10 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ทำแล้วได้ผลชะงัด


          เจ็บคอ หนึ่งในอาการจากโรคไข้หวัดที่หลายคนรู้สึกรำคาญ มาบรรเทาอาการเจ็บคอด้วยวิธีเหล่านี้กัน 
   
           เชื่อว่าทุก ๆ คน คงไม่มีใครอยากประสบพบเจอกับอาการเจ็บคอ เพราะนอกจากมันจะสร้างความรำคาญกับตนเองและความรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวแล้ว ยังทำให้เกิดอาการไอที่ทำให้หลาย ๆ คนไม่กล้าเข้าใกล้จนต้องคาดผ้าปิดปากให้หายใจไม่ค่อยออกอีกด้วย แต่พอเป็นแล้วเราจะรักษาอาการมันอย่างไรล่ะ จะให้หยุดอยู่บ้านไม่ไปไหนจนหายก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดี จะให้กินยาเยอะ ๆ เพียงอย่างเดียวก็กลัวว่าตับจะพังเสียก่อน วันนี้เราก็เลยนำวิธีรักษาอาการเจ็บคอจาก Health มาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังเจ็บคออยู่ก็เอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ

บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

         
มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยพบว่าการบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ จะช่วยลดอาการบวมในลำคอ ละลายเสมหะ ลดอาการระคายเคืองและขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักจะแนะนำให้ละลายเกลือครึ่งช้อนลงในน้ำ 1 ถ้วย ซึ่งถ้าหากคุณไม่ชอบรสเค็มก็สามารถผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมได้ค่ะ และที่สำคัญห้ามกลืนน้ำเกลือเข้าไปหลังจากบ้วนปากนะคะ

ยาอมหรือยาพ่น

          ซึ่งยาอมแก้ไอก็เป็นที่นิยมและมีหลากหลายยี่ห้อ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ทำให้เย็นคออย่างเช่นเมนทอลหรือยูคาลิปตัส แต่ถ้าใครไม่ชอบอมยาแก้ไอก็สามารถใช้แบบที่เป็นสเปรย์ก็ได้ค่ะ ซึ่งสเปรย์พ่นแก้ไอไม่ได้ช่วยรักษาอาการเจ็บคอโดยตรง แค่เพียงจะช่วยลดอาการเจ็บคอได้ชั่วคราวเท่านั้น โดยสเปรย์พ่นแก้เจ็บคอจะมีส่วนผสมของฟีนอล (Phenol) ซึ่งเป็นยาทำลายและต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ค่ะ

วิธีแก้เจ็บคอ

น้ำเชื่อมแก้ไอ

          ถ้าหากคุณไม่ค่อยมีอาการไอจนถึงขนาดต้องใช้ยาอมแก้ไอหรือสเปรย์พ่นบรรเทาอาการเจ็บคอ น้ำเชื่อมก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะมันจะช่วยเคลือบคอของคุณและลดอาการเจ็บคอได้ชั่วคราว และก็ควรจะเลือกชนิดไม่ทำให้ง่วงนะคะเพราะอาจจะทำให้ง่วงได้ แต่ถ้าใครที่มีปัญหาในการนอนหลับเพราะอาการเจ็บคอก็สามารถใช้ได้ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้อาการเจ็บคอลดลงแล้วก็ยังช่วยทำให้นอนหลับง่ายอีกด้วย

น้ำเปล่า

          น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเวลาที่เจ็บป่วยหรือมีอาการระคายเคืองและอาการอักเสบ เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอช่วยให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้นและสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและสารก่ออาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้อีกด้วยล่ะ โดยในช่วงที่มีอาการเจ็บคอก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียวแต่ยังสามารถดื่มน้ำผลไม้ที่ไม่ค่อยมีน้ำตาล หรือน้ำซุปไก่ก็ได้ค่ะ 
    
ชา

          ชาสมุนไพรบางชนิดนี้มีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เพราะชามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อ และถ้าอยากได้ประโยชน์มากขึ้นเวลาดื่มชาก็ลองเติมน้ำผึ้งลงไปสักเล็กน้อยเพราะในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยทำให้หายเร็วขึ้นค่ะ

แก้เจ็บคอ

ขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว
           
          สำหรับอาการเจ็บคอเว่อร์ ๆ ต้องใช้สูตรน้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วยตวง บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก จากนั้นก็กลั้วคอสักพัก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอคุณได้หมดจด ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งสบายขึ้นค่ะ

แอปเปิลไซเดอร์+เกลือป่น

          สำหรับอาการเจ็บคอที่มีอาการไอร่วมด้วย แนะนำให้ผสมแอปเปิลไซเดอร์ และเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำร้อน แล้วนำมากลั้วคอเป็นพัก ๆ เชื้อโรค และแบคทีเรียที่ลอยนวลอยู่ในลำคอของเราจะไม่สามารถทนพิษร้อนแรงของแอปเปิลไซเดอร์ได้ ทีนี้อาการเจ็บคอและอาการไอของคุณก็จะทุเลาลงแล้วล่ะ

ซุปไก่

          ซุปไก่เป็นวิธีรักษาอาการเจ็บคอที่ใช้กันมานาน เพราะโซเดียมในซุปมีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบได้ และยังดีต่อคนที่เจ็บคอและคอมีอาการบวมจนไม่สามารถเคี้ยวหรือกลืนอาหารได้สะดวก เพราะสามารถดื่มซุปไก่แทนการรับประทานอาหารได้ค่ะ

วิธีแก้เจ็บคอ

มาร์ชเมลโลว์


          มาร์ชเมลโลว์ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะมาร์ชเมลโลว์คือพืชชนิดหนึ่งที่ในอดีตเคยนำมาใช้ทำเป็นชาดื่มรักษาอาการไอและเจ็บคอ รวมทั้งใช้ต้นมาร์ชเมลโลว์บรรเทาอาการเจ็บคอโดยตรงก็ได้ แต่ปัจจุบันเราหาต้นมาร์ชเมลโลว์ได้ยากเต็มที เลยคุ้นกันในชื่อของขนมชนิดหนึ่งมากกว่า ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ขนมมาร์ชเมลโลว์จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เหมือนกัน แม้จะยังไม่มีหลักฐานใด ๆ ยืนยันชัดเจน แต่ก็มีการวิเคราะห์กันว่า ขนมมาร์ชเมลโลว์มีส่วนประกอบของเจลาตินที่จะไปช่วยเคลือบคอและแก้เจ็บคอ อีกทั้งยังเป็นขนมที่กลืนง่ายเหมาะสำหรับคนที่เจ็บคนจนกลืนอะไรไม่ได้อีกด้วยค่ะ

นอนท่าไหน หลับสบาย

การพักผ่อน

          การพักผ่อน แม้จะไม่ใช่วิธีการรักษาที่ทำให้หายเร็วที่สุดแต่ก็เป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เพราะสาเหตุใหญ่ของอาการเจ็บคอมากจากไวรัสโรคไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาไข้หวัดที่ได้ผลที่สุดก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง ฉะนั้นหากรู้สึกเจ็บคอก็ควรจะพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ทั้งไข้หวัดและอาการเจ็บคอจะได้หายเร็ว ๆ ไงล่ะคะ

          ทั้งนี้หากมีอาการเจ็บคอมาก ลองใช้หลายวิธีที่กล่าวมาแล้วก็ยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งแพทย์จะให้ยาที่ช่วยแก้เจ็บคอมาทานค่ะ

          วิธีการรักษาอาการเจ็บคอเหล่านี้แม้จะช่วยให้หายเจ็บคอได้ แต่ยังไงการรักษาสุขภาพไม่ให้เจ็บป่วยก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดนะคะ ซึ่งการรักษาสุขภาพก็ไม่ได้ยากเย็นเลย แค่เพียงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ แค่เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อโรคทั้งหลายที่จะนำพาความเจ็บป่วยมาให้ก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้แล้วล่ะ


* หมายเหตุ อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 13 สิงหาคม 2560   

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่ทำแล้วได้ผลชะงัด โพสต์เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16:38:20 1,436,351 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP