x close

เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด

อากาศร้อน

อากาศร้อน

          การแต่งกายด้วยชุดสีดำแล้วอยู่กลางแจ้งที่มีอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพบางประการได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนั้น คุณหมอแมว แห่งเพจ "ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว" จึงได้โพสต์ข้อความแนะนำผู้ที่แต่งกายถวายความอาลัยด้วยชุดสีดำในช่วงอากาศร้อนจัด แสงแดดจ้า ให้ปฏิบัติตัวดังนี้เพื่อป้องกันปัญหาทางสุขภาพ
ข้อแนะนำคนใส่ชุดสีดำ
ภาพจาก pixabay

ข้อแนะนำทางสุขภาพสำหรับผู้สวมใส่ชุดสีดำในช่วงที่แดดจ้า โดย คุณหมอแมว

          เมื่อแสงแดดตกกระทบชุดสีดำจะทำให้เกิดความร้อนได้มากขึ้น ดังนั้นจะเกิดความเสี่ยงทางสุขภาพได้ในกรณีที่ไปออกแดดหรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน (ไม่จำเป็นต้องโดดแดดตรง ๆ ท้องฟ้ามีเมฆก็ร้อนได้)

          ความเสี่ยงทีต้องระวังที่สุด คือภาวะลมแดด ซึ่งจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากไม่ระมัดระวัง จึงควรป้องกันไว้ล่วงหน้า

          1. ใช้ร่มหรือหมวกบังเพิ่มเติม เพื่อให้แสงตกกระทบที่เสื้อผ้าลดลง จะได้ร้อนลดลง ...

          2. ดื่มน้ำเป็นระยะ ๆ อย่าปล่อยให้กระหายน้ำมากแล้วค่อยดื่ม แต่ให้ดื่มไปเลยเรื่อย ๆ

          3. หากต้องสวมใส่ติดต่อกันนาน ๆ หรืออยู่ในกลางแจ้งนาน ๆ เลือกเสื้อผ้าที่โปร่งและลมพัดผ่านได้ เพื่อให้อุณหภูมิไม่สูงเกินไป

          4. เสื้อสีดำมักเป็นชุดที่ไม่ได้ใช้บ่อย Size อาจจะเปลี่ยน ... หากใส่แล้วคับเกินไป ก็ควรไม่ใส่ตัวนั้น เพราะการใส่เสื้อรัด ๆ จะทำให้เป็นลมง่ายขึ้น

          5. ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยาความดันบางชนิด (ขับปัสสาวะ ยาลดการเต้นหัวใจ) ยาทางจิตเวช และยาแก้แพ้ จะเสี่ยงต่อการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ดี ให้หลีกเลี่ยงการออกกลางแดด แล้วไปร่วมงานเฉพาะช่วงเย็นหรือกลางคืน

          6. *ข้อนี้ไม่เกี่ยวกับผู้ป่วย* แต่คนที่ไม่มีปัญหาใด ๆ อาจจะพกร่มสีดำไปด้วย คือเคยเจอผู้ป่วยที่มีปัญหาว่าใส่ชุดดำแล้วไปยืนกลางแดดไม่ยอมกางร่มเพราะร่มที่มีสีสดใส ... (เผื่อคุณเจอใครที่ไม่กล้ากางร่มเพราะสีสดใส จะได้สละร่มตนให้เขาได้)

          7. ใส่ชุดสีขาวแทน ถ้าไม่มีข้อห้ามหรือระเบียบบังคับใด ๆ

          รักษาสุขภาพครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เพจความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องสุขภาพที่ต้องระวัง สำหรับผู้ที่สวมใส่ชุดสีดำในช่วงแดดร้อนจัด อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2560 เวลา 17:14:06 6,761 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP