x close

9 ผลไม้ที่คนทำงานควรทาน บูสต์พลังงานให้เต็มหลอด เร่งสมองให้พุ่งปรี๊ด


          วิธีเพิ่มพลังให้มนุษย์ออฟฟิศ ด้วยผลไม้เพิ่มพลังที่รับรองว่ากินแล้วสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงเหงาหาวนอนอีกต่อไป !

          สำหรับมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องนั่งทำงานติดต่อกันวันละ 8-9 ชั่วโมง ก็คงหนีความอ่อนเพลียและเมื่อยล้าไปไม่พ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนเท่านั้น แต่ยังทำให้สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก ครั้นจะดื่มกาแฟแก้ง่วง ก็กลัวว่าตอนกลางคืนจะนอนไม่หลับ แต่จะให้นั่งกินขนมจุบจิบก็จะยิ่งทำให้อ้วนไปกันใหญ่ ถ้าอย่างนั้นขอแนะนำผลไม้เหล่านี้ ที่เหมาะสำหรับมนุษย์ออฟฟิศอย่างที่สุด เพราะทั้งช่วยเพิ่มพลังงาน บูสต์สมองให้แล่นปรี๊ด แถมบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี กินแล้วประโยชน์ 3 ต่อแบบนี้ ใครล่ะจะอดใจไหว

ผลไม้เพื่อสุขภาพ 

1. แคนตาลูป

          หากรู้สึกว่าเวลานั่งทำงานไม่ค่อยจะมีสมาธิในการทำงานเสียเท่าไร ขอแนะนำให้หาแคนตาลูปมารับประทานเลยค่ะ เพราะแคนตาลูปอุดมด้วยโพแทสเซียม ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้สมองได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ เมื่อได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอก็จะทำให้สมองของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

2. แอปเปิล

          จากการศึกษาทางการแพทย์ของโรงพยาบาล King’s College ในประเทศอังกฤษ พบว่า แอปเปิลเป็นผลไม้ที่ปลุกสมองและร่างกายจากความเหนื่อยล้าได้ดีกว่ากาแฟ เพราะแอปเปิลอุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากขึ้น แต่จะถูกใช้ไปอย่างช้า ๆ เพราะมีไฟเบอร์เป็นตัวช่วย นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังง่วง ๆ และอยากจะหาอะไรหม่ำแบบไม่กลัวอ้วน ขอแนะนำแอปเปิลเลยค่ะ

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

3. สตรอว์เบอร์รี

          น้ำตาลในผลไม้ทุกชนิดเป็นน้ำตาลชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ในทันที ซึ่งสตรอว์เบอร์รีก็มีน้ำตาลไม่แพ้กับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ทำให้รับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกมีพลังมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

4. กล้วย

          หากทำงานเครียด ๆ อยู่แล้วรู้สึกอยากผ่อนคลาย กล้วยก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อย เพราะกล้วยนั้นอุดมด้วยกรดอะมิโนที่ชื่่อว่าทริปโตเฟน ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับเข้าไปแล้วก็จะเปลี่ยนสารชนิดนี้ให้เป็นสารเซโรโทนิน ทำให้ความเครียดลดลง นอกจากนี้กล้วยยังถือเป็นสุดยอดอาหารเพิ่มพลัง อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที และยังมีไฟเบอร์ วิตามินบี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่น ๆ ที่ดีกับร่างกายอีกเพียบ

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

5. สับปะรด

         รสชาติหวานฉ่ำของสับปะรดไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่ยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นแถมยังดีต่อระบบการทำงานของสมอง นั่นก็เป็นเพราะว่าสับปะรดมีน้ำตาลจากธรรมชาติ แถมยังมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างสื่อประสาท เพิ่มการทำงานให้สมอง คราวหน้าถ้ารู้สึกง่วง ๆ ละก็ อย่าลืมหาสับปะรดมากินนะ

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

6. ส้ม

          จะดีแค่ไหนถ้าหากในเวลาทำงานรู้สึกง่วง ๆ แล้วได้รับประทานส้มรสชาติอมเปรี้ยวอมหวานสักหน่อย แน่นอนล่ะว่าจะทำให้คุณรู้สึกตาสว่างอย่างแน่นอน ซึ่งนอกเหนือจากรสชาติของส้มแล้ว สิ่งที่ทำให้หายง่วงเป็นปลิดทิ้งก็คือปริมาณของน้ำตาล ไฟเบอร์ และน้ำที่อยู่ในส้มที่จะช่วยเพิ่มพลังให้คุณได้อย่างรวดเร็ว หรือจะเลือกทานผลไม้รสเปรี้ยวที่เป็นพี่น้องกับส้ม อย่าง เกรปฟรุต มะนาว และเลมอน ก็ช่วยได้เหมือนกัน

ผลไม้เพื่อสุขภาพ
7. บลูเบอร์รี

          มหาวิทยาลัยทัฟส์ ในสหรัฐอเมริกาได้แนะนำว่าบลูเบอร์รีเป็นผลไม้ที่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วยสร้างเสริมการทำงานของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำในระยะสั้นอีกด้วย มนุษย์ออฟฟิศคนไหนที่มักจะขี้หลงขี้ลืมรีบหามากินด้วยค่ะ

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

8. ทับทิม

         ทับทิมเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะเข้าไปป้องกันไม่ให้เซลล์ต่าง ๆ ถูกทำลาย โดยเฉพาะเซลล์สมอง อีกทั้งในทับทิมยังมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วน้ำตาลในทับทิมก็จะถูกส่งไปเลี้ยงสมองและร่างกายทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น บอกลาปัญหาง่วงเหงาหาวนอนเวลาทำงานไปได้เลย

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

9. แตงโม

         การไม่ค่อยดื่มน้ำในขณะที่นั่งทำงานจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งการที่ร่างกายขาดน้ำก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกไม่มีสมาธิและอ่อนเพลีย ดังนั้นถ้าอยากเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายละก็ นอกจากจะดื่มน้ำแล้วขอแนะนำให้รับประทานแตงโมค่ะ เพราะแตงโมมีส่วนประกอบของน้ำถึง 95% แถมยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างสมองให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดีแบบนี้จะพลาดได้ยังไง

          แม้ผลไม้เหล่านี้จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเราได้ แต่ก็อย่าลืมว่าผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลสูงไม่ใช่เล่น ดังนั้นควรรับประทานอย่างพอเหมาะนะคะ เพราะถ้ากินเยอะมากเกินไป แทนที่จะรู้สึกสดชื่น อาจจะยิ่งเพลียเพราะเกิดภาวะระดับน้่ำตาลผกผันได้เหมือนกัน

    
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
newhealthadvisor.com 
brit.co 
livestrong.com
liveningup.com 
bbcgoodfood.com 
fruitatwork.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ผลไม้ที่คนทำงานควรทาน บูสต์พลังงานให้เต็มหลอด เร่งสมองให้พุ่งปรี๊ด อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2563 เวลา 10:59:26 61,904 อ่าน
TOP