x close

15 ผักบำรุงสายตา หาง่ายใกล้ตัว ไม่อยากสายตาพร่ามัวต้องรีบกิน !


          เปิดโผผักบำรุงสายตาที่หากินได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน อยากมีดวงตาสุขภาพดี ไม่ต้องทนกับอาการล้าสายตา ตาพร่ามัว ตาสู้แสงไม่ค่อยได้ รีบบำรุงสายตากันด่วน

           ยุคนี้เป็นยุคดิจิทัล คนใช้สายตากับจอสี่เหลี่ยมกันมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ปัญหาตาล้า ตาพร่ามัวคุกคามชีวิตเรากันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงอยากหาวิตามินบำรุงสายตา หรือต้องการอาหารบำรุงสายตามาเสริมให้สุขภาพดวงตาไม่ย่ำแย่กันไปใหญ่ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำเสนอ 15 ผักบำรุงสายตา มาดูกันเลยว่าผักบำรุงสายตามีอะไรบ้าง

1. ผักบุ้ง


ผักบำรุงสายตา

          ผักบุ้งเป็นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามินบำรุงสายตา ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ ลูทีน และสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์ ที่มีส่วนช่วยบำรุงจอประสาทตา โดยเฉพาะวิตามินเอที่ช่วยให้จอประสาทตามองเห็นในตอนกลางคืนได้ดี นอกจากนี้วิตามินในผักบุ้งยังช่วยเสริมสร้างระดับกลูต้าไธโอน สารสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกได้ด้วย

          - ผักบุ้ง สรรพคุณจัดเต็ม บำรุงสายตา ลดเบาหวาน ของดีที่หาทานได้ใกล้ตัว

2. แครอต


ผักบำรุงสายตา

          ที่บอกกันว่าแครอตช่วยบำรุงสายตาก็ไม่ใช่เรื่องที่มโนกันไปเอง เพราะในแครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงจอประสาทตา และยังมีเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่ช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรด้วยล่ะ

          - 10 ประโยชน์ของแครอต ที่อยากบอกว่าผู้หญิงควรทาน

3. ชะอม


ผักบำรุงสายตา

          ชะอมไข่ทอด แค่นึกถึงก็หิวขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะ และใครที่ชอบกินชะอมก็บอกเลยว่านี่เป็นผักช่วยบำรุงสายตาอีกชนิดที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะนอกจากจะมีให้กินทุกฤดูแล้ว ชะอมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบำรุงสายตาที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่ง 

4. คะน้า


ผักบำรุงสายตา

          ผักคะน้ามีทั้งวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน 2 สารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการบำรุงดูแลสายตา ที่สำคัญผักคะน้ายังกินง่าย ทำได้หลายเมนูอร่อย ใครอยากได้อาหารบำรุงสายตาก็จัดคะน้าไปเลยรัว ๆ

          - 7 ประโยชน์ของคะน้า ผักใบเขียวเปี่ยมคุณค่า บำรุงสายตา ต้านมะเร็ง

5. กระถิน


ผักบำรุงสายตา

          ผักกระถินริมรั้วเอามาจิ้มน้ำพริกก็อร่อยเด็ด สรรพคุณของกระถินก็เด็ดในเรื่องบำรุงสายตาไม่น้อยหน้าใคร เพราะกระถินอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการทำงานของจอประสาทตา และแน่นอนว่าผักกระถินก็มีอนุมูลอิสระอยู่มากด้วย

6. ตำลึง


ผักบำรุงสายตา

          ผักริมรั้วอีกชนิดที่อยากให้กินบ่อย ๆ เพราะนอกจากตำลึงจะมีสรรพคุณอื่น ๆ ที่ช่วยดูแลสุขภาพแล้ว สรรพคุณด้านบำรุงสายตาตำลึงก็ทำได้ดีไม่น้อย เนื่องจากตำลึงอุดมไปด้วยวิตามินเอ  วิตามินซี และเบต้าแคโรทีนนั่นเอง

          - ตำลึง สรรพคุณไม่ไก่กา แม้เป็นผักริมรั้วธรรมดา สรรพคุณทางยาอย่างเยอะ !

7. ผักโขม


ผักบำรุงสายตา

          แหล่งของวิตามินเอที่หาได้ง่าย ๆ จากผักอย่างผักโขม พ่วงด้วยลูทีน ซีแซนทีน ส่วนประกอบสำคัญที่พบในจุดรับภาพที่จอประสาทตา และเลนส์ตา อีกทั้งผักโขมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์ บำรุงดูแลสายตาให้มีประสิทธิภาพ ใช้งานไปได้นาน ๆ ที่สำคัญคือผักโขมยังอร่อย ยิ่งนำไปทำเป็นเมนูผักโขมอบชีส แค่คิดก็อยากกินแล้ว !

          - ผักโขมหรือผักขม สรรพคุณอย่างเจิด เปิดให้รู้ว่าของดีอย่างนี้ต้องโดน !

8. ผักปวยเล้ง

 


ผักบำรุงสายตา

          มีผักโขมแล้วก็ต้องมีผักปวยเล้ง สองคู่หูที่มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผักชนิดเดียวกัน โดยผักปวยเล้งก็เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินอี เป็นแหล่งที่ดีของเบต้าแคโรทีน และยังมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกมากมายเชียวล่ะ

          - ผักโขม ปวยเล้ง สองคู่หูตระกูลผัก แล้วคุณจะรักถ้าได้รู้คุณประโยชน์

9. ฟักทอง


ผักบำรุงสายตา

          ยืนหนึ่งเรื่องอุดมวิตามินเอก็ต้องยกให้ฟักทองเนื้อสีเหลืองทองไปเลยจ้า เพราะเพียง 1 ถ้วยตวงของฟักทองบด ก็ให้วิตามินเอสูงถึง 200% ทะลุปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน บำรุงสายตาและเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของดวงตาไปเต็ม ๆ

          - ฟักทอง เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์

10. กะหล่ำดอก


ผักบำรุงสายตา

          กะหล่ำดอกมีวิตามินซีอยู่ไม่น้อย ซึ่งวิตามินซีมีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในจอประสาทตา อีกทั้งในกะหล่ำดอกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงหลอดเลือดฝอยให้แข็งแรง ซึ่งก็จะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังจอประสาทตาและเลนส์ตาได้ดีขึ้น

11. บรอกโคลี


ผักบำรุงสายตา

          ผักสีเขียวอย่างบรอกโคลีอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทิน สารที่พบในจุดรับภาพที่จอประสาทตาและเลนส์ตา อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีการศึกษาพบว่า มีส่วนช่วยในการชะลอการเกิดต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

12. หน่อไม้ฝรั่ง


ผักบำรุงสายตา

          นับเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินบำรุงสายตาอย่างจัดเต็ม เพราะหน่อไม้ฝรั่งมีทั้งวิตามินเอและวิตามินอี โดยวิตามินเอช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน ส่วนวิตามินอีมีสรรพคุณบำรุงจอประสาทตาของเราให้ทำงานได้อย่างปกติดี

          - หน่อไม้ฝรั่ง สรรพคุณเหลือล้ำ ขอย้ำว่าต้องกิน !

13. ใบขี้เหล็ก


ผักบำรุงสายตา

          ผักช่วยบำรุงสายตา มีสรรพคุณชะลอความเสื่อมของเลนส์ตาที่อยากแนะนำให้กินมาก ๆ อีกชนิดคือใบขี้เหล็ก ผักพื้นบ้านรสขม แต่สรรพคุณดีจนต้องบอกต่อ เพราะใบขี้เหล็กมีสารเบต้าแคโรคทีนอยู่สูงมากเลยรู้ไหม

14. พริกหยวก 

 


ผักบำรุงสายตา

          พริกหยวก หรือพริกหวาน หลากสีสันที่เราเคยเห็นกัน ไม่ว่าจะสีเขียว สีแดง หรือสีเหลือง ขอบอกว่าอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีเลยล่ะค่ะ ซึ่งวิตามินเอจะช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งวิตามินซีก็ยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ในพริกหยวกยังมีวิตามินบี 6 ลูทีน ซีแซนทีน เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน ซึ่งล้วนแต่มีคุณประโยชน์อนันต์กับสุขภาพดวงตาด้วยกันทั้งนั้น 

15. มะเขือเทศ


ผักบำรุงสายตา

          มะเขือเทศเปี่ยมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทเสื่อม และต้อกระจก มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงจอประสาทตา และยังมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในจอประสาทตาได้ดี

          ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ หากมีปัญหาขึ้นมาก็คงลำบากในการใช้ชีวิต ดังนั้นอะไรที่ช่วยบำรุงสายตาได้ก็ทำเถอะค่ะ อย่างผักบำรุงสายตาเหล่านี้ก็เป็นวิธีบำรุงสายตาที่ทำได้ง่ายและทำได้ทุกวัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับดวงตา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ผักบำรุงสายตา หาง่ายใกล้ตัว ไม่อยากสายตาพร่ามัวต้องรีบกิน ! อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2566 เวลา 17:49:42 108,730 อ่าน
TOP