x close

5 ประโยชน์ของท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพง เด็ดตรงช่วยให้ขาเล็ก !

          โยคะท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani) ถ้ายังเคลือบแคลงว่าประโยชน์ของท่านี้เด็ดแค่ไหน เอาเป็นว่าเราขอบอกสั้น ๆ ว่ามันดีกับใจมากมายเหลือเกิน...
          เข้าใจว่าหลายคนกำลังสงสัยว่าท่าออกกำลังกายที่ยกขาขึ้นกำแพงจะช่วยฟิตเฟิร์มร่างกายส่วนไหนได้บ้าง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยากลดต้นขา คงเริ่มคิดว่าถ้าเอาขาพาดกำแพง ก็น่าจะเกิดผลดีอะไรสักอย่างกับเราบ้างล่ะน่า ซึ่งถ้ามารู้ประโยชน์ของโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพงแล้วละก็ การันตีว่าอ่านจบปุ๊บแล้วน่าจะอยากลองยกขาพาดกำแพงทันที !

วิธีลดต้นขา

วิธีฝึกโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani)

          1.
นอนหงาย ให้บั้นท้ายชิดผนัง ขาพาดขึ้นไปบนฝาผนัง ขาทั้ง 2 ข้างชิดกัน และชิดผนัง

          2. วางมือหงายทั้งสองข้าง กางแขนออกเล็กน้อย หลังแนบพื้น

          3. ค้างท่าไว้ประมาณ 5 นาที แล้วคลายท่า

          ถ้ายังเห็นภาพไม่ชัด ลองดูวิธีฝึกตามคลิปด้านล่างนี้ก็ได้ค่ะ          เป็นท่าโยคะที่ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ และคราวนี้มารู้ประโยชน์ของท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพงกันบ้างดีกว่า

วิธีลดต้นขา

ประโยชน์ของท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani) 


1. ช่วยให้ขาเล็กลง


          แค่ข้อแรกก็เด็ดเลยจ้า เพราะโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพงจะนับเป็นวิธีทำให้ขาเล็กก็ไม่ผิดเท่าไร เนื่องจากโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพงจะทำให้เกิดการต้านทานแรงโน้มถ่วงบริเวณช่วงขาและเท้า ช่วยกำจัดสารน้ำที่คั่งอยู่ภายใต้ผิวบริเวณนั้น ทั้งยังช่วยส่งเสริมให้เลือดไหลเวียนสะดวกมากขึ้น ส่งผลให้ขามีความกระชับมากขึ้น ลดอาการบวมน้ำลงไปได้เยอะพอสมควร 

2. ช่วยคลายเครียด แก้ปวดหัวได้

        ท่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปที่ศีรษะมากขึ้น ช่วยลดอาการปวดหัว และทำให้รู้สึกจิตใจผ่อนคลายลงได้ โดยเฉพาะกับคนที่มักจะมีอาการหงุดหงิดเนื่องจากอาการปวดหัวหรือไม่สบายเนื้อสบายตัวบ่อย ๆ

3. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

          กับคนที่ใช้กำลังขาหนักหน่วง เช่น ต้องยืนนาน ๆ หรือเดินมาก ๆ เป็นประจำ ท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพงจะช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าที่ขาและเท้าได้ เนื่องจากเมื่อยกขาพาดกำแพงแล้ว ระบบเลือดที่ไหลเวียนผ่านช่วงขาและเท้าจะถูกกระตุ้นให้ทำงานสะดวกขึ้น เหล่าเส้นเลือดที่ขดเกร็งตัวจนเกิดอาการเมื่อยล้าก็จะค่อย ๆ คลายตัวลงในที่สุดนั่นเองค่ะ

          และนอกจากท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพงจะช่วยแก้อาการเมื่อยขาแล้ว ยังเผื่อแผ่ประโยชน์ดี ๆ มาช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อสะโพกและช่วงหลังได้อีกด้วยนะ


วิธีลดต้นขา 

4. ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาท


          การอยู่ในลักษณะที่ฝืนธรรมชาติอย่างโยคะท่ายกขาขึ้นกำแพง ก็เหมือนเปิดโอกาสให้แรงโน้มถ่วงของโลกได้เข้ามาช่วยจัดระบบภายในร่างกายของเราสักหน่อย ซึ่งนอกจากจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดแล้ว ยังสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทภายในร่างกายของเราให้มีความตื่นตัวมากขึ้น ส่งผลให้อวัยวะอื่น ๆ มีความแอ็คทีฟมากขึ้นไปด้วย

5. ฝึกทุกวันใจจะสงบขึ้นได้


          หากใครต้องการท่าบริหารที่จะช่วยผ่อนคลาย ช่วยดับความฟุ้งซ่านในจิตใจ รับรองว่าฝึกโยคะยกขาขึ้นกำแพงแล้วจะไม่ผิดหวัง ยิ่งหากในระหว่างฝึกทำแล้วหายใจลึก ๆ หายใจเข้า-ออกช้า ๆ หลับตาและทำสมาธิอย่างแน่วแน่ไปด้วย ความสงบก็จะอยู่แค่ปลายจมูกของคุณนั่นเองค่ะ

          แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนอยากเพิ่มความแอดวานซ์มากขึ้น เพื่อให้ได้ประโยชน์อื่น ๆ จากท่าเอาขาพาดกำแพง เช่น ช่วยลดหน้าท้อง ลดสะโพก และบริหารอุ้งเชิงกรานด้วย เราแนะนำให้ดัดแปลงท่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามนี้เลยจ้า

          - 3 ท่าบริหารอุ้งเชิงกราน แถมลดหน้าท้อง ฟิตสะโพก เฟิร์มเรียวขาในคราวเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก
doyouyoga
activebeat
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ประโยชน์ของท่าโยคะยกขาขึ้นกำแพง เด็ดตรงช่วยให้ขาเล็ก ! อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:56:52 230,825 อ่าน
TOP