x close

7 วิธีแก้ท้องอืดด้วยอาหารเช้า บอกลาอาการอึดอัดจากมื้อดึก

           วิธีแก้ท้องอืดด้วยอาหาร บอกลาอาการท้องอืดตอนเช้าได้ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ แค่รับประทานตามนี้ประโยชน์ดี ๆ ก็จัดเต็ม
         
          ท้องอืดไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะเมื่อเกิดอาการท้องอืดแล้วก็จะมักจะทำให้รู้สึกอึดอัดมากจนทำอะไรก็ไม่สะดวก ยิ่งถ้าหากเป็นอาการท้องอืดที่เกิดในช่วงเช้า ก็ยิ่งทำให้เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างไม่สดใสเท่าที่ควร ถ้าไม่อยากทนกับอาการท้องอืดยามเช้าละก็ นี่คือ 7 วิธีแก้ท้องอืดตอนเช้า โบกมือลาอาการอึดอัดที่เกิดจากการรับประทานอาหารในคืนก่อน แล้วคุณจะรู้ว่า อาการท้องอืดไม่ใช่เรื่องใหญ่อย่างที่คิด


วิธีแก้ท้องอืด

1. เลือกเครื่องดื่มให้ถูกชนิด


          แม้ว่ากาแฟจะเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในมื้อเช้า แต่ถ้าไม่อยากให้อาการท้องอืดที่เป็นสะสมมาตั้งแต่คืนก่อนทำให้อึดอัดจนทนไม่ได้ ควรเปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ แทนกาแฟกันดีกว่าค่ะ ซึ่งเครื่องดื่มที่ช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น แถมยังลดอาการท้องอืดได้ ก็คือ น้ำมะพร้าว ชาสะระแหน่ และชาคอมบุ (Combucha) รับรองว่าถ้าได้ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้แล้วจะต้องรู้สึกสบายท้องขึ้น แต่ถ้าหาเครื่องดื่มอย่างอื่นไม่ได้ ดื่มน้ำเปล่านี่ล่ะค่ะดีที่สุดเลย

วิธีแก้ท้องอืด

2. รับประทานผลไม้สด


          ผลไม้สดบางชนิด อย่างมะละกอ สับปะรด มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ซึ่งนอกจากจะลดอาการท้องอืดได้แล้วก็ยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย และถ้าอยากให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นก็ลองนำมะละกอ และสับปะรด มาปั่นเป็นสมูธตี้แล้วเติมใบสะระแหน่กับขิงลงไป รับรองว่ารู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นแน่นอน

วิธีแก้ท้องอืด

3. เน้นธัญพืช


          ไฟเบอร์ เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดในการลดอาการท้องอืด เพราะไฟเบอร์จะเข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้ให้ทำงานได้ดี ดังนั้นถ้าในตอนเช้าคุณรู้สึกอึดอัดจากอาการท้องอืด ลองเปลี่ยนจากการทานอาหารเช้าทั่ว ๆ ไป เป็นธัญพืชอย่างคีนัว ข้าวโอ๊ต หรือจะเป็นเมล็ดเจียแช่นมถั่วเหลืองสักแก้ว รับรองว่าอิ่มและสบายท้องไปอีกเยอะเลย

วิธีแก้ท้องอืด

4. รับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง


          การที่ร่างกายมีโพแทสเซียมต่ำ ก็ทำให้ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น แถมยังทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูก และอาจนำไปสู่อาการแขนขาอ่อนแรง ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาในทุก ๆ ด้าน จากการขาดโพแทสเซียมก็ควรจะรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง อาทิ มะม่วงสุก กล้วย ผักปวยเล้ง หรือมะเขือเทศเป็นมื้อเช้า เพราะอาหารที่ว่ามานี้มีโพแทสเซียมสูง รับประทานแล้วจะทำให้สดชื่นแถมลดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ สบายตัว สบายท้องไปทั้งวันเลยล่ะ

วิธีแก้ท้องอืด

5. เลี่ยงเกลือ


          เกลือนั้นมีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ซึ่งโซเดียมนี่ล่ะคือศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด ดังนั้นถ้าไม่อยากให้อากาศท้องอืดเลวร้าย ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของเกลือ หรือโซเดียมสูง เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่มีโซเดียมสะสมอยู่มากจนเกินไปค่ะ

วิธีแก้ท้องอืด

6. เน้นรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ


          โซเดียมที่คั่งค้างสะสมในร่างกายตั้งแต่มื้ออาหารที่รับประทานก่อนนอนในคืนก่อนก็เป็นสาเหตุทำให้ท้องอืดในตอนเช้าได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือกำจัดโซเดียมเหล่านั้นออกจากร่างกายให้หมด แต่ลำพังจะดื่มแต่น้ำก็อาจจะจุกไปเสียก่อน จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรืออาหารอย่างข้าวต้ม หรือซุป เท่านี้ร่างกายก็จะได้รับน้ำเพียงพอที่จะไปขจัดโซเดียมที่คั่งค้างอยู่แล้วล่ะค่ะ


วิธีแก้ท้องอืด

7. ทานพริกไทยดำ

 
          พริกไทยมีคุณสมบัติในการขับลม และแก้ท้องอืด ดังนั้นจึงเป็นเครื่องเทศที่ไม่ควรพลาดในเช้าที่มีอาการท้องอืดมากวนใจ แค่เพียงโรยพริกไทยดำลงไปในอาหารเช้าสักหน่อย แล้วรับประทาน กลิ่นฉุน ๆ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น แถมยังรู้สึกอึดอัดท้องน้อยลงอีกด้วยล่ะ

          ได้เคล็ดลับในการบรรเทาอาการท้องอืดยามเช้ากันไปแล้ว ถ้าเกิดอาการขึ้นเมื่อไรก็อย่าลืมทำตามนี้นะคะ จะได้รู้สึกสบายตัวขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งพายาแผนปัจจุบัน แต่ถ้าไม่อยากให้อาการท้องอืดกวนใจในตอนเช้า ก็ควรป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการไม่รับประทานอาหารมื้อดึก หรือรับประทานอาหารที่จะทำให้เกิดอาการท้องอืดเป็นมื้อเย็น อย่างเช่น ผักตระกูลกะหล่ำ ถั่ว ผลิตภัณฑ์จากนม เพื่อที่จะได้ต้องไม่ตื่นมาด้วยความรู้สึกอึดอัดยังไงล่ะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
popsugar 
redbookmag 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีแก้ท้องอืดด้วยอาหารเช้า บอกลาอาการอึดอัดจากมื้อดึก อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:10:27 84,872 อ่าน
TOP