x close

12 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ปราบอาการแน่นท้อง คืนความสุขให้กระเพาะ
          รวมฮิต 12 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการอึดอัด ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องแบบไม่ต้องพึ่งยา แถมหาซื้อได้ง่ายในบ้านเรา มาทวงคืนพื้นที่ในกระเพาะกัน

          โอ๊ย ! ปวดท้องจัง สงสัยเป็นอาการอาหารไม่ย่อยแน่นอน น่าจะเกิดจากเมื่อมื้อเย็นเจออาหารถูกใจเลยซื้อมาเยอะ พอกิน ๆ ไปสักพักกระเพาะเริ่มแน่นแต่แอบเสียดายอาหารเลยพยายามยัด ๆ กลืน ๆ ลงไป พอหลังจากเดินไปล้างจานไม่ทันไร กลับมานั่งสักพักก็รู้สึกแน่นท้องแบบนี้ ฮือ ๆ ไม่น่ากินเยอะเลยจริง ๆ เอ๊ะ ! เหมือนคุ้น ๆ ว่ามีสมุนไพรหลายชนิดช่วยย่อยอาหารได้ด้วย เห็นทางสว่างแล้วพระเจ้าจอร์จ

ขิง

วิธีแก้ท้องอืด

          ขิงเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เสียดท้อง อาหารไม่ย่อย ขับลมในลำไส้ให้ผายลมและเรอ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการหวัด แก้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร โดยขิงอ่อนจะมีสีขาวออกเหลือง มีรสเผ็ดและกลิ่นหอม นิยมใช้เป็นผักจิ้ม ส่วนขิงแก่มีรสเผ็ดร้อน นิยมเอามาทำน้ำขิง หรือเพื่อความสะดวกสามารถใช้ขิงผงสำเร็จรูปชงดื่มก็อร่อยไม่แพ้กัน

เปลือกส้ม

วิธีแก้ท้องอืด

          ต่อไปนี้กินส้มอย่าเพิ่งทิ้งเปลือก เพราะเปลือกส้มช่วยในการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล เป็นยาระบายอ่อน ๆ ปรับระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการกรองสารพิษของตับ แต่เนื่องจากเปลือกส้มมีรสขม ดังนั้นจึงควรเอาไปย่างจนเปลือกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีไหม้ ซึ่งจะทำให้เปลือกส้มมีความหอม รสชาติขมลดลง โดยก่อนกินก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือนำเปลือกส้มตากแห้งประมาณ 1-2 กรัม มาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยตวง แล้วจิบเป็นชาเปลือกส้มจะทำให้กินง่ายขึ้น แต่สำหรับใครที่ชอบความสะดวกแนะนำให้ไปหาซื้อเปลือกส้มอบแห้งเก็บไว้ประจำบ้านเลยค่ะ

กระเทียม


วิธีแก้ท้องอืด

          กระเทียมเป็นสมุนไพรไทยที่คุ้นเคยกันดีโดยนิยมใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิด สรรพคุณของกระเทียมนอกจากช่วยลดระดับไขมัน ลดความดันโลหิตสูง และส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้นแล้วยังมีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหารอีกด้วย เพราะในกระเทียมมีสารที่ช่วยเพิ่มน้ำย่อยและน้ำดีทำให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่ชอบปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยอยู่บ่อย ๆ ให้กินกระเทียมซอยหลังมื้ออาหารนั้นทันทีแล้วอาการจะค่อย ๆ ทุเลาลงค่ะ หรือสำหรับคนอยู่หอหรือมนุษย์คอนโดจะไปหาซื้อกระเทียมสดมาเก็บไว้คงลำบาก ขอแนะนำในรูปแบบอัดเม็ดค่ะ ช่วยได้เหมือนกัน

หอมแดง

วิธีแก้ท้องอืด

          จำได้เมื่อตอนเป็นเด็กเวลาเป็นหวัดคุณแม่จะทุบหอมแดงหรือหอมเล็กต้มกับน้ำให้เดือดแล้วนำมาผสมน้ำให้อุ่น จึงค่อยนำมาอาบเพราะสารในหอมแดงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้นและช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืดแน่น และช่วยย่อยอาหารและทำให้เจริญอาหารอีกด้วย โดยนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะเมนูต้มยำและเมนูยำต่าง ๆ

ตะไคร้

วิธีแก้ท้องอืด

          ตะไคร้มีสารในการขับน้ำดีมาช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลม และลดอาการจุกเสียด ใครที่กินอาหารแล้วรู้สึกอึดอัดไปชงชาตะไคร้มาดื่มช่วยได้นะคะ โดยล้างตะไคร้ให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ทุบให้แตกใส่ลงหม้อต้มกับน้ำให้เดือด

