x close

ปราบทุกความอยากอาหารเพียงปลายนิ้ว กำจัดความหิวใน 30 วินาที !

          เอาชนะความอยากอาหาร ด้วยการใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ 30 วินาที ช่วยปราบความอยากอาหารได้อยู่หมัด !


วิธีลดความอยากอาหาร

          ใครเคยรู้สึกหิวตอนบ่าย ๆ ดึก ๆ บ้างไหมคะ แล้วก็ไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ ต้องรีบไปหาอะไรมาใส่ท้องทันที ยิ่งถ้าเลือกกินขนมหรือของกรุบกรอบเพื่อชดเชยความหิวด้วยแล้วละก็ อีกไม่นานความอ้วนหรือโรคภัยต่าง ๆ ก็จะมาเยือนแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีเทคนิคง่าย ๆ ในการเอาชนะความอยากอาหารภายใน 30 วินาที มาฝากกันค่ะ

          เทคนิคที่ว่าก็คือการหลอกล่อสมองให้คิดเรื่องอื่นแทนเรื่องของกินค่ะ ด้วยการใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ เป็นเวลา 30 วินาที เพียงเท่านี้เราก็ไม่อยากกินจุบจิบแล้วล่ะค่ะ อาจฟังดูตลกและเหลือเชื่อไปหน่อย แต่ท่านี้ได้ผลจริง ๆ นะ

          อ้างอิงจากงานวิจัยของ ริชาร์ด วีล (Richard Weil) ผู้อำนวยการ Weight Loss Program แห่งโรงพยาบาลเมาท์ไซนายเซนต์ลุค นิวยอร์ก เขาอธิบายว่า ที่เราไม่สามารถหยุดความอยากอาหารได้เป็นเพราะเวลาที่เราอยากกินอะไรนั้น ภาพอาหารจะวนเวียนอยู่ในบริเวณเปลือกสมองส่วนการมองเห็น (Visual Cortex) จึงเป็นการยากที่จะสลัดภาพของกินออกจากหัวได้ ดังนั้นเขาจึงคิดค้นวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของสมองให้ไปสนใจเรื่องอื่นแทนของกินด้วยการใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ 30 วินาที
 
วิธีลดความอยากอาหาร

          ทั้งนี้วีลได้ทำการทดลองกับคนอ้วน 55 คน โดยให้พวกเขาจินตนาการถึงสิ่งที่อยากกินก่อน จากนั้นให้ลองใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ นานประมาณ 30 วินาที โดยในระหว่างที่เคาะก็ให้จับตาการเคลื่อนไหวของนิ้วชี้ด้วย ซึ่งอาสาสมัครทุกคนจะต้องให้คะแนน 0-100 (0 น้อยที่สุด และ 100 มากที่สุด) เพื่อบอกว่ามีระดับความอยากกินอาหารเหล่านั้นอยู่เท่าไร ทั้งตอนก่อนและหลังทำท่า

          นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังจัดท่าเคาะเท้า ท่าใช้นิ้วเคาะหู และให้อาสาสมัครทุกคนลองจ้องกำแพงเปล่า ๆ ในเวลา 30 วินาทีเท่า ๆ กัน เพื่อวัดระดับประสิทธิผลในการลดความอยากอาหาร และทำการจดบันทึกคะแนนความอยากอาหารตั้งแต่ 0-100 ด้วย ซึ่งผลปรากฏว่า การใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากเบา ๆ ช่วยลดความอยากอาหารได้มากกว่าท่าอื่น ๆ มากถึง 10% เพราะการที่มีนิ้วเคลื่อนไหวอยู่บริเวณหน้าผาก จะทำให้สมองส่วนมอเตอร์ คอร์เท็กซ์ (Motor Cortex) ต้องทำการประมวลผลของสิ่งที่เรากำลังมองเห็น ส่งผลให้สมองต้องแบ่งส่วนมาทำงานตามระบบของร่างกายมากกว่าท่าอื่น ๆ จึงช่วยเบนความสนใจของสมองให้ไปโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแทนของกินได้ เรียกง่าย ๆ ว่าช่วยตัดวงจรความอยากกินอาหารไปได้เพียงปลายนิ้วของเราเอง

          อย่างไรก็ตามถ้าเรายังรู้สึกเขินอายที่จะใช้นิ้วชี้เคาะหน้าผากกลางที่สาธารณะเวลาอยากกินของจุบจิบแล้วละก็ วีลก็ยังมีคำแนะนำอื่น ๆ อีกว่า ให้ลองจ้องอะไรก็ได้ที่จะทำให้สายตาเราไม่ว่าง โดยอาจจะเปิดแกลลอรี่ชมภาพในโทรศัพท์ หรือใครพกภาพหวานใจไว้ในกระเป๋าสตางค์จะหยิบขึ้นมามองเพลิน ๆ ก็ได้เหมือนกัน ขออย่างเดียวอย่าเผลอไปเปิดภาพอาหารที่ไหนดูแล้วกันค่ะ

          เอ้า ! ใครไม่อยากตามใจปากจนลำบากกาย ก็ต้องลองเทคนิคเอาชนะความอยากอาหารด้วยการเคาะหน้าผากเบา ๆ 30 วินาทีไปใช้กันดู ส่วนจะได้ผลยังไงก็แวะเวียนกลับมารีวิวกันด้วยนะจ๊ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : dailyburn, menshealth, huffingtonpost, medscape

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปราบทุกความอยากอาหารเพียงปลายนิ้ว กำจัดความหิวใน 30 วินาที ! อัปเดตล่าสุด 11 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:56:48 27,339 อ่าน
TOP