สาว ๆ ระวังไว้ ! เกร็งขาปัสสาวะจนติดเป็นนิสัย ทำป่วยได้อย่างคาดไม่ถึง

เกร็งขาปัสสาวะ

          ชอบเกร็งขาปัสสาวะ ไม่กล้านั่งชักโครก ต้องอ่านด่วน นิสัยนี้ทำให้ป่วยเป็นภาวะหูรูดปัสสาวะเกร็งเกินไปได้ คนรักความสะอาด คาดไม่ถึงเลย

          บางครั้งห้องน้ำในปั๊มน้ำมัน หรือต่างจังหวัดก็ดูไม่ค่อยสะอาดเท่าไรเลยทำให้สาว ๆ หลายคนมีปัญหาทุกทีสิน่าเวลาจะเข้าห้องน้ำระหว่างเดินทาง สุดท้ายเมื่อทนปวดปัสสาวะไม่ไหว ก็ต้องยอมเข้าห้องน้ำด้วยการยืนปัสสาวะแบบเกร็งขาแทนการนั่งบนโถ เพราะกลัวเชื้อโรคจากโถส้วม ทำพฤติกรรมแบบนี้จนติดเป็นนิสัย แต่ ! ไม่น่าเชื่อว่ากลับทำให้เกิดความผิดปกติที่ระบบทางเดินปัสสาวะได้ด้วย


          อย่างเรื่องราวที่คุณสมาชิกหมายเลข 3315806 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขอแชร์ให้ฟังว่าเธอก็เป็นคนหนึ่งที่เกร็งขาปัสสาวะมาโดยตลอด แต่แล้ววันหนึ่งกลับสัมผัสได้ถึงความผิดปกติเมื่อปัสสาวะออกมา ในที่สุดก็ต้องไปพบแพทย์ แล้วได้รู้ว่าอาการผิดปกตินี้เกิดขึ้นจากการเกร็งขาปัสสาวะ ส่วนอาการป่วยจะเป็นอย่างไร แล้วรักษาได้หรือไม่ ลองฟังประสบการณ์ตรงจากเจ้าของกระทู้ดูนะคะ

เกร็งขาปัสสาวะ

          สาว ๆ คนไหน เกร็งขาปัสสาวะ รีบมาอ่านด่วน ๆ ค่า โดย คุณสมาชิกหมายเลข 3315806

          อยากมาเเชร์ประสบการณ์ที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้หญิงทั้งหลาย ผู้ชายก็อ่านได้นะ จะได้บอกคุณแม่ คุณเพื่อน คุณแฟนค่ะ

          ปล. ตั้งใจอยากเขียนนานแล้วแต่เพิ่งจะมีเพื่อนให้ยืม account เพราะของตัวเองหน้าหรามาก เขินค่ะ @^ ^@

          ปล.2 ขอแท็กโต๊ะเครื่องแป้งด้วยนะคะ เพราะสาว ๆ เยอะค่ะ

          เข้าเรื่องเลยนะคะ....

          สืบเนื่องจากที่ จขกท.ป่วย (หรือเรียกว่าผิดปกติอาจจะถูกต้องกว่า) มีอาการดังนี้ ปัสสาวะเบาเกินไป, ปัสสาวะไม่หมด (ค้าง), ถ้าปวดมาก ๆ จะมีอาการปัสสาวะไม่ออก (อันนี้นาน ๆ เป็นที)

          ตอนแรกคุณหมอก็ไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นโรคอะไร รักษาจนถึงขั้นคุณหมอกุมขมับเลยทีเดียว !? 555+

          3 ปีที่อยู่กะความงวยงงว่า จขกท.เป็นโรคอะไร รักษาไป 2 รพ. หมอไทยโบราณ 1 หมอจีน 1 หมอไสย 1 หมอดูอีก 1 ตอนนี้ก็ได้คำตอบอย่างเป็นทางการแล้วว่าเป็น "ภาวะหูรูดปัสสาวะเกร็งเกินไป" .....หลายคนอ่านแล้ว..คืออะไรยังไง ขอตอบเป็นคำถาม ๆ ดังนี้ (ถ้ายาวไปก็เลือกอ่านเฉพาะคำถามที่สงสัยนะคะ)

รู้ได้ยังไงว่าตัวเองป่วย (ผิดปกติ) ปัสสาวะเบาไป ปัสสาวะไม่หมด ?

          ตอบ >>> ครั้งแรกเริ่มจากปัสสาวะเป็นเลือด ก็ไปหาหมอ สรุปว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก็สงสัยมากว่าเป็นได้ยังไงเพราะพฤติกรรมดีมากกก จิตพิสัยเต็ม 10 เลย คือ ดื่มน้ำเยอะ (ในปริมาณที่พอดีกับร่างกายนะ) ไม่อั้นปัสสาวะ ดูแล้วไม่อยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเป็นเลย หมอก็ตอบไม่ได้ว่าเป็นได้ยังไง (แต่แกเป็นแล้วกัน เอิ่มมม) ในเมื่อสงสัยดีนัก หมอเลยให้เข้าเครื่องตรวจเป็นโถฉี่อัจฉริยะ ปัสสาวะในโถนี้จะบอกทุกสิ่งอย่าง 555 จากผลวันนั้นทำให้รู้ว่าตัวเองปัสสาวะเบาเกินไป และปัสสาวะไม่หมด ถามหมอว่าตัวเองป่วยไหม หมอบอกว่าก็ไม่ได้ป่วยแต่มันผิดปกติซึ่งควรรักษาให้มันปกติ

ถ้าไม่รักษาได้ไหม ?

          ตอบ >>> ความจริงก็ใช้ชีวิตปกตินะ กินได้ นอนหลับ ฉี่ออก แต่การที่ปัสสาวะค้างออกไม่หมด ก็จะทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ติดเชื้อได้ง่าย ดีไม่ดีลามไปไต ก็ทำให้ไตวายได้ เพราะฉะนั้นรักษาดีกว่า

แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร ?

          ตอบ >>> หมอค่อนข้างคอนเฟิร์มเป็นที่แน่ชัดว่ามาจากการ "เกร็งขาปัสสาวะ" เพราะไม่ได้มาจากกรรมพันธ์ที่เป็นมาแต่เด็ก, ไม่ได้มาจากกายภาพที่ผิดปกติ (เข้าเครื่องตรวจหลายอย่างแล้ว), กินยารักษาทุกส่วนที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ก็ไม่หาย ... การเกร็งขาปัสสาวะทำให้อุ้งเชิงกรานและหูรูดมีการเกร็งในระหว่างการปัสสาวะ การประพฤติแบบนี้บ่อย ๆ ย่อมทำให้มีปัญหาได้

          ขออธิบายการทำงานของการปัสสาวะคร่าว ๆ แบบภาษาชาวบ้าน การจะปัสสาวะออกมาได้มันเป็นระบบอัตโนมัติเกิดจากประสาทสั่งการว่าชั้นจะฉี่ หูรูดจะเปิด กระเพาะปัสสาวะจะบีบตัวและปัสสาวะก็จะออกมา

          คราวนี้ถ้าเราเกร็งขาระหว่างปัสสาวะแทนที่หูรูดและอุ้มเชิงกรานจะผ่อนคลาย คลายตัว กลับต้องถูกเกร็ง ขัดกับการทำงานตามธรรมชาติของมัน

          ใครนึกไม่ออกว่าเกร็งขาปัสสาวะมันเป็นยังไง มีภาพประกอบท่านี้ค่า

เกร็งขาปัสสาวะ
ภาพจาก go-girl.com

แล้วจขกท.จะเกร็งขาปัสสาวะอะไรนักหนา ? (เผื่อมีใครถาม)

          ตอบ >>> แต่ก่อนตามสามีไปทำงานต่างจังหวัด แต่ละที่ที่ไปห้องน้ำก็ไม่น่าอภิรมย์นัก จึงใช้การเกร็งขาบ่อย ๆ ทำมาหลายปี ถึงแม้เข้าห้าง ห้องน้ำก็สะอาดดี แต่ก็ใช้การเกร็งขาปัสสาวะเอา (ติดเป็นนิสัย)

ดูเหมือนไม่ค่อยจะมีคนเป็นกัน แล้วเราจะเป็นรึ ?

          ตอบ >>> เคส จขกท.น่าจะเป็นเคสพิเศษ เพราะอาจารย์หมอยังบอกว่านี่คือเคสที่ 2 ที่เจอตั้งแต่รักษามา (เลยรักษานานมากกก ทดสอบ กินยา เข้าเครื่องตรวจนานา) แต่ ๆๆๆ สอบถามกับ อ.หมอแล้วว่ายังไงการเกร็งขาก็ไม่ดีแน่นอน เพราะขัดกับการทำงานข้างต้นที่บอกไป ส่วนใหญ่มันเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ตอนแก่ตัว หูรูดไม่ดี ปัสสาวะเล็ดราด กลั้นไม่อยู่ แต่ของ จขกท.มันกลับกันคือเกร็งเป็นอาชีพ หูรูดเรยแข็งแรง (เกินไป) 5555

          เพราะฉะนั้นด้วยความปรารถนาดี เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ จงปูกระดาษ หรือยืนฉี่เถอะ แก่ตัวไปปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะราด มันจะดูไม่งามเอา 5555

          มาว่าด้วยเรื่องการยืนฉี่ ของเมืองนอกเค้ามีอุปกรณ์สำหรับยืนฉี่ของผู้หญิงกันเป็นเรื่องเป็นราวมีหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย หน้าตาอุปกรณ์ยืนฉี่เป็นประมาณนี้

เกร็งขาปัสสาวะ
ภาพจาก go-girl.com

เกร็งขาปัสสาวะ
ภาพจาก thepstyle.com

เกร็งขาปัสสาวะ
ภาพจาก P-Mate

          จขกท. ก็ได้ทำการหาข้อมูลว่ายี่ห้อไหนดีและฝากเพื่อนซื้อมาจากเมืองนอกเมืองนา (ราคาก็แพงอยู่ไม่ใช่น้อย) เป็นแบบพลาสติก จนวันนึงมีคนแนะนำของไทย เป็นอุปกรณ์สำหรับยืนฉี่เเบบกระดาษ คือใช้เสร็จทิ้งไปเลย (ฉี่เสร็จไม่ต้องหอบเอามาล้าง) เออ เข้าท่า ซื้อมาลองใช้ กลับดีกว่าที่คิดเพราะแบบกระดาษเค้าออกแบบให้ปากมันเล็ก มันเลยบังคับทิศทางได้ดีกว่า ไม่กระฉอกกระเด็นกระดอนเหมือนแบบพลาสติกที่ปากมันใหญ่กว่า แบบกระดาษมันก็แบน ๆเบา ๆ พกง่าย จขกท.เลยเสียบ ๆไว้ตามกระเป๋าตามรถ เผื่อฉุกเฉินเจอห้องน้ำสกปรกก็เอามาใช้ได้ ใครขาท่องเที่ยวพกติดตัวไปต่างจังหวัด ไปจีน ไปอินเดีย น่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ค่าา อยากฉี่ต้องได้ฉี่นะคะ เดี๋ยวจะเสียสุขภาพ 5555

          ความจริง จขกท.ถ่ายวิดีโอเปรียบเทียบไว้ว่าแบบกระดาษแตกต่างกับแบบพลาสติกยังไงแต่ว่าลงวิดีโอไม่เป็น ใครทราบช่วยบอกหน่อยค่าา >__<

แล้วที่ว่าหูรูดเกร็งเกินไป รักษาอย่างไร ?


          ตอบ >>> ความจริงตอนที่ จขกท.รู้ว่าเป็นอะไรก็ดีใจมว๊ากกกก เพราะเคลือบแคลงสงสัยมา 3 ปี ได้รู้สักทีว่าตัวเองเป็นอะไร (ไม่เป็นเนื้องอก, นิ่ว, โรคไต ก้อบุญแระ) หมอได้พูดแนวทางรักษาให้เตรียมใจไว้บ้างแล้ว อาทิเช่น เสียบสายสวนปัสสาวะคาไว้, ผ่าตัดรักษา เป็นต้น

          แต่ ๆๆๆๆ มันไม่ใช่เช่นนั้น หมอตอบกลับมาว่า "หมอไม่สามารถรักษาได้ครับ" หาาาาาา อะไรนะ !!!! หมออออออ !!  โดยปกติคนที่มีภาวะหูรูดคลายเกิน ปัสสาวะเล็ดราด ก็จะมีการผ่าตัด หรือมีท่าบริหาร เช่น การขมิบ บริหารอุ้งเชิงกรานให้เเข็งแรง แต่ของ จขกท.ไม่ใช่ มันแข็งแรงมากเกินไปอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือฝึกผ่อนคลาย ทุกวันนี้ก่อนจะฉี่ก็นั่งหลับตาผ่อนคลายยย 555

          สรุป >>>> เวลาปัสสาวะในที่สาธารณะจงปูกระดาษแล้วนั่งไปเถอะ หมอบอกว่ามันไม่ได้ติดเชื้อไรง่ายขนาดนั้น กลับบ้านอาบน้ำก็ฟอกสบู่กันดี ๆ สิวจะได้ไม่ขึ้นก้น (อันนี้พูดเอง 555)

          ส่วนใครสนใจอุปกรณ์สำหรับยืนฉี่ถ้าแบบพลาสติก จขกท. ฝากเพื่อนซื้อจากอเมริกาค่ะ ส่วนแบบกระดาษของไทยมีใน facebook ค่ะ

          ก่อนจบ...ขอให้ทุกท่านสุขภาพดี ปราศจากโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

          เรื่องราวของเจ้าของกระทู้น่าจะทำให้คุณผู้หญิงที่ชอบยืนเกร็งขาปัสสาวะร้อน ๆ หนาว ๆ ได้เหมือนกัน แต่ทางเจ้าของกระทู้ก็ได้นำคำชี้แจงจากคุณหมอมาบอกไว้แล้วนะคะว่า การนั่งปัสสาวะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อโรคจากโถส้วมอะไรได้ง่าย ๆ แต่หากใครยังกลัวอยู่ แนะนำให้พกกระดาษทิชชูไว้ปูรองนั่ง หรือพกแอลกอฮอล์ขวดเล็ก ๆ ไว้เช็ดที่รองนั่งก่อนทำธุระส่วนตัว เพื่อความสบายใจ และไม่เสี่ยงป่วยด้วยจ้า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 3315806 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาว ๆ ระวังไว้ ! เกร็งขาปัสสาวะจนติดเป็นนิสัย ทำป่วยได้อย่างคาดไม่ถึง โพสต์เมื่อ 5 สิงหาคม 2559 เวลา 11:48:31 7,428 อ่าน
TOP