x close

15 วิธีแก้ง่วงเวลาเรียน ปลุกสายหาว สายนอนดึกให้ตื่น ไม่นั่งสัปหงก !

          เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีอาการง่วงนอนในเวลาเรียนกันแน่ ๆ วันนี้เรามีวิธีแก้ง่วงนอนมาฝากสำหรับนักเรียน นักศึกษาโดยเฉพาะ ถ้าใครกำลังง่วงอยู่ มาลองทำวิธีเหล่านี้ให้หายง่วงกันเถอะ

วิธีแก้ง่วง

        อาการง่วงนอนในเวลาเรียน จริง ๆ แล้วมีหลากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากการนอนดึกในตอนกลางคืน ความเบื่อวิชาที่เรียน หรือเนื่องจากอากาศเป็นใจในตอนบ่ายหลังกินข้าวอิ่ม แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ยังไงเหล่านักเรียน นักศึกษาก็ต้องจัดการแก้ปัญหาง่วงนอนในเวลาเรียนให้ได้ เพราะไม่งั้นอาจได้ปัญหาอื่นมาแทน ซึ่งวิธีแก้ง่วงเวลาเรียน ก็มีด้วยกันหลายวิธี ตามข้างล่างนี้เลย

1. ปรับเวลานอนให้เหมาะสม

          ถ้าสาเหตุหลัก ๆ ของการง่วงนอนในเวลาเรียนมาจากเรานอนดึกจนเกินไป วิธีแก้ที่ดีที่สุดก็คือการเข้านอนให้ไวขึ้น โดยวัยรุ่นอย่างเราควรนอนให้ได้ 7-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะฉะนั้นควรเข้านอนให้ไว นอนให้อิ่ม จะได้ไม่ต้องมาง่วงในเวลาเรียนไง 

2. อย่ากินอิ่มจนเกินไป ใช้ผัก-ผลไม้ช่วย

วิธีแก้ง่วง

          คงเคยได้ยินที่คนพูดกันว่า หนังท้องตึง หนังตาหย่อน นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เหล่านักเรียนหลับในช่วงบ่ายเป็นประจำเหมือนกัน ดังนั้นจึงควรกินมื้อกลางวันแต่พอดี ลดคาร์โบไฮเดรตและของหวาน เพราะมันจะทำให้ง่วงมากขึ้น หันมากินแอปเปิล ผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะ ๆ หรืออาหารจำพวกเมล็ดพืช อย่างพวกถั่ว งา หรือข้าวกล้องแทน

3. ออกกำลังกายบ่อย ๆ

          การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยทำให้เรามีพลังงาน และสดชื่นอยู่เสมอ เพราะการขยับร่างกายบ่อย ๆ  จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพิ่มออกซิเจนในเลือดให้เรารู้สึกกระชับกระเฉงขึ้นได้ และยังทำให้สุขภาพดีอีกด้วย

4. นั่งหน้าห้อง แล้วตั้งใจเรียนซะ !

วิธีแก้ง่วง

          แน่นอนว่าถ้านักเรียนที่นั่งหน้าห้องหลับ ครูจะต้องเห็น เพราะมันใกล้ชิดกับครูมาก ๆ นี่จึงเป็นวิธีที่เด็ดขาดอีกวิธีหนึ่ง ที่จะแก้พฤติกรรมหลับในห้องเรียนของเรา แต่ถ้านั่งหน้าห้องแล้วยังง่วงอยู่ ก็ต้องตั้งใจเรียน มีส่วนร่วมในห้อง ให้ความร่วมมือ ตอบคำถามกับอาจารย์แล้วล่ะ

5. อยู่ในท่าที่ถูกต้อง

          ถ้าเรานั่งในท่าที่ผิด นั่งในท่าที่สบายเกินไปแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน นั่งเท้าคาง หรือฟุบไปกับโต๊ะ อาจะทำให้เราง่วงจนเผลอหลับไปได้ ทางที่ดีคือควรนั่งหลังชิดพิงเก้าอี้ และนั่งหลังตรงจะช่วยกระตุ้นให้เราตื่นตัวได้มากยิ่งขึ้นจ้า

6. ลองทำให้มือไม่ว่างดูสิ

วิธีแก้ง่วง

          แน่นอนว่าถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งของเราขยับอยู่ ก็จะทำให้เราไม่หลับ ดังนั้นในคาบเรียนลองจดโน้ตหลากสีสันเพื่อกระตุ้นความตื่นตัว หรือวาดรูปเล่นแก้ง่วงสักหน่อยก็น่าจะเวิร์ก เผลอ ๆ อาจจะกลายเป็นผลงานชิ้นมาสเตอร์พีชเลยก็ได้ แต่ถ้าใครรักในเสียงดนตรี อยากจะลองเคาะโต๊ะเบา ๆ สร้างบรรยากาศให้ตัวเองไม่หลับก็ได้นะ และสำหรับเด็กติดเกม แนะนำให้ลองหา fidget toy มาเล่นสร้างสมาธิก็ดีนะ

7. ยืดเส้น ยืดสาย ขยับร่างกายกันหน่อย

          นั่งนาน ๆ ก็ทำให้เมื่อยจนง่วงได้ ลองเปลี่ยนท่าทางขยับแขน ขยับขา หรือเวลาเบรกลองลุกไปหาเพื่อนคนอื่นบ้าง หรือออกไปสูดอากาศนอกห้องก็ช่วยได้นะ และถ้าในคาบเรียนมีกิจกรรม อย่าอยู่เฉย ต้องขยับร่างกายไปร่วมกิจกรรมกันหน่อย รับรองตื่นแน่

8. พึ่งหมากฝรั่งหรือลูกอมแก้ง่วง

วิธีแก้ง่วง

          รู้หรือไม่ว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งถือเป็นการช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น แถมยังทำให้สมองปลอดโปร่งด้วย และการที่เราเคี้ยวซ้ำ ๆ ก็จะช่วยกระตุ้นให้เราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่หลับนั่นเอง แต่ถ้าเคี้ยวหมากฝรั่งต้องคอยคายทิ้ง จะเปลี่ยนเป็นลูกอมเม็ดเล็ก ๆ รสเปรี้ยว ๆ ก็ได้ อย่าลืมแอบกินด้วยล่ะ เพราะถ้าอาจารย์เห็นอาจโดนดุได้

9. ลุกไปเข้าห้องน้ำ

          ถ้าเราเดินเล่นในห้องไม่ได้ ก็ต้องขออนุญาตอาจารย์ไปเข้าห้องน้ำสักหน่อย วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมาก เพราะการเดินจะช่วยกระตุ้นการสูบฉีดเลือดไปที่หัวใจได้มากขึ้น ถือเป็นการยืดเส้นยืดสายแก้ง่วงที่ดี และพอถึงห้องน้ำให้ล้างหน้าล้างตา ก็จะช่วยให้หายง่วงได้มาก ยิ่งถ้ามีน้ำเย็น ยิ่งสดชื่นสุด ๆ ไปเลย

10. ดื่มน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน

วิธีแก้ง่วง

          การขาดน้ำอาจจะทำให้เราเหนื่อยได้ง่าย ดังนั้นเราควรดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง และหายง่วง ถ้าโรงเรียนใครห้ามนำน้ำเข้าห้องเรียน ระหว่างเปลี่ยนคาบทุกคาบก็ควรแวะดื่มซะ หรือถ้าได้ชาเขียวก็จะทำให้ผ่อนคลายและสดชื่นมากขึ้นอีก

11. ใช้น้ำตาเทียมช่วย

          ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนตาแห้ง ควรใช้น้ำตาเทียมมาช่วยนะ เพราะการที่ตาเราแห้งมากก็ทำให้เราลืมตาได้ยากขึ้น ส่งผลให้เราง่วงนอนง่าย ดังนั้นน้ำตาเทียมสักสองหยดก็จะทำให้สดชื่นมากขึ้นไม่น้อย 

12. รีแล็กซ์หรือทำกิจกรรมกับเพื่อนในเวลาว่าง

วิธีแก้ง่วง

          ในระหว่างว่างแทนที่จะอยู่เฉย ๆ ซึ่งจะทำให้ง่วงเพิ่มขึ้นแล้ว เราควรไปทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายกับเพื่อนให้มากขึ้น อย่างเล่นกีฬา หรือพูดคุยกัน เพราะการเข้าร่วมกิจกรรมกับคนอื่นจะทำให้สนุกสนาน เพลิดเพลิน และอารมณ์ดีได้มากขึ้น จนอาจจะลืมง่วงไปเลยก็ได้ 

13. เตือนตัวเองถึงเงินที่เสียไป หรือเกรดที่จะได้รับ

          ถ้าเรียนพิเศษก็คิดถึงเงินค่าเรียนซะ ว่าแพงแค่ไหน จะมานั่งหลับโดยไม่ได้ความรู้ไม่ได้ ! หรือถ้าเรียนปกติก็ให้คิดไว้เลยว่าไม่ตั้งใจเรียนแบบนี้เกรดร่วงแน่นอน และถ้าคิดได้เมื่อไหร่ก็ตื่นซะ !! 

14. ฝึกลมหายใจ

          การฝึกลมหายใจด้วยการหายใจเข้าออกแบบถี่ ๆ จนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อบริเวณคอเคลื่อนไหว ควรหายใจเข้าออกให้ได้ 3 ครั้งต่อวินาที ทำแบบนี้ติดต่อกัน 15 วินาที แล้วพักหายใจแบบปกติ ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ จนถึง 1 นาที จะช่วยกระตุ้นสมอง ทำให้ตื่นได้จ้า

15. ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ต้องขอให้เพื่อนช่วยแล้วล่ะ

วิธีแก้ง่วง

          สุดท้ายถ้าพึ่งตัวเองไม่ได้ ก็คงต้องพึ่งคนข้าง ๆ แล้วล่ะ จะนั่งข้างเพื่อนที่เรียนเก่ง เพื่อให้แอคทีฟขึ้น และคอยถามเวลาที่เรียนไม่เข้าใจ หรือนั่งข้างเพื่อนธรรมดาสักคนที่พอจะแอบคุยด้วยได้ก็พอจะแก้ง่วงได้ แต่อย่าลืมบอกเพื่อนไว้ว่า "ถ้าฉันหลับ ช่วยสะกิดแรง ๆ ด้วยนะ" เพราะนี่คงจะทำให้คุณตื่นได้มากที่สุดแล้ว

          จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายวิธีนะ ทั้งฟังเพลง งีบหลับ เล่นโซเชียล หรือเดินไปเดินมา แต่เราเป็นแค่นักเรียน คงจะทำวิธีเหล่านั้นไม่ได้ และยังไงก็แล้วแต่ วิธีการข้างบนอาจไม่ได้ผลกับทุกคน เพราะแต่ละคนก็มีต้องมีวิธีที่แตกต่างกันไป และถ้าเกิดใครใช้วิธีใดวิธีหนึ่งไม่ได้ผล จะลองใช้ทุกวิธีรวมกัน เราคิดว่าก็น่าจะเวิร์กนะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
wikihow, popsugar, collegemagazine
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีแก้ง่วงเวลาเรียน ปลุกสายหาว สายนอนดึกให้ตื่น ไม่นั่งสัปหงก ! อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2563 เวลา 17:46:54 99,594 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP