x close

ปวดปัสสาวะบ่อยจัง เพราะอาหารเหล่านี้รึเปล่านะ ?

          วันไหนที่ดื่มน้ำเยอะกว่าที่เคย ก็จะรู้สึกปวดฉี่บ่อย บางทีก็เกือบจะทุก 20 นาทีด้วยซ้ำ ลุกบ่อยจนไม่มีสมาธิจะทำงานกันเลยทีเดียว ยิ่งในกรณีที่ไม่ได้อยู่ในสถานที่ที่เข้าห้องน้ำได้สะดวก ก็ยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีก

ปวดฉี่บ่อย          แต่เอ…จะว่าไปบางวันก็ไม่ได้ดื่มน้ำมากเท่าไร แต่ทำไมเข้าห้องน้ำบ่อยจัง ถ้าสงสัยอย่างนี้เหมือนกันละก็ เอาเป็นว่าเรามาดูข้อมูลจาก
WebMD\'s กันดีกว่า ว่านอกจากน้ำที่เราดื่มกันอยู่เป็นประจำแล้ว ต้นเหตุที่ทำให้เราปวดฉี่บ่อย ๆ จะมีอะไรได้อีกบ้าง

น้ำเปล่า

น้ำ

          แน่นอนอยู่แล้วว่าถ้าเราดื่มน้ำมาก ๆ ร่างกายก็ต้องการจะขับออก เพื่อรักษาสมดุล แต่หากเกิดขี้เกียจจะเข้าห้องน้ำขึ้นมา เลยแก้ปัญหาด้วยการดื่มน้ำให้น้อยลง ก็ขอบอกตรงนี้เลยว่าคิดผิดแล้วล่ะ

          เพราะยิ่งดื่มน้ำน้อย ร่างกายก็จะหลั่งสารยูรีนออกมามากขึ้น และไปกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เราอยากเข้าห้องน้ำนั่นเอง ดังนั้น การดื่มน้ำมากแล้วรู้สึกปวดปัสสาวะ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติค่ะ เพราะร่างกายของเราก็ต้องการน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หรือถ้าเสียเหงื่อมากก็อาจต้องการน้ำมากขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่อยากถูกปลุกกลางดึกเพราะปวดฉี่จนทนไม่ไหว ช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปจะลดดื่มน้ำบ้างก็ได้ไม่ว่ากัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


          ข้อนี้เหล่านักดื่มคงรู้กันดี เพราะแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และส่งสัญญาณไปที่สมองให้หลั่งยูรีนออกมา ทำให้กระเพาะปัสสาวะต้องทำงานหนัก จนอาจเป็นสาเหตุของโรคปัสสาวะไวเกิน หรือ OAB (overactive bladder) ได้ ดังนั้น หากนั่งดื่มแล้วเริ่มลุกเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น ก็ควรเบา ๆ การดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้วนะคะ

ชาเย็น

ชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง

          เครื่องดื่มที่ว่ามาทั้งหมดเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งสิ้น และเจ้าคาเฟอีนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายหลั่งยูรีนออกมา จนกระเพาะปัสสาวะต้องพยายามขับออก เป็นผลให้รู้สึกปวดฉี่ในที่สุด

ช็อกโกแลตชนิดดื่ม

          ในช็อกโกแลตเองก็มีคาเฟอีนอยู่ด้วยเหมือนกัน การดื่มช็อกโกแลตจึงมีส่วนทำให้เราเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ดังนั้นแทนที่จะดื่มช็อกโกแลตอุ่นสักแก้วก่อนนอน ก็เปลี่ยนมาดื่มไวท์ช็อกโกแลตแทนดีกว่า

ผลไม้ที่มีกรด และน้ำผลไม้

          ทั้งมะนาว ส้ม ส้มโอ เกรปฟรุต สัปปะรด และผลไม้ที่มีกรดทั้งหลาย ล้วนมีส่วนกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะทำงานหนัก และทำให้เรารู้สึกปวดฉี่จนกลั้นไม่อยู่ ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ได้

มะเขือเทศ

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ

          มะเขือเทศถือเป็นผักผลไม้ที่มีกรด เมื่อรับประทานเข้าไปจึงอาจทำให้ร่างกายรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น และไม่ใช่แค่มะเขือเทศสดเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่มีมะเขือเทศทุกชนิด อย่าง ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ สปาเกตตีซอส ก็ล้วนแต่มีผลทั้งสิ้นค่ะ

แคนเบอร์รีและน้ำแคนเบอร์รี

          แม้ว่าแคนเบอร์รีจะสามารถป้องกันอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ แต่ในแคนเบอร์รีเองก็มีกรดอยู่ด้วย ทำให้อาจมีผลต่อบางคน โดยเฉพาะกับคนที่เป็นโรคปัสสาวะไวเกินค่ะ

น้ำอัดลม

          น้ำอัดลมซู่ซ่าที่ให้ความสดชื่นและดับกระหายให้เราก็มีผลต่อกระเพาะปัสสาวะเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคปัสสาวะไวเกินอยู่แล้ว เครื่องดื่มอัดลม หรือแม้แต่สปาร์กกิ้ง ไวน์ ก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำมากขึ้น

พริก

อาหารรสจัด

          พริก พริกไทย วาซาบิ และอาหารที่มีรสจัดก็สามารถช่วยกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่ แต่อาหารรสจัดแต่ละชนิดก็มีผลต่อแต่ละคนต่างกัน ดังนั้น ลองสังเกตว่าเครื่องเทศหรืออาหารรสจัดชนิดไหน ที่มีผลทำให้คุณปวดฉี่บ่อยกว่าปกติดูนะคะ

สารให้ความหวาน

          ทั้งน้ำตาลหรือสารที่ให้ความหวานทุกชนิดต่างก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกปวดฉี่ แต่ร่างกายของเราก็อาจจะต้านทานสารให้ความหวานบางชนิดได้ด้วยเหมือนกัน ยังไงก็ลองสังเกตดูก็ได้ค่ะ ว่าดื่มอะไรเข้าไปแล้วจะรู้สึกปวดฉี่บ่อยขึ้น

หอมแดง

หัวหอม

          เครื่องเทศกลิ่นแรงอย่างหัวหอมก็ไม่เว้น เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ฉี่บ่อย ฉะนั้นคนที่ชอบรับประทานหัวหอมก็คงต้องประสบภาวะเข้าห้องน้ำบ่อยกันไป แต่ใครที่ไม่ได้ชอบกลิ่นของมันเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็หายห่วงได้เลย

กล้วย องุ่น แอปเปิล

          ผลไม้ 3 ชนิดนี้ก็มีผลกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะด้วยค่ะ ดังนั้น หากกำลังไดเอตโดยมีผลไม้เหล่านี้อยู่ในสูตรด้วย ก็อย่าแปลกใจล่ะถ้าจะรู้สึกปวดฉี่บ่อยขึ้นจนรำคาญตัวเอง


เนยแข็งชนิด Age cheese และ ซาวครีม


          กระเพาะปัสสาวะของบางคนอาจโดนเจ้าเนยแข็งชนิด Age cheese และซาวครีมกระตุ้นเอาได้ ทำให้รู้สึกปวดฉี่ ซึ่งหากรู้ตัวว่าร่างกายมีปฏิกิริยากับอาหาร 2 ชนิดที่ว่านี้ ก็ลองเปลี่ยนมาทานเนยชนิดอื่นที่มีให้เลือกอีกมากมายก็ได้ค่ะ

ลูกพรุน, ลูกพลัม

ลูกพรุน

          ผู้ที่เป็นโรคปัสสาวะไวเกินอาจมีอาการท้องผูกตามมา ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ทาน ดังนั้น ลูกพรุนจึงอาจจะมีประโยชน์ต่อคนป่วยเป็นโรคนี้ เพราะพรุนมีกากใย ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี แต่อีกด้านของลูกพรุนก็คือ สามารถกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่บ่อยได้ด้วยเช่นกัน คงจะดีกว่าถ้าจะเลี่ยงมารับประทานมะละกอ หรืออาหารที่มีกากใยชนิดอื่นแทนลูกพรุนดูบ้างนะคะ

พริกน้ำปลา

เครื่องปรุง

          บางคนก็ขาดเครื่องปรุงอย่าง น้ำส้ม พริกป่น มายองเนส มัสตาร์ด ไม่ได้เลย โดยเฉพาะเวลาที่กินก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่ข้าวก็ต้องขอเหยาะน้ำปลาลงไปสักนิดก็ยังดี แต่ทราบไหมคะ ว่าเครื่องปรุงเหล่านี้มักจะมีกรดและสารกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะทำงานมากขึ้นด้วย ดังนั้นลองเปลี่ยนมาเพิ่มรสชาติให้อาหารด้วยเครื่องเทศสกัด หรือกระเทียมดูบ้างก็ดีค่ะ

อาหารสำเร็จรูป

          อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว เช่น อาหารกระป๋อง บะหมี่ถ้วย ฯลฯ มักจะมีผงชูรส สารแต่งกลิ่น แต่งสี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นให้ปวดฉี่ทั้งสิ้น รู้อย่างนี้แล้วก็เลี่ยงอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้จะดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่ได้ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแล้ว ยังจะทำให้เราปวดฉี่บ่อยขึ้นอีก

ยา

ยา

          เป็นธรรมดาที่ยาบางตัวจะมีผลข้างเคียงกับร่างกายเรา อย่างเช่น ยาลดความดัน ยาขับปัสสาวะ ยานอนหลับ หรือยาคลายกล้ามเนื้อ ก็มีผลต่อกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่บ่อยได้ ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์และบอกผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับแพทย์ก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ

          อย่างไรก็ตาม ร่างกายของแต่ละคนก็มีภูมิต้านทานและระบบขับถ่ายที่ต่างกัน ดังนั้น หากอาหารบางชนิดไม่ได้มีผลให้คุณฉี่บ่อยกว่าปกติมากนัก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ก็รับประทานเถอะค่ะ เพื่อร่างกายที่แข็งแรง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดปัสสาวะบ่อยจัง เพราะอาหารเหล่านี้รึเปล่านะ ? อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2562 เวลา 11:16:07 233,743 อ่าน
TOP