x close

วิธีลดเซลลูไลท์ต้นขา หน้าท้อง สะโพก แต่ละจุดต้องกำจัดยังไงให้ไขมันส่วนเกินหายเกลี้ยง !

          เซลลูไลท์ตัวร้ายหรือที่สาว ๆ รู้จักกันดีในรูปผิวเปลือกส้มตามร่างกาย คือไขมันส่วนเกินที่ถ้าอยากกำจัดให้เกลี้ยงก็ควรมาทำความเข้าใจเซลลูไลท์กันก่อน

          ก่อนจะไปดูวิธีกำจัดเซลลูไลท์ต้นขา หน้าท้อง หรือเซลลูไลท์ที่เกาะอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เราอยากให้สาว ๆ ทุกคนเข้าใจประเภทของเซลลูไลท์ที่แฝงตัวอยู่ในร่างกายของเรากันก่อนค่ะ แล้วเมื่อรู้แน่ชัดว่าเซลลูไลท์ตามต้นขา หน้าท้อง หรือเซลลูไลท์ที่ทำให้ต้นแขนมีความย้วยแกว่งแล้วสะเทือนเลื่อนลั่นคือไขมันชนิดไหนกันแน่ เชื่อเถอะว่าเราจะสามารถหาวิธีกำจัดเซลลูไลท์ได้ถูกทางอย่างแน่นอน
วิธีลดเซลลูไลท์

          แม้เซลลูไลท์จะแสดงตัวออกมาในลักษณะผิวเปลือกส้มเหมือน ๆ กัน ทว่าแท้จริงแล้วเราสามารถแบ่งประเภทของเซลลูไลท์ได้ตามนี้

1. Soft cellulite
   
          ไขมันชนิดนี้พบได้บ่อยบริเวณบั้นท้าย หน้าท้อง สะโพก และต้นแขน โดยมีลักษณะเป็นก้อนไขมันขนาดเล็ก เป็นผิวเปลือกส้มลูกคลื่นแบบนิ่ม พบได้มากในผู้หญิงอายุ 30-40 ปี โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือบางกรณีจะพบเซลลูไลท์ชนิดนี้ในสาววัย 20+ ที่อ้วนขึ้นและมีการออกกำลังกายน้อยลงกว่าเคย หรือมักจะเจอในคนที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อยกว่าไขมัน

วิธีกำจัดเซลลูไลท์
   
          Soft cellulite เป็นไขมันที่กำจัดได้ไม่ยากนัก เพียงเคลื่อนไหวร่างกายให้เยอะขึ้น หมั่นออกกำลังกายอยู่บ่อย ๆ เซลลูไลท์ชนิดนี้ก็จะอันตรธานไปในที่สุด

วิธีลดเซลลูไลท์

2. Flaccid cellulite

          เซลลูไลท์ชนิดนี้พบได้มากบริเวณท้องแขน คาง (เหนียง) รอบเอว และหน้าท้อง โดยอยู่ในลักษณะก้อนไขมันนุ่ม ๆ (จัดเป็น Soft cellulite อีกชนิดหนึ่ง) มีการหย่อนคล้อย กล้ามเนื้ออ่อนเหลว สามารถบีบจับได้ง่าย ซึ่งเซลลูไลท์ชนิดนี้มักจะพบในผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย

วิธีกำจัดเซลลูไลท์

          ทางที่ดีที่สุดคือหมั่นออกกำลังกาย โดยเน้นการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อที่จะช่วยเปลี่ยนเซลลูไลท์ให้กลายเป็นกล้ามเนื้อแทน นอกจากนี้ก็ควรควบคุมอาหาร ลดการกินน้ำตาล น้ำหวาน และอาหารจำพวกแป้งและไขมันให้น้อยลง

วิธีลดเซลลูไลท์

3. Hard cellulite
   
          เซลลูไลท์ชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนแข็งเล็ก ๆ หลาย ๆ ก้อน พบได้มากบริเวณสะโพกและบั้นท้าย และส่วนมากจะพบในผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 20-40 ปี แม้กับคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็ตาม

วิธีกำจัดเซลลูไลท์

          แม้จะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำแต่อาจพบ Hard Cellulite ตามบั้นท้ายและต้นขากันได้ค่ะ ซึ่งวิธีกำจัดเซลลูไลท์ชนิดนี้อาจต้องลดอาหารประเภทไขมัน น้ำตาล แป้งไม่ขัดสี ขนมหวาน พร้อมกับออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้ออย่างเวทเทรนนิ่งควบคู่กันไปด้วย

