x close

8 ประโยชน์เจ๋ง ๆ ของการเดินขึ้น-ลงบันได ที่ไม่ใช่แค่ช่วยลดความอ้วน

          เดินขึ้น-ลงบันได อีกหนึ่งทางเลือกของการออกกำลังกาย ที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกวัน และทุกที่ ที่มีบันได !
เดินขึ้นบันได

          ข้ออ้างที่ว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายจะไม่มีอีกต่อไป เพราะแค่เราเดินขึ้น-ลงบันไดก็เท่ากับได้ออกกำลังกายแล้ว และที่สำคัญการเดินขึ้น-ลงบันไดจัดเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและคุ้มสุด ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์หรือทักษะพิเศษอะไร แต่กลับได้ประโยชน์อย่างสุดยอด ซึ่งหากใครสงสัยว่าแค่เดินขึ้น-ลงบันไดจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง เรามาตามไปดูกันเลย 
          

1. ดีกว่าการเดินแบบปกติ

          มีการวิจัยพบว่าการเดินขึ้น-ลงบันไดช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์เร็วกว่าการเดินปกติ เนื่องจากการเดินขึ้นบันได เป็นการเดินต้านแรงโน้มถ่วง ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น จึงทำให้แค่เดินขึ้น-ลงบันไดครู่เดียว ก็ได้ประโยชน์เท่ากับการเดินปกติแล้ว ฉะนั้นใครที่ชอบออกกำลังกายด้วยการเดินบ่อย ๆ จะลองหันมาออกกำลังกายโดยการขึ้น-ลงบันไดดูบ้าง ก็ไม่เสียหายนะคะ

2. ปวดข้อน้อยกว่าวิ่ง 

          การเดินขึ้น-ลงบันไดทำให้เราปวดข้อเท้า ข้อเข่าน้อยกว่าการวิ่ง เพราะการวิ่งจะเป็นการลงส้นเท้าแบบกระแทกเร็ว ๆ และถี่ ๆ  แต่การเดินขึ้น-ลงบันไดเป็นเพียงการเคลื่อนไหวร่างกายเฉย ๆ ไม่ได้ทำให้เกิดการกระแทกมากนัก หรือที่เรียกว่า การออกกำลังกายแบบ Low-Impact จึงส่งผลให้มีอาการปวดได้น้อยกว่านั่นเองค่ะ

          - 8 วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักแบบ Low Impact ลดแรงกระแทก เซฟเข่าไม่พัง

3. ช่วยลดน้ำหนักได้ง่าย ๆ

          สังเกตไหมคะ ว่าเวลาขึ้น-ลงบันได เราจะรู้สึกเหนื่อยได้ง่ายมาก แม้จะผ่านไปไม่กี่ขั้น นั่นเป็นเพราะการเดินขึ้น-ลงบันไดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ที่ช่วยให้ร่างกายดึงไขมันไปใช้จำนวนมาก จึงช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินที่สะสมในร่างกายแล้วน้ำหนักก็จะลดลงได้

          นอกจากนี้ งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยอินดิแอนา ยังให้เหตุผลสนับสนุนด้วยว่า การขึ้นบันไดเฉลี่ยวันละ 2 ชั้น สามารถลดน้ำหนักลงได้ 2.7 กิโลกรัม ในเวลา 1 ปี หรือหากขึ้นบันได 6 ชั้นต่อวัน ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ถึงปีละ 8.2 กิโลกรัมเลยทีเดียว ฉะนั้นแค่เดินขึ้น-ลงบันไดบ่อย ๆ ก็มั่นใจได้เลยว่าไม่อ้วนแน่ ๆ

เดินขึ้นบันได

4. หุ่นเฟิร์ม ขาเรียวเล็ก

          นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว การเดินขึ้น-ลงบันไดยังช่วยฟิตกระชับกล้ามเนื้อช่วงล่างของเราได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นสะโพก ก้น ต้นขา และน่อง ช่วยให้เรามีหุ่นที่ดูดี กระชับ ฟิต แอนด์ เฟิร์มขึ้นได้ แถมยังทำให้ขาของสาว ๆ ดูเรียวเล็กขึ้นได้ง่าย ๆ อีกด้วย และหากใครอยากให้เห็นผลเร็ว ๆ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น จะก้าวขึ้นบันไดทีละ 2 ขั้นก็ช่วยได้นะ แต่ต้องระวังลื่นหกล้มด้วยนะคะ

5. ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดี

          รู้หรือไม่ว่าการเดินขึ้น-ลงบันไดประมาณ 15 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะการเดินขึ้นบันไดเป็นการเดินต้านแรงโน้มถ่วง ทำให้ร่างกายเราต้องใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น ยิ่งร่างกายทำงานหนักก็ยิ่งช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีนั่นเองค่ะ

เดินขึ้นบันได

6. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

          การเดินขึ้น-ลงบันไดเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้กล้ามเนื้อฟิตกระชับ  โดยเฉพาะบริเวณเอ็นหลังหัวเข่า น่อง ต้นขา ก้น และหน้าท้อง พร้อมกับเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและกล้ามเนื้อ โดยมีงานวิจัยหลายแห่งยืนยันว่า การขึ้น-ลงบันไดสามารถเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ เพราะการเดินขึ้นบันไดต้องใช้แรงมาก ทำให้มวลกระดูกหนาแน่นขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนลง ดังนั้นแล้วสาว ๆ ออฟฟิศที่วัน ๆ นั่งอยู่กับที่ ไม่ค่อยได้เดินไปไหน เห็นทีต้องเดินขึ้น-ลงบันไดให้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ
 
7.  คลายเครียด

          นอกจากประโยชน์ทางร่างกายแล้ว การเดินขึ้น-ลงบันไดยังไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินมากขึ้น ซึ่งสารเอ็นดอร์ฟินเป็นสารแห่งความสุข ทำให้สมองผ่อนคลาย รู้สึกสบาย ปลอดโปร่ง และหายเครียดได้ค่ะ 
 
เดินขึ้นบันได

8.  บริหารหัวใจ ห่างไกลโรคร้าย

          การออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างการเดินขึ้น-ลงบันได ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง และมีสมรรถภาพดีขึ้นด้วยนะคะ เพราะการที่เราเดิน-ขึ้นลงบันได ร่างกายจะต้องเคลื่อนไหว เมื่อร่างกายเคลื่อนไหวก็ช่วยให้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ดี ซึ่งมีการศึกษาพบว่า แค่เดินขึ้น-ลงวันละ 7 นาที ก็ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจลงได้ตั้งครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะการเดินขึ้น-ลงบันไดบ่อย ๆ จะช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง จึงลดความเสี่ยงโรคหัวใจต่าง ๆ ลงได้ แถมการเดินขึ้น-ลงบันไดยังทำให้ปอดขยายออกเพื่อรับออกซิเจนมากขึ้น ช่วยให้เราหายใจได้ลึกขึ้นอีกด้วยค่ะ จึงไม่แปลกใจที่งานวิจัยจะพบว่า ถ้าหากเราขึ้น-ลงบันไดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 เที่ยว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตลงได้ถึง 33% เลยด้วย

วิธีฝึกเดินขึ้น-ลงบันไดออกกำลังกาย

          - เดินยืดหลังตรง คอตรง ไม่โน้มตัวไปข้างหน้า ผ่อนคลายส่วนหัวไหล่
          - เดินเต็มเท้า แต่อย่ากระแทก สายตาเหลือบมองขั้นบันไดเพื่อป้องกันการหกล้ม
          - ก้าวด้วยจังหวะคงที่ สม่ำเสมอ
          - หากไม่เคยเดินออกกำลังกาย ควรเริ่มจากเดินขึ้นบันไดเพียง 1 ชั้นก่อน แล้วเดินสลับกับพื้นราบ เกาะราวบันไดไว้ แต่หากคล่องแล้ว จึงปล่อยมือจากราวบันได แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนชั้น

 
เดินขึ้นบันได

ข้อควรระวัง

          ถึงแม้การเดินขึ้น-ลงบันไดจะมีประโยชน์ แต่สำหรับคนที่มีอาการข้อเข่าเสื่อม ข้อต่อเสื่อมก็ไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ เพราะการเดินขึ้น-ลงบ่อย ๆ สามารถไปกระตุ้นให้อาการปวดหนักขึ้นได้ รวมทั้งผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคปอด หรือมีประวัติเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่คล่องขณะหรือภายหลังออกกำลังกาย ก็ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้เพื่อความปลอดภัย

          แค่เดินขึ้น-ลงบันไดง่าย ๆ ก็ได้ประโยชน์กับร่างกายมากขนาดนี้ ดังนั้นถ้าขึ้น-ลงแค่ไม่กี่ชั้น เราอยากชวนให้ทุกคนเปลี่ยนจากบันไดเลื่อนหรือลิฟต์ มาขึ้น-ลงบันไดธรรมดาเพื่อสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย แถมยังได้ช่วยชาติประหยัดพลังงาน และคุณก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไม่ต้องไปเข้าฟิตเนสด้วยนะคะ หรือถ้าใครอยากแอดวานซ์ขึ้นมาอีกนิด จะลองดูวิธีข้างล่างนี้ก็ได้

          - สเต็ปออกกำลังด้วยบันไดบ้าน แค่ 10 นาทีก็ผอมเพรียวได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คณะกรรมการจัดการพลังงาน วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล, Stepjockey, timesofindia, menshealth, stompthestadium, eurekaclimb, healthy.iu.edu
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ประโยชน์เจ๋ง ๆ ของการเดินขึ้น-ลงบันได ที่ไม่ใช่แค่ช่วยลดความอ้วน อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17:45:50 104,955 อ่าน
TOP