แพทย์แถลง หลังรักษาคนไข้จนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ยันรับผิดชอบเต็มที่       พ่อแม่โร่ร้อง แพทย์รักษาพลาดทำลูกสาวกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา นอนไม่ได้สตินาน 10 วัน ด้านแพทย์แถลงข่าวยืดอกรับ ยันรักษาเต็มที่ วอนสังคมอย่าเพิ่งด่วนสรุป

       จากกรณีที่แม่ของ น.ส.ชไมพร มดน้อย อายุ 26 ปี ได้ร้องเรียนหลังลูกสาวได้รับการรักษาที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยถูกฉีดยาและมีอาการชัก จนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรานอนไม่ได้สติมานานกว่า 10 วันนั้น
       ล่าสุดวันที่ 27 ธันวาคม 2559 นพ.ศราวุฒิ ตั้งศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี และ นพ.อภิชาติ วชิระปราการพงษ์ รองผู้อำนวยการด้านปฐมภูมิ ซึ่งเป็นเจ้าของสถานพยาบาล "สองพี่น้องโพลีคลินิก" และผู้เกี่ยวข้องได้ออกมาแถลงข่าวและชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว       โดย นพ.ศราวุฒิ กล่าวว่า หลังจากที่รับ น.ส.ชไมพร มารักษาตัวที่ห้อง ICU ทางโรงพยาบาลก็ได้ดูแลเป็นพิเศษ และมีทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง มีการประเมินผลการรักษาวันต่อวัน สำหรับกรณีที่ญาติตั้งข้อสงสัยว่าทำไมไม่ส่งตัว น.ส.ชไมพร ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราชนั้น ทางโรงพยาบาลได้ติดต่อไปทุกวัน แต่ทางโรงพยาบาลศิริราชนั้นมีเตียงไม่เพียงพอ เนื่องจากมีผู้เข้ารับการรักษาจำนวนมาก ส่วนอาการของ น.ส.ชไมพร ในวันนี้นั้นก็ยังนอนไม่รู้สึกตัว แพทย์ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเครื่องเฝ้าดูอาการอยู่ตลอด เนื่องจากสมองยังไม่รับรู้

       ด้าน นพ.อภิชาติ ชี้แจงว่า วันที่ น.ส.ชไมพร มารักษาตัวนั้น มีอาการหัวใจเต้นเร็ว ร่างกายอ่อนเพลีย ขณะฉีดยาไปก็หมดสติ จึงหยุดยา และพยายามช่วยเต็มที่ แต่คนไข้หยุดหายใจไปนาน จึงได้เรียกรถฉุกเฉิน รพ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 นำทีมแพทย์พยายามช่วยชีวิตปั๊มหัวใจจนชีพจรกลับมาได้ และนอนรักษาตัวอยู่ในห้องฉุกเฉิน (ER) ซึ่งตนก็ได้แสดงความรับผิดชอบเป็นแพทย์เจ้าของไข้ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ส่วนเรื่องที่ญาติสงสัยว่าให้ยาผิดนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะ น.ส.ชไมพร เป็นคนไข้ประจำที่รักษาตัวตั้งแต่ปี 2549 และได้รับยาตัวดังกล่าวมา 21 ครั้ง ทั้งนี้กรณีที่เกิดขึ้นนั้นทางแพทย์ก็ออกมารับผิดชอบอย่างเต็มที่ ขอให้ทางญาติสบายใจได้

       รายงานข่าวระบุว่า ด้านพ่อและแม่ของ น.ส.ชไมพร เมื่อได้ฟังคำแถลงและการรับผิดชอบของแพทย์ ก็เกิดน้ำตาไหลด้วยความตื้นตันใจ ก่อนจะระบุว่า ก่อนหน้านี้เครียดมาก เพราะลูกสาวไม่ได้สติ กระทั่งทางแพทย์ได้ออกมาชี้แจงและแสดงความรับผิดชอบแล้วก็รู้สึกดีขึ้น

ภาพและข้อมูลจาก
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์แถลง หลังรักษาคนไข้จนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ยันรับผิดชอบเต็มที่ โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2559 เวลา 15:39:56 34,067 อ่าน
TOP