ข่าวดีครั้งใหญ่ นักวิทย์แคนาดาค้นพบวัคซีนรักษา HIV เตรียมทดสอบกับคนปกติ

วัคซีนรักษา HIV

            นักวิทยาศาสตร์แคนาดาค้นพบวัคซีนรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี โดยหลังทดลองให้วัคซีนกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ พบร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ เตรียมทดสอบในคนปกติ นับเป็นข่าวดีครั้งใหญ่สำหรับวงการแพทย์

            เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2559 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ออนตาริโอ ประเทศแคนาดา ได้ทำการคิดค้นวัคซีนเอสเอวี-001 (SAV001)  ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี (HIV- Human Immunodeficiency Virus) โดยได้ทำการทดลองฉีดวัคซีนดังกล่าวให้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อทั้งหมด 33 ราย พบว่าร่างกายของผู้ป่วยมีปฏิกิริยาตอบสนองกับวัคซีนในทางที่ดี สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ ทำให้ผ่านการทดลองในขั้นแรกไปได้
            สำหรับ วัคซีนเอสเอวี-001 นี้ เป็นวัคซีนรักษา HIV ตัวแรกที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA - United States Food and Drug Administration) อนุญาตให้สามารถทำการทดสอบในมนุษย์ได้ตลอดทั้งกระบวนการ โดยจากข้อมูลที่ได้รับการตีพิมพ์ผ่านวารสาร Retrovirology อ้างว่านี่เป็นวัคซีนที่สามารถฆ่าเชื้อ HIV-1 ได้หมด ภายในวัคซีนจะประกอบไปด้วยเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ผ่านกระบวนการซึ่งทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เพื่อมุ่งให้ร่างกายของผู้ที่ไม่ติดเชื้อ ตอบสนองด้วยการสร้างแอนติบอดีขึ้นมาต้านทานโรค

            ทั้งนี้การทดสอบกับผู้ติดเชื้อ 33 คน ยังเป็นเพียงการทดสอบขั้นแรก ซึ่งจากนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จะต้องรอลุ้นกับผลการทดสอบในขั้นต่อไป ในการทดสอบกับอาสาสมัครผู้ไม่ติดเชื้อจากทั่วทวีปอเมริกาเหนือ จำนวน 600 ราย โดยครึ่งหนึ่งของอาสาสมัคร 600 คนนี้ จะคัดเลือกจากกลุ่มผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง เช่น กลุ่มผู้ทำอาชีพขายบริการ ผู้ที่เสพยาเสพติดผ่านเข็มฉีดยา กลุ่มรักร่วมเพศ และการทดสอบดังกล่าวจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายน ปี 2560

            ถ้าผลการทดสอบการป้องกันการติดเชื้อในอาสาสมัคร 600 คน ประสบความสำเร็จ เป้าหมายต่อไปคือการทดสอบขั้นสุดท้าย กับอาสาสมัครอีก 6,000 คนทั่วโลก การนี้ คัง ชิล ยง หัวหน้าทีมวิจัยวัคซีนเอสเอี-001 กล่าวว่า ถ้าวัคซีนนี้ประสบความสำเร็จในการทดสอบทุกกระบวนการ เป็นที่คาดว่ามันจะเป็นแสงแห่งความหวังในการหยุดยั้งการระบาดของเชื้อเอชไอวีในอนาคต ซึ่งนับเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ

ภาพจาก
MUJAHID SAFODIEN / AFP
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข่าวดีครั้งใหญ่ นักวิทย์แคนาดาค้นพบวัคซีนรักษา HIV เตรียมทดสอบกับคนปกติ โพสต์เมื่อ 15 ธันวาคม 2559 เวลา 17:17:59 60,669 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP