รู้หรือไม่ ยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อ "แบบร้อน" กับ "แบบเย็น" แตกต่างกัน?


          อาการปวดเมื่อย ปวดอักเสบกล้ามเนื้อ เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย เกิดขึ้นได้ทั้งจากการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป ออกกำลังกาย หรืออุบัติเหตุ ซึ่งหากเกิดอาการปวดเมื่อยหรือปวดอักเสบกล้ามเนื้อขึ้นมาแล้ว หลายคนก็เลือกที่จะบรรเทาอาการปวดเมื่อย ปวดอักเสบด้วยยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อ เพื่อให้อาการปวดเมื่อย ปวดอักเสบนั้นทุเลาลง          และหลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อถึงมีทั้งแบบร้อน และแบบเย็น แล้วมันต่างกันยังไง? ควรเลือกแบบไหน? แบบไหนดีกว่ากัน? และมันช่วยได้แค่ไหน? 

แบบร้อนใช้เมื่อ...   

          จากการพิจารณาเบื้องต้น ถ้ามีอาการปวดแบบเป็นๆ หายๆ มีอาการมานานหรือเรื้อรัง หรือปวดร่วมกับมีอาการตึงกล้ามเนื้อ ควรใช้ยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อสูตรร้อน เพราะความร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนของเลือดจะดีขึ้นจึงช่วยลดอาการปวดตึงกล้ามเนื้อได้

          ไม่ควรถูหรือนวดมากเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกแสบร้อนบริเวณที่ทายา และต้องไม่ใช้ยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อสูตรร้อนในบริเวณที่มีบาดแผลเปิดหรือมีเลือดออก เพราะจะยิ่งทำให้มีการอักเสบเพิ่มมากขึ้น


 
แบบเย็นใช้เมื่อ...   

          จากการพิจารณาเบื้องต้น หากเกิดการบาดเจ็บเฉียบพลันหรือ มีอาการปวด บวม ควรเลือกใช้ยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อสูตรเย็น เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้ ไม่ควรใช้ยาทาสูตรร้อน เพราะมันจะไปกระตุ้นการอักเสบ

          ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อยปวดอักเสบกล้ามเนื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของเภสัชกร หรือแพทย์เท่านั้นนะครับ หากอาการปวดอักเสบไม่บรรเทาลงเลยภายใน 2 สัปดาห์หลังการใช้ยา ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

เรียบเรียงโดย
วีระเดช ผเด็จพล                               
Nutrition & Exercise Specialist       
Certified Strength & Conditioning Specialist, NSCA.

   
ขอขอบคุณข้อมูลจาก                                
goo.gl/csLDlL
www.facebook.com/unirenspray
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้หรือไม่ ยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อ "แบบร้อน" กับ "แบบเย็น" แตกต่างกัน? โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:36:55 22,689 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้หรือไม่ ยาบรรเทาอาการปวดอักเสบกล้ามเนื้อ "แบบร้อน" กับ "แบบเย็น" แตกต่างกัน? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP