สาว ๆ ต้องอ่าน ! แชร์ประสบการณ์ต่อมบาร์โธลินอักเสบครั้งแรก รู้ไว้ให้ระวัง

ต่อมบาร์โธลิน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ต่อมบาร์โธลินคืออะไร มีอาการอักเสบได้อย่างไร เรื่องสุขอนามัยของน้องสาวที่ผู้หญิงทุกคนควรอ่าน ว่าเป็นแล้วทรมานแค่ไหน 

          การดูแลรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดีช่วยป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ได้หลายโรคเลยนะคะ รวมทั้งอาการต่อมบาร์โธลินอักเสบ ซึ่งเชื่อแน่ว่าหลายคนเพิ่งเคยได้ยินชื่อต่อมนี้เป็นครั้งแรก แล้วก็ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน หากมีอาการอักเสบจะเป็นอย่างไร คุณสมาชิกหมายเลข 1009453 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  เลยขอแชร์ประสบการณ์หลังเผชิญกับอาการต่อมบาร์โธลินอักเสบมาให้คุณสาว ๆ ทุกคนได้รู้จักต่อมบาร์โธลิน และลองสังเกตอาการของตัวเองดู หากพบความผิดปกติจะได้ไม่ต้องอายแล้วรีบไปตรวจเช็กกับคุณหมอนะคะ

ต่อมบาร์โธลิน

          ++ แชร์ประสบการณ์ต่อมบาร์โธลินอักเสบครั้งแรก สาว ๆ ควรอ่าน ++ โดย คุณสมาชิกหมายเลข 1009453 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

          สวัสดีค่ะ วันนี้ขอแชร์ประสบการณ์ต่อมบาร์โธลินอักเสบเป็นครั้งแรกในชีวิตนะคะ แล้วก็การไปหาหมอสูติฯ เป็นครั้งแรกด้วยค่ะ ยอมรับว่ากลัวมาก ขณะที่พิมพ์นี้เราก็เพิ่งกลับมาจากหาคุณหมอเลยค่ะ หากใครที่ไม่รู้ว่าต่อมบาร์โธลินคืออะไรอยู่ตรงไหน

          เราขอโพสต์ภาพ และข้อมูลไว้ข้างล่างนี้นะคะ เผื่อเป็นประโยชน์ให้หลาย ๆ ท่านได้อ่านค่ะ

ต่อมบาร์โธลิน

          ต่อมบาร์โธลินคือต่อมสีแดง ๆ สองข้างที่ลูกศรชี้ค่ะ ผู้หญิงทุกคนมีกันทั้งนั้น เป็นต่อมที่ปกติมันจะผลิตสารคัดหลั่งในน้องสาวของเรานะคะ

          แล้วแต่ว่ามันจะอักเสบขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็เตรียมตัวเจ็บตัวเมื่อนั้นค่ะ

          แล้วเวลาที่มันเกิดอักเสบขึ้นมา จะมีอาการคล้าย ๆ แบบนี้ค่ะ แล้วแต่ว่าจะบวมข้างไหน ของเราบวมข้างซ้าย บางคนอาจจะบวมข้างขวา มันจะมีก้อน ขนาดประมาณลูกมะนาวลูกเล็กได้ค่ะ ในข้างใดข้างหนึ่งของน้องสาวเรา ตอนแรกยอมรับว่ากลัวมาก ไม่ได้ไปหาหมอแต่แรกเพราะไม่มีเวลาทั้งที่น้องสาวเราผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด เช่น เวลาเดินก็เจ็บ นั่งก็เจ็บ ออกกำลังกายก็เจ็บ โยคะก็เจ็บ เจ็บไปหมด ขัดขวางการใช้ชีวิตมาก ๆ แต่ปัสสาวะไม่เจ็บนะคะ ธรรมดาอาการอักเสบจะไม่มีผลต่อการปัสสาวะค่ะ (ยกเว้นบางรายที่มีการติดเชื้อด้วย)

          อาการของเราคือมันไม่ได้มาเป็นก้อนเลยนะคะ มันจะมีอาการเจ็บจี๊ด ๆ มาก่อนที่หว่างขา พอสักสองสามวันถึงจะเป็นก้อนและเริ่มปวด คือเราจำได้วันนั้นเราเดินเยอะมาก ออกกำลังกายยกเวทด้วย (ยังไม่รู้ตัวว่าอักเสบ) พออาบน้ำนอน ต่อมบาร์โธลินของเรามันเต้นตุ๊บ ๆ เลยค่ะ แบบปวดมาก ๆ คือห้ามเดินเยอะ ห้ามทำงานหนัก ลางานได้ ให้ลานอนพักเลยค่ะ อาจจะมีไข้ ปวดหัวตัวร้อน ร่วมด้วย ทานพาราฯ ลดไข้หรือยาแก้ปวดก็ได้ค่ะ อาการก่อนที่มันจะแตกจะมีระยะประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ทรมานมาก ๆ

ต่อมบาร์โธลิน
(ภาพขวาต่อมบาร์โธลินมีการอักเสบ ภาพซ้ายต่อมปกติ)

          ที่มันอักเสบจริง ๆ มีหลายสาเหตุนะคะ สำหรับเราหมอถามว่าไปใส่กางเกงอะไรคับ ๆ มาหรือเปล่า จริง ๆ เพิ่งซื้อกางเกงออกกำลังกายตัวใหม่มาพอดี ค่อนข้างเสียดสีพอควร หรือการที่ใส่ผ้าอนามัยโดยไม่เปลี่ยนนานเกินไปก็ทำให้มันอักเสบได้ รวมถึงการรักษาความสะอาด ส่วนใหญ่มักเป็นในวัยสาว ๆ เจริญพันธุ์มากกว่าผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนค่ะ เกิดขึ้นได้ในพวกที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ (คือกลุ่มไหนก็เป็นได้ แต่กลุ่มเสี่ยงคือกลุ่ม sexually active หรือสาว ๆ ที่มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ) เราลองหาข้อมูลในเว็บต่างประเทศดูแล้ว สาว ๆ ค่อนข้างเป็นกันเยอะพอควรและก็กลัวที่จะไปหาหมอ

          เบื้องต้นหากยังอักเสบไม่มาก ก็ไม่ต้องทำอะไร ทานยาเผื่อมันจะยุบลง ถ้าบวมจริง ๆ ต้องให้หมอกรีด เอาหนองออก หรือไม่ก็ให้มันแตกเองแบบของเรา จริง ๆ เราว่าให้มันแตกเองดีที่สุดนะคะ เพราะว่าถ้าให้หมอกรีดให้ตอนที่ยังเจ็บ ๆ บวมเต็มที่...............คือเราไม่อยากจะคิด

          ถ้าทนทรมานหน่อยสักสองสามวัน ก่อนนอนทานยาแก้ปวดเอา มันจะแตกเอง และพอแตกปุ๊บหายเจ็บปั๊บ (แต่จะตึง ๆ แสบ ๆ) ต้องระวังเรื่องติดเชื้อ แตกปุ๊บควรไปหาคุณหมอทันที จะได้ทายาฆ่าเชื้อและได้ยาแก้อักเสบ

          วันนี้จริง ๆ เราไปโยคะกับพิลาทิสมา เพราะไม่ได้ออกกำลังกายมาหลายวัน รู้สึกตัวบวม ๆ กลับมามันเจ็บมากกกกกกกกกแบบมากกก แบบนอนร้องไห้ เราว่ามันคงใกล้แตกเต็มทนเพราะเราไปเร่งมันอีก เอามันไปลากถูกับเสื่อโยคะ T__T เราก็ไปเข้าห้องน้ำได้สักพักนึง กลับมานอนก็สังเกตว่าหนองแตกเต็มกางเกงในเลย เราเลยรีบไปโรงพยาบาลเลยค่ะ กลัวมันติดเชื้อแล้วเป็นอะไรรุนแรงขึ้นมาค่ะ

          เราโทร. ไปหาโรงพยาบาลก่อนนะคะ กลัวหมอเฉพาะทางไม่อยู่แล้วไปเก้อ สรุปหมออยู่ถึงทุ่มนึง รีบบึ่งไปเลยค่ะ ไปถึงหมอก็ถามนิดเดียว เป็นมากี่วัน ถอดกางเกงให้หมอดูสิ เราถอดกางเกงก็ขึ้นขาหยั่งเลยค่ะ พยาบาลบอกคนไข้ใส่กระโปรงมา แค่ถอดกางเกงในออกก็พอนะคะ ผ้าถุงก็ไม่มีให้ใส่นะคะ สาว ๆ ไปหาหมอควรใส่กระโปรงไปจะสะดวกถอดง่าย เอาจริง ๆ ไปหาหมอตอนนั้นไม่ต้องอายค่ะ เรา request หมอผู้หญิงได้พยาบาลก็ผู้หญิง ตอนนั้นเราบอกเลยไม่อายนะคะและไม่กลัวด้วยค่ะ เราชิล ๆ

          ต่อไปนี้จะเป็นบทสนทนาของเรากับหมอนะคะ

          หมอ : *พูดกับพยาบาล* ต่อมบาร์โธลินอักเสบนะ เหมือนมันแตกแล้วเลย ดูสิมีหนองออกมาด้วย ไหน ๆ เอาสำลีมาสิ  *เอาสำลีชุบเบตาดีนมาเช็ด ๆ น้องสาวเรา*

          เรา : หมอทำเบา ๆ นะคะ ขอร้องหนูแสบมาก // ความรู้สึกตอนนั้นคือแสบมาก ๆ ค่ะ กรี๊ดเลยจริง ๆ นึกถึงแผลที่เพิ่งแตกหนองไหลแล้วเอาเบตาดีนไปทา
 
          หมอ : หนูอย่าดิ้นสิ จะขยับก้นหนีหมอทำไม ขอโทษนะคะ // แล้วเอามือมากด ๆ แถวบริเวณที่แผลแตก

          หมอ : *เสียงโหด ๆ แบบหมดความอดทน* สรุปจะเช็ดหนองเองหรือให้หมอเช็ดให้

          เรา : *เริ่มงง ๆ* ให้หมอเช็ดให้ค่ะ

          หมอ : ดีมาก

          แล้วหมอเอาก้อนสำลีปลายยาว ๆ ชุบเบตาดีน แล้วใส่เข้ามาในช่องคลอดเรา ตอนนั้นคือเราแบบ.......... เจ็บมาก ๆ ค่ะ แต่ยอมรับว่าหมอมือเบามากค่ะ เราก็เอาวะ ทน ๆ ไป

          หมอ: กลับไปบ้านอย่าลืมอาบน้ำล้างให้สะอาดแสบหน่อยนะ ต้องทน เดี๋ยวจะให้ยาแก้อักเสบไปกิน แล้วนอนพักเยอะ ๆ มันมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกนะคะ

          จากนั้นหมอก็ไล่เราไปใส่กางเกง รอรับยา


          สรุปเราได้ยาแก้อักเสบลดบวมมาทานค่ะ และนอนพักเฉย ๆ หนึ่งอาทิตย์ห้ามออกกำลังกาย

          หมดไป 1,4xx จริง ๆ เราค่อนข้างชอบหมอนะคะ หมอพูดดีมาก ให้คำแนะนำดี ถามอะไรถามได้เลยค่ะ คุยแบบเพื่อน แต่ก็มีมุมโหด คงเพราะรำคาญคนไข้ดิ้น จริง ๆ การไปหาหมอสูติฯ เกี่ยวกับเรื่องน้องสาวเรามันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลยนะคะ ก่อนจะไปยอมรับว่าเรากลัวพอควร หาข้อมูลไปเรื่อย เจอดีบ้างไม่ดีบ้าง บางรายเจอหมอทำแรง ๆ ทำเอาเรากลัวไปเลยและคิดมากฟุ้งซ่าน

          อยากจะแนะนำให้เข้าไปในเว็บของโรงพยาบาลและเช็กหมอเฉพาะทางว่าเขาอยู่หรือเปล่าวันที่เราจะไปหาจะได้ไม่ไปเก้อ ไม่ต้องรอนาน นัดคิวได้ให้นัด ไปจะได้รักษาเลย ไม่ต้องนั่งรอทรมาน

          จริง ๆ เรามาเขียนกระทู้นี้อยากให้ข้อความนี้เป็นประโยชน์กับผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่มีอาการแบบเราและหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก่อนไปหาคุณหมอ เพราะเราก็ทำค่ะ อยากรู้ตัวว่าเป็นอะไรร้ายแรงแค่ไหน จะได้ทำใจได้ หากมีอะไรผิดปกติเกี่ยวกับน้องสาวเรา ก็ควรจะไปเช็กไปตรวจให้เรียบร้อยค่ะ

          อย่ากลัวหมอเลยนะคะ หมอเห็นมาเยอะแล้ว แย่กว่าของเราก็เคยเห็น ตอนเราไปเราคิดว่า ช้ำหนองเลือดสาด หมอคงเห็นมาหมดแล้วแหละ เป็นแค่นี้จะอายอะไร แล้วก็เลิกกังวลค่ะ ปล่อยไว้โดยไม่รักษามันอาจจะอักเสบและติดเชื้อได้ค่ะหรือทำให้อาการแย่ลงและอาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน มาร่วมกันสนับสนุนให้ผู้หญิงไทยไม่อายที่จะไปตรวจภายในและพบหมอสูติฯ นะคะ

          ดูรูปเพิ่มเติมของต่อมบาร์โธลินและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมพิมพ์ใน google ว่า Bartholin's gland

          *Update หลังจากหนองออกวันแรก อาบน้ำทำความสะอาดจะแสบ ๆ ตึง ๆ หน่อยค่ะ นอนก็ยังเจ็บนิดหน่อย ลองจับ ๆ ยังเป็นก้อนเล็ก ๆ นะคะ ยังไม่หายบวม แต่ก็บวมลดลงเยอะ เราทานยาที่หมอให้มาอย่างเคร่งครัดค่ะ อยากหายเร็ว ๆ

          หากใครมีอาการผิดปกติที่จุดซ่อนเร้นคล้าย ๆ กับที่เจ้าของกระทู้เล่ามา ก็อย่านิ่งนอนใจเลยนะคะ รีบไปพบแพทย์ตรวจเช็กให้มั่นใจจะดีที่สุดค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 1009453 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาว ๆ ต้องอ่าน ! แชร์ประสบการณ์ต่อมบาร์โธลินอักเสบครั้งแรก รู้ไว้ให้ระวัง โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2559 เวลา 18:02:13 87,124 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สาว ๆ ต้องอ่าน ! แชร์ประสบการณ์ต่อมบาร์โธลินอักเสบครั้งแรก รู้ไว้ให้ระวัง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP