x close

15 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ แก้เจ็บคออย่างไรได้ผลดี

          เจ็บคอ หนึ่งในอาการที่หลายคนรู้สึกรำคาญ มาบรรเทาอาการเจ็บคอด้วยวิธีเหล่านี้กัน

วิธีแก้เจ็บคอ

          เชื่อว่าทุก ๆ คน คงไม่มีใครอยากประสบพบเจอกับอาการเจ็บคอ เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญกับตนเองและความรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวแล้ว ยังทำให้เกิดอาการไอที่ทำให้หลาย ๆ คนไม่กล้าเข้าใกล้จนต้องคาดผ้าปิดปากให้หายใจไม่ค่อยออกอีกด้วย แต่พอเป็นแล้วเราจะรักษาอาการอย่างไรล่ะ วันนี้เราก็เลยนำวิธีแก้เจ็บคอมาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังเจ็บคออยู่ก็เอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ

กลั้วคอ-บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ


วิธีแก้เจ็บคอ

         การกลั้วคอหรือบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ จะช่วยลดอาการบวมในลำคอ ละลายเสมหะ ลดอาการระคายเคืองและขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ โดยให้ผสมเกลือป่น ครึ่ง-1 ช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว กลั้วคอหรือบ้วนปากวันละ 2-3 ครั้ง ซึ่งถ้าหากคุณไม่ชอบรสเค็มก็สามารถผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมได้ แต่ห้ามกลืนน้ำเกลือเข้าไปหลังจากบ้วนปากนะคะ

ดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ


         น้ำเปล่าธรรมดา ๆ นี่ล่ะค่ะที่เป็นยาบรรเทาอาการได้หลายโรค โดยเฉพาะเมื่อมีอาการระคายเคืองและอาการอักเสบ เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและสารก่ออาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้ด้วย

ดื่มน้ำมะนาว + เกลือป่น


วิธีแก้เจ็บคอ

         สูตรง่าย ๆ ที่หลายบ้านใช้กันก็คือ นำน้ำมะนาวชงกับน้ำอุ่นและเติมเกลือเล็กน้อย วิตามินซีและสารต่าง ๆ ในมะนาวจะช่วยลดการอักเสบ แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นด้วยล่ะ โดยควรจิบทีละน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ อย่าจิบรวดเดียวหมดแก้วนะคะ และหลังจากจิบไปหลาย ๆ ครั้งแล้ว ให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าสักหน่อย เพื่อไม่ให้กรดซิตริกในน้ำมะนาวกัดกร่อนฟัน

ดื่มขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว

        
วิธีแก้เจ็บคอ

          สำหรับอาการเจ็บคอเว่อร์ ๆ ต้องใช้สูตรน้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วยตวง บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก จากนั้นก็กลั้วคอสักพัก โดยน้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอคุณได้หมดจด ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งสบายขึ้นค่ะ

ใช้แอปเปิลไซเดอร์+เกลือป่น


         สำหรับอาการเจ็บคอที่มีอาการไอร่วมด้วย แนะนำให้ผสมแอปเปิลไซเดอร์ และเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำร้อน แล้วนำมากลั้วคอเป็นพัก ๆ เชื้อโรค และแบคทีเรียที่ลอยนวลอยู่ในลำคอของเราจะไม่สามารถทนพิษร้อนแรงของแอปเปิลไซเดอร์ได้ ทีนี้อาการเจ็บคอและอาการไอของคุณก็จะทุเลาลงแล้วล่ะ แต่ที่ต้องระวังคือ อย่าใช้แอปเปิลไซเดอร์มากเกินไป และควรผสมน้ำให้เจือจางมาก ๆ เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอาจเป็นอันตรายต่อช่องปากได้

กระเทียม


วิธีแก้เจ็บคอ

         สมุนไพรในครัวอย่างกระเทียมก็มีส่วนแก้เจ็บคอเนื่องจากการติดเชื้อได้เหมือนกัน อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้อีกด้วย แต่ต้องรับประทานเป็นกระเทียมสดนะคะ เพื่อให้ได้สารอัลลิซิน (Allicin) แต่ถ้าไม่ชอบความฉุนของกระเทียมก็ให้นำกระเทียมทั้งหัวไปอุ่นในไมโครเวฟ 10-15 วินาทีแล้วค่อยนำมารับประทาน จะช่วยให้กลิ่นฉุนของกระเทียมลดลงได้


กลั้วคอด้วยเบกกิ้งโซดา


         ผสมเบกกิ้งโซดา หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต ครึ่งช้อนชาลงในน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวง แล้วกลั้วคอทุก 4 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการเจ็บคอได้ หรือถ้าเป็นหวัดขึ้นมาแล้ว ก็ใช้จิบตอนเช้าและตอนเย็น น้ำเบกกิ้งจะโซดาช่วยลดอาการเรื้อรังของภาวะติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ทำให้อาการหวัดหายเร็วขึ้น

 

ดื่มชา


วิธีแก้เจ็บคอ

         ชาสมุนไพรบางชนิดนี้มีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เช่น ชาคาโมมาลย์ ชาเขียวร้อน ๆ ชาราสป์เบอร์รีเพราะชามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อ และถ้าอยากได้ประโยชน์มากขึ้นเวลาดื่มชาก็ลองเติมน้ำผึ้งลงไปสักเล็กน้อยเพราะในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้หายเจ็บคอเร็วขึ้น

รับประทานซุปไก่


         การต้มซุปไก่รับประทานเป็นวิธีรักษาอาการเจ็บคอที่ใช้กันมานาน และยังดีต่อคนที่เจ็บคอและคอมีอาการบวมจนไม่สามารถเคี้ยวหรือกลืนอาหารได้สะดวก เพราะสามารถดื่มซุปไก่แทนการรับประทานอาหารได้ค่ะ ยิ่งถ้านำไก่มาต้มกับสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ขิง หัวหอม แล้วทานร้อน ๆ ก็ยิ่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอไปพร้อม ๆ กัน

กินผลไม้รสเปรี้ยว


วิธีแก้เจ็บคอ

         ผลไม้รสเปรี้ยวมีสรรพคุณแก้เจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ แถมยังมีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันหวัด ลองเลือกทานได้เลย ไม่ว่าจะเป็นมะขามป้อม มะขาม มะดัน ส้ม เสาวรส สับปะรด พูดแล้วก็เปรี้ยวปาก

          >> 8 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยกว่ายายังไม่พอ ยังมีประโยชน์หลากหลาย !

ใช้พริกเป็นตัวช่วย


วิธีแก้เจ็บคอ

         สารแคปไซซินที่ทำให้พริกมีรสชาติเผ็ดมีฤทธิ์ลดอาการเจ็บคอและฆ่าเชื้อได้ หรือหากเป็นหวัดมีเสมหะก็ช่วยบรรเทาอาการได้ เพราะแคปไซซินจะไปกระตุ้นให้ต่อมในหลอดลม หลั่งน้ำเมือกออกมา ช่วยลดความเหนียวของเสมหะที่เกาะภายในทางเดินหายใจ ทำให้ไอขับเสมหะได้ง่าย แต่ไม่จำเป็นต้องทานเผ็ดจัดติดต่อกันทุกมื้อก็ได้นะคะ

         หรือถ้าใครเป็นคนที่ทนความเผ็ดร้อนได้ชิล ๆ ลองตักพริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง แล้วก็นำมากลั้วคอประมาณ 15 นาที วิธีนี้อาจจะดุเด็ดเผ็ดมันไปนิด แต่ถ้าอยากหายเจ็บคอก็ต้องทนเผ็ดกันบ้างล่ะจ้า

ใช้ยาอมหรือยาพ่นแก้เจ็บคอ


         ยาอมแก้ไอก็เป็นที่นิยมและมีหลากหลายยี่ห้อ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ทำให้เย็นคอ อย่างเช่น เมนทอล หรือยูคาลิปตัส และควรเลี่ยงยาอมที่มีส่วนประกอบของนีโอมัยซิน, บาซิทราซิน, Chlortetracycline, Tyrothricin เพราะมีข้อมูลว่า ยาอมที่มีส่วนประกอบของยาปฏิชีวนะนั้นไม่ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ แต่จะยิ่งทำให้ดื้อยา

         หรือถ้าใครไม่ชอบอมยาแก้ไอก็สามารถใช้แบบที่เป็นสเปรย์ก็ได้ ซึ่งสเปรย์พ่นแก้ไอไม่ได้ช่วยรักษาอาการเจ็บคอโดยตรง แค่เพียงจะช่วยลดอาการเจ็บคอได้ชั่วคราวเท่านั้น โดยสเปรย์พ่นแก้เจ็บคอจะมีส่วนผสมของฟีนอล (Phenol) ซึ่งเป็นยาทำลายและต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ


จิบน้ำเชื่อมแก้ไอสมุนไพร


วิธีแก้เจ็บคอ

          ถ้าหากคุณไม่ค่อยมีอาการไอจนถึงขนาดต้องใช้ยาอมแก้ไอ หรือสเปรย์พ่นบรรเทาอาการเจ็บคอ น้ำเชื่อมแก้ไอสมุนไพรก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะจะช่วยเคลือบคอของคุณและลดอาการเจ็บคอได้ชั่วคราว อย่างไรก็ตาม หากจะใช้น้ำเชื่อมแก้ไอควรปรึกษาเภสัชกรก่อนจะดีที่สุด

กินยาหากมีอาการอื่นร่วมด้วย


         กรณีที่ไม่ได้มีอาการเจ็บคอเพียงอย่างเดียว แต่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย สามารถกินยาเพื่อรักษาอาการได้ เช่น หากมีน้ำมูกใสหรือมีอาการของโรคภูมิแพ้ ให้กินยาแก้แพ้-คลอร์เฟนิรามีน หรือถ้ามีไข้หรือเจ็บคอมาก ให้กินพาราเซตามอล ครั้งละ 1-2 เม็ด ซ้ำได้ทุก 6 ชั่วโมง แต่ถ้าเจ็บคอร่วมกับอาการเหล่านี้หลายวันแล้วไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์นะคะ

พักผ่อนให้เพียงพอ


วิธีแก้เจ็บคอ

         การพักผ่อน แม้จะไม่ใช่วิธีการรักษาที่ทำให้หายเร็วที่สุดแต่ก็เป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เพราะสาเหตุใหญ่ของอาการเจ็บคอมากจากไวรัสโรคไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาไข้หวัดที่ได้ผลที่สุดก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง ฉะนั้นหากรู้สึกเจ็บคอก็ควรจะพักผ่อนนอนหลับให้ได้ 8 ชั่วโมงต่อวันนะคะ ทั้งไข้หวัดและอาการเจ็บคอจะได้หายเร็ว ๆ

         ทั้งนี้หากมีอาการเจ็บคอมาก ลองใช้หลายวิธีที่กล่าวมาแล้วก็ยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งแพทย์จะให้ยาที่ช่วยแก้เจ็บคอมาทานค่ะ

         วิธีการรักษาอาการเจ็บคอเหล่านี้แม้จะช่วยให้หายเจ็บคอได้ แต่ยังไงการรักษาสุขภาพไม่ให้เจ็บป่วยก็เป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งการรักษาสุขภาพก็ไม่ได้ยากเย็นเลย แค่เพียงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ แค่เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อโรคทั้งหลายที่จะนำพาความเจ็บป่วยมาให้ก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้แล้วล่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับวิธีแก้เจ็บคอ


          - อาการเจ็บคอ หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ
          - เจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย มีอาการกลืนลำบาก อาจไม่ใช่แค่เป็นหวัด !
          - เจ็บคอหลังตื่นนอนทุกเช้า ไขข้อข้องใจให้ดี อาการนี้อันตรายไหม
          - คันคอ ไอแห้ง มีเสมหะ ป่วยอะไร บรรเทายังไงได้บ้าง
          - สมุนไพรแก้เจ็บคอ ของดีคู่ครัว เปี่ยมสรรพคุณต้านอักเสบ


* หมายเหตุ อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ แก้เจ็บคออย่างไรได้ผลดี อัปเดตล่าสุด 2 มีนาคม 2566 เวลา 15:16:53 2,000,954 อ่าน
TOP