x close

สเปรย์พ่นคอ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ไอเทมที่หลายบ้านมีติดไว้ในช่วงโควิด

           สเปรย์พ่นคอ ไอเทมติดกระเป๋า-ติดบ้านในช่วงโควิด ที่ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ และเพิ่มความชุ่มชื้น จะมียี่ห้อไหนบ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากกันค่ะ
           ไอและเจ็บคอ แม้จะเป็นอาการเล็ก ๆ ไม่รุนแรง แต่ก็กระทบกับการใช้ชีวิตได้ จะพูดจา กินอาหาร หรือดื่มน้ำ ก็แสบคอไปหมด ยิ่งสถานการณ์โควิด 19 แค่ไอหรือจามแต่ละทีก็ทำเอาเกือบวงแตกไปตาม ๆ กัน หลายคนจึงเลือกใช้สเปรย์พ่นคอที่พกพาง่าย ใช้งานสะดวก มาบรรเทาอาการเจ็บคอ แก้ไอ ช่วยให้ชุ่มคอ จนทำให้สเปรย์เหล่านี้กลายเป็นไอเทมขายดีที่ต้องพกติดตัวติดกระเป๋าไว้ ในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะมาแนะนำสเปรย์พ่นคอกันว่ามียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

สเปรย์พ่นคอ ใช้เพื่ออะไร ?

สเปรย์พ่นคอ

          สเปรย์พ่นคอ ถือเป็นไอเทมตัวหนึ่งที่มีสรรพคุณดูแลช่องปากและลำคอ โดยสามารถฉีดพ่นเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ในช่องปากได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับส่วนผสมในสเปรย์ด้วย แต่โดยส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติดังนี้

 • บรรเทาอาการระคายคอ ไอ และเจ็บคอ 

 • ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพช่องปาก

 • ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในช่องปาก บรรเทาอาการแผลในช่องปาก

 • ช่วยให้ช่องปากชุ่มชื้น ไม่แห้ง  

 • ระงับกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น 

          นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาแล้วนั้น สเปรย์พ่นคอยังมีรูปทรงแบบขวดสเปรย์ที่เล็ก กะทัดรัด พกพาได้สะดวก ทำให้สามารถหยิบจับมาใช้ฉีดพ่นในช่องปากและลำคอได้ทุกที่ ทุกเวลา และใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการด้วย

สเปรย์พ่นคอ
ป้องกันโควิดได้หรือไม่

           มีหลายคนเข้าใจว่า การใช้สเปรย์พ่นคอจะช่วยฆ่าโควิด 19 ได้ แต่จริง ๆ แล้วสเปรย์เหล่านี้จะมีสรรพคุณหลัก ๆ ที่ช่วยลดการอักเสบบริเวณช่องปากและลำคอ แผลในปาก และระงับกลิ่นปากเท่านั้น ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้แต่อย่างใด

วิธีเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอ

สเปรย์พ่นคอ

           ในปัจจุบันมีสเปรย์พ่นคอวางขายในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งจะเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน เรามีแนวทางมาฝากกัน ดังนี้

1. เลือกจากคุณสมบัติสำคัญ

          อาการไอ ระคาย หรือเจ็บคอ เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส มีเสมหะ หรือช่องคอแห้งเกินไป ซึ่งควรจะเลือกสเปรย์พ่นคอที่มีคุณสมบัติตรงตามอาการ เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด ได้แก่ 

 • ถ้าเป็นอาการอักเสบ มองหาสเปรย์แก้เจ็บคอที่มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการอักเสบ

 • ถ้าช่องปากหรือลำคอเกิดการติดเชื้อ ควรเลือกสเปรย์พ่นคอที่มีตัวยาในการยับยั้งเชื้อก่อโรค

 • ถ้ามีอาการระคายคอหรือคอแห้ง ควรเลือกสเปรย์พ่นคอที่มีส่วนประกอบทำให้ช่องปากและลำคอเกิดความชุ่มชื้น เป็นต้น

2. เลือกจากกลิ่นและรสชาติ

           หลายคนยังไม่กล้าใช้สเปรย์พ่นคอ เพราะกลัวรสชาติที่ขมติดปากติดลิ้น แต่ในปัจจุบันแบรนด์สเปรย์พ่นคอต่าง ๆ ก็พยายามคิดค้นสูตรและใช้ส่วนผสมที่ทำให้มีกลิ่นและรสชาติที่ดี เช่น ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ หรือใช้สารให้ความหวานธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง รวมถึงนำน้ำมันหอมระเหยมาเสริมให้มีความหอมขณะใช้งาน เช่น สะระแหน่ น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันเปปเปอร์มินต์ เป็นต้น เวลาใช้จึงสัมผัสได้ถึงลมหายใจที่หอมสดชื่น

3. เลือกจากรูปแบบของขวด

           สเปรย์พ่นคอแก้เจ็บคอที่มีขายทั่วไปมีทั้งแบบหัวสเปรย์ธรรมดาและแบบท่อฉีด โดยแบบท่อฉีดจะสามารถฉีดได้ลึกและแม่นยำตรงจุดมากขึ้น แต่แบบหัวสเปรย์ธรรมดาก็จะใช้งานง่ายและสะดวกกว่า รวมถึงรูปทรงของขวดที่บางยี่ห้อเป็นขวดทรงเรียวยาว พกพาง่าย และบางยี่ห้อก็เป็นทรงอ้วนเตี้ย จับถนัดมือ ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อควรพิจารณาให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย

4. เลือกจากปริมาณและวันหมดอายุ

           สเปรย์พ่นคอแต่ละแบรนด์แต่ละยี่ห้อก็จะมีปริมาณและขนาดของบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ 12-20 มล. จึงควรพิจารณาเลือกในแบบที่ชอบได้เลย และที่สำคัญที่สุด ควรคำนึงถึงอายุการใช้งานและวันหมดอายุด้วยนะคะ

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรใช้สเปรย์พ่นคอฉีดเข้าไปในจมูกโดยตรง 

 • ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ 

 • สตรีมีครรภ์ หรือสตรีที่อยู่ในระยะให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ 

 • สเปรย์พ่นคอบางยี่ห้ออาจะมีส่วนผสมจากเกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้งหรือรังผึ้ง ผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนผสมดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

 • เก็บยาให้พ้นจากมือเด็ก

 • เก็บไว้ในที่เย็น แห้ง และเก็บให้พ้นจากแสงแดด

 • ควรอ่านคำแนะนำ ข้อควรระวัง หรือวิธีใช้ ที่ระบุไว้บนฉลากก่อนใช้ยา

แนะนำสเปรย์พ่นคอ ยี่ห้อไหนดี

           ใครที่กำลังมองหาสเปรย์พ่นคอดี ๆ ช่วยแก้ไอ แก้เจ็บคอ แล้วไม่รู้จะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี เรามีตัวอย่างมาฝากกัน ดังนี้

1. สเปรย์พ่นคอโพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : propolizspray.com

          สเปรย์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับช่องปากและลำคอ เพราะมีสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งสแตนดาร์ไดซ์โพรโพลิส ที่ช่วยลดการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา สารสกัดเทอร์มินาเลีย ชีบูล่า ที่ช่วยบรรเทาอาการไอมีเสมหะหรือไอแห้ง และให้รสหวานจากน้ำผึ้งธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของเปปเปอร์มินต์ สเปียร์มินต์ และเมนทอล ทำให้มีรสชาติเย็นซ่าหอมหวาน เมื่อใช้แล้วจะได้ทั้งความชุ่มคอและสดชื่น
 • ขนาด : 15 มล. ราคาประมาณ 159 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดพ่นสเปรย์ในช่องปากและลำคอ ครั้งละ 2-3 พัฟ ได้บ่อยตามที่ต้องการ

2. สเปรย์พ่นคอ คามิลโลซาน เอ็ม

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : kamillosanmthailand.com

          คามิลโลซาน เอ็ม เป็นสเปรย์พ่นคอที่ขึ้นชื่อเรื่องการต้านอักเสบบริเวณช่องปากและลำคอ ประกอบด้วยสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ และน้ำมันหอมระเหยถึง 7 ชนิด ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น ชุ่มคอ และลดกลิ่นปาก
 • ขนาด : 15 มล. ราคาประมาณ 155-180 บาท 

 • วิธีใช้ : พ่นฉีดวันละ 3 ครั้ง บริเวณช่องปากและลำคอ หลังมื้ออาหาร

3. สเปรย์พ่นคอ เบตาดีน โทรตสเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Betadine

          พอเอ่ยชื่อ เบตาดีน หลายคนก็คงนึกถึงยาใส่แผลสดที่อยู่ติดตู้ยาของทุกบ้าน แต่วันนี้ทางแบรนด์ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลช่องปากและลำคอขึ้นมาด้วย กับเบตาดีน โทรตสเปรย์ สเปรย์พ่นคอที่มีตัวยาโพวิโดนไอโอดีน ช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ต้านการอักเสบ ป้องกันแผลติดเชื้อในปาก และลดการระคายที่ลำคอ นอกจากนี้ยังมีรสหวานจากธรรมชาติ สามารถใช้ฉีดพ่นในช่องปากเพื่อระงับกลิ่นปากและเพิ่มความเย็นชุ่มคอได้ด้วยนะ 
 • ขนาด : 12 มล. ราคา 168 บาท และ 25 มล. ราคา 309 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดพ่นสเปรย์ในช่องปากและลำคอ

4. สเปรย์พ่นคอ ดิฟฟลิส เฮอร์เบิล เมาท์ สเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Difflam TH

          ดิฟฟลิส สเปรย์พ่นคอเพิ่มความเย็นสดชื่นให้กับช่องปากและลำคอ อัดแน่นด้วยส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ 7 ชนิด และมีสารสกัดโพรโพลิส และดอกอิชิเนเชีย ที่ทางแบรนด์บอกว่าสามารถช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนบนด้วย ไม่มีแอลกอฮอล์และน้ำตาล จึงฉีดได้บ่อยเท่าที่ต้องการเลย
 • ขนาด : 15 มล. ราคาปกติ 168 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดพ่นสเปรย์ในช่องปากและลำคอ

5. สเปรย์พ่นคอ รอยัล บี แมกซี่ โพรโพลิส เม้าท์ สเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : royalbeeroyaljelly.com

            สเปรย์สำหรับฉีดพ่นปากและลำคออีกหนึ่งแบรนด์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งที่คอยให้ความชุ่มชื้นในช่องปาก และมีบราซิลเลียน กรีน โพรพอลิส สูงถึง 5% ซึ่งสารสกัดตัวนี้ช่วยต่อต้านเชื้อจุลชีพและเชื้อแบคทีเรีย จึงลดอาการอักเสบในช่องปากและลำคอ รวมไปถึงลดการระคายคอจากแผลในช่องปาก เช่น เหงือกบวม เจ็บคอ เสียงแหบ นอกจากนี้ยังผสมสารสกัดจากรากชะเอมเทศและสารสกัดจากหล่อฮั่งก้วย ที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบเช่นกัน
 • ขนาด : 20 มล. ราคาปกติ 240 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดสเปรย์ในปาก 2-3 ครั้ง บ่อยเท่าที่ต้องการ (เขย่าขวดก่อนใช้งาน)

6. สเปรย์พ่นคอ เวลเดนท์ ผสมสารสกัดโพรพอลิสและกระชายขาว

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : veldent.co.th

           นอกจากยาสีฟันแล้ว แบรนด์เวลเดนท์ก็ยังมีผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นคอที่มีสารโพรพอลิสเข้มข้น ผสานด้วยสารสกัดจากคาโมมายล์และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดการระคายเคืองเมื่อมีอาการไอ เจ็บคอ ช่วยยับยั้งการอักเสบและแบคทีเรีย มาพร้อมกับส่วนผสมอื่น ๆ เช่น สารสกัดจากลูกพลับญี่ปุ่น สารสกัดจากรากชะเอมเทศ น้ำมันกานพลู และในสูตรใหม่ยังมีสารสกัดจากกระชายขาว ที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากผสมมาด้วยนะคะ
 • ขนาด : 18 มล. ราคาปกติ 195 บาท

 • วิธีใช้ : ฉีดได้บ่อยตามที่ต้องการ

7. สเปรย์พ่นคอ พฤกษาไพร ไทยเฮอร์เบิล เม้าท์สเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : pruksaprai.com

           ถ้าชอบสมุนไพรไทยน่าจะถูกใจสเปรย์ขวดนี้ที่ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2565 จากกระทรวงสาธารณสุข โดยมีส่วนผสมของฟ้าทะลายโจร ช่วยระงับอาการอักเสบและแก้เจ็บคอ, กระชายขาว ที่ช่วยต้านอาการหวัด ลดเหงือกอักเสบ, ขิง ช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ, ยูคาลิปตัส บรรเทาหวัด ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีชะเอมเทศ ว่านหางจระเข้ ที่ช่วยให้ช่องปากและลำคอชุ่มชื้น
 • ขนาด : 17 มล. ราคาปกติ 249 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดพ่นสเปรย์ในช่องปากและลำคอได้บ่อยตามที่ต้องการ

8. สเปรย์พ่นคอ โนโดเกิล เมาท์ สเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : matsumotokiyoshi.co.th

          สเปรย์พ่นคอแบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด เช่น โป๊ยกั๊ก เปปเปอร์มินต์ มะกรูด และสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปาก ลดอาการเจ็บคอ เสียงแหบ ปวดและอักเสบจากการทำฟัน แผลในปาก รวมถึงช่วยลดกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นได้ด้วย
 • ขนาด : 15 มล. ราคาปกติ 149 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดพ่นบริเวณช่องปากและลำคอ เพื่อความสดชื่นและชุ่มชื้นในลำคอ ใช้วันละ 2-3 ครั้ง หรือเมื่อต้องการ

9. สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : takabb_official

          ถ้าพูดถึงยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว หลายคนคงจะร้อง อ๋อ ! เพราะเคยกินเคยใช้มาเสมอเวลาเจ็บคอ ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่า ตัวสารไพโรแกลลอลที่พบในยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว มีความสามารถต้านทานการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอนนี้ทางตะขาบก็ออกผลิตภัณฑ์ใหม่มาเป็นสเปรย์พ่นคอที่มีสารชนิดนี้เช่นกัน จึงช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ให้ความชุ่มคอ พกพาสะดวก ใช้งานง่ายด้วย
 • ขนาด : 20 มล. ราคาปกติ 145 บาท

 • วิธีใช้ : พ่นสเปรย์ภายในช่องปากหรือลำคอ 2-3 ครั้ง เมื่อมีอาการ หรือใช้ได้ทุกวันตามต้องการ ไม่ต้องรอให้มีอาการ

10. สเปรย์พ่นคอ เดนทิสเต้ โพรโพลิส เมาท์ สเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : dentiste-oralcare.com

          แบรนด์เดนทิสเต้ คงคุ้นหูกันดีในชื่อของยาสีฟันที่ดูแลทุกปัญหาของเหงือกและฟัน ซึ่งปัจจุบันก็ได้ออกผลิตภัณฑ์สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอ ที่มีสารสกัดโพรโพลิส ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และสมุนไพรธรรมชาติถึง 14 ชนิด ช่วยลดการระคายเคืองหรือเจ็บคอ รวมถึงบรรเทาการอักเสบในช่องปากและลำคอ คืนความสมดุลให้ช่องปากกลับมามีสุขภาพดี ไม่มีกลิ่นปาก ให้ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนานขึ้น สิ่งที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ก็คือ หัวสเปรย์จะเป็นแบบท่อฉีดยาว ช่วยให้ฉีดพ่นได้อย่างแม่นยำและตรงจุด
 • ขนาด : 20 มล. ราคาปกติ 360 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดสเปรย์ในปาก 2-3 ครั้ง บ่อยเท่าที่ต้องการ (เขย่าขวดก่อนใช้งาน)

11. สเปรย์พ่นคอ มายบาซิน สูตรสารสกัดจากเปลือกมังคุด

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : greaterpharmashop.com

           สเปรย์พ่นคอจากแบรนด์มายบาซินที่หลายคนรู้จักกันดีกับผลิตภัณฑ์ยาอมบรรเทาอาการเจ็บคอ ล่าสุดกับสเปรย์พ่นคอ สูตรสารสกัดจากเปลือกมังคุดและสมุนไพร ประกอบด้วยแซนโทน สารสกัดจากเปลือกมังคุด ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบและลดปัญหาในช่องปาก ทั้งอาการระคายคอ เจ็บคอ ไอ เหงือกอักเสบ หรือร้อนใน รวมถึงช่วยระงับกลิ่นปาก ให้ลมหายใจหอมสดชื่น แถมยังเป็นสูตรปราศจากน้ำตาลด้วย ใช้ได้บ่อยโดยไม่ทำให้เกิดปัญหาฟันผุ
 • ขนาด : 15 มล. ราคาปกติ 170 บาท 

 • วิธีใช้ : ใช้พ่น 1-2 ครั้ง เข้าในปากหลังมื้ออาหาร หรือทุกครั้งที่ต้องการความเย็น ชุ่มคอ

12. สเปรย์พ่นคอ ตรางู เฮอร์เบิ้ล เรสคิว สเปรย์

สเปรย์พ่นคอ

ภาพจาก : British Dispensary

           คุ้นเคยกันดีกับแป้งเย็นตรางู มาวันนี้ทางแบรนด์ได้เจาะตลาดสเปรย์พ่นคอเพื่อให้ความเย็นสบาย สดชื่น แถมมีสรรพคุณแก้เจ็บคอได้ เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกคาโมมายล์และสารสกัดธรรมชาติรวม 7 ชนิด ที่มีส่วนช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยยับยั้งอาการระคายคอและการอักเสบต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลและคืนความรู้สึกสบายให้ช่องปาก
 • ขนาด : 15 มล. ราคาปกติ 155 บาท 

 • วิธีใช้ : ฉีดพ่นสเปรย์ในช่องปากและลำคอ 

           เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 12 สเปรย์พ่นคอที่เรานำมาฝากกัน ใครที่กำลังมองหาซื้อยาพ่นแก้เจ็บคอ ระคายเคืองคอ คงจะได้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อกันนะ ยังไงก็อย่าลืมอ่านส่วนประกอบของแต่ละยี่ห้อให้ดีก่อนใช้ด้วยนะคะ
 

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 16 มกราคม 2566
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สเปรย์พ่นคอ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ไอเทมที่หลายบ้านมีติดไว้ในช่วงโควิด อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2566 เวลา 11:38:42 395,232 อ่าน
TOP