x close

เช็กแคลอรีในขนมไหว้ตรุษจีน กิน 1 ชิ้น ต้องวิ่งเบิร์นกี่นาที ?

          ไม่อยากอ้วนเพราะขนมไหว้ตรุษจีน ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเช็กแคลอรีในขนมเหล่านี้ก่อนจะกิน

ขนมไหว้ตรุษจีน

          วันตรุษจีนกี่ปี ๆ ก็ทำเอาน้ำหนักขึ้นเพราะอาหารและขนมไหว้ตรุษจีนล้วน ๆ แต่ปีนี้เราจะมาควบคุมน้ำหนักให้อยู่หมัด ! เพราะเรามีข้อมูลมาให้เช็กแล้วว่าขนมไหว้ตรุษจีนแต่ละอย่างฟาดพลังงานไปกี่กิโลแคลอรี แล้วถ้าไม่อยากอ้วนเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรดีกับขนมไหว้ตรุษจีนเหล่านี้กัน

          เอาล่ะ...มาเช็กให้ชัดเลยดีกว่าว่าขนมไหว้ตรุษจีนแต่ละอย่างให้พลังงานมหาศาลเพียงใด และข้อมูลจากแอปฯ FoodiEat ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับสํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะมาบอกให้เราได้รู้ว่า กินขนมไหว้เจ้าแต่ละชนิดเข้าไป จะต้องเบิร์นออกนานแค่ไหนถึงจะไม่เสี่ยงอ้วน

ขนมไหว้ตรุษจีน

ขนมเข่ง


          ขนมเข่ง 1 ชิ้น มีทั้งแป้ง ทั้งน้ำตาล ให้พลังงานมากถึง 150-200 กิโลแคลอรี เทียบให้เห็นง่าย ๆ ก็เหมือนเรากินข้าวสุก 2 ทัพพี (1 ทัพพี ประมาณ 60 กรัม = 80 กิโลแคลอรี) ดังนั้น กินไปเพียง 1 ชิ้น ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งราว ๆ 25-30 นาที ถึงจะเบิร์นหมด (วิ่งจ๊อกกิ้ง 1 นาที ใช้พลังงาน 6 กิโลแคลอรี)

ขนมไหว้ตรุษจีน

ขนมเทียน


          ขนมเทียน 1 ห่อ ให้พลังงานราว ๆ 100 กิโลแคลอรี กิน 1 ชิ้น ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 16 นาที ถึงจะเบิร์นแคลอรีจากขนมเทียน 1 ห่อได้หมด

ขนมไหว้ตรุษจีน

ขนมไข่


          ขนมไข่ 1 ชิ้นเล็ก ๆ ให้พลังงานประมาณ 17 กิโลแคลอรี กิน 1 ชิ้น ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 3 นาที แต่ถ้าใครกินมากกว่า 1 ชิ้นก็คูณเวลาที่ต้องจ๊อกกิ้งเพิ่มไปยาว ๆ

ขนมไหว้ตรุษจีน

ขนมสาลี่ชิ้นใหญ่


          1 ชิ้นใหญ่ ๆ ของขนมสาลี่จะให้พลังงานอยู่ที่ 154 กิโลแคลอรี โดยประมาณ ซึ่งก็ถือว่าเป็นขนมไหว้ตรุษจีนที่ให้พลังงานสูงพอตัว และหากกินเข้าไปเพียง 1 ชิ้น งานนี้ก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งประมาณ 25 นาที ถึงจะเบิร์นแคลอรีจากขนมชนิดนี้ได้หมด

ขนมไหว้ตรุษจีน

ซาลาเปาหมูสับ


          ซาลาเปาหมูสับ 1 ลูก ให้พลังงานราว 130 กิโลแคลอรี ถ้าอยากเบิร์นพลังงานจากซาลาเปาให้หมดก็ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งนาน 22 นาที 

ขนมไหว้ตรุษจีน

ซาลาเปาหมูแดง


          ซาลาเปาหมูแดง 1 ลูก ให้พลังงานประมาณ 107 กิโลแคลอรี กินเข้าไป 1 ลูก ต้องวิ่งจ๊อกกิ้งไถ่บาปนาน 18 นาที แต่ถ้าเผลอกินมากกว่านั้นก็ต้องจ๊อกกิ้งให้นานกว่าเดิมด้วยนะ

ขนมไหว้ตรุษจีน
 

ซาลาเปาไส้ครีม

 
          มีส่วนผสมทั้งไข่แดงและน้ำตาล เลยทำให้ซาลาเปาไส้ครีม 1 ลูก ให้พลังงานสูงถึง 174 กิโลแคลอรี พอ ๆ กับขนมเข่ง 1 ชิ้น กิน 1 ลูกเต็ม ๆ ก็รีบหยิบรองเท้าออกไปวิ่งราว ๆ ครึ่งชั่วโมงได้เลย
 
ขนมไหว้ตรุษจีน

ปุยฝ้าย


          แม้จะเป็นขนมที่ไม่มีไส้ ดูไม่มัน แต่ปุยฝ้าย 1 ชิ้น ก็ให้พลังงานราว ๆ 39 กิโลแคลอรี ทีเดียวนะคะ ดังนั้น หากกินปุยฝ้าย 1 ชิ้น ก็เชิญไปจ๊อกกิ้งสัก 6-7 นาทีได้เลย
       
ขนมไหว้ตรุษจีน

กุยช่าย

 
          ขนมกุยช่ายนึ่งไส้ผัก 1 ชิ้นเล็ก ๆ ให้พลังงานราว ๆ 51 กิโลแคลอรี หากกินไป 1 ชิ้น ก็ต้องไปวิ่งจ๊อกกิ้ง 9-10 นาที ดูเหมือนไม่เยอะ แต่ของอร่อยแบบนี้ชิ้นเดียวไม่เคยพอ กินเพลินก็ต้องวิ่งเบิร์นต่อไปอีก ยิ่งถ้าเอาไปทอดน้ำมัน คราวนี้คูณพลังงานกันไม่ทันเลย

          นอกจากนี้เรายังมีวิธีกินขนมไหว้ตรุษจีนยังไงให้อ้วนน้อยที่สุดมาฝากกันด้วย ตามมาดูได้เลย

ขนมไหว้ตรุษจีน
 

ทิปส์กินขนมตรุษจีนยังไงไม่ให้อ้วน


          - พยายามกินขนมให้น้อยที่สุด ถ้าเป็นไปได้กินขนมเพียงชิ้นเดียวก็พอ แล้วเน้นกินผัก-ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมันแทน

          - ถ้าจะกินขนมเข่งก็ควรจำกัดปริมาณให้ตัวเองกินได้เพียง 1 ชิ้นต่อวัน และที่สำคัญอย่ากินขนมเข่งชุบแป้งทอด เพราะจะยิ่งเพิ่มปริมาณไขมันและพลังงานส่วนเกิน

          - ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยชะล้างสารพิษในอาหารที่กินเข้าไปแล้ว น้ำเปล่ายังช่วยเติมเต็มความรู้สึกอิ่มในท้องให้คุณได้ด้วยนะ

          - หากกินขนมตรุษจีนแล้ว ควรต้องลดปริมาณอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลในระหว่างวันลงด้วย

          - กินแล้วต้องขยับร่างกายบ่อย ๆ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อเบิร์นแคลอรีจากขนมที่กินไปให้ได้มากที่สุดขอบคุณข้อมูลจาก : กองโภชนาการ กรมอนามัย, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย


บทความที่เกี่ยวข้อง
- ของไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าที่ มีอะไรบ้าง
- วิธีไหว้เทพเจ้าโชคลาภ ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย รับตรุษจีน
- การจัดโต๊ะไหว้เจ้าตรุษจีน เฮง เฮง เสริมสิริมงคลรับปีใหม่
- เฮง ๆ รวย ๆ มาอวยพรวันตรุษจีนกันดีกว่า
- สิ่งมงคลคู่เทศกาลตรุษจีน ติดตัวไว้ดีมีแต่เฮง
- แนะ 8 เรื่องควรทำวันตรุษจีน
- จุดประทัด เชิดสิงโต ประเพณี วันตรุษจีน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กแคลอรีในขนมไหว้ตรุษจีน กิน 1 ชิ้น ต้องวิ่งเบิร์นกี่นาที ? อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2567 เวลา 11:00:13 64,862 อ่าน
TOP