ใบกะเพรา

วิธีแก้ท้องอืด

          กะเพราเป็นสมุนไพรที่มีดีมากกว่าเอามาทำผัดกะเพรา ใครที่อาหารไม่ย่อยมาดื่มน้ำต้มกะเพราสิคะ โดยใช้ใบสดสัก 1 กำมือมาต้มกับน้ำเดือด กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม หรือใช้ใบกะเพราตากแห้งมาชงน้ำร้อนดื่มก็ช่วยได้เช่นกัน

พริกไทยดำ

วิธีแก้ท้องอืด

          พริกไทยดำมีรสชาติที่เผ็ดร้อน มีสารที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงาน ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียด และช่วยขับลม แต่ถ้าจะให้กินพริกไทยดำเปล่า ๆ คงไม่ไหว จึงมีในรูปแบบเม็ดสำหรับคนที่อาหารไม่ย่อยค่ะ

ขมิ้นชัน

วิธีแก้ท้องอืด

          สาว ๆ คุ้นเคยกับการบำรุงผิวพรรณด้วยขมิ้นชันกันล่ะสิ แต่รู้ไหมคะว่าขมิ้นชันยังสามารถออกฤทธิ์เพิ่มการขับและกระตุ้นการสร้างน้ำดีได้ ซึ่งน้ำดีเป็นสาระสำคัญในกระบวนการช่วยย่อยและดูดซึมอาหารของร่างกาย อีกทั้งต้านการเกิดแผลและสมานแผลในกระเพาะอาหารด้วยค่ะ

คาโมมายล์

วิธีแก้ท้องอืด

          สรรพคุณของดอกคาโมมายล์นอกจากช่วยทำให้นอนหลับสบายแล้วยังช่วยเรื่องช่วยขับลม บรรเทาอาการอักเสบและยับยั้งการเกิดแผลในทางเดินอาหาร ในบ้านเราจะมีวางขายในรูปดอกอบแห้ง จับมาชงด้วยน้ำร้อนประมาณ 150 ซีซี แช่ประมาณ 5-10 นาที แล้วกรองกากออก หรือจะซื้อในรูปแบบชาคาโมมายล์มาชงดื่มก็ได้เช่นกันค่ะ

เลมอนบาล์ม

วิธีแก้ท้องอืด

          เลมอนบาล์มเป็นสมุนไพรในตระกูลมินต์ ใบมีสีเขียวสด มีรอยย่นทั่วเหมือนใบสะระแหน่ กลิ่นของใบจะหอมซ่าแบบเลมอนทั่วไป ซึ่งคนที่มีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย นำใบสดมาต้มน้ำดื่มจะช่วยขับลมในกระเพาะ ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน บรรเทาอาการคัดจมูกได้ นอกจากนี้ยังใช้ใบสดขยี้แช่ในน้ำอุ่นเอาไว้อาบน้ำหรือแช่ตัวก็ช่วยให้ผ่อนคลาย ขจัดความเหนื่อยล้าได้ด้วยค่ะ

เปปเปอร์มินต์


วิธีแก้ท้องอืด

          เปปเปอร์มินต์มีสารเมนทอลและเมนโทนเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้ ช่วยละลายเสมหะและน้ำมูก และที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วนและอาหารไม่ย่อยได้ดี โดยใช้ใบสดต้มกับน้ำดื่ม หรือซื้อในรูปแบบชาเปปเปอร์มินต์มาต้มดื่มก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้สามารถเติมน้ำผึ้งเพิ่มความหอมหวานสดชื่น

เทียนข้าวเปลือกหรือเมล็ดเฟนเนล


วิธีแก้ท้องอืด

          เทียนข้าวเปลือก หรือยี่หร่าหวาน (Sweet Fennel) มีสีนวลคล้ายข้าวเปลือก เม็ดอ้วนและใหญ่กว่ายี่หร่าที่เป็นเครื่องเทศ ส่วนใหญ่จะนำเมล็ดแห้งมาบดชงดื่มช่วยแก้อาหารไม่ย่อย ช่วยขับลม รวมถึงใช้ขับเสมหะและแก้ไอได้อีกด้วย

          12 สมุนไพรช่วยย่อยอาหารทั้งหมดนี้หาไม่ยากเลยนะคะ สมุนไพรบางอย่างเราก็นำมาประกอบอาหารอยู่บ่อย ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าค่ะ โดยอย่ารีบเร่งกินอาหาร หรือกินอาหารปริมาณมากเกินไป จะได้ไม่ต้องหาตัวช่วยย่อยอาหารเนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, ,
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
Guthealthproject
Naturalsociety
healthyandnaturalworld
lifespa
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ปราบอาการแน่นท้อง คืนความสุขให้กระเพาะ อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2564 เวลา 16:49:05 167,112 อ่าน
TOP