x close

อดข้าวไว้กินหวาน ลดน้ำหนักได้จริงไหม ต้องเคลียร์ให้ชัด !

          วิธีลดน้ำหนักมีอยู่หลากหลายแนวทางจนนับไม่ถ้วน เพราะร่างกายแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไป แต่ประเด็นลดน้ำหนักด้วยการอดข้าวไว้กินของหวาน แบบนี้ช่วยลดความอ้วนได้ไหม อยากผอมก็ต้องอ่านแล้วล่ะ

กินขนมหวาน

           บางคนพยายามจะลดน้ำหนัก แต่ปกติเป็นคนชอบกินของหวานและขนมอยู่แล้ว เลยคิดเอาว่าถ้าจะกินขนม งั้นก็ต้องงดข้าว ซึ่งก็น่าจะช่วยตัดปริมาณแคลอรีที่ร่างกายจะได้รับในแต่ละวันลงไปบ้าง เข้าคอนเซ็ปต์คนกำลังไดเอตแบบใส ๆ

          แต่อ๊ะ...ลองมาเจาะลึกประเด็นนี้กันหน่อยดีกว่าค่ะว่า...อดข้าวไว้กินหวาน จะช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้จริงไหม ซึ่งทางเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books โดยแพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือคุณหมอผิง ได้อธิบายประเด็นนี้ไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว และกระปุกดอทคอมก็อยากให้คนที่กำลังลดน้ำหนักได้ลองอ่านกันจริง ๆ เพราะเป็นประโยชน์ในการลดความอ้วนอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ เอาล่ะ...มาอ่านเลยดีกว่า อดข้าวไว้กินหวาน ทำแบบนี้จะผอมไหม

ลดน้ำหนัก

          อีกหนึ่งความเชื่อที่หมอเจอบ่อยในคนที่พยายามลดน้ำหนักคือ ถ้าอยากจะกินของหวาน จะอดข้าวในมื้อหลัก เน้นทานแต่กับข้าว แล้วเก็บโควตาไปกินขนมหวานตบท้าย เช่น เค้ก บราวนี่ ไอศกรีม บัวลอยไข่หวาน ฯลฯ เพราะคิดว่าสามารถแลกเปลี่ยนกันไปได้

ความเชื่อนี้ถูกต้องหรือไม่ เรามาดูกันทีละประเด็นค่ะ

          1. ในส่วนของสารอาหาร พบว่าข้าวหนึ่งถ้วย ให้พลังงาน 216 กิโลแคลอรี เป็นคาร์โบไฮเดรต 45 กรัม น้ำตาล 0.7 กรัม ในขณะที่บราวนี่จาก Starbucks หนึ่งชิ้น ให้พลังงาน 410 กิโลแคลอรี เป็นน้ำตาล 30 กรัม (ข้อมูลจาก starbucks.com) ดังนั้น การรับประทานบราวนี่หนึ่งชิ้น เราจะได้รับน้ำตาลมากกว่ารับประทานข้าวหนึ่งถ้วยมหาศาล

          2. ขนมหวานไม่ได้มีแต่น้ำตาลเท่านั้น แต่ขนมหวานส่วนใหญ่ยังประกอบไปด้วยไขมัน โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ (มีในส่วนประกอบประเภทมาการีน) ซึ่งไขมันทรานส์นี้ เป็นไขมันที่ส่งเสริมการสะสมของไขมันบริเวณพุง !

          3. การไม่รับประทานข้าว แล้วรับประทานแต่กับข้าว ส่งผลให้เรามีแนวโน้มจะรับประทานกับข้าวมากขึ้นเพื่อให้อิ่มท้อง ทำให้ได้รับเกลือและไขมันจากกับข้าวมากกว่าปกติ แคลอรีโดยรวมจึงอาจจะมากกว่ารับประทานข้าวไปด้วยเสียอีก

          สรุปแล้ว แนวทางการอดข้าวไว้กินหวาน น่าจะไม่ใช่แนวทางที่ตอบโจทย์การลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนเท่าไรนัก ข้าวไม่ใช่ศัตรูของการลดน้ำหนัก แต่ต้องรู้จักเลือกรับประทานเป็นข้าวกล้อง ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ส่วนขนมหวาน รับประทานได้ แต่ปริมาณน้อย ๆ และตั้งโควตาไว้ที่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอค่ะ #ผอมได้ไม่ต้องอด

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)
Twitter, Instagram : @thidakarn

          ถ้าอยากหุ่นดีแบบยั่งยืนก็พยายามอย่าอดข้าวนะคะ แต่ทำอย่างที่คุณหมอผิงแนะนำ คือกินข้าว น้ำ ขนม ตามปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย (แค่พออิ่ม) และเลือกกินให้เป็น พร้อมกับหมั่นออกกำลังกาย แบบนี้คงเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ยั่งยืนกว่าแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล​ (หมอผิง) จากเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อดข้าวไว้กินหวาน ลดน้ำหนักได้จริงไหม ต้องเคลียร์ให้ชัด ! อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2563 เวลา 13:22:31 30,096 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP