5 แกงไทยต้านมะเร็ง ความอร่อยที่สู้โรคร้ายได้

แกงไทยต้านมะเร็ง

          อาหารไทยที่นิยมกินกันทั่วโลก แท้จริงแล้วมีประโยชน์ซ่อนอยู่มากมาย อย่าง 5 แกงไทยที่ช่วยต้านมะเร็งได้ต่อไปนี้

          โรคมะเร็งกลายเป็นปัญหาสุขภาพประเด็นใหญ่ที่เกิดกับคนไทยและคนทั่วโลกมากขึ้น ซึ่งก็มีการสันนิษฐานกันว่า พฤติกรรมการบริโภคอาหารเป็นส่วนสำคัญที่ก่อความเสี่ยงโรคมะเร็งร้าย นี่ยังไม่รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้ที่เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกหลายทาง ดังนั้นวิธีป้องกันมะเร็งจึงเป็น How to ที่หลายคนอยากรู้กันมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นอาหารต้านมะเร็งได้ก็จะยิ่งดีเพราะสะดวกและเข้าถึงได้ง่าย วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมี 5 แกงไทยต้านมะเร็ง อันเป็นผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดลมาบอกต่อ

          โดย ผศ. ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการวิจัยโดยนำน้ำแกง 5 ชนิดไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว เปรียบเทียบกับการให้ยารักษามะเร็ง แล้วดูผลจากการตายของเซลล์มะเร็ง ก็พบว่า ยารักษามะเร็งสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ประมาณ 70% ในขณะที่แกงไทยเองก็มีสรรพคุณต้านมะเร็งอยู่ด้วยเช่นกัน เรามาดูกันค่ะว่า แกงไทยต้านมะเร็ง 5 ชนิดที่ว่า มีแกงอะไรบ้าง โดยเรียงจากสรรพคุณต้านมะเร็งมากไปหาน้อย

1. แกงเลียง

แกงไทยต้านมะเร็ง

          จากการศึกษาพบว่า น้ำแกงเลียงที่ได้มาจากผักหลากชนิดและเครื่องแกงมากสมุนไพร สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติได้ประมาณ 45%

2. แกงส้ม

แกงไทยต้านมะเร็ง

          สำหรับแกงส้มที่ก็มีสมุนไพรหลากชนิดในเครื่องแกงก็พบว่า น้ำแกงส้มสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติได้ประมาณ 45% เท่ากัน

3. แกงป่า

แกงไทยต้านมะเร็ง

          น้ำแกงป่าเผ็ดร้อนจากกระชาย หอมแดง พริก และใบกะเพรา สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติได้ประมาณ 45% เทียบเท่ากับแกงเลียงและแกงส้มเช่นกัน

4. ต้มยำ

แกงไทยต้านมะเร็ง

          แม้ไม่ใช่อาหารประเภทแกง แต่ต้มยำก็มีสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริก อยู่ด้วย ดังนั้นจากการศึกษาจึงพบว่า น้ำต้มยำสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติได้ประมาณ 30%

5. แกงเหลือง

แกงไทยต้านมะเร็ง

          น้ำแกงเหลืองที่มีส่วนประกอบของขมิ้นและสมุนไพรชนิดอื่น ๆ มีอัตราฆ่าเซลล์มะเร็งอยู่ที่ 25%

          อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นวิธีตายของเซลล์มะเร็งให้เปรียบเทียบด้วย โดยต้องอธิบายก่อนว่า การตายของเซลล์มะเร็งมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ การตายแบบธรรมชาติ กล่าวคือ เซลล์มะเร็งจะตายทีละเซลล์โดยไม่กระทบกับเซลล์รอบข้าง และการตายแบบผิดธรรมชาติ ซึ่งหมายถึงเซลล์มะเร็งถูกกระตุ้นจนเกิดการอักเสบ บวม และแตกตายในที่สุด โดยที่การแตกของเซลล์มะเร็งนั้น จะทำให้เซลล์รอบข้างได้รับผลกระทบและตายไปด้วย ซึ่งจากการลงลึกวิธีตายของเซลล์มะเร็งก็พบว่า การตายแบบผิดธรรมชาติพบได้น้อยที่สุดในแกงเลียง รองลงมาคือต้มยำ แกงส้ม แกงป่า และแกงเหลือง

          ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า แกงเลียงเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุด รองลงมาคือแกงส้มและแกงป่านั่นเองค่ะ

          ทั้งนี้ ทีมวิจัยซึ่งมีความสนใจในสรรพคุณของแกงเลียงอยู่แล้วนั้น ก็ได้ทำการต่อยอดงานวิจัยกับหนูทดลองด้วย โดยทีมวิจัยได้ทำแกงเลียงแล้วนำไปเข้าสู่กระบวนการอบให้แห้ง จากนั้นก็นำแกงเลียงอบแห้งไปป้อนหนู โดยทีมวิจัยได้แบ่งหนูทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นหนูที่เลี้ยงตามปกติ กลุ่มที่สองเป็นหนูที่ให้สารก่อมะเร็ง และกลุ่มที่สามเป็นหนูที่ให้แกงเลียงอบแห้งมาตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งการทดลองนี้ใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ โดยในสัปดาห์ที่ 2 และ 3 ทางทีมวิจัยจะชักนำให้หนูทดลองทั้งหมดได้รับสารก่อมะเร็ง ซึ่งเมื่อครบ 6 สัปดาห์ หลังจากผ่าตัดลำไส้หนูมาดูก็พบว่า หนูที่ไม่ได้รับแกงเลียงเลย จะมีโอกาสเกิดเซลล์ผิดปกติมากกว่าหนูที่ได้รับแกงเลียงกว่า 50% เลยล่ะค่ะ

          อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษากับหนูทดลอง ยังไม่ได้เคยทดลองในคน และทีมวิจัยยังชี้แจงชัดว่า แกงทั้ง 5 ชนิดนี้ไม่สามารถรักษามะเร็งได้ เพียงแต่อาจช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งได้บ้างเท่านั้น และยังไงการรักษามะเร็งด้วยยาก็ดีที่สุด

          อ้อ ! แม้จะกระจ่างแล้วว่าแกงเลียงเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ทว่าก็ไม่แนะนำให้กินแต่แกงเลียงเป็นอาหารนะคะ เพราะร่างกายเราอาจได้รับสารอาหารไม่หลากหลายและครบถ้วน ดังนั้นกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมกับมีแกงเลียง แกงส้ม แกงป่า แกงเหลือง และต้มยำเป็นอาหารโปรดก็พอ

          สูตรแกงต้านมะเร็ง

          - แกงเลียง เสิร์ฟร้อน ๆ แก้หวัดชะงัด
        
          - 5 สูตรแกงส้ม เสกความแซ่บลงหม้อ อร่อยล้ำรสเข้มข้น​

          - แกงป่าปลาดุก รสจัดจ้านซดร้อน ๆ อร่อยแบบไทยไร้กะทิ

          - แกงเหลืองไหลบัวกุ้ง แกงไทยเปรี้ยวแซ่บกรอบอร่อย

          - 9 สูตรต้มยำ อาหารไทยรสแซ่บ เห็นแล้วเปรี้ยวปากขอขอบคุณข้อมูลจาก
, สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, สำนักข่าวไทย


5 แกงไทยต้านมะเร็ง ความอร่อยที่สู้โรคร้ายได้ โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2560 เวลา 10:33:42 26,565 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 แกงไทยต้านมะเร็ง ความอร่อยที่สู้โรคร้ายได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP