อันตราย ! ออกกำลังท่าหมุนคออาจกดทับเส้นเลือดเลี้ยงสมอง เสี่ยงอัมพฤกษ์

ท่าบริหารคอ

          ปวดคออย่าออกกำลังด้วยท่าหมุนคอเด็ดขาด อันตรายกว่าที่คิด ได้โทษมากกว่าประโยชน์

          ใครที่นั่งทำงานนาน ๆ ก็คงมีอาการปวดคอ ปวดไหล่กันบ้าง แต่ขอเตือนดัง ๆ ตรงนี้เลยว่าถ้าเมื่อยคอขึ้นมา อย่ากายบริหาร ยืดเส้นยืดสายด้วยท่าหมุนคออย่างที่เคยเห็นหลาย ๆ คนทำเด็ดขาด เพราะการหมุนคอไป-มาเป็นวง ๆ แบบนี้ ไม่ได้ช่วยให้หายปวดคอ แถมยังเสี่ยงอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก อาจถึงขั้นป่วยเป็นอัมพฤกษ์ได้เลย


          แต่จะเป็นเพราะอะไรนั้น พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือคุณหมอผิง ได้ให้ข้อมูลไว้ในเพจ Pleasehealth Books เตือนทุกคนว่าอย่าหมุนคอแบบนี้เด็ดขาด ดังข้อความต่อไปนี้

ท่าบริหารคอ

ออกกำลังท่าหมุนคอเสี่ยงกดทับเส้นเลือดเลี้ยงสมองและระบบประสาท
 
          การออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายนั้น เป็นสิ่งที่ดีกับสุขภาพแน่นอนค่ะ แต่มีท่าออกกำลังอยู่ท่าหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันนี้ แพทย์ไม่แนะนำให้ทำ เพราะจะได้โทษมากกว่าประโยชน์ ท่าที่ว่านี้คือ การหมุนคอไปมาเป็นวง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Neck circles

          เพราะการหมุนคอในลักษณะนี้ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพสามรูปแบบ หนึ่งคือ เส้นประสาทบริเวณกระดูกคออาจถูกกดทับ ส่งผลให้แขนชาหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง สองคือ อาจมีการกดทับหลอดเลือด เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมอง เสี่ยงต่ออัมพฤกษ์ได้ และสามคือ การเอียงคอไปมา จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของข้อต่อกระดูกคอได้ โดยเฉพาะการหมุนเป็นประจำ จะเกิดการบาดเจ็บเรื้อรังของข้อ

          หากอยากออกกำลังกล้ามเนื้อคอ แนะนำให้ใช้วิธีดันศีรษะสู้กับฝ่ามือตัวเอง ทั้งทิศหน้า หลัง ซ้าย ขวา โดยคอไม่ต้อง ขยับหรือเอียงไปทางไหน จะปลอดภัยกับเส้นเลือดและเส้นประสาทบริเวณคอมากกว่าค่ะ

          พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง) Twitter, Instagram : @thidakarn

          ได้ทราบจากคุณหมอแบบนี้แล้ว ฝากบอกต่อคนใกล้ชิดและเพื่อน ๆ กันด้วยนะคะ เพราะยังมีคนเข้าใจผิดทำท่านี้เพื่อคลายปวดเมื่อยต้นคอกันอยู่มาก ทั้งที่จริง ๆ แล้วท่าหมุนคอนี้มีอันตรายมากกว่าที่คิด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล, เฟซบุ๊ก Pleasehealth Books

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อันตราย ! ออกกำลังท่าหมุนคออาจกดทับเส้นเลือดเลี้ยงสมอง เสี่ยงอัมพฤกษ์ โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2559 เวลา 10:16:34 7,547 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อันตราย ! ออกกำลังท่าหมุนคออาจกดทับเส้นเลือดเลี้ยงสมอง เสี่ยงอัมพฤกษ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP