x close

6 วิธีแก้ปวดฉี่บ่อย ลองฝึกจนค่อย ๆ เป็นปกติ

          ปัสสาวะบ่อยมาก ทำไงดี เรามีวิธีแก้ปวดฉี่บ่อย สำหรับคนที่เดี๋ยวลุก เดี๋ยวลุก เข้าห้องน้ำจนไม่เป็นอันทำอะไร มาลองวิธีรักษาปัสสาวะบ่อยดู
ปัสสาวะบ่อย

          โดยส่วนมากแล้วเราจะปวดปัสสาวะและเข้าห้องน้ำประมาณ 6-7 ครั้งในแต่ละวัน (24 ชั่วโมง) แต่สำหรับใครที่มากกว่านั้น คือหนึ่งชั่วโมงปัสสาวะบ่อยเกิน 2 ครั้งแบบนี้ก็เข้าข่ายมีอาการปวดฉี่บ่อยเกินไป ซึ่งการปัสสาวะบ่อย ก็อาจมีสาเหตุได้หลายปัจจัยนะคะ โดยเฉพาะสภาพอากาศ รวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราเองด้วย เอาเป็นว่าใครปวดฉี่บ่อย ฉี่ไม่สุด แต่ปัสสาวะบ่อย มาดูวิธีแก้ปวดฉี่บ่อยตามนี้เลย

1. ปวดจริง ๆ แล้วค่อยไปเข้าห้องน้ำ

          บางคนพอรู้สึกปวดปัสสาวะนิดหน่อยก็ลุกไปเข้าห้องน้ำแล้ว และพอถึงเวลาจริง ๆ ก็ฉี่ออกมานิดเดียว ไม่เยอะ นั่นแสดงว่าคุณกำลังฝึกร่างกายให้รู้สึกอยากปัสสาวะบ่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นลองอดทนยืดเวลาออกไปอีกสักหน่อย พอเริ่มรู้สึกปวดก็อย่าเพิ่งเข้าห้องน้ำ รอจนกว่าจะปวดเต็มที่จริง ๆ แล้วจึงไปเข้าห้องน้ำ วิธีนี้จะช่วยให้ฉี่น้อยครั้งลงได้

2. หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ

ปัสสาวะบ่อย

          อย่างที่บอกว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารของบางคนก็มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ เช่น คนที่ชอบดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน วันละหลายแก้ว รวมไปถึงบรรดาสปอร์ตดริงค์ทั้งหลายที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนด้วยนะคะ

          นอกจากเครื่องดื่มแล้ว อาหารก็มีส่วนกระตุ้นให้รู้สึกปวดปัสสาวะได้ง่ายเช่นกัน อย่างพวกผลไม้ฉ่ำน้ำ ผลไม้ที่มีกรดเยอะ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ วาซาบิ เป็นต้น

          - ปวดปัสสาวะบ่อยจัง เพราะอาหารเหล่านี้รึเปล่านะ ?

3. ฝึกขมิบ

          การฝึกขมิบเป็นการบริหารกล้ามเนื้อหูรูดให้แข็งแรง โดยวิธีก็ง่าย ๆ เพียงขมิบกล้ามเนื้อหูรูดอย่างแรงเหมือนตอนกลั้นปัสสาวะ และขมิบค้างไว้ประมาณ 5 วินาที พัก 10 วินาที แล้วทำซ้ำจนครบ 10 ครั้งต่อ 1 เซต โดยทำทั้งหมด 3 เซตในตอนเช้า กลางวัน และเย็น จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ วิธีนี้จะช่วยให้กลั้นปัสสาวะได้นานขึ้นและช่วยให้กล้ามเนื้อหูรูดแข็งแรงด้วยค่ะ

4. ปัสสาวะให้สุด

ปัสสาวะบ่อย

          เคยไหมคะที่เพิ่งเข้าห้องน้ำมาเมื่อสักครู่ แต่กลับมานั่งได้ไม่เท่าไรก็รู้สึกปวดปัสสาวะอีกแล้ว นั่นก็เพราะเราปัสสาวะไม่สุดยังไงล่ะ โดยการปัสสาวะแต่ละครั้งอย่าเร่งและรีบค่ะ เมื่อปัสสาวะเสร็จแล้วให้นั่งต่อไปอีกสักพักหนึ่ง แล้วจะรู้สึกปวดปัสสาวะนิด ๆ และฉี่ออกมาอีกหน่อย นั่นถือเป็นการปัสสาวะที่สุดจริง ๆ และจะช่วยให้เราไม่ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ได้

5. ดับความกังวล

          บางคนปวดฉี่เพราะกังวล เช่น ก่อนออกเดินทางไปไหนจะต้องเข้าห้องน้ำก่อน เพราะกลัวจะไปปวดขณะเดินทาง หรือหากเจอรถติดก็จะกังวลว่าจะปวดปัสสาวะและไม่มีห้องน้ำเข้า ซึ่งความรู้สึกกังวลนี่แหละค่ะที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกดดัน กระเพาะปัสสาวะก็อาจบีบตัวทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะขึ้นมาได้ ดังนั้นหากอยากหายจากอาการปวดปัสสาวะบ่อย ก็พยายามอย่ากังวลหรือนั่งสมาธิบ่อย ๆ เพื่อให้จิตใจสงบนิ่งมากขึ้น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมาก ๆ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ผลไม้ฉ่ำน้ำทั้งหลาย ก่อนออกเดินทางด้วย

6. รักษาด้วยยา

ปัสสาวะบ่อย

          ในกรณีที่ปวดปัสสาวะบ่อยร่วมกับมีอาการอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะแล้วแสบ หรืออาการปัสสาวะบ่อยรบกวนชีวิตประจำวันมาก ๆ อาจเกิดจากโรคกระเพาะปัสสาวะไวเกิน (Over Active Bladder) หรือ OAB เคสนี้สามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ได้นะคะ ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยอาการและอาจจ่ายยาคลายการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะให้ หรือหากมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย แพทย์อาจเลือกวิธีรักษาด้วยวิธีอื่นต่างออกไปในแต่ละคน เช่น ใช้ไฟฟ้ากระตุ้นเส้นประสาท หรือผ่าตัด เป็นต้น

          แต่อย่างไรก็ดี อาการปวดปัสสาวะบ่อยอาจมีสาเหตุมาจากยาที่รับประทาน โรค หรืออาการที่เป็นอยู่ด้วยนะคะ ลองมาเช็กกันว่าปวดฉี่บ่อยเป็นสัญญาณอะไรได้บ้าง

          - ปัสสาวะบ่อย อย่าชะล่าใจ ส่อสัญญาณได้ถึง 13 อาการ !

ขอบคุณข้อมูลจาก
รามา ชาแนล
โรงพยาบาลปิยะเวท
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
medicalnewstoday
webmd

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีแก้ปวดฉี่บ่อย ลองฝึกจนค่อย ๆ เป็นปกติ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2563 เวลา 17:44:50 195,037 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP