ถูกใจคนกลัวเข็ม ! นักวิทย์คิดวัคซีนชนิดแผ่นแปะ ไม่ต้องฉีดให้เจ็บตัว

วัคซีนแผ่นแปะ

          คนกลัวเข็มมีเฮ ! เมื่อตอนนี้มีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ไม่ต้องใช้เข็มฉีดยา เพียงแค่แปะแผ่นพลาสเตอร์ขนาดเล็ก ก็ส่งผ่านวัคซีนเข้าสู่กระแสเลือดเราแบบไร้ความเจ็บแล้ว

          แผ่นวัคซีนไข้หวัดใหญ่นี้มีชื่อว่าพลาสเตอร์ไร้เจ็บ ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอีโมรี และสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย โดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา มาอีกต่อหนึ่ง ซึ่งทีมวิจัยได้อ้างว่า นวัตกรรมใหม่ของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวมีคุณสมบัติไม่ต่างจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดฉีดตัวเดิมเลย แถมยังอาจมีข้อดีที่คนกลัวเข็มมาก ๆ ต้องกดไลค์รัว ๆ อีกด้วย

วัคซีนแผ่นแปะ

          โดยทีมวิจัยได้ทดลองใช้แผ่นแปะไร้เจ็บกับกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 100 คน โดยแบ่งให้อาสาสมัครส่วนหนึ่งได้รับวัคซีนโดยการใช้เข็มฉีดยาฉีดที่แขนตามปกติ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะ แปะที่ข้อมือเป็นเวลา 20 นาที ซึ่งผลปรากฏว่า คนที่แปะพลาสเตอร์วัคซีนไข้หวัดใหญ่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีความเจ็บที่ผิวเลยสักนิด แต่ก็มีบ้างที่พบผลข้างเคียง เช่น มีรอยแดงบริเวณที่แปะวัคซีน และมีอาการคันบนผิวหนัง ซึ่งถือว่าเป็นปฏิกิริยาปกติในคนที่ได้รับวัคซีนอยู่แล้ว และอาการข้างเคียงเหล่านี้จะหายไปได้เองในไม่กี่วัน

          ทั้งนี้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะดังกล่าวผลิตมาจากซูโครสและแอลกอฮอล์โพลีไวนิล ที่มีเข็มขนาดเล็กเท่าเส้นขน (Microneedle) ซ่อนอยู่บนแผ่นพลาสเตอร์นั้นกว่า 100 เล่ม โดยเป็นเข็มชนิดละลายได้เองหลังจากที่แปะลงบนผิวเราไปแล้วประมาณ 20 นาที ดังนั้นจึงสามารถทิ้งพลาสเตอร์วัคซีนนี้ลงถังขยะทั่วไปได้ทันทีหลังจากที่ใช้เสร็จ สะดวกมากจริง ๆ เลยล่ะค่ะ
    
วัคซีนแผ่นแปะ

วัคซีนแผ่นแปะ

          และนอกจากคนกลัวเข็มจะสบายใจขึ้นแล้ว การมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะยังเอื้อให้คนได้เข้าถึงวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นด้วย เพราะวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะตัวนี้ไม่จำเป็นต้องแช่เย็นเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตัวเดิม เพราะสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิปกติเป็นเวลานานกว่า 1 ปี โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น จึงเหมาะต่อการขนส่งไปยังประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา หรือแม้กระทั่งร้านขายยาเองก็จะวางขายวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะได้อย่างสะดวกขึ้นด้วย

วัคซีนแผ่นแปะ

วัคซีนแผ่นแปะ

          ที่สำคัญประชาชนยังสามารถรับวัคซีนเข้าร่างกายตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งบุคลากรทางการแพทย์ เพียงแปะพลาสเตอร์วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ข้อมือ ภายใน 20 นาทีวัคซีนก็จะค่อย ๆ ซึมเข้าสู่กระแสเลือดเราได้เอง อีกทั้งการมีวัคซีนชนิดแผ่นแปะยังอาจช่วยลดต้นทุนการผลิต และลดขยะติดเชื้อจากเข็มฉีดยาได้อีกด้วยนะคะ

          แต่อย่างไรก็ตาม วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาและทดลองอีกราว 2-3 ปี เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่า ขอให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดแผ่นแปะได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้จริงในเร็ววัน

https://www.youtube.com/embed/msS04cMF8l0?feature=oembed

ภาพจาก Georgia Tech
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
bbc, thelancet, Georgia Tech
 


ถูกใจคนกลัวเข็ม ! นักวิทย์คิดวัคซีนชนิดแผ่นแปะ ไม่ต้องฉีดให้เจ็บตัว โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2560 เวลา 15:21:59 3,305 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ถูกใจคนกลัวเข็ม ! นักวิทย์คิดวัคซีนชนิดแผ่นแปะ ไม่ต้องฉีดให้เจ็บตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP