมือให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจึงนำถ้วยอนามัยที่ทำความสะอาดแล้วมาใส่ นอกจากนี้ควรดูแลรักษาถ้วยอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าให้ฝุ่นเกาะ เพราะอาจจะทำให้ช่องคลอดเกิดการระคายเคืองได้

5. ผ่อนคลาย ไม่เกร็ง และควรอยู่ในท่าทางที่สะดวก

          ท่าทางที่ถูกต้องในการใส่ถ้วยอนามัยก็คือควรนั่งหลังตรง และอ้าขาออกพอประมาณ เพื่อให้สะดวกต่อการใส่ อีกทั้งยังควรผ่อนคลาย ไม่เกร็งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ไม่สามารถสอดถ้วยอนามัยเข้าไปได้

6. ควรให้ปากถ้วยกางออกให้หมด

          เวลาสอดถ้วยอนามัยเข้าไปในช่องคลอด ลักษณะข้อถ้วยอาจจะไม่อยู่ในลักษณะงอ และกางออกไม่เต็มที่ ดังนั้นเมื่อใส่เข้าไปแล้วควรจะสังเกตว่าปากถ้วยกางออกหรือไม่ด้วยการฟังเสียง เพราะเมื่อถ้วยอนามัยเข้าไปแล้วเวลาที่กางออกจะมีเสียง "ป๊อป" ดังขึ้นเบา ๆ ถ้าหากไม่ได้ยินเสียงก็ควรถอดออกมาใส่ใหม่ เพราะถ้าถ้วยไม่กางออกอาจจะทำให้เลือดประจำเดือนไหลออกมาเปื้อนกางเกงได้ค่ะ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับทางเลือกของคุณสาว ๆ ในการใช้ผ้าอนามัยเพื่อวันนั้นของเดือน คุณผู้หญิงคนไหนที่อยากจะลองใช้เจ้าถ้วยอนามัยก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้ แต่ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดกันให้มาก ๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นก็อาจมีสิทธิ์ติดเชื้อ หรือเกิดการระคายเคืองได้เหมือนกัน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
clevelandclinic.org
wikihow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Menstrual cup ถ้วยอนามัย ทางเลือกใหม่ของสาว ๆ ในวันนั้นของเดือน อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2561 เวลา 15:34:29 32,087 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP