x close

สีเลือดประจำเดือนบอกอะไร สาว ๆ ลองมาไขข้อสงสัยจากคุณหมอ

          สีเลือดประจำเดือนบอกอะไร ประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในร่างกายของสาว ๆ หรือไม่ มาฟังข้อมูลที่ถูกต้องจากคุณหมอกันเลย
   
         
 สีเลือดประจำเดือนบอกอะไร

          ประจำเดือนมาไม่ปกติเราก็เกิดความกังวลกันแล้วจริงไหมคะ แต่นี่ข้อมูลที่แชร์ต่อ ๆ กันมายังบอกว่าสีเลือดประจำเดือนก็สามารถบอกสุขภาพภายในของเราได้ด้วย โอ้โห ! คราวนี้เลยยิ่งวิตกกันไปใหญ่ ทั้งที่จริงแล้วข้อมูลดี ๆ จากเพจใกล้มิตรชิดหมอ ได้ชี้แจงมาว่า สีเลือดประจำเดือนบอกอะไรไม่ได้มากเท่าไรหรอกนะ

          โดยคุณหมอเมษ์ จากเพจใกล้มิตรชิดหมอ โพสต์ว่ามีแฟนเพจถามเข้ามามากมายเหลือเกินเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า เลือดประจำเดือนสีต่าง ๆ แสดงถึงความผิดปกติบางอย่างได้ ข้อมูลนี้มีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร คุณหมอเลยขอชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กให้เข้าใจตรงกันว่า ถ้าดูแค่สีเลือดประจำเดือนอย่างเดียวจะไม่ได้บอกอะไรมาก โดยมีข้อความเต็ม ๆ ดังนี้

 สีเลือดประจำเดือนบอกอะไร
    
          จริง ๆ หมอเจอบ่อยมากนะคะ ที่มีคนเข้าใจผิดเวลามีประจำเดือนสีแดง สีน้ำตาล สีชมพู สีเชอร์รี แล้วมาถามว่าเป็นอะไรที่ผิดปกติไหม ยิ่งมี forward mail, forward line, facebook share ต่อ ๆ กันมายิ่งทำให้เกิดความเชื่อผิด ๆ ไปอีก ทั้งที่โดยปกติแล้ว เวลาตรวจเรื่องความผิดปกติของประจำเดือน สิ่งที่เราจะดูกันก็คือ ความสม่ำเสมอ ปริมาณ และลักษณะของประจำเดือนดังนี้

* ความสม่ำเสมอ 

          รอบเดือนปกติจะอยู่ในช่วงประมาณ 28 +/- 7 วัน หลาย ๆ คนมักมาปรึกษาหมอว่าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาไม่ตรง อยากให้มาตรง พอซักไปซักมา คือ คลาดเคลื่อน 1-2 วัน เช่น 

          - เดือนมีนาคมมาวันที่ 17 
          - เดือนเมษายนมาวันที่ 13 
          - เดือนพฤษภาคมมาวันที่ 10 

          ลองคำนวณขีดบนปฏิทินดูนะคะ จะพบว่ารอบเดือนเป็น 28 วันพอดีเป๊ะ เพราะว่าปฏิทินในแต่ละเดือนไม่ได้มีแค่ 28 วัน วันที่แต่ละเดือนที่ประจำเดือนมาจึงไม่ได้ตรงกัน เป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่ปกติ ก็คือสม่ำเสมอค่ะ

* ปริมาณ 
    
          กล่าวคือ มากี่วัน ใช้ผ้าอนามัยวันละกี่แผ่น ซึ่งโดยปกติจะมาประมาณ 3-7 วัน

 สีเลือดประจำเดือนบอกอะไร

* ลักษณะ 
    
          มาแบบไหน มีก้อนเลือดปนไหม และอาจจะถามเรื่องสีตรงนี้ ซึ่งสีอะไร ก็ไม่ได้บอกอะไรมาก 

          ปกติเลือดประจำเดือนจะเป็นสีแดงสด เหมือนเลือดเวลาเจาะเลือดทั่ว ๆ ไปจะเป็นสีแดงคล้ำ แดงเชอร์รี หรืออะไรก็แล้วแต่ ได้หมด และจะไม่แข็งตัวเป็นก้อนเมื่ออยู่ในโพรงมดลูก ยกเว้นถ้ามีเลือดออกมาปริมาณมาก อาจจะมีการค้างและจับตัวเป็นก้อนในช่องคลอดได้ 

          การที่ประจำเดือนเป็นก้อน ๆ จึงไม่ได้เกิดจากการกินน้ำแข็งเวลามีประจำเดือนนะคะ (^^") แต่เมื่อใช้ประกอบกับประวัติที่ว่ามีประจำเดือนมามาก ก็อาจจะเป็นตัวช่วยสนับสนุนว่าน่าจะมามากจริง

          ถ้าประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลหรือสีแดงคล้ำ นี่ก็ไม่ได้บอกว่ามีเลือดค้าง หรือขับเลือดเก่าอย่างที่แชร์ ๆ กันนะคะ เพราะคุณสมบัติของเลือด ถ้าเราลองเจาะเลือดจากเส้นเลือดแล้วตั้งทิ้งไว้สัมผัสกับอากาศ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงการจับตัวของออกซิเจน (ขออธิบายแบบง่าย ๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจง่าย ๆ แบบนี้แล้วกันนะคะ) ทำให้มีสีคล้ำขึ้น 

          ปกติในโพรงมดลูกไม่มีอากาศ แต่ในช่องคลอดและภายนอกร่างกายจะมีอากาศ เมื่อเลือดที่ไหลจากโพรงมดลูกลงมาที่ช่องคลอดแล้วลงในผ้าอนามัยเลยสีเลือดประจำเดือนก็จะแดงสดกว่าหน่อย จะพบในช่วงวันแรก ๆ หรือช่วงที่ประจำเดือนมามาก ๆ พอวันหลัง ๆ เยื่อบุโพรงมดลูกเริ่มหลุดลอกหมด เลือดเริ่มน้อยลง มดลูกบีบตัวน้อยลง เลือดไหลช้าลง ใช้เวลาไหลอยู่ในช่องคลอดนานขึ้น ได้สัมผัสอากาศนานขึ้น กว่าจะลงมาถึงผ้าอนามัยสีประจำเดือนก็เข้มขึ้นหน่อย อย่างนี้สีเลือดประจำเดือนก็อาจจะมีสีน้ำตาลหรือสีแดงคล้ำได้ 

          สรุปคือ ถ้าไม่มีลักษณะอื่น ๆ ร่วมด้วย สีของประจำเดือน ไม่ได้เป็นตัวบอกโรคหรือภาวะผิดปกติใด ๆ และไม่สามารถบอกได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่จากสีเลือดประจำเดือน (ถ้าตั้งครรภ์ ต้องไม่มีประจำเดือนนะคะ)

          และย้ำรอบที่แปดล้านสองแสนสามหมื่นหนึ่งพันแปดสิบแปด (ไม่ได้ใบ้หวยนะคะ) ว่า ประจำเดือน ไม่ใช่เลือดเสีย แต่เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่ตอบสนองต่อฮอร์โมน เพื่อเตรียมสำหรับการฝังตัวของตัวอ่อนเหมือนเป็นเบาะนุ่ม ๆ ถ้าไม่มีการฝังตัวก็หลุดลอก เพื่อสร้างเบาะนุ่ม ๆ ที่มีคุณภาพใหม่ให้ตัวอ่อนต่อไป

          ช่วยกันบอกต่อสร้างความเข้าใจกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ด้วยนะคะ ต่อสู้กับอวิชชาที่แชร์ต่อ ๆ กันมาค่ะ 

          หมอเมษ์

          ได้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องจากคุณหมอกันแล้ว ทีนี้สาว ๆ คงสบายใจกันมากขึ้นแล้วนะคะ แต่หากว่าลักษณะประจำเดือนของเรายังดูไม่ค่อยน่าไว้วางใจ ยังไงลองไปปรึกษากับคุณหมอที่โรงพยาบาลอีกทีเลยคงให้ความมั่นใจได้อีกขั้น 
    
          แต่เหนือสิ่งอื่นใด ก่อนแชร์ข้อมูลอะไรออกไปก็ตาม อยากให้ลองเช็กความถูกต้องกันก่อนเนอะ ;)

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊กใกล้มิตรชิดหมอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สีเลือดประจำเดือนบอกอะไร สาว ๆ ลองมาไขข้อสงสัยจากคุณหมอ อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 17:19:17 132,448 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP