วิตามินแบบแท่ง vitastik สูบแล้วสวย เภสัช-อย. ชี้ ไร้ประโยชน์และอันตรายvitastik วิตามินแบบสูบ

vitastik วิตามินแบบสูบ

          วิตามินแบบแท่ง vitastik สูบแล้วสวย ขายเกลื่อนเน็ต เภสัช-อย. ชี้ชัด ไร้ประโยชน์ สรรพคุณไม่เป็นไปตามที่อ้าง แถมยังไม่ผ่าน อย. และเข้าข่ายผิดคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

          กลายมาเป็นสินค้าใหม่มาแรงที่บรรดาสาว ๆ อยากสวยให้ความสนใจกันมากมาย สำหรับวิตามินแบบแท่ง vitastik ที่อวดอ้างสรรพคุณว่า สูบแล้วสวย สุขภาพดี ผิวใส ด้วยวิธีการง่าย ๆ แค่สูบ แถมยังได้รับวิตามินต่าง ๆ แบบเต็มแม็กซ์ โดยลักษณะของวิตามินแบบสูบที่ว่านี้คล้ายบุหรี่ไฟฟ้า มีหลายสี หลายกลิ่น มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โคเอนไซม์คิวเทน, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินบี1 ไม่มีส่วนผสมของนิโคติน หรือทาร์ ใช้ส่วนผสมที่ทำมาจากธรรมชาติ สูบแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย

vitastik วิตามินแบบสูบ

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (2 กันยายน 2559) ไทยพีบีเอส ได้ไปสัมภาษณ์ นพ.กิติพงศ์ สุนทราภา อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล พบว่า วิตามินแบบแท่งดังกล่าว ไม่มีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้าง อีกทั้งปริมาณวิตามินที่ระบุไว้ในวิตามินแบบแท่งยี่ห้อหนึ่ง จะเห็นได้ว่า วิตามินซี มีปริมาณเพียง 1,000 ไมโครกรัม หรือเท่ากับ 1 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งน้อยมาก หากเทียบกับวิตามินซีแบบเม็ดที่ 500-1,000 มิลลิกรัม

vitastik วิตามินแบบสูบ

          โดย นพ.กิติพงศ์ อธิบายว่า ร่างกายของมนุษย์สามารถดูดซึมสารอาหารรวมถึงวิตามินได้ดีด้วยการกิน การใช้วิธีสูบวิตามินเข้าสู่ปอดจึงอาจไม่ได้ประโยชน์จากวิตามิน และแม้ว่าจะไม่มีสารนิโคติน หรือทาร์ ผสมอยู่ก็เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ดี
 
          "จริง ๆ แล้ว ปอดหน้าที่หลักคือสูดเอาออกซิเจนเข้า และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออก การที่เอาอะไรนอกเหนือจากนี้เข้าไปก็ผิดพื้นฐานมนุษย์ ถ้าดูตามหลักก็ผิดธรรมชาตินั่นแหละ ในเมื่อยังไม่มีผลวิจัยว่ามันปลอดภัย ก็เป็นสิ่งที่เราไม่รู้ ก็คือความอันตรายอย่างหนึ่ง" นพ.กิติพงศ์ กล่าว

vitastik วิตามินแบบสูบ

          ขณะที่ ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วิตามินแบบสูบไม่ได้ผ่านการรับรองจาก อย. เพราะถือว่าไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปริมาณวิตามินที่ระบุไว้ข้างฉลากมีจำนวนน้อยเกินไป และไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่าเมื่อรับวิตามินนี้แล้วจะมีผลต่อร่างกายอย่างไร ที่สำคัญคือ วิตามินต้องดูดผ่านความร้อนเข้าไปทำให้เสียสภาพจนประสิทธิภาพลดลง

          นอกจากนี้ การขายวิตามินแบบแท่งสำหรับสูบ อาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเรื่อง ห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้าบารากู่ บารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า หรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า ในมาตรา 36 กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคในข้อ 1 ที่ระบุว่า อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ที่ทำให้เกิดแหล่งกำเนิดควัน ละอองไอน้ำ หรือไอระเหย ในลักษณะคล้ายควันบุหรี่ ไม่ว่าจะกระทำขึ้นด้วยวัตถุใดซึ่งใช้สำหรับสูบ ในลักษณะเดียวกับการสูบ ผู้ขายจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ด้าน ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับวิตามินแบบแท่งสำหรับสูบผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2559 ระบุว่า สินค้าชนิดนี้ไม่น่าใช้ แนะนำให้ไปกินวิตามินรวมแบบเม็ดจะดีกว่า เพราะเจ้าวิตามินแบบสูบ หรือ vitamin vaporizer นี้ ก็พัฒนามาจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยไม่ใส่นิโคติน แต่ใส่วิตามินลงไปแทน และหลายยี่ห้อก็ทำมาจากบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งวิธีการสูดหายใจนี้จะเหมาะกับพวกยาที่ร่างกายต้องการแค่ปริมาณนิดเดียว หรือไม่ก็พวกยาที่ต้องการให้ออกฤทธิ์เฉพาะที่ เช่น ยาแก้หอบหืด ไปออกฤทธิ์ที่หลอดลม

          และที่แย่กว่านั้นอีก คือ วิตามินมักจะเสียสภาพเมื่อถูกความร้อน ลดประสิทธิภาพลง หรือแม้แต่กลายเป็นสารอันตรายได้

vitastik วิตามินแบบสูบ

vitastik วิตามินแบบสูบ
ภาพและข้อมูลจาก
 , เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant, เพจ Vitastick เชียงใหม่ วิตามินแท่งแบบสูบเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินแบบแท่ง vitastik สูบแล้วสวย เภสัช-อย. ชี้ ไร้ประโยชน์และอันตราย โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2559 เวลา 10:23:59 31,181 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิตามินแบบแท่ง vitastik สูบแล้วสวย เภสัช-อย. ชี้ ไร้ประโยชน์และอันตราย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP