วุ่น ! หามเด็ก ป.5 ส่งโรงพยาบาล หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก            หามเด็กนักเรียนหญิง ป.5 หลายรายส่งโรงพยาบาล หลังฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก เกิดแน่นหน้าอก-หายใจไม่ออก มี 1 รายหนักสุดเพราะมีโรคประจำตัว ด้านเพจดังชี้ไม่ได้แพ้วัคซีน แต่เป็นอุปาทานหมู่

            วันที่ 9 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ ทีวี รายงานว่า หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน ได้ลำเลียงนักเรียนโรงเรียนบ้านกร่าง (พระขาวชัยสิทธิ์) ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ขึ้นรถเพื่อนำส่งโรงพยาบาล หลังเด็กนักเรียนหลายรายมีอาการแน่นหน้าอก สาเหตุจากฉีดวัคซีน HPV  หรือวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ขณะที่อีกด้านเจ้าหน้าที่ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับนักเรียนหญิงที่อยู่ภายในอาคารเรียน

            นางจารุณี นาสอน พยาบาลวิชาชีพประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกร่าง เปิดเผยว่า นำวัคซีนมาฉีดให้กับเด็กนักเรียนหญิงระดับชั้นประถมศึกษาที่ 5 ทั้งหมด 16 ราย แล้วพบว่า 11 ราย มีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น และไม่มีแรง จึงได้ทำการปฐมพยาบาล ส่วนสาเหตุที่แท้จริงคงต้องให้ทางแพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจสอบต่อไป พร้อมเผยว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าได้มีการไปฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนหญิงชั้น ป.5 อีกโรงเรียนหนึ่งมาแล้ว ก็ไม่พบอาการข้างเคียงแต่อย่างใด

            ด้านนางศศิภา พุทธิลัดดาวัลย์ อาจารย์ของโรงเรียน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้นำวัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV) มาฉีดให้กับนักเรียนหญิงโดยทางโรงเรียนได้สอบถามผู้ปกครองของนักเรียนแล้วเพื่อถามความสมัครใจ ซึ่งทางผู้ปกครองได้เซ็นชื่ออนุญาตให้ฉีดวัคซีนได้ อาการของเด็กคือ หายใจไม่ค่อยออก หายใจไม่ทั่วท้อง ถูกนำตัวส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จำนวน 3 ราย และที่มีอาการหนักอีก 1 ราย เนื่องจากมีโรคประจำตัวคือ หืดหอบ นำส่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

            ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ออกมาระบุว่า อาการนี้ไม่ได้เกิดจากการแพ้วัคซีน แต่ภาวะดังกล่าวมีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า "Clusters of anxiety-related reactions following immunization" หรือ อุปาทานหมู่ หรือภาวะวิตกกังวล ตกใจ หลังฉีดวัคซีน ก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดกรณีคล้ายกันในต่างประเทศ

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 09.58 น.

ภาพจาก newtv.co.th
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, เฟซบุ๊ก Drama-Addict 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วุ่น ! หามเด็ก ป.5 ส่งโรงพยาบาล หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2560 เวลา 17:44:37 19,854 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วุ่น ! หามเด็ก ป.5 ส่งโรงพยาบาล หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP