x close

4 เสียงช่วยกล่อมให้นอนหลับสบาย แก้ปัญหานอนตาค้างง่าย ๆ ด้วยเพลงช่วยให้หลับลึก

          เป็นคนนอนหลับยาก หัวถึงหมอนแล้วนอนตาค้างอยู่บ่อย ๆ ลองให้เสียงเหล่านี้ช่วยขับกล่อมให้นอนหลับดูไหม ฟังเพลงช่วยให้หลับลึกไปพร้อมกันด้วยก็ได้

นอนไม่หลับ

          สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ ไม่ว่าจากความเครียด หรือปัจจัยทางสุขภาพใด ๆ ก็ตาม ลองมากล่อมตัวเองให้นอนหลับสบายด้วยโทนเสียงช่วยให้นอนหลับ อย่าง 4 เสียงบำบัดจากธรรมชาติที่ช่วยให้นอนหลับง่ายและสบายขึ้น และเพลงกล่อมนอนที่อาจจะช่วยให้นอนหลับลึกได้ง่าย ๆ ต่อไปนี้กันเลย

1. เสียงฝนตก

นอนไม่หลับ

          ถ้านอนไม่หลับเสียงฝนตกจะช่วยกล่อมให้คุณหลับใหลได้ เนื่องจากเสียงฝนจัดเป็น Pink noise ซึ่งก็คือคลื่นเสียงที่มีความถี่อยู่ในช่วง 20 เฮิร์ตซ์ ซึ่งเป็นช่วงเสียงที่ทำให้เราตกอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย และศาสตราจารย์ Jue Zhang จาก China’s Peking University ก็ยังบอกว่าเสียงฝนยังเป็นเสียงใส ๆ ที่ฟังแล้วคล้ายกับเสียงปิ๊ง ๆ โทนเสียงที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกเพลิดเพลินอีกต่างหาก

          แต่เหตุผลแค่นั้นอาจยังไม่ตอบโจทย์ ศาสตราจารย์ Jue Zhang เลยยืนยันด้วยผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อให้อาสาสมัครฟังเสียงฝนตกจากเครื่องเล่นตลอดทั้งคืน เขาเหล่านั้นจะหลับได้ง่ายขึ้นถึง 75% เมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับในห้องที่ไม่มีเสียงใดรบกวนเลย นอกจากนี้คนที่ฟังเสียงฝนตกยังมีแนวโน้มนอนหลับสนิทตลอดคืนมากกว่าคนที่นอนในห้องเงียบ ๆ อีกด้วยนะคะ2. เสียงน้ำไหล


          เสียงน้ำไหลกับเสียงฝนตกมีความใกล้เคียงกันมาก และเสียงธรรมชาติรังสรรค์อย่างนี้ก็จะช่วยกล่อมให้เราจดจ่ออยู่กับเสียงนั้น ๆ ด้วยความเคยชิน จึงกล่อมให้เราอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย หายจากความตึงเครียด และหลับได้ง่ายกว่าปกติ3. เสียงลมพัดใบไม้


เสียงลมพัดใบไม้

          เสียงหวิว ๆ จากแรงลมที่กระทบกับใบไม้ก็เป็นเสียงที่ช่วยผ่อนคลายเราได้เช่นเดียวกัน เพราะงานวิจัยจาก China’s Peking University ชี้ว่า เสียงลมพัดใบไม้ จะช่วยชะลอคลื่นสมองของเราได้ ซึ่งจะทำให้คนที่ฟังเสียงนี้รู้สึกผ่อนคลาย และง่วงงุนจนอยากเข้าสู่นิทราในที่สุด4. เสียงนกร้อง


          ได้ยินเสียงนกทีไรเราจะรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้กับธรรมชาติมากขึ้นทุกที และเชื่อว่าหลายคนก็คงรู้สึกไม่ต่างไปจากนี้สักเท่าไร ซึ่งแปลได้ว่าเสียงนกคือเสียงธรรมชาติที่อาจทำให้เราเกิดอารมณ์ตามประสบการณ์ได้ง่าย เช่น ได้ยินเสียงนกแล้วรู้สึกเหมือนเดินอยู่ท่ามกลางแมกไม้และป่าเขา เกิดความรู้สึกผ่อนคลายอยู่ลึก ๆ ในใจ ช่วยลดความถี่ของคลื่นสมองให้อยู่ในสภาวะช้าลง และทำให้เรารู้สึกง่วงขึ้นมาได้         
          นอกจากเสียงธรรมชาติเหล่านี้แล้ว เสียงดนตรีประเภท Trance Music หรือ Rhythmic Music ซึ่งมีลักษณะเป็นเพลงวนต่อเนื่อง หรือจังหวะเพลงอะคูสติก ก็เป็นเสียงที่จะกล่อมให้เรานอนหลับได้ง่าย หลับลึก และหลับสบายขึ้นเช่นกัน ลองมาฟังกันดู

          เพลงกล่อมนอน ช่วยให้หลับลึก หลับสบาย          หากใครมีปัญหานอนไม่หลับบ่อย ๆ ลองหาเสียงเหล่านี้มากล่อมตัวเองดูนะคะ

 
* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 28 มกราคม 2564


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เสียงช่วยกล่อมให้นอนหลับสบาย แก้ปัญหานอนตาค้างง่าย ๆ ด้วยเพลงช่วยให้หลับลึก อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2564 เวลา 13:53:39 33,609 อ่าน
TOP