x close

4 เสียงช่วยกล่อมให้นอนหลับสบาย แก้ปัญหานอนตาค้างง่าย ๆ ด้วยโทนเสียง

นอนไม่หลับ

          นอนไม่หลับให้เสียงฝนช่วยกล่อมให้นอนหลับสบายดูสิ แต่ถ้าวันไหนฝนไม่ตกก็ยังมีเสียงธรรมชาติเหล่านี้ไว้แก้ขัด

          วิธีแก้นอนไม่หลับที่น่าจะเข้ากับบรรยากาศตอนนี้สุด ๆ คือลองให้เสียงฝนช่วยกล่อมเรานอน แต่ถ้าวันไหนฝนเกิดไม่ทำงาน บรรยากาศก็ช่างไม่น่านอนซะจนทำให้หลายคนนอนไม่หลับ งั้นมาแก้ขัดด้วยเสียงบำบัดจากธรรมชาติ ช่วยให้นอนหลับง่ายและสบายขึ้น
เสียงฝนตก

1. เสียงฝนตก

          อย่างที่บอกว่าถ้านอนไม่หลับเสียงฝนตกจะช่วยกล่อมให้คุณหลับใหลได้ เนื่องจากเสียงฝนจัดเป็น Pink noise ซึ่งก็คือคลื่นเสียงที่มีความถี่อยู่ในช่วง 20 เฮิร์ตซ์ ซึ่งเป็นช่วงเสียงที่ทำให้เราตกอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย และศาสตราจารย์ Jue Zhang จาก China’s Peking University ก็ยังบอกว่าเสียงฝนยังเป็นเสียงใส ๆ ที่ฟังแล้วคล้ายกับเสียงปิ๊ง ๆ โทนเสียงที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกเพลิดเพลินอีกต่างหาก
   
          แต่เหตุผลแค่นั้นอาจยังไม่ตอบโจทย์ ศาสตราจารย์ Jue Zhang เลยยืนยันด้วยผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อให้อาสาสมัครฟังเสียงฝนตกจากเครื่องเล่นตลอดทั้งคืน เขาเหล่านั้นจะหลับได้ง่ายขึ้นถึง 75% เมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับในห้องที่ไม่มีเสียงใดรบกวนเลย นอกจากนี้คนที่ฟังเสียงฝนตกยังมีแนวโน้มนอนหลับสนิทตลอดคืนมากกว่าคนที่นอนในห้องเงียบ ๆ อีกด้วยนะคะ

2. เสียงน้ำไหล
   
          เสียงน้ำไหลกับเสียงฝนตกมีความใกล้เคียงกันมาก และเสียงธรรรมชาติรังสรรค์อย่างนี้ก็จะช่วยกล่อมให้เราจดจ่ออยู่กับเสียงนั้น ๆ ด้วยความเคยชิน จึงกล่อมให้เราอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย หายจากความตึงเครียด และหลับได้ง่ายกว่าปกติ

เสียงลมพัดใบไม้

3. เสียงลมพัดใบไม้
   
          เสียงหวิว ๆ จากแรงลมที่กระทบกับใบไม้ก็เป็นเสียงที่ช่วยผ่อนคลายเราได้เช่นเดียวกัน เพราะงานวิจัยจาก China’s Peking University ชี้ว่า เสียงลมพัดใบไม้ จะช่วยชะลอคลื่นสมองของเราได้ ซึ่งก็จะทำให้คนที่ฟังเสียงนี้รู้สึกผ่อนคลาย และง่วงงุนจนอยากเข้าสู่นิทราในที่สุด

4. เสียงนกร้อง

   
          ได้ยินเสียงนกทีไรเราจะรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้กับธรรมชาติมากขึ้นทุกที และเชื่อว่าหลายคนก็คงรู้สึกไม่ต่างไปจากนี้สักเท่าไร ซึ่งแปลได้ว่าเสียงนกคือเสียงธรรมชาติที่อาจทำให้เราเกิดอารมณ์ตามประสบการณ์ได้ง่าย เช่น ได้ยินเสียงนกแล้วรู้สึกเหมือนเดินอยู่ท่ามกลางแมกไม้และป่าเขา เกิดความรู้สึกผ่อนคลายอยู่ลึก ๆ ในใจ ช่วยลดความถี่ของคลื่นสมองให้อยู่ในสภาวะช้าลง และทำให้เรารู้สึกง่วงขึ้นมาได้
   
          นอกจากเสียงธรรมชาติเหล่านี้แล้ว เสียงดนตรีประเภท Trance Music หรือ Rhythmic Music ซึ่งมีลักษณะเป็นเพลงวนต่อเนื่อง หรือจังหวะเพลงอะคูสติกก็เป็นเสียงที่จะกล่อมให้เรานอนหลับได้ง่าย หลับลึก และหลับสบายขึ้นเช่นกัน ดังนั้นหากใครมีปัญหานอนไม่หลับบ่อย ๆ ลองหาเสียงเหล่านี้มากล่อมตัวเองดูนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
prevention
livescience

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เสียงช่วยกล่อมให้นอนหลับสบาย แก้ปัญหานอนตาค้างง่าย ๆ ด้วยโทนเสียง อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:54:34 13,257 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP