x close

10 ซูเปอร์ฟู้ดบำรุงสายตา คนติดหน้าจอ ติดโซเชียล กินให้ไว

          อาหารบำรุงสายตา สำหรับคนที่ชอบเล่นโทรศัพท์ หรือต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา อยากให้ดวงตาคู่สวยอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ อาหารเหล่านี้ช่วยได้เยอะ

         ปัจจุบันนี้ที่โลกขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยี ทำให้เราต้องทำงานกับเทคโนโลยีมากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือการต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในแต่ละวันคนเราใช้เวลาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกันไม่ต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาที่นานพอจะทำให้สุขภาพดวงตาของเราแย่ลงได้ แต่จะให้เลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก็คงจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำก็คือการบำรุงสุขภาพดวงตาด้วยวิธีต่าง ๆ อาทิ การพักสายตา ทุก ๆ ชั่วโมง หรือแม้แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงสายตา

          แต่นอกจากอาหารบำรุงสายตาที่เรารู้จักกันดีอย่างผักบุ้งแล้ว ยังมีอาหารชนิดใดบ้างที่บำรุงสุขภาพดวงตาได้ดีสุด ๆ วันนี้เราจะพาไปรู้จักอาหารเหล่านั้นกันค่ะ ใครที่มีนิสัยติดหน้าจอ ติดโซเชียล ถ้าไม่อยากสายตาเสียก่อนวัยอันควรก็รีบหาอาหารเหล่านี้มารับประทานกันอย่างด่วนเลยนะ

ซูเปอร์ฟู้ด

1. พริกหยวก

          พริกหยวกหลากสีสันที่เราเคยเห็นกัน ไม่ว่าจะสีเขียว สีแดง หรือสีเหลือง ขอบอกว่าอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีเลยล่ะค่ะ ซึ่งวิตามินเอจะช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งวิตามินซีก็ยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ในพริกหยวกยังมีวิตามินบี 6 ลูทีน ซีแซนทีน เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน ซึ่งล้วนแต่มีคุณประโยชน์อนันต์กับสุขภาพดวงตา ใครชอบจ้องหน้าจอนาน ๆ ละก็ ลองหาพริกหยวกมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน จะย่าง ทอด อบ นึ่ง หรือจะรับประทานแบบสด ๆ กับสลัดก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้นเลย

ซูเปอร์ฟู้ด
 
2. แครอท

          แครอท ถือเป็นอาหารบำรุงสายตาที่เด็ดดวงอีกชนิดหนึ่ง เพราะเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน ที่อยู่ในแครอทมีฤทธิ์ในการดูแลสุขภาพดวงตาโดยตรง ช่วยบำรุงให้กระจกตาใสแจ๋ว ป้องกันเซลล์ต่าง ๆ ในดวงตา อีกทั้งยังป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืนได้ ไม่เพียงเท่านั้นลูทีนที่อยู่ในแครอทยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตา และป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย ขณะที่สารอาหารชนิดอื่น ๆ ที่อยู่ในแครอทก็ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงด้วยเช่นกัน

ซูเปอร์ฟู้ด

3. ผักใบเขียว

          นอกจากบำรุงสุขภาพโดยรวมของร่างกายแล้ว ผักใบเขียวยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตามากมายจนคุณปฏิเสธไม่ลงเลยเชียวล่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ ลูทีน สารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะผักโขม ผักปวยเล้ง หรือบรอกโคลี

ซูเปอร์ฟู้ด

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพขนาดไหน โดยเฉพาะบลูเบอร์รี และโกจิเบอร์รี ที่มีชื่อเสียงในด้านการบำรุงสายตา ป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระก็ยังป้องกันเซลล์ต่าง ๆ ในดวงตาไม่ให้ถูกทำลาย แถมผลไม้ชนิดนี้รสชาติก็ยังอร่อยด้วยล่ะ

ซูเปอร์ฟู้ด

5. ไข่

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่แค่กินไข่เป็นประจำก็ช่วยให้มีสุขภาพดวงตาที่ดีได้ เพราะไข่อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนอันมีคุณสมบัติลดความเสี่ยงโรคตาที่เกิดตามวัย และถ้าอยากให้ได้ประโยชน์ที่มากขึ้น เวลาซื้อไข่มารับประทานก็ควรจะมองหาไข่ที่มีโอเมก้า 3 ด้วยนะคะ เพราะไข่เหล่านี้จะเป็นไข่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าไข่ทั่วไปค่ะ

ซูเปอร์ฟู้ด

6. มันเทศ

          วิตามินเอในมันเทศ เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญกับสุขภาพตา ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม โรคต้อหิน และป้องกันอาการตาแห้งได้ อีกทั้งยังป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาจนทำให้ตาอักเสบ ไม่เพียงเท่านั้น ใครที่อยากจะลดน้ำหนัก รับประทานมันเทศก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะปริมาณไฟเบอร์ในมันเทศก็มีไม่น้อย เรียกได้ว่ากินแล้วทั้งตาสวย และหุ่นสวยได้ด้วยในตัว

ซูเปอร์ฟู้ด

7. ปลาแซลมอน

          นอกจากจะช่วยบำรุงหัวใจแล้ว ปลาแซลมอนยังถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดบำรุงสายตา โดยเฉพาะใครที่ชอบจ้องหน้าจอนาน ๆ จนตาแห้ง ขอแนะนำให้หยิบมาลอง เพราะปลาแซลมอนอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดที่มีอยู่ในจอประสาทตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการตาแห้งได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นไขมันโอเมก้า 3 ก็ยังช่วยบำรุงสายตาได้

ซูเปอร์ฟู้ด

8. อะโวคาโด

          อะโวคาโดเป็นผลไม้อีกชนิดที่อุดมไปด้วยลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตา ช่วยป้องกันอาการตาฝ้าฟาง อีกทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาตามวัยได้

ซูเปอร์ฟู้ด

9. ถั่วอัลมอนด์

          อัลมอนด์ล้วนแต่เป็นแหล่งที่อุดมด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสีและวิตามินอี อันมีสรรพคุณในการช่วยชะลอภาวะจอประสาทตาเสื่อม ว่ากันว่าถั่วอัลมอนด์เพียง 1 กำมือก็ได้วิตามินอี ถึง 50% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว

ซูเปอร์ฟู้ด

10. ชา

          ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือชาอู่หลง ก็ล้วนแต่มีประโยชน์โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงสายตา เพราะชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์ต่าง ๆ ถูกทำลาย รวมทั้งเซลล์ต่าง ๆ ในดวงตา อีกทั้งยังป้องกันการก่อตัวของต้อกระจกและภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

          อาหารสามารถช่วยบำรุงสายตาเราได้ก็จริง แต่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีการดูแลสุขภาพดวงตาอื่น ๆ ที่ควรทำควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่น การพักสายตาบ่อย ๆ การนั่งให้ห่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์ในระยะที่เหมาะสมซึ่งก็คือ ประมาณ 1 ฟุต หรือแม้แต่การหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ถ้าสามารถทำได้ตามนี้ รับรองได้ค่ะว่าดวงตาคู่สวยจะอยู่กับคุณไปนาน ๆ อย่างแน่นอน
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
top10homeremedies.com
health.com 
visianinfo.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ซูเปอร์ฟู้ดบำรุงสายตา คนติดหน้าจอ ติดโซเชียล กินให้ไว อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2563 เวลา 13:25:00 46,715 อ่าน
TOP