PPAP เพลงฮิตจนเป็นกระแสไวรัล รู้หรือไม่ทำไมฟังไม่กี่ครั้งก็ติดหูสุด ๆEarworm

            PPAP ฮิตสุด ๆ ติดหูคนฟังอย่างมาก รู้หรือไม่ว่าอาการติดหูนี้เรียกว่า Earworm มีเนื้อเพลงวนเวียนในหู ตรึงอยู่จนสลัดไม่หลุด มาทำความรู้จักกับอาการ Earworm และวิธีการแก้กันเลย

            ตราตรึงติดหูจนกลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว สำหรับเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen หรือเรียกสั้น ๆ ว่า PPAP ผลงานชิ้นใหม่ของนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่น "พิโก้ ทาโร่" (pico Taro) ที่แม้ว่าเนื้อเพลงจะไม่มีความหมายอะไรนัก แต่ตัวเพลงกลับติดหูสุด ๆ และกลายมาเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งในญี่ปุ่นและไทย

PPAP

            อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนที่กำลังมีเพลง PPAP เล่นวนเวียนอยู่ในหัวอย่างสลัดไม่หลุดนั้น คงกำลังสงสัยอยู่บ้างล่ะว่าอาการนี้จะมีคนเป็นเหมือนกันหรือไม่ และจะมีวิธีแก้อย่างไร ในวันนี้ (27 กันยายน 2559) กระปุกดอทคอมก็จะขอพาไปไขปริศนาอาการเพลงติดหูสุด ๆ กันค่ะ

            สำหรับอาการที่เรานึกถึงเนื้อเพลงนั้น ๆ วนเวียนอยู่ในหัวไปมา หรืออาการติดหูนั้น คืออาการที่เรียกว่า "Earworm" (เอียเวิร์ม) ซึ่งไม่จำเป็นว่าเพลงที่ติดหูเรานั้นจะต้องเป็นเพลงที่เราชื่นชอบแล้วร้องบ่อย ๆ เสมอไป แต่เป็นอาการที่เกิดจากความพยายามเติมเต็มช่องว่างของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟัง (auditory cortex)

Pen-Pineapple-Apple-Pen

            โดยเพลงที่มีแนวโน้มจะก่อให้เกิด Earworm มักจะมีลักษณะ จำง่าย ร้องตามง่าย เป็นทำนองซ้ำ ๆ ที่ทำให้เราจดจำเนื้องเพลงท่อนนั้นได้และคิดวนเวียนซ้ำ ๆ ซึ่งเพลงที่เข้าข่ายดังกล่าวโดยมากมักเป็นเพลงจิงเกิ้ลที่ใช้ในการโฆษณา ที่มุ่งให้เกิดการติดหูคนฟัง รวมถึงเพลงฮิตที่เปิดตามวิทยุ อาทิ Who Let the Dogs Out?, We Will Rock You, YMCA, The Lion Sleeps Tonight, It's a Small Word After All รวมถึง PPAP นี้เอง

            อย่างไรก็ตาม Earworm นับเป็นอาการที่ไม่พึงประสงค์และสร้างความรำคาญแก่เราไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เราจำต้องมุ่งสมาธิกับการทำงาน การที่มีเพลงเล่นวนไปมาอยู่ในหัวคงไม่ใช่เรื่องดีนัก แล้วจะมีวิธีการใดที่จะช่วยสลัด Earworm ออกจากหูเราได้บ้างกันนะ

สำหรับการแก้อาการ Earworm เคยมีคนเสนออยู่หลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

            1. ลองเคี้ยวหมากฝรั่งดูสิ
            2. ร้องเพลงนั้นออกมาให้จบไปเลย
            3. โทรศัพท์คุยกับเพื่อนหรือใครสักคน
            4. ทำกิจกรรมที่กระตุ้นความจำในระดับกลาง
            5. เลี่ยงการฟังเพลงก่อนเข้านอน รวมถึงเลี่ยงการฟังเพลงเดิมซ้ำไปมา
            6. อย่าฝืน บางครั้งการที่เรายิ่งฝืนสลัดเพลงออกจากหัว กลับให้ผลตรงข้าม


    
ติดตามข่าว เพลง PPAP ทั้งหมด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก IPST Thailand ,  ピコ太郎歌唱ビデオチャンネル  
       
ข้อมูลจาก
dailymail.co.uk, wonderopolis.org, เฟซบุ๊ก IPST Thailand


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
PPAP เพลงฮิตจนเป็นกระแสไวรัล รู้หรือไม่ทำไมฟังไม่กี่ครั้งก็ติดหูสุด ๆ โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2559 เวลา 12:15:44 45,939 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: PPAP เพลงฮิตจนเป็นกระแสไวรัล รู้หรือไม่ทำไมฟังไม่กี่ครั้งก็ติดหูสุด ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP