x close

7 ความเด็ดของโยคะท่าศพ แค่นอนเฉย ๆ สาวขี้เกียจก็ได้ประโยชน์

          วิธีออกกำลังกายสำหรับคนขี้เกียจ แก้ยังไงก็ไม่หาย งั้นมาลองฝึกโยคะท่าศพ (Savasana) ที่นอนเฉย ๆ ก็รับไปเลย 7 ประโยชน์ต่อร่างกาย !

โยคะท่าศพ

          ไม่อยากเหนื่อยออกกำลังมากแต่ก็อยากให้ร่างกายมีสุขภาพดี หลาย ๆ คนมีความคิดประมาณนี้ค่ะ แถมยังถวิลหาวิธีออกกำลังกายในแบบที่นอนเฉย ๆ ได้ก็ยิ่งดี ซึ่งวันนี้เราก็มีท่าโยคะมาแนะนำ โดยท่าโยคะนี้สาว ๆ ไม่ต้องเหนื่อยขยับเขยื้อนเลยสักนิด เพียงนอนเฉย ๆ ก็ได้ประโยชน์กับร่างกายแล้ว เพราะนี่คือโยคะท่าศพหรือท่าศวาสนะ (Savasana) นั่นเอง

วิธีฝึกโยคะท่าศพ (Savasana)

          1. เริ่มต้นด้วยการนั่งบนพื้นชันเข่า ใช้มือสองข้างยันพื้นทางด้านหลัง แล้วยกสะโพกเคลื่อนไปทางด้านหลัง แล้วค่อย ๆ เหยียดขาขวาออกตามด้วยขาซ้าย

          2. ใช้มือประคองต้นคอ แล้วค่อย ๆ นอนหงายลงที่พื้น สามารถหาหมอนใบเล็ก ๆ มาหนุนศีรษะได้ แต่ต้องดูให้ศีรษะสมดุล โดยจะต้องให้หูทั้งสองข้างอยู่ห่างจากไหล่เท่า ๆ กัน

          3. ยกแขนขึ้นตั้งฉากกับพื้น แล้วปล่อยแขนลงที่ข้างตัว หงายมือออก เหยียดแขนและขาตรงที่ข้างลำตัว โดยมือห่างสะโพกเล็กน้อย

          4. หลับตา แล้วกำหนดลมหายใจเข้า-ออกตามหลักการฝึกลมปราณ

          5. เกร็งกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกาย โดยเริ่มที่นิ้วเท้า เกร็งค้างไว้ 5-6 วินาทีแล้วปล่อย จากนั้นเลื่อนขึ้นมาเกร็งกล้ามเนื้อขา เข่า ต้นขา สะโพก หน้าท้อง ทรวงอก แขน มือ นิ้วมือ หัวไหล่ คอ หน้า และสมองตามลำดับ ส่วนละ 5-6 วินาทีแล้วปล่อย

          6. จากนั้นผ่อนคลายส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและจิตใจ ปล่อยวางความคิดต่าง ๆ เพ่งสมาธิที่การกำหนดลมหายใจเพียงเท่านั้น

          คราวนี้มาดูความเด็ดกันบ้างว่า โยคะท่าศพมีประโยชน์ยังไง ตามมาดูเลย


 
โยคะท่าศพ ประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา

1. ช่วยผ่อนคลาย


          โยคะท่าศพเป็นท่าที่จะช่วยให้เราได้ผ่อนคลายทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยในระหว่างที่ฝึกขอให้เพ่งไปที่การกำหนดลมหายใจ แล้วจะรู้สึกได้ถึงการปล่อยวางทุกสิ่งในชั่วขณะ

2. ลดความเครียด

          ความตึงเครียดของจิตใจจะส่งผลให้กล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ ตึงเครียดไปด้วย นำมาซึ่งอาการปวดเมื่อยอยู่บ่อย ๆ ซึ่งการฝึกโยคะท่าศวาสนะจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดเหล่านั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้ความรู้สึกเครียดที่มีอยู่เบาบางลงไปด้วยนั่นเอง


 
3. แก้นอนไม่หลับ

          เมื่อร่างกายผ่อนคลาย ความเครียดบรรเทาลง กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ อยู่ในสภาวะสบายตัว จุดนี้เชื่อว่าทุกคนคงนอนหลับได้อย่างไหลลื่นไม่มีตื่นมาระหว่างคืนแน่นอนค่ะ ซึ่งประโยชน์ที่ว่ามานี้คุณรับได้ง่าย ๆ แค่ฝึกโยคะท่าศพเท่านั้น

4. ลดความดันโลหิต

          สำหรับคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูง โยคะท่าศพก็ช่วยเรื่องนี้ได้ค่ะ เพราะเป็นท่าโยคะที่ให้เรานอนหงายนิ่ง ๆ ไม่เคลื่อนไหวร่างกายนอกจากหายใจให้เป็นระบบ จึงช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นปกติขึ้นได้ ส่งผลให้ความดันโลหิตที่พุ่งสูง กลับมาเป็นปกติขึ้นด้วย

5. ลดอาการปวดศีรษะ

          เชื่อไหมว่าเพียงนอนหงายนิ่ง ๆ ในท่าศวาสนะ พร้อมกับผ่อนลมหายใจอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้อย่างเป็นปกติมากขึ้นได้ ส่งผลดีมาถึงอาการปวดศีรษะของหลาย ๆ คนให้ค่อย ๆ บรรเทาลงจนแทบจะหายปวดได้โดยไม่ต้องพึ่งยาอย่างที่เคย6. ปรับสมดุลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกาย

          การฝึกโยคะท่าศพไม่เพียงแต่จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและจิตใจสงบขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลดี ๆ ต่อระบบประสาทส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย พ่วงไปถึงการทำงานของระบบในร่างกายของเราให้มีความสมดุลกันอีกต่างหาก โดยเฉพาะกับระบบย่อยอาหาร และการไหลเวียนโลหิต

7. ลดโอกาสบาดเจ็บ

          แค่เราไม่เครียด นอนหลับดี ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติดี แล้วสุขภาพดี ๆ จะหนีไปไหนจริงไหมคะ นอกจากนี้การฝึกโยคะท่าศพยังดีต่อสุขภาพของคนที่มีข้อจำกัดในการออกกำลังกาย อย่างคนที่ไม่สามารถออกกำลังกายหนัก ๆ ได้ หรือกับคนที่มีปัญหาข้อเข่า ซึ่งการฝึกโยคะท่าศพจะไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่เป็นอยู่เลยสักนิด นั่นหมายความว่าคุณ ๆ มีทางเลือกในการออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีกันแล้วนั่นเอง

          หมดข้ออ้างกันอีกต่อไปกับคนที่ขี้เกียจออกกำลังกาย เพราะอย่างที่บอกค่ะว่าเพียงแค่ฝึกโยคะท่าศพให้ถูกต้องตามที่เราแนะนำไป นอนเฉย ๆ ก็ฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้นได้ง่ายมาก ๆ เลย


ขอบคุณข้อมูลจาก
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
doyouyoga
mindbodygreen


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ความเด็ดของโยคะท่าศพ แค่นอนเฉย ๆ สาวขี้เกียจก็ได้ประโยชน์ อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2564 เวลา 16:23:44 59,641 อ่าน
TOP