x close

8 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านม ดักให้ครบทุกความเสี่ยง

          ผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม กินป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้สะบัดความเสี่ยงโรคร้ายนี้ไปให้ไกล
 
          มะเร็งเต้านม เป็นโรคร้ายที่เชื่อว่าไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเอง และแม้ว่าความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมจะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้ไหมว่าเรายังมีอีก 8 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านมอยู่บนโลกใบนี้ด้วย ดังนั้นจะรออะไรล่ะคะ ไปดูเลยว่ามีผลไม้ต้านมะเร็งเต้านมอะไรบ้างที่รอให้เรารับประทานอยู่

1. ทับทิม

ทับทิม

          งานวิจัยทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาพบว่า น้ำทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง และยังมีไฟโตนิวเทรียนท์ รวมถึงกรดเอลลาจิก ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ และยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ผิดปกติซึ่งอาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก
   
          นอกจากนี้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังบอกเพิ่มเติมด้วยว่า สารเอลลาจิกในทับทิม สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงได้อีกด้วยจ้า

2. ส้มและผลไม้ตระกูลส้ม
   
ส้ม

          ผลการศึกษาของ Texas A&M University เผยว่า นอกจากส้มจะเปี่ยมไปด้วยวิตามินซีแล้ว ในส้มและผลไม้ตระกูลส้มยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับโรคมะเร็งเต้านม เนื่องจากมีสารแคโรทีนอยด์ค่อนข้างสูงนั่นเอง

3. มะละกอ

มะละกอ

          มะละกอจัดเป็นผลไม้สีส้มที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติบำรุงสายตาและช่วยต้านมะเร็งได้ ยืนยันจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริดาที่พบว่า คุณค่าทางโภชนาการของมะละกอมีฤทธิ์ป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือเซลล์ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง และยังยับยั้งได้ทั้งเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ และมะเร็งตับอ่อนเลยทีเดียว

4. แอปเปิล

แอปเปิล

          ผลการศึกษาจาก University of California ร่วมกับ Genesis Prevention Center เผยว่า หากกินแอปเปิลได้วันละ 1 ลูก จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้ เนื่องจากแอปเปิลมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง รวมทั้งฟลาโวนอยด์ ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็งอีกนับไม่ถ้วน แต่ทั้งนี้ก็ต้องกินแอปเปิลแบบไม่ปอกเปลือกนะคะ เพราะความเด็ดดวงของแอปเปิลที่ว่ามาทั้งหมดก็ซ่อนอยู่ในเปลือกแอปเปิลนี่แหละจ้า

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
   
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระ และสารที่มีคุณสมบัติต้านเซลล์มะเร็งร้าย โดยผลการวิจัยก็พบว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี โดยเฉพาะบลูเบอร์รีมีสารพฤกษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สูง ซึ่งช่วยชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง และลดเซลล์มะเร็งเต้านมในหนูทดลองได้ถึง 60-75% เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ไม่ได้กินบลูเบอร์รีเป็นประจำ

6. พลัมและลูกพีช
   
พลัมและลูกพีช

          นักวิจัยจาก Texas A&M University พบว่า ลูกพีชและพลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงพอ ๆ กับซูเปอร์ฟู้ดอย่างบลูเบอร์รีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอลซึ่งช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้อีกต่างหาก

7. มันเทศ
   
มันเทศ

          มันเทศก็เป็นผลไม้สีส้มอีกหนึ่งชนิด ที่นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เบต้าแคโรทีน ไฟเบอร์ วิตามินอี วิตามินซี ไรโบฟลาวิน โพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดคาเฟอิกแล้ว การศึกษาจาก The International Potato Center ก็เผยมาว่า ในมันเทศหรือมันหวานยังเปี่ยมไปด้วยกรดคาเฟโออิวควินิก (Caffeoylquinic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมด้วย

          แต่ทั้งนี้สาว ๆ ก็อย่าเผลอกินมันเทศแบบจัดหนักเกินไปนะคะ เพราะอย่าลืมว่ามันเทศเป็นพืชหัวที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่เยอะ ดังนั้นหากไม่อยากอ้วนก็พยายามอย่ากินเป็นของว่างมื้อดึกก็แล้วกัน

8. มังคุด
   
มังคุด

          ศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า สารสกัดจากมังคุดช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด TH1 และ TH 17 ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกำจัดและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งเกือบทุกชนิดได้ ไม่เว้นแม้แต่มะเร็งเต้านม
   
          อีกทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาว TH1 ยังเป็นสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง สามารถช่วยป้องกันโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งร้าย

          อย่างไรก็ตาม ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านมทั้ง 8 ชนิดนี้เป็นเพียงตัวช่วยป้องกันโรคร้ายได้อีกทางเลือกหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่จะการันตีได้ว่าเราจะไม่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมก็คือการดูแลสุขภาพของตัวเราเองให้ดีในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินของเราเองนะคะ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด ย่างเกรียม อาหารที่มีไขมันสูง และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ที่อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายเราได้ นอกจากนี้ถ้าหมั่นออกกำลังกายกันเป็นประจำได้ก็จะยิ่งดีเลย
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก
everydayhealth
eatingwell
emaxhealth
timesofindia
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านม ดักให้ครบทุกความเสี่ยง อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2565 เวลา 09:55:25 55,139 อ่าน
TOP