x close

อาหารผู้ป่วยโรคเกาต์ ควรกิน ควรเลี่ยง อะไรบ้าง

          ป่วยโรคเกาต์ไม่ควรกินอาหารประเภทไหน กินไก่ได้ไหม ไขคำตอบกันได้ตรงนี้ ดีกว่ากินอาหารตามใจปากแล้วทำให้อาการโรคเกาต์ยิ่งกำเริบ
โรคเกาต์

          โรคเกาต์ คือโรคข้ออักเสบโดยเฉียบพลัน และสาเหตุของโรคเกาต์ก็เกิดจากร่างกายมีกรดยูริกมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับกรดยูริกออกไปได้หมด ส่งผลให้กรดยูริกที่หลงเหลือตกผลึกแล้วไปสะสมตามข้อต่าง ๆ ของร่างกาย และก่อให้เกิดอาการอักเสบขึ้น ณ จุดนั้น ๆ

          ทั้งนี้ ระดับกรดยูริกในเลือดที่ปกติคือ ในผู้ชายควรมีกรดยูริกในเลือดน้อยกว่า 7 มิลลิกรัม/เดซิลิตร และสำหรับผู้หญิงควรมีกรดยูริกในเลือดน้อยกว่า 6 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

          สำหรับกรดยูริกเป็นกรดที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เองจากการสลายตัวของสารพิวรีนในตับ แต่นอกจากร่างกายจะสร้างกรดยูริกได้เองแล้ว ทั้งกรดยูริกและพิวรีน ยังเป็นสารที่แฝงอยู่ในอาหารหลายชนิด ดังนั้นหากป่วยโรคเกาต์ก็ควรเลือกกินอาหารอย่างเหมาะสม คราวนี้เรามาดูกันว่า อาหารแบบไหนควรเลี่ยงหรือควรกินบ้าง

โรคเกาต์ อาหารที่ควรงด มีอะไรบ้าง

โรคเกาต์

          อย่างที่บอกว่ากรดยูริกและสารพิวรีนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเกาต์ ดังนั้นเราก็ควรเลี่ยงอาหารที่มีกรดยูริกและพิวรีนสูง (มีพิวรีนมากกว่า 150 มิลลิกรัม/อาหาร 100 กรัม) ดังนี้

โรคเก๊าท์ห้ามกิน

          นอกจากนี้ก็ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ความสามารถในการขับกรดยูริกของร่างกายลดลง รวมไปถึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแอสไพรินและยาขับปัสสาวะ เพราะยาดังกล่าวอาจทำให้ไตขับกรดยูริกได้ไม่ดีเท่าที่ควร


อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ กินได้แต่อย่าเยอะ

          อาหารต่อไปนี้มีปริมาณพิวรีนปานกลาง ผู้ป่วยโรคเกาต์สามารถรับประทานได้ในปริมาณจำกัด

โรคเก๊าท์ห้ามกิน

          อาหารข้างต้นเป็นอาหารที่มีปริมาณพิวรีนปานกลาง คือประมาณ 50-150 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 100 กรัม ดังนั้นผู้ป่วยโรคเกาต์ควรรับประทานอย่างจำกัด โดยควรรับประทานไม่เกินสัปดาห์ละครั้ง หรือหากเลี่ยงรับประทานอาหารเหล่านี้ได้ก็จะดี


โรคเกาต์ อาหารที่กินได้ สารพิวรีนน้อย

          อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ ที่ผู้ป่วยสามารถกินได้ตามปกติ ได้แก่

โรคเก๊าท์ห้ามกิน

          อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ก็มีให้เลือกรับประทานอยู่หลายอย่างด้วยกัน และเพื่อความเฮลธ์ตี้ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ


กินเกาต์ กินไก่ได้ไหม

โรคเกาต์

          มีข้อมูลที่บอกว่าเป็นเกาต์ห้ามกินไก่เพราะจะทำให้อาการปวดข้อ ปวดเข่า กำเริบ ซึ่งจริง ๆ แล้วไก่เป็นสัตว์ปีกที่มีกรดยูริกอยู่ในตัวเองไม่มากเท่าไร ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเกาต์ก็สามารถกินไก่ได้ในปริมาณที่เหมาะสม กล่าวคือกินไก่ไม่บ่อยจนเกินไป หรือหากรับประทานยาตามแพทย์สั่ง อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ตลอด ก็สามารถกินไก่ได้ตามปกติ โดยสลับกินไก่กับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

          - กินไก่จะสูงไหม ตอบข้อสงสัยกินไก่เสี่ยงเกาต์ ?!

          ได้รู้อย่างนี้แล้วก็สามารถเลือกกินอาหารที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่ต้องกังวลว่าโรคเกาต์จะกำเริบกันแล้วเนอะ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเกาต์ต้องคอยสังเกตตัวเองด้วยว่า อาการมักกำเริบหรือแย่ลงเมื่อรับประทานอาหารประเภทไหนเข้าไป แล้วคอยหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นด้วยนะคะ เพราะแต่ละคนจะมีอาหารแสลงไม่เหมือนกัน 

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 25 มีนาคม 2564เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารผู้ป่วยโรคเกาต์ ควรกิน ควรเลี่ยง อะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2564 เวลา 17:13:12 406,391 อ่าน
TOP