วิธีลดเซลลูไลท์

4. Edematous cellulite
   
          เป็นไขมันส่วนเกินที่มีลักษณะบวมน้ำ กดแล้วบุ๋ม ซึ่งเกิดจากการไหลเวียนโลหิตไม่ดี มีการคั่งค้างของน้ำเหลือง โดยจะพบเซลลูไลท์ชนิดนี้ได้มากบริเวณต้นขา สะโพก ซึ่งจะพบว่าผิวหนังมีลักษณะบอบบาง หรือบางรายอาจเห็นเส้นเลือดบวม และมักจะเกิดกับสาว ๆ วัย 20-30 ปี

วิธีกำจัดเซลลูไลท์


          ต้องบอกก่อนว่าเซลลูไลท์ชนิดนี้ค่อนข้างดื้อด้านค่ะ เนื่องจากเป็นไขมันส่วนเกินที่เกิดจากความบกพร่องของระบบในร่างกายเราด้วย ดังนั้นเคสนี้อาจต้องพึ่งการศัลยกรรมที่เรียกว่า "เซลลูเลซ" โดยแพทย์จะกรีดผิวหนังบริเวณที่เป็นปัญหาเป็นรอยเล็ก ๆ แล้วสอดเข็มนำเลเซอร์เข้าไป เพื่อจี้ให้เส้นใยไฟเบอร์คลายตัว ผิวหนังที่เคยถูกไฟเบอร์ดึงรั้งจนบุ๋มเป็นตะปุ่มตะป่ำก็ดูจางไป เซลล์ไขมันรวมทั้งของเหลวที่ถูกดักไว้จึงหลุดระบายออกมา ซึ่งนับว่าเป็นวิธีกำจัดเซลลูไลท์ที่ค่อนข้างเห็นผล แต่ก็มีราคาแพงระยับอยู่ทีเดียวค่ะ ทว่าหากใครจะลดเซลลูไลท์ด้วยการออกกำลังกายอย่างปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ แบบนี้ก็ได้เช่นกัน

วิธีลดเซลลูไลท์
 
5. Mixed cellulite
   
          เซลลูไลท์ชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นชุดคอมโบ้เลยทีเดียว เพราะรวมเซลลูไลท์ทุกชนิดไว้ในร่างคนคนเดียวกัน กระจายไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และมักจะพบได้บ่อยในผู้หญิงวัย 30 ขึ้นไป ยิ่งใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายและคุมอาหารก็จะพบเซลลูไลท์หลากชนิดได้มากกว่าคนอื่น

วิธีกำจัดเซลลูไลท์

          เริ่มแรกแนะนำให้ลดการบริโภคอาหารไขมันสูง อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลมาก อย่างน้ำหวาน ชา กาแฟ และควรเน้นกินผัก-ผลไม้ เพื่อให้ไฟเบอร์ช่วยพาไขมันออกไปได้บ้าง ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำทั้งแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง

          เซลลูไลท์เกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าจะมีรูปร่างผอมเพรียว หุ่นนางแบบหรือเป็นคนอ้วน ดังนั้นอย่าละเลยการออกกำลังกายและเน้นกินอาหารเพื่อสุขภาพกันด้วยนะคะ โดยหากใครต้องการจะกำจัดเซลลูไลท์ เราก็มีวิธีมาแนะนำตามนี้เลย

          - 6 ท่านวดสลายเซลลูไลท์ให้เกลี้ยง เตรียมอวดขาเรียวสวย 

          - ลดเซลลูไลท์ด้วยสาหร่าย ขจัดผิวเปลือกส้มทุกตารางนิ้วด้วยสูตรเด็ดจากฝรั่งเศส

          -
วิธีลดต้นขาแบบง่าย ๆ กับ 6 เคล็ดลับสลายเซลลูไลท์ตัวปัญหา


ขอบคุณข้อมูลจาก
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร
cellulite.howgetridof
thecellulitediet


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลดเซลลูไลท์ต้นขา หน้าท้อง สะโพก แต่ละจุดต้องกำจัดยังไงให้ไขมันส่วนเกินหายเกลี้ยง ! อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2564 เวลา 07:40:25 88,454 อ่าน
TOP