การหายใจเฮือกสุดท้าย ที่หลายคนเข้าใจว่า ยังหายใจอยู่ กรณีเดียวกับ โจ บอยสเก๊าท์

วิธีทำ cpr

            รู้จักภาวะการหายใจเฮือกสุดท้าย ที่หลายคนยังเข้าใจผิดว่ายังหายใจปกติอยู่ ทำให้การช่วยเหลือผิดพลาด หรือล่าช้า ไม่ทันกาล จนนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

            จากกรณีการเสียชีวิตของ โจ บอยสเก๊าท์ สร้างความช็อกและสะเทือนใจให้กับหลายคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะครอบครัวและคนใกล้ชิด โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างคอนเสิร์ต เมื่อ โจ ล้มลงหมดสติกลางเวที โดยเพื่อน ๆ และคนรอบข้างพยายามช่วยเหลือเต็มความสามารถ แต่ไม่เป็นผล ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในที่สุด ในกลางดึกของวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560
            เหตุเศร้าดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่พูดถึงอย่างมากในสังคมออนไลน์ การเสียชีวิตของ โจ บอยสเก๊าท์ สร้างความตระหนักในสังคม เกี่ยวกับเรื่องวิธีการทำ CPR (Cardiopulmonary Resuscitation) ที่ถูกต้องเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหมดสติ หัวใจหยุดเต้น ให้กลับมารอดชีวิตได้ และล่าสุด ทางเฟซบุ๊กเพจ Drama-addict และเพจ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพฉ.1669 ได้แชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ พร้อมคลิปวิดีโอตัวอย่าง เกี่ยวกับเรื่อง "ลมหายใจเฮือกสุดท้าย" สำหรับผู้ประสบเหตุที่หัวใจหยุดเต้นหรือกำลังจะหยุดเต้น ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากหลายคนยังสับสนว่า ผู้ประสบเหตุเกิดอาการชัก หรือเป็นลม ทำให้มีการช่วยเหลือวิธีที่ผิดวิธี เช่น นำช้อนไปงัดปาก เข้าไปจับตะแคง หรือเอายาดม ยาหม่องให้

วิธีทำ cpr

            โดยในกรณีของ โจ บอยสเก๊าท์ ยังมีคนที่อยู่ในเหตุการณ์พูดว่า "ยังหายใจอยู่" ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด และหลายคนมักคิดเช่นนั้น ทำให้การช่วยเหลือล่าช้า จึงขออธิบายให้ฟังว่า ภาวะเช่นนี้เรียกว่า agonal breathing (Gasping) หรือการหายใจเฮือก เกิดขึ้นในกรณีที่ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แต่แม้ว่าหัวใจจะหยุดเต้นไปแล้ว แต่สมองยังคงสั่งการให้ร่างกายพยายามหายใจ ผู้ป่วยจะหายใจแบบอ้าปากพะงาบ ทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดว่ายังหายใจเป็นปกติ และทำให้การตัดสินใจช่วยเหลือด้วยการกดหน้าอก CPR นั้นช้าลง ซึ่งจากการวิจัยทางการแพทย์ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการกดหน้าอกช่วยภายในเวลา 4 นาที หลังจากที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ก่อนที่จะเกิดภาวะสมองขาดเลือด หากปล่อยไว้เกินนั้น จะทำให้เกิดภาวะสมองตายและถึงแม้จะสามารถยื้อชีวิตไว้ได้ในภายหลัง ก็ยากที่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

วิธีทำ cpr

            สำหรับคำแนะนำบุคคลทั่วไป ในกรณีที่พบผู้หมดสติให้ปลุกเรียก ถ้าไม่ตอบสนอง ให้สังเกตการหายใจ หากไม่หายใจ หรือหายใจเป็นเฮือก หรือสงสัยว่าไม่หายใจ ในปฏิบัติดังนี้ ให้โทร 1669 เพื่อเรียกหน่วยกู้ชีพ จากนั้นให้เริ่มทำการกดหน้าอก CPR โดยประสานมือตรงกึ่งกลางหน้าอกระหว่างหัวนมสองข้าง กดลึก 5-6 เซนติเมตร กดต่อเนื่องด้วยจังหวะ 100-120 ครั้งต่อหน้าที จนกว่าหน่วยกู้ชีพมาถึง หรือจนกว่าผู้ป่วยจะมีการตอบสนอง และหากสถานที่นั้นมีเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติหรือ AED ให้ร้องขอเพื่อนำมาใช้โดยทำตามคำแนะนำของเครื่อง AED

https://www.youtube.com/embed/CBMxH4xtE8w?feature=oembed


https://www.youtube.com/embed/pioQSVEUpP0?feature=oembed

ภาพจาก Agonal Breathing

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การหายใจเฮือกสุดท้าย ที่หลายคนเข้าใจว่า ยังหายใจอยู่ กรณีเดียวกับ โจ บอยสเก๊าท์ โพสต์เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:30:43 129,113 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP