รีวิววิธีลดน้ำหนักของสาววัย 48 ปี หุ่นสวยแบบนี้เรียกพี่ยังได้ !รีวิวลดน้ำหนัก

          รีวิวลดน้ำหนักงานนี้ดีงาม ต่อให้อายุอานามล่วงเข้าปีที่ 48 เธอก็ยังกลับมามีรูปร่างที่เป๊ะจนสาว ๆ หลายคนต้องอิจฉา !
   
          ภาวะความอ้วนกำลังคุมคามคนในยุคสมัยที่มีของกินอร่อย ๆ ซึ่งแฝงไปด้วยแคลอรีเน้น ๆ อีกทั้งการทำงาน การเรียน และกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่มีอะไรให้ทำเยอะขึ้น ก็ทำให้เราไม่มีเวลาออกกำลังกาย และไม่มีเวลาดูแลรูปร่างกันมากเท่าไร อย่างที่คุณเตียวเสี้ยน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาก่อน สนุกกับการกิน การใช้ชีวิตในแบบที่ทำให้หายเหนื่อย จนน้ำหนักขึ้น ๆ ลง ๆ แถมค่อนไปทางอ้วนขึ้นมาตลอด
   
          จนกระทั่งชีวิตมาถึงจุดที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพ เริ่มปวดเข่า ปวดหลัง และมีอาการที่บ่งบอกว่าตอนนี้น้ำหนักตัวเธอมากเกินไป เกินกว่าที่เธอเองจะรับสภาพได้ไหว จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอเริ่มลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ซึ่งวิธีลดน้ำหนักของเธอนั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ แต่ที่ต้องชื่นชมคือความมุ่งมั่น และวินัยในตัวของเธอเอง จนทำให้เธอมีรูปร่างและสุขภาพดีเหมือนสาวรุ่น ๆ ได้ แม้จะเข้าสู่วัย 48 ปี

รีวิวลดน้ำหนัก

          อายุ 48 ปีเป็นแค่ตัวเลขก็จริง แต่อยากแก่แบบเฟิร์ม ๆ และแข็งแรง ขอแชร์เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนที่สนใจลดความอ้วนนะคะ โดยคุณเตียวเสี้ยน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

          คิดอยู่นานว่าจะเขียนลงพันทิปดีไหม เรื่องประสบการณ์ตรงในการลดน้ำหนัก เพราะเท่าที่เห็น ๆ มีแต่น้อง ๆ ที่ยังสาว ๆ หรือไม่เคยมีลูก ไม่เคยอ้วนมาก ๆ เกิน 80 กิโลกรัม แล้วไม่กลับไปอ้วนอีก เลยคิดว่าจะขอใช้พื้นที่นี้เล่าเรื่องจริงให้ฟัง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่คนที่มีน้ำหนักตัวเกิน, ไม่พอใจในรูปร่างตัวเอง ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางนะคะ
 

          ตอนนี้เป้าหมายของเราคือ "การมีสุขภาพดี รูปร่างสวยงาม แข็งแรง และไม่เป็นโรคที่ป้องกันได้ค่ะ"

          คนสมัยนี้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน รูปร่างไม่สมส่วน เพราะมีพฤติกรรมการกินและไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างไปทางตะวันตก กินอาหารไขมันเยอะ ก่อนกินต้องถ่ายรูปอาหารลง FB เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ

          ตอนนี้อายุย่าง 48 ปีในอีกไม่กี่วัน เป็นคนรูปร่างท้วมมาตลอดชีวิต เอาง่าย ๆ ไม่เคยผอมค่ะ ชอบกินอาหารมากตั้งแต่เด็ก ตอนก่อนแต่งงานอายุ 27-28 น้ำหนักอยู่ที่ 56-58 กิโลกรัม พอแต่งมีลูกคนแรกน้ำหนักพุ่งไปเกิน 90 กิโลกรัม คลอดแล้วไม่ลงค่ะ
 
          ท้องคนที่สองห่างกันสามปี ตอนนั้นอายุประมาณ 31-32 ก็น้ำหนักประมาณ 88-90 กิโลกรัม ตามรูปค่ะ สัดส่วนคือ 46-44-48 นิ้ว สูง 160 ซม.

          ทีนี้มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เดินไม่สะดวก ปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา เลยคิดลดความอ้วนค่ะ เอาสั้น ๆ คือลดแบบออกกำลังอย่างหนัก ลดอาหารไปด้วย ลดแป้ง ผลก็คือ หนึ่งปีแรก ลดไปได้ 10 กิโลกรัม และ 26 กิโลกรัม ใน 5 เดือนถัดมา (26 กิโลกรัม ใน 5 เดือน คงไม่ต้องบอกว่าสาหัสขนาดไหน) รวมทั้งหมดลดไป 36 กิโลกรัม

          น้ำหนักเหลือ 52-54 กิโลกรัมค่ะ ผอมเลยทีนี้ แต่ขอโทษ หน้าท้องเหี่ยวเป็นถุงกาแฟเลย น่าเกลียดมาก ๆ  แต่ใส่เสื้อผ้าปกปิดได้ค่ะ ไปธนาคารพนักงานไม่ให้ถอนเงินเพราะหน้าตาไม่เหมือนในบัตรประชาชนค่ะ 555

          ทีนี้ก็มีความสุขดีค่ะ เวลาผ่านไป 15 ปี น้ำหนักขี้น ๆ ลง ๆ แต่ส่วนใหญ่ขึ้นค่ะ เริ่มมีชีวิตสุขสบายขึ้น ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพราะทำงาน กินอยู่ตามสะดวก ไม่มีเวลาออกกำลัง น้ำหนักค่อย ๆ ไต่ขึ้น เรารู้ตัวก็กินน้อยลง คุมอยู่อย่างนั้นมา 15 ปี
   

          จนกระทั่งเมื่อปลายปีที่แล้ว...กางเกงที่ตัวใหญ่ที่สุดก็ใส่ไม่ได้อีกต่อไป ก้นบาน สามีบอกจะจ่ายเงินให้ไปดูดไขมัน ทำ Tummy Tuck

          แต่มากกว่านั้นคือไลฟ์สไตล์ คือเป็นคนชอบดื่มไวน์อย่างหนักค่ะ ดื่มทุกวัน วันละอย่างน้อยหนึ่งขวดเป็นเวลากว่าสิบปี เรื่องแย่ ๆ กว่านั้นคือบุหรี่ค่ะ ยิ่งสูบยิ่งติด แถมดื่มด้วย ออกกำลังลืมไปได้เลยค่ะ เห็นไหมคะ ชีวิตปล่อยตัวได้เหลวไหลเพราะคิดว่าเหนื่อยมาเยอะ ขอสบาย ๆ ค่ะ

          ทีนี้ ที่บอกว่าน้ำหนักขึ้นมาจนไม่ไหวแล้ว ไปชั่ง โอ้วมายก๊อด...61 กิโลกรัมค่ะ !!!!!!

          ตกใจเลยเพราะยังไง ๆ ไม่เคยเห็นเลข 6 มานาน............มาก ทีนี้ยังไง...

          สามีบอกว่า เธอต้องลดน้ำหนักแล้ว ไออยากเห็นยูหุ่นดี แข็งแรงด้วยเพราะยูดูย้วยมาก...ดูพุงอิฉัน เนี่ยแหละ 61 กิโลกรัม ถ่ายเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

          แหม...ไม่ต้องบอกก็รู้ย่ะ ดูเอาเต๊อะ

รีวิวลดน้ำหนัก

          เลยตกลงกับขุ่นสามีว่า...เริ่มต้นดีเดย์ 1 มกราคม 2016 เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เลิกบุหรี่ ดื่มน้อยลง และมีรูปร่างใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

รีวิวลดน้ำหนัก

          อันนี้ยังอ้วนอยู่ เอามาให้ดูเป็นหลักฐาน
         
          ทางซ้ายถ่ายเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2015 ทางขวาถ่ายวันที่ 18/2/2016

          เริ่มจากการกินอาหารคลีน

          ปกติเป็นคนชอบ "กิน" และ "ทำอาหาร" ค่ะ ทำเองที่บ้าน อาหารที่ทำจะแบบครบเครื่อง ระดับภัตตาคารยันแม่ค้าส้มตำ ทำได้ทุกชนิด นี่คือตัวอย่าง


รีวิวลดน้ำหนัก

          เราทำอาหารขนาดที่ว่าเวลามีเพื่อนมาจากต่างประเทศต้องมาเจิม เอ๊ย ! มากินที่บ้าน ไปบ้านต่างประเทศ เราก็ทำอาหารไทย อาหารจีน อาหารฝรั่ง เลี้ยงฝรั่งได้

          กลับเข้าเรื่องค่ะ...การลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนต้องเริ่มที่ "การเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค" เลยทีเดียว อย่าคิดว่า อดอาหารแล้วจะผอม ใช่ แต่มันจะผอมแค่แป๊บเดียว แล้วโยโย่ค่ะ เคยมาแล้ว โดนมาหมดแล้ว

          นี่คือตัวอย่างอาหารคลีนค่ะ หาได้ทั่วไปตามเว็บต่าง ๆ แต่ที่แปะนี่คือทำเอง กินเองหมด

รีวิวลดน้ำหนัก

          เอาไปอีกหนึ่งตัวอย่างนะคะ มากกว่านี้สามารถติดตามได้ใน Facebook ห้อง "สุขภาพดีเงินซื้อไม่ได้" ค่ะ จะทำอาหารคลีน ๆ อร่อย ๆ มาแปะให้ดูเป็นตัวอย่างเกือบทุกวัน

รีวิวลดน้ำหนัก

          พอกินอาหารคลีนหน่อย แต่ไม่ถึงขนาดทุกมื้อนะคะ ปกติไม่กินของหวานทุกชนิดอยู่แล้ว กาแฟดำก็กินเปล่า ๆ ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่นม สตาร์บัคส์ไม่เคยกิน ไม่ชอบค่ะ พวกจังก์ฟู้ดลืมไปได้เลย พิซซ่า ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ งดซื้อกินค่ะ ถ้าอยากกินอาหารพวกนี้ให้ทำเอง เชื่อไหมทำเองหมดค่ะ ให้สามี ลูก ๆ กิน เราดม ๆ เอาหน่อย
   
          อาหารทำเองเราสามารถควบคุมปริมาณเกลือโซเดียมได้ ไม่ใส่ผงชูรส ใส่เกลือ น้ำตาลน้อยลง น้ำมันน้อยลง ไก่ทอดใช้เครื่องอบลมร้อน ที่บ้านไม่ใช้น้ำมันในการทอดค่ะ
   
          ตัวอย่างง่าย ๆ ไข่เจียว 1 ฟองแคลอรีจะสูงถึง 250 ในขณะที่ไข่ต้มมีแค่ 70 แคลอรีเองนะคะ

          อีกตัวอย่างของอาหารที่กินอยู่ ปลาทูแกะก้าง นาบกระทะ ไม่ทอดจ้า

รีวิวลดน้ำหนัก

          อ้อ...ต่อไปคือการออกกำลังกาย พอพูดถึงเรื่องนี้ หลาย ๆ คนที่เคยคุยด้วยจะบอก โอ๊ย ! ไม่มีเวลา เหนื่อย ลูกกวน ทำงานทั้งวันจะเอาเวลาที่ไหน บลา บลา บลา...

          คือจะบอกว่า เวลามีเท่ากันแหละ 24 ชั่วโมงต่อวัน จะจัดสรรปันส่วนยังไง เอาตามที่สะดวก
   
          ก่อนอื่น ตั้งใจก่อนไหมว่าอยากสวย อยากดูดี อยากให้สามีรัก สามีไม่มองคนอื่น อย่าเพิ่งโทษเขาเลย ก้มหน้าดูพุง ดูก้น ดูหน้าตัวเองก่อนค่ะ ว่า หยดย้อยขนาดไหน ลองหุ่นเซี้ยะแบบเจนี่ น้องเมจิ หน้าสวยแล้ว "พูดสวย" เอาใจเก่ง สามีไม่หนีไปไหนหรอกค่ะ เพราะถ้าเขาไป ปล่อยไปเลยค่ะ หาเอาใหม่ได้เยอะแยะ 555 อ้าว...หลงประเด็นอีกละ

          กลับมาเรื่องการออกกำลังค่ะ คือเริ่มจากเดินก่อน อย่าลืมว่า ป้า เอ๊ย ! พี่ อายุปูนนี้ จู่ ๆ ให้ไปวิ่งเลย เดี๋ยวจะหอบเป็นลมไปเสียก่อน

          วันแรก....เดินบนลู่วิ่ง 10 นาทีเท่านั้นค่ะ จะขาดใจ

          วันที่สองไปใหม่ เดินนานขึ้น ๆๆๆ ทำไป ๆๆ เรื่อย ๆ หนึ่งสัปดาห์ เพิ่มความเร็ว ความชัน เวลา ทำแบบนี้อยู่หนึ่งสัปดาห์เต็ม ๆ

          ไปหาอ่านในเว็บ สนใจจะลดทั้งที ไม่ใช่ลดวันนี้ เดือนนี้ผอม เดือนหน้ากลับมาอ้วนใหม่นะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ทำทั้งทีเอาให้รอด สวยไปตลอดชีวิตเลยค่ะ ตั้งใจว่าอย่างงั้นนะ ดังนั้นจึงหาความรู้อ่านเพิ่มขึ้นค่ะ อ่านให้มาก ภาษาไทย อังกฤษ บทความต่างประเทศ อ่านไปเหอะ

          แล้วเราก็มาแจ่มแจ้งว่า การลดน้ำหนักให้ได้สัดส่วนสวยงาม ต้องมาจากการควบคุมอาหาร 70-80% แล้วก็ออกกำลัง 20-30% เราว่า เขาว่า งั้น เพราะ

          - กินมาก ออกมาก = "หมูที่แข็งแรง" ค่ะ
          - กินน้อย ออกน้อย = ผอมแบบเหี่ยว ๆ แล้วจะโยโย่
          - กินมาก ออกน้อย = อ้วนค่ะ
          - กินน้อย ออกมาก = โทรม เหนื่อย หน้าตอบ ไม่มีแรงค่ะ สุดท้ายจะกลับไปกินมากอีก


          รูปนี้คือกินปกติ ไม่ออกเลย มันจะค่อย ๆ พองขึ้น อ้วนขึ้น อวบอ้วนโดยไม่รู้ตัว ค่อย ๆ มาค่ะ

รีวิวลดน้ำหนัก

          แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว เราว่า การที่จะมีรูปร่างแข็งแรง สมส่วน สวยงาม ต้องประกอบไปทั้งการควบคุมอาหารที่ได้สัดส่วน และการออกกำลังกายควบคู่กันไปทั้งแบบคาร์ดิโอ และการสร้างกล้ามเนื้อ หรือที่เขาเรียกกันว่า เวทเทรนนิ่งค่ะ

          จะไม่ขออธิบายในรายละเอียดว่ามันคืออะไร BMR, TDEE คืออะไร ไปหาอ่านเอาเองนะ

          แต่สำคัญที่สุดคือจิตใจ ความมุ่งมั่น วินัยในตัวเอง เท่านั้นเองค่ะ

          อยากสวย อยากผอม แต่อยากกิน ได้ค่ะ จัดไป ตัวเราเองก็ชอบกินมาก ๆๆ แต่ "เลือก" กินค่ะ

          กินอาหารที่นึ่ง อบ ย่าง  ไม่กินทอด น้ำมัน ของหวาน ง่าย ๆ แค่นี้เอง
 
          ปริมาณก็มีส่วนสำคัญ ไม่ใช่ว่ากินผลไม้ทั้งวัน บวกโยเกิร์ต เห็นสาว ๆ บางท่านกินแบบนี้เป็นอาหารหลัก แล้วอิฉันอ่อนใจ

          ต้องกินโปรตีน คาร์บ (ข้าวกล้อง) ผักเยอะ ๆ ผลไม้พอเป็นสัดส่วน ไม่ใช่ซัดทีนึงเป็นกิโลกรัม

          ส้มเขียวหวาน แคลลูกนึงไม่เยอะนะ แต่ถ้าขุ่นน้องซัดไปหนึ่งกิโลกรัม อิฉันขนลุกเลย

          หรือแม้แต่ส้มโอ ของโปรด....กินทีนึงประมาณ 2 กลีบ = 60 แคลอรีค่ะ แต่ส่วนใหญ่ซัดทีหนึ่งแพ็ก มีสิบห้าชิ้น 555

          แล้วมาบ่นว่า...ทำไมกินแต่ผลไม้ยังอ้วน...

          ยังกลับมาที่การออกกำลังค่ะ

          สองสัปดาห์ผ่านไป แต่มีการเพิ่มเล่นเวทมาด้วย เล่นเองที่ยิมในหมู่บ้านค่ะ ค่อย ๆ ยกไป จำท่ามาจากในยูทูบ เว็บต่าง ๆ จดมาบ้าง เขียนชื่อท่ามาบ้างแต่จำไม่ได้ 5555
 
          สุดท้ายเอาที่สะดวก จะเล่นส่วนไหนไม่แน่ใจ จัดไปจากหัวลงเท้า เท้าขึ้นหัว เช่น เล่นแขน เล่นขา สควอช อะไรเทือก ๆ นั้น

          แต่เล่นหมดนะ ขา แขน ไหล่ หลัง หน้าท้อง (เกลียดมาก) สัปดาห์ที่ 3-6 เริ่มวิ่งเหยาะ ๆ 6 กม./ชม. แล้วเดือนที่สองก็เริ่มออกไปวิ่งนอกบ้าน ที่สวนตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์

          ผ่านไปหกสัปดาห์ได้ประมาณนี้แล....

รีวิวลดน้ำหนัก

          ป.ล. ไม่กล้าเปิดพุงถ่าย อายเขาค่ะ ไม่ใช่สาว ๆ แบบมันไม่ค่อยน่าดูเท่าไร 5555

รีวิวลดน้ำหนัก

          อันนี้เริ่มเห็นโหนก มันมาจากไหนไม่รู้ สงสัยยกท่าไหล่เยอะ สมัยก่อนชอบว่ายน้ำท่ากบด้วย

          มีมากคือไอ้ที่ห้อย ๆ ใต้ท้องแขนค่ะ เล่นท่าบริหารไตรเซปส์ เล่นอยู่อย่างนั้นตั้งสองเดือน ไม่ลงเท่าไรแต่กระชับขึ้นหน่อย ตอนนี้หันมาเน้นไบเซปส์ เห็นเขาว่า กล้ามเนื้อมัดใหญ่กว่า เล่นขึ้นง่ายกว่า แล้วมันจะดึงไอ้ที่ย้อย ๆ ขึ้นไป

รีวิวลดน้ำหนัก

          รูปนี้คือถ่ายวันที่จะออกไปลั้ลลากินข้าวกับเพื่อนค่ะ เขาให้เรียกว่า "ชีทมีล" คือกินอะไรก็ได้ แต่อย่าให้เกินแคลอรีรวมในสัปดาห์ก็แล้วกัน ไม่งั้นไอ้ที่ทำ ๆ มาเสียเปล่า

          เตรียมตัวไปลั้ลล้ากับเพื่อน...ถ่ายรูปมาอวดน้อง ๆ หน่อย

รีวิวลดน้ำหนัก

          ทีนี้มีธุระไปแคนาดาสองอาทิตย์ กินแหลกค่ะ ไม่ได้ออกกำลังอะไรเลย

          แต่เชื่อไหมกลับมาน้ำหนักขึ้นไปแค่ 1 กิโลกรัม ซึ่งสบายมาก กลับมากินให้ถูกต้อง ระวังอาหาร ออกกำลัง 3-4 วันเหลือ 56 กิโลกรัมเหมือนเดิม

          ทีนี้ก็เริ่มวิ่งเยอะขึ้นค่ะ ตอนนี้ไปวิ่งที่สนามกีฬาหัวหมาก สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ๆ ละ 40 นาที วิ่งเหยาะ ๆ ไม่เร็ว ไม่ช้าไป ใครอยากแซงให้เขาไปก่อน เราค่อย ๆ ไปของเรา แต่เราวิ่งนานกว่าหลาย ๆ คนเลย

          รู้สึกตัวได้เลยว่า การเผาผลาญเพิ่มขึ้นมากเพราะขนาดเวลานอนยังตื่นตัวหน่อย ๆ คือเคยออกกำลังมาตั้งแต่เด็ก ๆ นะ ตอนเด็ก ๆ มันไม่ปวดเมื่อยเนื้อตัวเท่าตอนนี้ค่ะ ตอนนี้รู้สึกได้ว่าร่างกายเราถดถอยไม่เหมือนสมัยสาว ๆ แต่ใจสู้ค่ะ หายใจลึก ๆ ออกยาว ๆ เต็ม ๆ ปอดแล้ววิ่งต่อช้า ๆ ไม่ต้องเร็ว วิ่งเอาเท้าลงเต็มเท้า ย่อเข่าด้วย

          ที่สำคัญอยากบอกทุกคนว่า การวิ่งเป็นการออกกำลังที่ง่าย ถูก ประหยัด สะดวก มีแค่รองเท้าดี ๆ คู่เดียวก็เริ่มวิ่งได้แล้ว (เดี๋ยวพร็อพอย่างอื่นจะตามมาทีหลังเอง 55555 )

          ทำไมต้องวิ่งเต็มเท้า แล้วย่อเข่าเล็กน้อย ?

          เพราะเซฟเข่าค่ะ เวลาวิ่งน้ำหนักจะกดลงที่หัวเข่ามากกว่า 7-10 เท่าของน้ำหนักตัว อันนี้ไปอ่านมาจากในเว็บสุขภาพนี่แหละ (บอกแล้วว่าอ่านหนังสือเยอะค่ะ) ดังนั้นการวิ่งย่อเข่าเล็กน้อย จะเมื่อยกว่าปกติค่ะ วิ่งไม่เร็วแต่ได้กล้ามเนื้อหน้าขา เพราะเมื่อยไปหมดเลย

          คราวนี้ครบแล้ว กินดี มีคาร์ดิโอ มีเล่นเวท ทีนี้รออะไร...

          รอเวลาค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ว่าง ๆ ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ดูบ้าง (เพราะเราจะไม่เห็นรูปตอนเหี่ยว ๆ อ้วน ๆ บาน ๆ อีกแล้ว)

          - คาร์ดิโอ สัปดาห์ละ 4-6 ครั้ง ตามสะดวก อย่างน้อยครั้งละ 40 นาที ไม่รวมยืดเหยียด "ก่อนและหลัง" การออกวิ่งจริงและควรเดินก่อนสักหนึ่งรอบ

          - เล่นเวท สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ตามสะดวก แต่อย่าน้อยไป ครั้งหนึ่งควรได้ 50-60 นาที

          - กินอาหาร อย่างที่บอก กินของดีที่ไม่ "ผ่านการปรุงแต่ง" อย่างพวกเบคอน แฮม ไส้กรอกอีสาน ขนมเค้ก ไอติม

          คือช่วงแรก ๆ สำหรับคนที่น้ำหนักมาก ๆ ควรงด เพราะจะทำให้เกิด "ลักษณะนิสัย" การกินที่ดีก่อน พองดไปสักระยะคราวนี้กลับไปกินจะไม่ค่อยอร่อยเหมือนสมัยก่อน แนะนำว่าควรทำอาหารกินเอง หาเวลาทำห่อไปกินนอกบ้าน ที่ออฟฟิศ ถ้าจำเป็น เพราะอาหารที่เขาขายน่ะ สะดวก ถูกกว่าก็จริง แต่จะไม่มีสารอาหารครบถ้วนตามที่เราต้องการ

          ทำอาหารให้ง่าย ๆ เข้าไว้ค่ะ อย่าซับซ้อน อย่าปรุงเยอะ น้ำมันต่อจานไม่ควรเกินหนึ่งช้อนชา แค่นี้เองไม่เห็นยาก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

          จานนี้ของโปรดสามี เต้าหู้ยัดไส้หมูสับ ใช้สันในล้วน ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว รากผักชี กระเทียมสับ พริกไทย นึ่งแล้วเอาไปนาบกะทะ คือสามีชอบแบบเกรียม ๆ หน่อย

          ไม่ได้มาขายอาหารคลีนอะไรนะคะ คืออย่างที่บอกว่าเป็นคนชอบทำอาหารค่ะ ทำแล้วก็ถ่ายรูปเก็บไว้ดูเอง มีเป็นหลาย ๆ พันรูปเลย

          ตอนนี้เริ่มเข้าที่ ไม่มีอะไรที่ยากเกินความพยายามและความตั้งใจจริงค่ะ

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

          รูปนี้เอาไว้ส่องน้อง ๆ เวลาไม่ยอมไปออกกำลังกายกัน หรือแอบหนีไปกินไอศกรีมก้อนใหญ่ ๆ แล้วเอามาแปะโชว์ในเฟซ เชื่อไหม ไอติมน่ะ ไม่ได้แอ้มขุ่นแม่ร้อก...

 
รีวิวลดน้ำหนัก

          ถ่ายสองวันก่อน กับเพื่อนสนิทรุ่นอนุบาล สองคนรวมกันเกือบร้อยหย่อนสามสี่ปีเอง

          อุ้มไหวเลย ^-^

          อ้อ ! อยากบอกอีกอย่างว่า คนที่กำลังลดความอ้วนอยู่อย่าไปกังวลเรื่องน้ำหนักเลย ไม่ต้องชั่งทุกวันยังได้ ถ้าทำมาถูกวิธีแล้ว เพราะยิ่งเล่นเวท ไขมันจะถูกแทนที่ด้วยกล้ามเนื้อค่ะ ทีนี้มันเลยทำให้มองแล้วกระชับขึ้น แล้ว"มวล" กล้ามเนื้อหนักกว่าไขมันสามเท่า ดังนั้นมันจะมีจุดจุดหนึ่งที่น้ำหนักไม่ยอมลง

          แต่ถ้าพูดถึงคุณสาว ๆ หนัก 80 กิโลกรัม หลังจากลงมาจากที่ 100 กิโลกรัมแล้วไม่ไปไหนต่อ ใจเย็น ๆ ก่อน เพราะร่างกายกำลังปรับตัวกับการกินอาหารของคุณอยู่ค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวล ให้เปลี่ยนการออกกำลังให้สนุกขึ้น ท้าทายขึ้น กินเหมือนเดิม และ "ห้ามอดอาหาร" เด็ดขาด เพราะเป็นวิธีที่ผิดโดยสิ้นเชิงค่ะ
   
          เราทำมาแล้วหลายรอบ เราเป็นนักวิทยาศาสตร์ค่ะ ดังนั้นเราชอบศึกษาหาความรู้ อ่านเยอะ ๆ ถ้าเข้าเค้าจะทดลองเองค่ะ อาหารก็เหมือนกัน ชอบทำอะ

          อ่านไปเอาอาหารแปะไปด้วย ยั่วน้ำลายน้อง ๆ หน่อย 5555

รีวิวลดน้ำหนัก

          ขอแค่นั้นแหละค่ะ ขอทำตัวให้เป็นประโยชน์แก่สังคมบ้าง เห็นสาวน้อยสาวใหญ่แม้แต่หนุ่ม ๆ ก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ความอ้วนมันกลายเป็นปัญหาโลกแตก โรคจิต บางคนวัน ๆ คิดแต่จะกินอะไร ไม่กินอะไร ทำไงดี ฉันอ้วน ๆๆๆ

          เอาเข้าไป...

          ใจเย็น ๆ ก้มหน้าก้มตาทำไป แต่อ่านและฟังให้เยอะ ดูจากคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเขา เพราะร่างกาย อายุ การผ่านอะไร ๆ มาไม่เหมือนกันเลยค่ะ
   
          อย่างพี่...จะหวังซิกแพคคงไม่ใช่ เอาแค่มีกล้ามน้อย ๆ หลังแข็งแรงไว้พยุงกระดูกสันหลัง ออกกำลังตอนเย็น ๆ ให้ได้วิตามินดีจากแสงแดดบ้าง จะได้สร้างแคลเซียมค่ะ กระดูกจะได้แข็งแรง

          เห็นไหม มันเป็นวิทยาศาสตร์ล้วน ๆ ได้ผลระยะยาว ไม่ใช่แค่ได้รูปร่างสมส่วนนะ

          คราวนี้กลับมาดูเมนูอาหารคลีนกันบ้าง

รีวิวลดน้ำหนัก

          อาหารไทย ๆ เรามีประโยชน์และไม่อ้วนเลยค่ะ จานนี้ลาบอกไก่ค่ะ ทำเองอย่าใส่เค็มไปนะ เอาพอดี ๆ กินกับผักสดเยอะ ๆ และข้าวกล้องหนึ่งทัพพี

รีวิวลดน้ำหนัก

          คั่วกลิ้งหมูกินกับข้าวไรซ์ หรือข้าวกล้องก็ได้

รีวิวลดน้ำหนัก

          รูปนี้อ้วนจริงจัง จนขนาดพี่ชายเพื่อนยังเรียกคุณป้าเลยตอนนั้น :(

รีวิวลดน้ำหนัก

          รูปนี้ถ่ายสองวันก่อนกับเพื่อนโรงเรียนอนุบาลยันมัธยมค่ะ ดูคุณนายแต่ละท่านสิ ยังสวย ๆ กันทั้งน้าน...

          ทั้งนี้ขอเรียนว่าไม่มีการกินอาหารเสริมหรือเวย์โปรตีนอะไรเลยค่ะ กินอาหารทำเองส่วนใหญ่ ส่วนไปกินนอกบ้านก็เลือกเอาหน่อย

รีวิวลดน้ำหนัก

          ถ่ายมาสองสัปดาห์ได้แระ ตอนนี้รู้สึกว่าลีนลงอีก เพราะช่วงนั้นไปเที่ยวค่ะ กินเยอะ ไม่ค่อยได้ออกกำลัง กลับมาหนึ่งสัปดาห์เลยออกกำลังเยอะ...มาก...กินปกติแต่น้ำหนักลดลงนิดนึง แต่กล้ามมาเลย...ขนาดผู้ชายยังมอง เวลาไปวิ่งที่สนามแล้วใส่เสื้อกล้าม ก็มันร้อนอ่า....ไม่ไหวค่ะ เหงื่อไหลเป็นน้ำ

          ย้ำอีกทีว่าไม่มีเทรนเนอร์ ไม่กินยา หรืออาหารเสริมอะไรเลยค่ะ กินน้ำเยอะมากด้วย

          อยู่ข้างนอกก็ใส่บ้าน ๆ ค่ะ หน้าตาไม่แต่ง จะไปลั้ลลากับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ถึงจะจัดเต็มหน่อย

 
รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

          ทำอาหารมาฝากค่ะ

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะควบคุมอาหาร ออกกำลัง แต่ก็แอบมีมื้อ "ชีทมีล" หรือมื้อโกงได้บ้างนะคะ จะได้ไม่เครียดกันเกินไป อย่างวันนี้ทำปีกบนไก่ อบลมร้อน (หม้อทอดไม่ใช้น้ำมันค่ะ) จะใช้อกไก่ก็ได้แต่ควรสเปร์ยน้ำมันเล็กน้อยเพราะอบลมร้อนในหม้อจะทำให้เนื้อไก่แห้งไป ไม่อร่อย จานนี้เนื่องจากไก่มีไขมัน ผิวด้วย ทำให้กรอบกำลังดี เด็ก ๆ สามีกินกันเพลิน แต่เราติดนิสัยเอาหนังออกเหมือนเคย

          หมักด้วยกระเทียมสับเยอะ ๆ รากผักชีทุบ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย (ใส่เยอะจะไหม้) เอาส้อมจิ้ม ๆ ในเนื้อด้วยน้ำหมักจะได้เข้าเนื้อ แล้วจะสุกไวทั่วถึง จะกินกับข้าวเหนียว (อ้วนหน่อย) ข้าวกล้อง (ดีมาก) ส้มตำไม่เค็ม ตำผลไม้ แค่นี้ก็ฟินเหลือหลาย

          คำเตือน : ห้ามกินครั้งละเกินสิบชิ้น (เพราะมีคนแย่งค่ะ)

รีวิวลดน้ำหนัก

          อยากให้เป็นประโยชน์ของสาว ๆ หลาย ๆ คนค่ะ มีเพื่อนมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเยอะมากแล้วสมัยนี้ คนเราติดการบริโภคแบบเร่งด่วน อาหารต้องปรุงแต่งกันมาก ๆ กินเข้าไปโรคภัยตามมา หุ้นโรงพยาบาลถึงขึ้นเอา ๆๆ ไม่มีลงเลยในช่วงสิบปีมานี้ (555 เอ้า ! วกกลับมาเรื่องหุ้นจนได้)

          เราเปิดห้อง "สุขภาพดีเงินซื้อไม่ได้” เอาไว้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้ โภชนาการ ว่าง ๆ เชิญได้นะคะ

          ตอนนี้เราออกกำลังประจำ กินอาหารพอเหมาะ เลิกบุฟเฟ่ต์แบบลาขาดเลย ไปตีกอล์ฟบ้าง หุ้นมีทิ้ง ๆ ไว้บ้าง ใช้ชีวิตบั้นปลายแล้วค่ะ ไปบ้านที่แคนาดาสลับกับที่นี่ค่ะ


          กางเกงตัวโปรด เมื่อก่อนติดกระดุมเม็ดบนสุดไม่ได้อ่า...อายจริง ๆ ห่วงยางล้นค่ะ

          ตอนนี้ดูเอง....

รีวิวลดน้ำหนัก

          เอารูปล่าสุดมาแปะ ลูกสาวพาไปเที่ยวห้างค่ะ ถ่ายเมื่อวันที่ 15/4/2016 ที่ผ่านมานี่เอง เก็บไว้ดูค่ะ ลูก ๆ โตหมดแล้ว

รีวิวลดน้ำหนัก

          ขอปรบมือให้ดัง ๆ ให้กับเจ้าของกระทู้ที่ทำให้เราเห็นภาพได้ชัดกับคำว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขจริง ๆ และใครที่อยากลดน้ำหนัก ลดความอ้วน แต่ยังไม่เคยเริ่มต้นสักที ลองดูกันสักตั้งก็คงไม่เสียหายอะไร และเผื่อว่าจะได้รูปร่างเฟิร์ม ๆ และความเฮลธ์ตี้แบบนี้มาครองบ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณเตียวเสี้ยน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิววิธีลดน้ำหนักของสาววัย 48 ปี หุ่นสวยแบบนี้เรียกพี่ยังได้ ! โพสต์เมื่อ 23 พฤษภาคม 2559 เวลา 16:16:33 146,909 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รีวิววิธีลดน้ำหนักของสาววัย 48 ปี หุ่นสวยแบบนี้เรียกพี่ยังได้ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP