x close

อาการเจ็บคอ หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ

อาการเจ็บคอ

          เจ็บคอ เพราะอาการเปลี่ยน รักษาได้ด้วยสมุนไพรและวิธีแบบธรรมชาติ ที่รับรองใช้แล้วหายชะงัด !

          อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยเหลือเกิน เจอเข้าแบบนี้บางคนถึงกับมีอาการป่วยเบา ๆ กันเลยเนอะ บ้างก็ปวดหัวตัวร้อน แต่ที่น่ารำคาญที่สุดเห็นทีจะเป็นอาการไอ พร้อมกับอาการเจ็บคอ ที่กว่าจะรักษากันให้หาย ก็ต้องพึ่งยาหลายขนาน แต่หากใครกำลังมองหาวิธีแก้ไอ และรักษาอาการเจ็บคอแบบวิถีธรรมชาติอยู่ล่ะก็ 10 ยารักษาอาการเจ็บคอจากธรรมชาติก็น่าสนใจไม่น้อยจ้า
 
1. น้ำ+เกลือ
           
          หากคุณมีอาการเจ็บคอเบา ๆ เริ่มแรกอาจลองผสมน้ำอุ่นจัด (ร้อนที่สุดในระดับที่คุณทนไหว) ประมาณ 1 ถ้วยตวง กับเกลือป่น ¼ ช้อนชา แต่หากมีน้ำยาบ้วนปากสูตรกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจจะผสมลงไปด้วยนิดหน่อยได้ จากนั้นก็นำมากลั้วคอสักพัก แล้วก็บ้วนทิ้ง ส่วนผสมทั้งหมดนี้จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในคอเราได้ในระดับที่น่าพอใจเลยล่ะ
 
2. เลมอน+น้ำอุ่น
           
          ผสมน้ำเลมอน หรือน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง จากนั้นก็ดื่มให้หมด วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ตัวการทำให้เราระคายเคืองคอ จนเกิดอาการไอได้ราบคาบ รับรองอาการไอค่อกแค่กที่เคยเป็นมา จะบรรเทาเบาบางลงแน่นอนจ้า
 
 
แก้เจ็บคอ

3. ขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว
           
          สำหรับอาการเจ็บคอเว่อร์ ๆ ต้องใช้สูตรน้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วยตวง บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก จากนั้นก็กลั้วคอสักพัก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอคุณได้หมดจด ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งสบายขึ้นค่ะ
 
4. พริกป่น+น้ำร้อน

          ความเผ็ดร้อนจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้าย ๆ ยาแก้อาการอักเสบ ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ทนความเผ็ดร้อนได้ชิล ๆ ลองตักพริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง แล้วก็นำมากลั้วคอประมาณ 15 นาที วิธีนี้อาจจะดุเด็ดเผ็ดมันไปนิด แต่ถ้าอยากหายเจ็บคอก็ต้องทนเผ็ดกันบ้างล่ะจ้า
 
5. ผงขมิ้นชัน+เกลือป่น+น้ำร้อน
           
          นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์มาแล้วว่า ขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการรักษาโรคหลายโรค เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพชนิดหนึ่ง แต่ถ้าพูดถึงการรักษาอาการเจ็บคอ ให้ผสมผงขมิ้นชันและเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมากลั้วคอสักพัก อาการเจ็บคอก็จะหายปิ๊งในพริบตา
 

กานพลู

6. กานพลูอบแห้ง+น้ำร้อน
           
          ใครที่พอจะหาซื้อกานพลูอบแห้งมาได้ ลองนำมาบดละเอียด แล้วตักประมาณ 1-3 ช้อนชา ไปผสมกับน้ำร้อน จากนั้นก็นำมากลั้วคอบ่อย ๆ อาการเจ็บคอก็จะทุเลาลง เพราะกานพลูมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบเลยล่ะค่ะ
 
7. น้ำมะเขือเทศ+น้ำร้อน+น้ำพริกดอง
           
          ทั้งมะเขือเทศ และพริกต่างก็มีไลโคปีน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์พอ ๆ กัน ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ชะงัด ดังนั้นหากคุณมีอาการเจ็บคอ อาจจะลองผสมน้ำมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง น้ำร้อน ½ ถ้วยตวง และพริกดอง 10 หยด แล้วนำมากลั้วคอสักพักก็ได้ อาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ก็จะดีขึ้น
 
 
ชาเขียวร้อน


8. ชาเขียวร้อน

          เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ชาเขียวมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แถมยังมีสรรพคุณในด้านต้านการติดเชื้ออีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ หากคุณจิบชาเขียวเข้ม ๆ อุ่น ๆ เป็นพัก ๆ แล้วอาการเจ็บคอจะค่อย ๆ หายไปเอง

9. แอปเปิลไซเดอร์+เกลือป่น

          สำหรับอาการเจ็บคอที่มีอาการไอร่วมด้วย แนะนำให้ผสมแอปเปิลไซเดอร์ และเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำร้อน แล้วนำมากลั้วคอเป็นพัก ๆ เชื้อโรค และแบคทีเรียที่ลอยนวลอยู่ในลำคอของเราจะไม่สามารถทนพิษร้อนแรงของแอปเปิลไซเดอร์ได้ ทีนี้อาการเจ็บคอและอาการไอของคุณก็จะทุเลาลงแล้วล่ะ
 
 
ชาราสป์เบอร์รี

10. ชาราสป์เบอร์รี
           
          ชาราสป์เบอร์รีเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่าง ตั้งแต่รักษาอาการหวัด คัดจมูก เป็นไข้ ไปจนถึงบรรเทาความเจ็บปวดของบาดแผล แต่หากจะนำมารักษาอาการเจ็บคอ ต้องใช้ใบชาราสป์เบอร์รี 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ชาละลาย จากนั้นก็กรอง แล้วนำมาจิบ หรือจะกลั้วคอก็แล้วแต่สะดวก รับรองว่าอาการเจ็บคอจะค่อย ๆ หายเป็นปลิดทิ้งแน่นอนจ้า
 
          ใครที่มีอาการเจ็บคอและไออยู่ตอนนี้ คงอยากหายเป็นปกติใจจะขาดแล้วใช่ไหมคะ ยังไงก็ลองนำวิธีรักษาอาการเจ็บคอตามวิถีธรรมชาติทั้ง 10 ข้อนี้ไปบรรเทาอาการกันดูนะจ๊ะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการเจ็บคอ หายได้ง่าย ๆ ด้วยวิถีจากธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2560 เวลา 16:35:50 345,811 อ่าน
TOP