x close

8 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยกว่ายายังไม่พอ ยังมีประโยชน์หลากหลาย !

          เจ็บคอแถมยังไออีกต่างหาก อยากแก้เจ็บคอง่าย ๆ แค่ลองกินผลไม้แก้เจ็บคอเหล่านี้ ลองดูสิว่าจะแก้เจ็บคอ แก้ไอได้จริงไหม
          หากมีอาการเจ็บคอแล้วไม่ชอบกินยาแก้เจ็บคอ เราขอแนะนำให้ลองกินผลไม้แก้เจ็บคอบรรเทาอาการไปพลาง ๆ ก่อน เพราะผลไม้ต่อไปนี้สรรพคุณดีงาม บางชนิดยังมีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ ที่สำคัญคืออร่อยกว่ายาแก้ไอ หรือ ยาละลายเสมหะแน่นอน มาดูกันเถอะว่าผลไม้แก้เจ็บคอมีอะไรบ้างที่กินแล้วช่วยแก้เจ็บคอได้

1. มะนาวแก้เจ็บคอ

ผลไม้แก้เจ็บคอ

          นี่เป็นสูตรแก้เจ็บคอที่ใช้กันมาเนิ่นนาน อย่างที่เราเคยได้ยินผู้ใหญ่แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวแก้เจ็บคอนั่นยังไงล่ะคะ เพราะมะนาวมีวิตามินซีสูง มีกรดซิตริก ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอของเราได้ ยิ่งถ้าดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ฤทธิ์ฆ่าเชื้อที่มีอยู่ในน้ำผึ้งก็จะมาเสริมทัพทำให้อาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ลดน้อยลงไปได้ แถมสูตรนี้ยังช่วยแก้ไอได้ด้วยล่ะค่ะ

 

น้ำผึ้งมะนาว สรรพคุณต้องรู้ให้ชัด กินแล้วช่วยอะไรบ้าง

2. มะขามป้อม

          ทุกคนคงเคยเห็นยาแก้ไอมะขามป้อมหรือยาแก้เจ็บคอที่มีมะขามป้อมเป็นส่วนประกอบหลัก นั่นก็เพราะว่ามะขามป้อมมีวิตามินซีสูงเกินเบอร์ พ่วงด้วยสารแทนนินที่มีคุณสมบัติแก้เจ็บคอ แก้ไอ ลดเสมหะ และบรรเทาอาการหวัด เห็นไหมล่ะว่าสรรพคุณของมะขามป้อมน่ะเริดแค่ไหน ฉะนั้นถ้าเจ็บคอแถมยังไอ ลองหยิบมะขามป้อมมาจิ้มเกลือสักนิด แล้วอมไว้สักพักก็จะรู้สึกชุ่มคอขึ้นได้ง่าย ๆ
 

มะขามป้อม ผลไม้วิตามินซีสูงปรี๊ด ประโยชน์จี๊ดกว่าแก้ไอ !

3. มะขาม

ผลไม้แก้เจ็บคอ

          มะขามก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงพอตัว แถมยังหากินง่ายได้ทุกฤดู และแน่นอนค่ะว่าวิตามินซีในมะขามก็ช่วยแก้เจ็บคอพร้อมบรรเทาอาการหวัดของเราได้ชัวร์ ๆ โดยกินเนื้อฝักแก่ของมะขามเปรี้ยวจิ้มเกลือ หรือถ้าหาฝักสดไม่ได้ก็ใช้มะขามเปียกแทนได้ นำมะขามมาจิ้มเกลือเล็กน้อยแล้วกินบ่อย ๆ ก็จะทำให้ชุ่มคอมากขึ้น อาการเจ็บคอก็จะเบาลง
 

4. ส้ม

ผลไม้แก้เจ็บคอ

          ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างส้มนอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว รสเปรี้ยวเล็ก ๆ ของส้มยังดีต่ออาการเจ็บคอของเราด้วยแหละค่ะ โดยจะกินส้มบ่อย ๆ หรือจะนำส้ม 3 ผล ขนาดย่อมมาคั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือปรุงรสเล็กน้อยให้พออร่อยแล้วจิบแก้เจ็บคอก็ดีไปอีกแบบ

 

12 ประโยชน์ของส้ม สรรพคุณมากล้น กินส้มวันละผลยิ่งดี !

5. เสาวรส

ผลไม้แก้เจ็บคอ

          ผลไม้รสเปรี้ยวที่เปี่ยมไปด้วยวิตามินซีสูงอย่างเสาวรสก็จัดเป็นผลไม้แก้เจ็บคอชนิดหนึ่งได้เหมือนกัน โดยน้ำเสาวรสที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ทำให้รู้สึกชุ่มคอ ในขณะที่วิตามินซีในเสาวรสจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอพร้อมขจัดเสมหะไปด้วย

 

เสาวรส ผลไม้ลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระก็ได้

6. มะดัน

ผลไม้แก้เจ็บคอ

          ถ้าใครมีอาการเจ็บคอแถมยังมีเสมหะน่ารำคาญ จัดมะดันรสเปรี้ยวจี๊ดสักหน่อยคงจะดี เพราะมะดันมีวิตามินซีสูง มีสรรพคุณช่วยแก้เจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ เรียกได้ว่ามะดันผลเดียวก็เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการป่วยได้หลายอย่าง
 

          อ้อ ! ใครจะกินมะดันจิ้มเกลือแบบรับความเปรี้ยวจัดเต็มก็ได้ หรือถ้าไม่ชอบกินเปรี้ยวจัดก็กินมะดันจิ้มกะปิหวานแทน
 

7. สับปะรด

ผลไม้แก้เจ็บคอ

          เด่นกว่าวิตามินซีก็เอนไซม์ที่อยู่ในสับปะรดนี่แหละค่ะ ที่มีสรรพคุณลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอ ดังนั้นคนที่มีอาการเจ็บคออยู่ลองกินสับปะรดช่วยแก้เจ็บคอ ลดอาการไอ และขับเสมหะดูสิ
 

8. ลูกสำรอง

          น้ำลูกสำรองที่หลายคนนิยมดื่มเพื่อช่วยลดความอ้วน ช่วยแก้ท้องผูก ก็มีสรรพคุณแก้เจ็บคอให้เราได้เหมือนกัน โดยตำรับยาพื้นบ้านจะใช้ลูกสำรองประมาณ 10-20 ลูก ต้มกับชะเอมจีนจนได้น้ำสำรองเข้มข้น มาจิบแก้เจ็บคอและแก้ไอบ่อย ๆ พ่วงด้วยสรรพคุณอื่นจากน้ำลูกสำรองได้เลย

 

ลูกสำรอง สรรพคุณยืนหนึ่งเรื่องลดน้ำหนัก

          นอกจากผลไม้เหล่านี้จะแก้เจ็บคอได้แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ อีกมากมาย อย่างน้อย ๆ วิตามินซี และสารอาหารอื่น ๆ ในผลไม้ข้างต้นก็ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงพอจะต่อสู้กับอาการป่วยอื่น ๆ ได้ด้วย
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ชีวจิต
หมอชาวบ้าน
Thai PBS
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยกว่ายายังไม่พอ ยังมีประโยชน์หลากหลาย ! อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2566 เวลา 18:03:09 189,860 อ่าน
TOP