x close

วิตามินบำรุงสายตายี่ห้อไหนดี ปี 2023 สำหรับคนใช้สายตาหนัก จ้องหน้าจอทุกวัน

           วิตามินบำรุงสายตา 2023 ที่หลายคนกำลังเล็งอยู่ โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าสายตาเริ่มมีปัญหา พร่ามัว หรือออกไปที่แจ้งก็สู้แสงไม่ไหว มาดูกันว่าวิตามินบำรุงสายตาตัวไหนดี
            สายตาเรามีเพียงแค่คู่เดียวเท่านั้น จึงควรต้องดูแลรักษาให้ดี ๆ ทว่าการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลอย่างนี้ก็ต้องยอมรับว่าเราหลีกเลี่ยงการใช้สายตาไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะเหล่าพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หรือแม้แต่ยูทูบเบอร์ เน็ตไอดอล ที่ต้องใช้โซเชียลหนัก ๆ หรือต้องนั่งเผชิญหน้ากับแสงไฟ ซึ่งหากวนลูปทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อย ๆ ก็แน่นอนว่าคงส่งผลกระทบกับสายตาเราไม่น้อย บางคนเลยรู้สึกว่าทั้งที่อายุก็ไม่ได้มาก แต่เริ่มมีสายตาพร่ามัว หรือมีปัญหาตาสู้แสงไม่ได้ งั้นมาดูกันว่าหากเราอยากเริ่มดูแลสุขภาพดวงตา มีวิตามินอะไรที่ช่วยดูแลดวงตาได้บ้าง พร้อมเช็กรีวิววิตามินบำรุงสายตาตัวไหนดี ในปี 2023

วิตามินบำรุงสายตา มีอะไรบ้าง

วิตามินบำรุงสายตา

            ถ้าพูดถึงวิตามินหรือสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา จริง ๆ แล้วก็มีอยู่หลายตัวด้วยกัน โดยแต่ละชนิดก็ดีไปคนละด้าน เช่น

วิตามินเอ

           ช่วยบำรุงสายตาในส่วนการทำงานของจอประสาทตา และมีบทบาทสำคัญด้านการมองในที่มืด โดยแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอค่อนข้างสูงจะอยู่ในผักใบเขียว เช่น ชะอม คะน้า ยอดกระถิน ตำลึง ผักโขม ผักบุ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบวิตามินเอได้ในฟักทอง แครอต เสาวรส มะละกอ มะม่วงสุก และตับหมู

วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน)

            ช่วยบำรุงสายตา เยื่อเมือกตา และม่านตา จากงานวิจัยพบว่า เราควรได้รับวิตามินบีปริมาณ 1.1-1.3 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นขนาดที่แนะนำต่อวัน แต่หากร่างกายได้รับไม่เพียงพอ อาจเสี่ยงมีอาการตาไวต่อแสง แสบตา เลือดออกในตาได้ โดยแหล่งที่มีวิตามินบี 2 อยู่มาก เช่น ผลิตภัณฑ์นม เนื้อสัตว์ ธัญพืช เป็นต้น 

วิตามินซี

            ช่วยชะลอความเสื่อมจากโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้ โดยมีการวิจัยพบว่า หากรับประทานวิตามินซีวันละ 490 มิลลิกรัมขึ้นไป สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกได้ถึง 45% ซึ่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะขามป้อม และผักอย่างพริกหวาน มะเขือเทศ กะหล่ำดอก รวมไปถึงบรอกโคลี

วิตามินอี

            เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเซลล์รับแสงที่จอประสาทตา ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดด และมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก โดยปริมาณที่ควรได้รับไม่ควรเกิน 1,000 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งแหล่งอาหารที่พบวิตามินอีอยู่มาก ได้แก่ ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง งา ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ น้ำมันพืช น้ำมันดอกคำฝอย ข้าวโพด และถั่วเหลือง เป็นต้น

ลูทีน และซีแซนทิน

            เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ชะลอการเกิดต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งสามารถหาลูทีนและซีแซนทินได้จากผัก-ผลไม้ที่มีสีเขียวเข้มและสีเหลือง เช่น ผักคะน้า ปวยเล้ง ผักโขม บรอกโคลี ข้าวโพด และพบได้ในไข่แดง เป็นต้น

เบต้าแคโรทีน

           ช่วยในการมองเห็นในที่มืด และลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก โดยเราสามารถรับเบต้าแคโรทีนได้จากฟักทอง แครอต มะละกอ ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ผักบุ้ง ตำลึง แตงโม เป็นต้น

เควอซิทิน

           เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านความเสื่อมของจอประสาทตา และป้องกันการเกิดโรคต้อหิน โดยสามารถกินหอมแดง กระเทียม ถั่วชนิดต่าง ๆ แอปเปิล องุ่น เบอร์รี เพื่อรับเควอซิทินไปบำรุงสายตาได้เลย

ซีลีเนียม

            มีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก และมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ พบได้มากในหอยนางรม หอยลาย ตับไก่ และเมล็ดทานตะวัน

สังกะสี

           สารต้านอนุมูลอิสระในสังกะสีมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาที่มีอาการอยู่แล้วให้เกิดความเสื่อมช้าลง โดยแหล่งที่พบสังกะสี ได้แก่ อาหารทะเล เช่น หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปู กุ้ง รวมทั้งเนื้อสัตว์ ตับ และธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี

โอเมก้า 3

          มีบทบาทสำคัญในการรักษาภาวะตาแห้ง ทำให้คุณภาพของน้ำตาดีขึ้น และบำรุงประสาทตา ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้มากในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลากะพง ปลาช่อน และในผลไม้ เช่น กีวี เป็นต้น
 

10 วิตามินบำรุงสายตา ตาพร่า ตามัว ดูแลด้วยอาหารใกล้ตัวตามนี้ !

           นอกจากสารอาหารและวิตามินบำรุงสายตาข้างต้นแล้ว บางคนอาจจะสังเกตเห็นด้วยว่า ในอาหารเสริมบำรุงสายตา มักใส่สารสกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่ได้ชื่อว่าดีกับดวงตาด้วยนะ โดยตัวที่เด่น ๆ เห็นกันบ่อย ๆ เช่น
วิตามินบำรุงสายตา

 • บิลเบอร์รี : มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเส้นเลือดฝอยในตา ต้านการอักเสบ ลดอาการตาเมื่อยล้า จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และโรคทางตาอื่น ๆ

 • แบล็กเคอร์แรนต์ : มีทั้งฟลาโวนอยด์ช่วยเสริมประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดของหลอดเลือดฝอยในดวงตา และอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนต์หลายชนิด เช่น วิตามินซี แอนโทไซยานิน แอนโทไซยาโนไซด์ และโปรแอนโทไซยานิดิน ที่มีส่วนช่วยดูแลดวงตาทั้งนั้น

 • อะเซโรลา เชอร์รี : มีวิตามินซีสูง พ่วงด้วยสารฟลาโวนอยด์ ช่วยชะลอความเสื่อมจากโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้ 

           อย่างไรก็ดี การรับประทานอาหารเพื่อให้ได้วิตามินบำรุงสายตาเพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันอาจจะยากเกินไปสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่ชอบกินเมนูซ้ำ ๆ เดิม ๆ มีวิถีชีวิตแบบเดิม ๆ ดังนั้นอาจต้องเลือกบำรุงสายตาด้วยวิตามินเสริมร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

วิตามินบำรุงสายตา เลือกซื้อยังไงดี

วิตามินบำรุงสายตา

          ใครที่สนใจจะซื้อวิตามินบำรุงสายตามากิน ควรพิจารณายังไงบ้าง ลองดูตามนี้
 • เลือกวิตามินบำรุงสายตาให้ตรงกับปัญหาสายตาที่เราเป็นอยู่ เช่น ตาสู้แสงไม่ได้ แสบตาบ่อย ตาแห้ง ตาล้า ก็เลือกวิตามินที่มีสรรพคุณเด่นในด้านนี้

 • เลือกวิตามินบำรุงสายตาที่คิดว่าร่างกายเราต้องการ เช่น คนที่ไม่ค่อยรับประทานเนื้อสัตว์ กินเจ มังสวิรัติ อาจเลือกกินวิตามินบี 2 เสริมเข้าไป หรือคนที่ไม่กินผักใบเขียวเลย อาจซื้อลูทีนหรือซีแซนทินมาเสริม

 • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วนว่าวิตามินกระปุกนี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง มีปริมาณสารอาหารแต่ละชนิดจำนวนเท่าไร มีวันหมดอายุ รวมถึงมี อย. ไหม 

 • ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ประจำตัวทุกครั้งหากจะเริ่มกินวิตามินบำรุงสายตา รวมถึงอาหารเสริมใด ๆ 

ข้อควรระวังในการกินวิตามินบำรุงสายตา

วิตามินบำรุงสายตา

 • ไม่ควรหวังผลในการรักษาหรือป้องกันโรค เพราะวิตามินบำรุงสายตาเป็นเพียงวิตามินเสริมเท่านั้น 

 • เก็บให้พ้นแสงแดด เพราะความร้อนอาจทำให้วิตามินเสื่อมคุณภาพ หรือมีประสิทธิภาพลดลงได้

 • ระมัดระวังการใช้วิตามินเสริมในเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัวใด ๆ และผู้สูงอายุ หากจำเป็นต้องกินอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

 • คนที่มีอาการแพ้ยา แพ้อาหารเป็นทุนเดิม ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

 • กินตามคำแนะนำจากเภสัชกร แพทย์ หรือข้อควรใช้บนฉลากผลิตภัณฑ์เท่านั้น 

วิตามินบำรุงสายตายี่ห้อไหนดี ปี 2023

1. ii-Care

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : megawecare.co.th

          วิตามินจากแบรนด์ MEGA We Care ตีตลาดอาหารเสริมในไทยมานาน โดยยี่ห้อนี้มีทั้งลูทีน 3 มิลลิกรัม รวมไปถึงเบต้าแคโรทีนและแคโรทีนอยด์อื่น ๆ อีก 1.5 มิลลิกรัม ที่มีส่วนช่วยเรื่องการมองเห็นตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระบิลเบอร์รีสกัดในปริมาณ 25 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยในเรื่องดวงตาด้วย

 • วิธีรับประทาน : ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร
 • ราคาปกติ : 360 บาท (30 แคปซูล)

2. Blackmores Lutein-Vis (สารสกัดจากดอกดาวเรือง)

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : blackmores.co.th

            สำหรับคนที่ต้องการลูทีน ยี่ห้อนี้จัดให้มาเน้น ๆ โดยใน 1 แคปซูล มีลูทีน 6 มิลลิกรัม และเป็นลูทีนจากสารสกัดดอกดาวเรือง พ่วงด้วยซิลีเนียม ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังได้กรดไขมันดีจากน้ำมันปลาด้วยนะคะ

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหารทุกวัน
 • ราคาปกติ : 890 บาท (60 แคปซูล)

3. VISTRA Bilberry Extract Plus Lutein Beta-Carotene

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : vistra.co.th

           วิสทร้าขวดนี้มีทั้งลูทีน ซีแซนทิน เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินอี โดยใน 1 แคปซูล มีลูทีน 20 มิลลิกรัม ซีแซนทิน 4 มิลลิกรัม วิตามินเอ 2,656 หน่วยสากล ให้วิตามินอี 10 หน่วยสากล แถมยังใส่สารสกัดจากบิลเบอร์รีมา 100 กรัมด้วยนะคะ ใครเป็นคนไม่ชอบกินวิตามินหลาย ๆ ตัว ขวดนี้คงตอบโจทย์

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร
 • ราคาปกติ : 510 บาท (30 แคปซูล)

4. Luteina

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก luteina.official

           ขวดนี้มีสารสกัดจากดอกดาวเรืองบริสุทธิ์ 100% จึงให้ทั้งลูทีนและซีแซนทิน และใน 1 แคปซูลจะได้ลูทีนประมาณ 8.60 มิลลิกรัม ซีแซนทินประมาณ 0.26% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน เหมาะกับผู้ที่ใช้สายตาบ่อย หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาดวงตา ที่สำคัญคือราคาไม่แพง

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร
 • ราคาประมาณ : 150 บาท (60 แคปซูล)

5. แบรนด์ สารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนต์ ผสมลูทีนและซีแซนทิน

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : store.brandsworld.co.th

             เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่มัดรวมสารอาหารที่ดีต่อดวงตาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแอนโทไซยานินที่ได้จากแบล็กเคอร์แรนต์ รวมไปถึงลูทีนและซีแซนทิน เหมาะกับคนที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์และทีวีบ่อย ๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ในที่มืด รวมทั้งคนที่ต้องเผชิญแสงอาทิตย์กลางแจ้งประจำ โดยหากกินตามฉลากผลิตภัณฑ์ คือ 2 เม็ดต่อวัน ร่างกายจะได้รับสารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนต์ 114.4 มิลลิกรัม ลูทีน 50 มิลลิกรัม และซีแซนทิน 20 มิลลิกรัม

 • วิธีรับประทาน : วันละ 2 เม็ด พร้อมอาหาร
 • ราคาปกติ : 1,220 บาท (60 เม็ด)

6. วิต’ทูโก วิตามิน เอ

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : sandm.co.th

            วิต’ทูโก วิตามิน เอ ตัวนี้ก็เป็นที่นิยม เพราะเป็นวิตามินชนิดซองพกพา บรรจุ 2 แคปซูล ใน 1 ซอง โดยแต่ละแคปซูลให้วิตามินเอ 6 มิลลิกรัม, สารสกัดจากดอกดาวเรือง 160 มิลลิกรัม ซึ่งจะเทียบเท่าลูทีน 8 มิลลิกรัม, ทอรีน 50 มิลลิกรัม, อะเซโรลา เชอร์รีสกัด 138 มิลลิกรัม, บิลเบอร์รีสกัด 50 มิลลิกรัม หาซื้อได้ง่ายที่ 7-11

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร
 • ราคาปกติ : 20 บาท (2 แคปซูล)

7. DHC-Supplement Lutein 20 Days

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : Konvy

          วิตามินแบรนด์ DHC จากประเทศญี่ปุ่น เป็นที่นิยมในไทยมานานพอสมควร โดยตัว DHC Lutein 20 Days อัดแน่นไปด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรือง ซึ่งให้ลูทีนประมาณ 16 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้สายตาหนัก หรืออยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ๆ แถมในรีวิวต่าง ๆ ก็บอกว่ากินง่าย ใครที่มักจะขัดใจเรื่องกลิ่นของวิตามินเสริมก็สบายใจได้เลย

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด
 • ราคาปกติ : 490 บาท (20 เม็ด)

8. เรติเน่ (Ratine)

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : ratinethailand

            อีกหนึ่งวิตามินบำรุงสายตาแบรนด์ไทยที่มีรีวิวแน่นจนเราไม่หยิบมาแนะนำไม่ได้ โดยแบรนด์นี้เขามีทั้งลูทีน ซีแซนทิน และสารสกัดจากบิลเบอร์รี ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของเส้นเลือดฝอยในดวงตา แถมยังเคลมด้วยว่าเป็นสารสกัดเข้มข้น 2 เท่า (Max doze) ที่นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา ร่างกายดูดซึมได้ไว 

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด
 • ราคาปกติ : 1,590 บาท (30 เม็ด)

9. VISPRO

วิตามินบำรุงสายตา

ภาพจาก : stronka.in

         วิตามินขวดนี้อ้างอิงสูตร AREDS และ AREDS 2 ซึ่งผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยทีมนักวิจัยสถาบันดวงตาแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (National Eye Institute USA) มากว่า 20 ปี โดยสูตร AREDS 2 ประกอบไปด้วย ลูทีน, ซีแซนทิน, สังกะสี, วิตามินซี, วิตามินอี และทองแดง ที่ช่วยในเรื่องสุขภาพของดวงตา นอกจากนี้ใน VISPRO ยังเสริมโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยเรื่องตาแห้ง และสารสกัดบิลเบอร์รี ที่มีส่วนช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตามาให้ด้วยนะคะ

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร
 • ราคาปกติ : 990 บาท (30 เม็ด)
            อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพดวงตาที่สำคัญและควรทำก็คือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่าใช้สายตาหักโหมมาก หากต้องมองหน้าจอหรืออ่านหนังสือนาน ๆ ควรพักสายตาไปมองวิว มองทัศนียภาพไกล ๆ มองพื้นที่สีเขียว ทุก 30 นาที เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อดวงตาไม่ให้อ่อนล้าจนเกินไป

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพดวงตา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินบำรุงสายตายี่ห้อไหนดี ปี 2023 สำหรับคนใช้สายตาหนัก จ้องหน้าจอทุกวัน อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2566 เวลา 23:05:49 120,986 อ่าน
TOP