x close

9 วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง ในวันที่หมดไฟ แอบเซ็งกับชีวิต

          รู้สึกเบื่อไปหมด อยากปลุกไฟในการทำงานให้ตัวเองต้องทำยังไงดี มาเติมพลังในการทำงานให้ตัวเองกัน

วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          การใช้ชีวิตวนลูปเดิม ๆ อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกเฉื่อยชากับสิ่งรอบข้างไปบ้าง แต่หากใครรู้สึกเบื่อร่วมด้วยคงต้องหาทางปลุกไฟให้ตัวเองกันหน่อย โดยเฉพาะวิธีเติมไฟในการทำงาน เพื่อไม่ให้ป่วยเป็น Burnout Syndrome ถ้าเบื่อหนักมาก ก็ลองวิธีเติมไฟให้ตัวเองตามนี้ดู

1. เปลี่ยนบรรยากาศ

วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          ขั้นแรกให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเองก่อน โดยอาจจะลองจัดโต๊ะทำงานใหม่ หรือถ้าเกิดเปลี่ยนสถานที่ทำงานได้ก็ลองไปทำงานที่อื่นดูบ้าง ให้ตัวเองได้นั่งทำงานในบรรยากาศใหม่ ๆ หรืออาจจะลองปลีกตัวไปทำงานเงียบ ๆ เพื่อหาความสงบให้ตัวเอง พร้อมกับได้มีโอกาสคิดทบทวนเรื่องต่าง ๆ ไปด้วย

2. แอบขี้เกียจบ้าง

วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน หากรู้สึกหมดไฟกับตัวเองมาก ๆ จะลองทำตัวขี้เกียจบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ เพราะการที่คุณหมดไฟอาจมีสาเหตุมาจากความเหนื่อยล้าที่สะสมมานาน ดังนั้นทำตัวเรื่อยเปื่อยบ้าง ไร้สาระบ้าง หาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองเยอะ ๆ

3. ระบายให้ใครสักคนฟัง

          การได้บ่น ๆ ๆ ในสิ่งที่คิดกับคนที่ไว้ใจได้ก็เป็นทางออกอีกทางหนึ่งที่จะปลดปล่อยความเหนื่อยล้าของตัวเอง และเรียกคืนพลังให้ตัวเองได้ ไม่เชื่อลองเล่าเรื่องที่คุณอัดอั้นให้ใครสักคนฟังดูสิ

4. ออกไปแตะขอบฟ้า
 วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          หาเวลาออกไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง เป็นการพักผ่อนไปในตัวและเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ ด้วย ที่สำคัญการออกท่องเที่ยวในที่ที่เราไม่เคยไป ยังอาจเปิดโลกให้เราได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ ด้วยล่ะ

5. อยู่กับคนที่รัก

วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          การพาตัวเองไปอยู่ในแวดล้อมของคนที่รักจะเป็นเหมือนการชาร์จแบตฯ ให้ตัวเองอีกวิธีหนึ่ง แต่ที่สำคัญตัวเราเองก็ต้องปลดปล่อยความรู้สึกตึงเครียดที่มีออกไปด้วยนะคะ และรับพลังจากคนที่รักเราเอาไว้ให้เต็มอ้อมกอด

6. ให้กำลังใจตัวเองเสมอ

          นอกจากกำลังใจจากคนรอบข้างแล้ว กำลังใจจากตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเช่นกันค่ะ ดังนั้นหายใจเข้าลึก ๆ บอกตัวเองให้สงบจิตสงบใจสักแป๊บแล้วค่อยสู้ต่อ ยังไงเราก็เอาอยู่

7. ออกกำลังกาย

วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          การออกกำลังกายเป็นคล้าย ๆ ยาวิเศษ ที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และในขณะที่ออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลินที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกตื่นตัวด้วยนะคะ ดังนั้นใครจะลองปลุกไฟให้ตัวเองด้วยวิธีนี้ก็ไม่เลวนักหรอก

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง

          บางทีการที่เราหมดไฟ เบื่อหน่าย อาจเป็นเพราะร่างกายต้องการการพักผ่อนที่มากกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้นะคะ ฉะนั้นพยายามนอนหลับให้เต็มที่ ให้ตัวเองได้พักผ่อนเยอะ ๆ จะได้มีแรงลุกขึ้นสู้ทุกปัญหาอย่างไม่ย่อท้อ

9. กล้าที่จะเปลี่ยน

          ถ้าที่สุดแล้วก็ยังปลุกไฟในตัวเองไม่ได้ งั้นก็คงต้องลองเปลี่ยนชีวิตตัวเองดู ไม่ว่าจะเปลี่ยนงาน เปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เจอกับสิ่งแปลกใหม่ ก็อาจจะช่วยให้มีพลัง มีไฟในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นได้

          หากตอนนี้คุณรู้สึกหมดไฟกับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต จะลองทำตามวิธีที่เราแนะนำก็ได้ แต่ไม่ว่ายังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ฝ่าฟันอุปสรรค-ปัญหาทุกอย่างไปได้ด้วยดี :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
ชีวจิต, lifehack.org, forbes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีเพิ่มพลังให้ตัวเอง ในวันที่หมดไฟ แอบเซ็งกับชีวิต อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 09:33:18 70,410 อ่าน
TOP